เมนู

บ้านชั้นเดียว ยกโถงหลังคาสูง อยู่สบายตลอดทั้งวัน

บ้านชั้นเดียวสูงโปร่ง

บ้านสูงโปร่งสไตล์รีสอร์ท

โจทย์หนึ่งที่เจ้าของบ้านยุคใหม่ต้องการ คือ ความสูงโปร่งจากฝ้าเพดานจรดพื้นอย่างน้อยต้องไม่ต่ำกว่า 3 เมตร โดยเฉพาะบ้านชั้นเดียวที่อยากได้บรรยากาศปลอดโปร่ง มีความเป็นอิสระและไม่รู้สึกว่าถูกกดทับอยู่ตลอดเวลา ข้อดีของบ้านที่มีความสูง ไม่เพียงแค่ทำให้ดีไซน์ภายนอกดูโอ่อ่าเท่านั้น ยังช่วยให้อากาศภายในบ้านหมุนเวียนอย่างสะดวก ทำให้อยู่สบายมากยิ่งขึ้น และแน่นอนว่าต้องแลกมากับต้นทุนการก่อสร้างที่สูงขึ้น และการดูแลทำความสะอาดที่ยากขึ้นด้วย จึงขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้อยู่อาศัยเป็นหลัก ว่าจะยอมรับในข้อเสียได้มากน้อยเพียงใด

ออกแบบ : Voidcr
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

หลังคากระเบื้องลอน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านชั้นเดียวหลังคาสูงโปร่งสร้างขึ้นที่ภูมิภาคอเมริกากลาง ประเทศคอสตาริกา บนที่ดินขนาด 155  ตารางวา  ได้รับแรงบันดาลใจมาจากบ้านพื้นเมืองของชาว Guanacaste ที่สร้างบ้านให้สอดคล้องกับสภาพภูมิประเทศ สภาพภูมิอากาศ รวมถึงความเลวร้ายในช่วงฤดูมรสุมที่ค่อนข้างแห้งและร้อนอบอ้าว

อาคารชั้นเดียวที่วางฟอร์มคล้ายอักษรตัว h  สลับด้าน หากมองจากด้านหน้าจะเห็นว่ามีส่วนหนึ่งที่ยื่นออกมามากกว่าส่วนอื่น นั่นคือ ส่วนของโรงจอดรถแบบปิด ที่รองรับรถคันโปรดได้ถึง 2 คันด้วยกัน ผนังทึบทาสีขาวกับระดับของหลังคาที่ต่ำกว่าอาคารที่อยู่ถัดไปด้านหลัง ทำให้บ้านชั้นเดียวซึ่งตั้งใจดีไซน์หลังคาให้สูงโปร่งยิ่งดูโดดเด่นและสะดุดตามาแต่ไกล

บ้านตัว h


อาคารหน้ากว้าง หลังคาสูงโปร่งกับผนังกระจกใสที่มองทะลุเข้าไปเห็นบรรยากาศภายในบ้านได้อย่างแจ่มชัด บ่งบอกถึงความเป็นกันเองของผู้เป็นเจ้าของ และอีกนัยยะหนึ่งที่เลือกใช้วัสดุโปร่งแสง ดูบางเบาอย่างกระจก เพราะต้องการให้แสงสว่างส่องกระจายเข้าไปสู่พื้นที่ภายในได้อย่างทั่วถึง
บ้านสไตล์รีสอร์ท

กำหนดพื้นที่ส่วนรวมหรือห้องแฟมิลี่ไว้อยู่ในตำแหน่งหน้าสุดหรือโซนแรกของบ้าน ซึ่งบริเวณนี้จะมีเพดานที่สูงโปร่ง กรุด้วยงานไม้สีน้ำตาล ตัดกับกรอบผนัง ประตูกระจกสีดำ ดีไซน์ผังอย่างยืดหยุ่นแบบ Open Plan ค่อย ๆ เรียงตัวกันจากมุมนั่งเล่น โต๊ะรับประทานอาหารและครัว

การตกแต่งภายในให้อารมณ์เหมือนกำลังพักผ่อนอยู่ในพื้นที่ภายนอก ด้วยความใสของกระจก ทำให้มองเห็นความเคลื่อนไหวของหน้าบ้านได้ชัด รวมถึงมองเห็นความสดชื่นของน้ำในสระตรงบริเวณหลังบ้านได้อย่างเต็มตา ธีมของสีจึงเน้นให้สีน้ำตาลของไม้เป็นพระเอก เพราะช่วยดึงพื้นที่ภายนอกกับในให้รวมเป็นหนึ่งเดียวกันกลมกลืนมากยิ่งขึ้น

ฝ้าเพดานไม้

โคมไฟทรงกลมแบบโปร่งแสง ห้อยระย้าลงไปตรงโต๊ะทานอาหาร เพิ่มความอ่อนช้อยได้เป็นอย่างดี  ตรงส่วนของห้องครัวหรือพื้นที่ทำอาหารนั้น มีไอซ์แลนด์ตัวใหญ่ที่เตรียมอาหารได้สะดวก ทั้งยังใช้เป็นโต๊ะนั่งทานอาหารในเวลาเร่งรีบที่ไม่ต้องการความเป็นพิธีรีตรองได้ด้วย

ไอซ์แลนด์ครัวขนาดใหญ่

บ้านผนังกระจกใส

ห้องนอนทั้ง 3 ห้องอยู่ตำแหน่งปีกขวาของบ้าน ตรงอาคารชั้นเดียวสีขาวที่ยื่นยาวไปยังด้านหลัง ห้องมาสเตอร์จะมีความเป็นส่วนตัวสูง เพราะอยู่โซนหลังสุด และเป็นห้องที่ได้รับความสดชื่นจากต้นไม้ สระน้ำอย่างใกล้ชิด ได้อารมณ์เหมือนกำลังพักผ่อนอยู่ในรีสอร์ททุกวัน

บ้านชั้นเดียวหลังคาสูง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : เจ้าของบ้านหลายท่านมักสอบถามเข้ามาว่า ประตูหลักของบ้านควรเป็นบานทึบหรือโปร่งใสแบบกระจกดี หากพิจารณาตามความรู้สึก ประตูหลักนับเป็นปราการสำคัญในการสร้างความปลอดภัย อุ่นใจและมั่นคงในยามพักผ่อน การเลือกใช้บานทึบที่แข็งแรงทนทาน จะช่วยให้รู้สึกมั่นใจในการพักผ่อนมากยิ่งกว่า ส่วนประตูกระจกใสจะเหมาะกับตำแหน่งที่ต้องการความผ่อนคลายมากกว่า อย่างเช่น ห้องนั่งเล่นที่เชื่อมต่อกับระเบียง  เป็นต้น

แปลนบ้านชั้นเดียว

แปลนบ้านชั้นเดียว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด