เมนู

บ้านทรงสูง ใส่ที่ว่างแนวตั้ง สร้างมุมมองไม่ธรรมดา

บ้านทรงสูงสองชั้น

บ้านสองชั้นผนังกระจกแบบร่วมสมัย

“พื้นที่ว่าง (Space)” เป็นสิ่งที่ออกจะเป็นนามธรรมเพราะเรามองไม่เห็น หากแต่เราสามารถสัมผัสกับความว่างนั้นได้ และความว่างนี้เองที่มีผลให้บ้านธรรมดาดูแตกต่างออกไปจากบ้านที่เต็มไปด้วยผนัง และสร้างความรู้สึกถึงความสูง ความกว้าง ความลึกของบ้านได้ชัดเจน ตัวอย่างที่เห็นชัดมาก ๆ เช่นบ้านสองชั้นกรุด้วยไม้ลุคเรียบ ๆ หลังนี้ คงจะไม่สะดุดตาหากตีผนังเป็นระนาบเดียวกันปิดหมดทุกด้าน แต่พอลดผนังลง ใส่พื้นที่ว่างแนวดิ่งด้านหนึ่งของบ้าน กลับทำให้ตัวบ้านมีมิติขึ้น ดูสูงและโปร่งสว่างน่าใช้งานเชื้อเชิญเข้าสู่พื้นที่ภายใน

รูปภาพurbanproperty
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสองชั้น

บ้านสองชั้นลดผนังสร้างที่ว่างกว้าง ๆ 

บ้านสองชั้นพื้นที่ใช้สอย 405 ตารางเมตร ในประเทศออสเตรเลีย ที่ดูเหมือนธรรมดาแต่โดดเด่นด้วยความอุดมสมบูรณ์ของสเปซ  สร้างสภาพแวดล้อมที่ผ่อนคลายพร้อมความรู้สึกที่สูงขึ้นของพื้นที่ด้านข้างที่ทำเป็นโถงสูง เป็นมุมพักผ่อนสำหรับครอบครัวอันเป็นเอกลักษณ์ ผนังเลือกวัสดุกระจกช่วยเบลอขอบเขตให้ตกแต่งภายในที่ไหลออกไปยังลานกลางแจ้ง ภายในบ้านยังมีรูปแบบหลายระดับมีโถงสูงเช่นกันและมีชั้นลอยที่เต็มไปด้วยแสง สามารถมองเห็นทิวทัศน์ที่เต็มไปด้วยต้นไม้ สนามหญ้า สระว่ายน้ำที่ล้อมอยู่หันหน้าไปทางทิศเหนือได้ชัดเจน


คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ครัวเปิดผนังสองด้าน

การจัดสัดส่วนใช้งานเน้นการจัดลำดับความเป็นส่วนตัวเป็นหลัก นักออกแบบโซนความบันเทิงของครอบครัวอยู่ชั้นล่างทั้งหมด เช่น ครัว ห้องทานข้าวนอกบ้านและในบ้าน มุมนั่งเล่น เพื่อให้สมาชิกในบ้านออกมาจากห้องส่วนตัวแล้วใช้เวลาร่วมกัน ตกแต่งด้วยบรรยากาศแบบร่วมสมัยที่เน้นใช้งานไม้และโทนสีกลาง ๆ ไม่ทันสมัยจนดูล้ำ เติมความเพลิดเพลินกับการเปิดมุมมองจากครัวไปยังกลางแจ้งผ่านประตูกระจกสูงจากพื้นจรดเพดานที่เปิดออกได้กว้างทั้ง 2 ด้าน เผยให้เห็นส่วนการใช้งานภายในจนเหมือนไร้ผนัง การใช้ชีวิตจึงเป็นอิสระจากสิ่งกำบัง

ครัวสีขาวตกแต่งไม้

open plan เชื่อมต่อบ้านในแนวนอน

ห้องครัวและห้องรับประทานอาหารอยู่ต่อเนื่องกันโดยไม่ก่อผนังปิดแยกห้อง ทำให้พื้นที่แนวนอนของบ้านเชื่อมต่อเป็นผืนเดียวแบบ open plan เพื่อให้ใช้งานเป็นไปอย่างสะดวกเข้าถึงง่าย เคาน์เตอร์ครัวบิวท์ชิดติดผนังใช้สีขาวให้เนียนไปกับเพดานและผนัง ไอส์แลนด์สำหรับเตรียมอาหารกรุตัวด้วยงานไม้สีอ่อน ๆ ดูละมุนตา ท็อปสีขาวเข้าชุดกับเก้าอี้ สร้างบรรยากาศสดชื่นด้วยการใส่ประตูกระจกสีเขียวที่เข้ากันได้กับธรรมชาติที่เขียวขจีข้างนอก

มุมทานข้าวเล็กๆ

บ้านโถงสูง

เพดานสูงสองชั้นเชื่อมมิติในแนวตั้ง

ถัดจากครัวจะเป็นพื้นที่นั่งทานข้าวและมุมนั่งเล่นที่เจาะเป็นโถงสูง (Double Space) เชื่อมต่อพื้นที่บ้านในแนวตั้งให้มีพื้นที่จากพื้นถึงเพดานมากกว่าปกติสองเท่า เติมความรู้สึกโอ่โถงเป็นพิเศษให้กับส่วนใช้งานบริเวณนี้ นอกจากนั้นยังให้ประโยชน์ในเรื่องของการระบายอากาศร้อนที่ลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดีขึ้นด้วย

ฉากกั้นบนชั้นลอย

ส่วนพื้นที่ใช้งานที่ต้องการความเป็นส่วนตัวมากขึ้นอีกขั้น ถูกจัดให้อยู่บริเวณชั้นลอยที่ติดตั้งฉากไม้เอาไว้บังสายตา ซึ่งผู้ใช้งานจะยังมีปฏิสัมพันธ์กับคนที่อยู่ส่วนอื่น ๆ ของบ้านผ่านช่องว่างระหว่างซี่ไม้ และไม่ทำให้บ้านอึดอัด

มุมนั่งเล่นโทนสีกลาง ๆ

พื้นที่ชั้นลอย

บ้านต่างระดับให้มุมมองต่างกันตามความสูง

การดีไซน์ให้ภายในตัวบ้านให้มีหลาย ๆ ระดับ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่นักออกแบบเลือกใช้ในการแบ่งสัดส่วนบ้านให้แยกขอบเขตออกจากกัน โดยไม่ต้องทำผนังทึบซึ่งจะทำให้บ้านดูทึบและแคบลง ข้อดีที่ตามมาอีกคือการเพิ่มความน่าสนุกให้บ้าน และการใส่มุมมองที่หลากหลายที่ค่อย ๆ เปลี่ยนไปตามการไต่ระดับไปตามความสูง อย่างในบ้านหลังนี้ก็วางตำแหน่งช่องแสงขนาดใหญ่ทั้งมุมสูงและด้านล่างให้ตรงกับจุดที่นั่งพักผ่อน ทำให้คนที่อยู่ชั้นลอยมีมุมสงบที่สามารถมองเห็นทั้งวิวปลายต้นไม้เลยไปถึงท้องฟ้า และมองเห็นความเคลื่อนไหวของคนที่วิ่งเล่นหรือว่ายน้ำอยู่ได้ด้วย

มุมนั่งเล่นส่วนตัวบนชั้นลอย

ห้องทำงาน

ในระดับบนสุดของบ้านเป็นโซนพักผ่อนที่มีความเป็นส่วนตัวสูงสุดเช่นกัน ในห้องนอนหลักตกแต่งภายในคุมธีมด้วยสีขาวสว่างเป็นฉากหลังและตัดด้วยสีน้ำตาลอ่อน ๆ ของงานไม้ ใส่กรอบหน้าต่างสีดำให้เส้นสายตาคมชัด สร้างความรู้สึกที่สอดคล้องและเป็นไปในทิศทางเดียวกันทั้งหลัง เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้เน้นเฉพาะที่จำเป็นและใส่ช่องเปิดกว้าง ๆ ให้มองเห็นวิวภายนอกได้หลากหลายมุม ทำให้นี่เป็นสถานที่พักผ่อนสำหรับผู้อยู่อาศัยอย่างแท้จริง

ห้องน้ำโทนสีเทา

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การใส่พื้นที่ว่างในบ้าน สำหรับบางคนอาจจะคิดว่าไม่จำเป็นและเป็นการเสียพื้นที่ใช้งานไปโดยเปล่าประโยชน์ แต่แท้ที่จริงแล้วการใส่สเปซหรือที่ว่างเข้าไปในบ้านให้ประโยชน์มากกว่าที่คิด เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มพื้นที่ให้แสงและลมเดินทางเข้าไปสร้างความสบายในบ้านแล้ว ยังสร้าง “ความรู้สึก” ที่โปร่ง เบา ไม่อึดอัดหรือถูกบีบด้วยผนังทึบทุกด้าน 

  http://credit-n.ru/kreditnye-karty.html http://www.tb-credit.ru/kredit-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด