เมนู

บ้านของครอบครัวเล็กๆ มีชั้นลอยเผื่อสมาชิกเพิ่ม

แบบบ้านหลังเล็ก

บ้านมินิมอลสไตล์ญี่ปุ่น

การสร้างบ้านสักหลังไม่ใช่เรื่องง่าย ผู้เขียนเชื่อว่ายังมีหลายคนอาจคิดไม่ตกว่าจะทำบ้านแบบไหนดี เพื่อให้เป็นบ้านในฝันที่ตอบโจทย์และมีความสุขที่สุด แต่ช่วงนี้จะมีข้อสังเกตคือเจ้าของบ้านสร้างบ้านชั้นเดียวกันมากขึ้นในหลาย ๆ ประเทศ หลายคนพอได้ยินคำว่าบ้านชั้นเดียว มักจะคิดว่าบ้านแบบนี้เหมาะเป็นบ้านของผู้สูงวัยที่มีอายุมากเท่านั้น แต่ในประเทศญี่ปุ่นที่พบว่าครอบครัวคนรุ่นใหม่ที่ต้องเลี้ยงดูเด็กเล็กด้วยกลับนิยมสร้างบ้านชั้นเดียว (ที่มีชั้นลอย) กันมากขึ้น อาจจะเป็นเพราะงบประมาณที่ไม่มากและรู้สึกอบอุ่นใกล้ชิดกันมากกว่า

ออกแบบhidamari home
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านมินิมอลสไตล์ญี่ปุ่น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

Hidamari Home เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างก่อสร้างบ้านชั้นเดียวของครอบครัวหนุ่มสาวทางตะวันออกของเมืองฮาชิมะ จังหวัดกิฟุ ประเทศญี่ปุ่น บ้านชั้นเดียวที่มีความสวยงามพร้อมประโยชน์ใช้สอยที่อัดแน่นไปด้วยไอเดียและที่เก็บของในบ้านขนาดกะทัดรัด มองดูจากภาพด้านข้างของบ้านจะเห็นว่าหลังคาบ้านมีลักษณะเฉียงสูง ผิวผนังประกอบด้วยไม้และกระจกง่าย ๆ มีทั้งจุดที่โปร่งและจุดที่ปิด ด้านหน้ามีสนามหญ้าเล็ก ๆ ให้ความอบอุ่น น่ารัก และสดชื่น สร้างความรู้สึกปลอดภัยที่รู้สึกได้ว่าถูกโอบกอดจากโลกทั้งภายในและภายนอก

มุมนั่งเล่นและครัว

ภายในบ้านจัดในรูปแบบ “ทุกห้องต่อเนื่องกันและสัมผัสได้ถึงธรรมชาติและครอบครัวที่อยู่ใกล้ชิด” สถาปนิกใส่ความสมดุลระหว่างเส้นแนวนอนที่เรียบง่าย ด้วยการเปิดโล่งเชื่อมต่อมุมนั่งเล่น ครัว ห้องทานอาหารเอาไว้ในจุดเดียวกันหมดแบบไม่มีผนังก่อปิดทึบกั้น ทำให้ทุกคนมองเห็นกันได้ง่ายไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของบ้าน ส่วนของพื้นปูด้วยวัสดุลายไม้ทั่วบริเวณ เพดานก็กรุด้วยไม้ชุดสีเดียวกัน เติมอารมณ์ธรรมชาติที่อบอุ่นและผ่อนคลายให้กับบ้าน

ครัวและมุมทานข้าว

ห้องครัว

ส่วนของครัวออกแบบง่าย ๆ จะมีเคาน์เตอร์ที่ประกอบด้วยสเตชันล้าง เตรียมอาหาร  และเตาแก๊ส พร้อมตู้เก็บของใช้เครื่องครัวข้างล่าง ฝั่งตรงข้ามเป็นตู้ไม้สำหรับวางของเก็บของเพิ่มเติม สามารถหมุนตัวใช้งานได้ทั้งสองฝั่ง

ผนังเปิดได้กว้างจนสุด

ม้านั่งบิลท์อินติดผนังเป็นรูปตัว L

ห้องนั่งเล่น / รับประทานอาหารมีช่องเปิดขนาดใหญ่ทางด้านทิศใต้สร้างความสว่างและเปิดโล่ง จึงรู้สึกเหมือนบ้านไร้ผนัง  ความกระทัดรัดของครัวและการออกแบบม้านั่งเป็นรูปตัว L ต่อเนื่องจากตู้ครัวเป็นการบริหารพื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพ สามารพปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ยืดหยุ่น ประกอบกับไม่มีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ ๆ ที่เกินความจำเป็น ทำให้รู้สึกได้ว่าบ้านเล็กหลังนี้เต็มไปด้วยพื้นที่อิสระ

หน้าต่างบนชั้นลอย

ชั้นลอย

หลังคาที่ค่อย ๆ เฉียงขึ้นสูง ทำให้บางส่วนของบ้านมีระยะห่างจากพื้นถึงหลังคาค่อนข้างมาก สามารถแบ่งทำเป็นชั้นลอยเอาไว้นั่งเล่น ทำงาน หรือกั้นเป็นห้องส่วนตัวเพิ่มหากมีสมาชิกใหม่ได้ด้วย ตรงจุดนี้จะมีหน้าต่างบานกว้างที่จะเปิดออกคุยกับคนที่ใช้ชีวิตอยู่ด้านล่างได้ แม้จะอยู่กันคนละชั้นก็ยังรู้สึกว่าชิดใกล้

ตกแต่งห้องน้ำ

ห้องนอนมีช่องแสงแนวนอน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การทำหลังคาให้สูงขึ้นเพื่อให้มีระยะห่างระหว่างพื้นกับหลังคา จะทำให้สามารถแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งของบ้านต่อเติมชั้นลอยเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานได้ ทั้งนี้การจะทำชั้นลอยก็มีสิ่งที่ควรต้องคำนึงถึงเช่นกัน เพราะเป็นการเพิ่มน้ำหนักให้กับบ้านต้องมีการคำนวนเอาไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัย เช่น การแบ่งความสูงจากชั้นล่างของพื้นที่ก่อสร้างขึ้นไปถึงสันหลังคาต้องมีความสูงตั้งแต่ 5.00 เมตรขึ้นไป ถึงจะสามารถสร้างชั้นลอยได้และมีพื้นที่ไม่เกินร้อยละ 40 ของพื้นที่ห้อง ความสูงของชั้นควรมีความสูงไม่น้อยกว่า 2.70 เมตร เพื่อให้มีระยะการใช้งานที่สะดวก  โครงสร้างฐานตรงชั้นลอยต้องรับน้ำหนักได้มากกว่า 200 กิโลกรัมขึ้นไป เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด