เมนู

Hive บ้านผนังสามมิติที่จำลองรังผึ้งมาเป็นเปลือก

บ้านฟาซาดรังผึ้ง

บ้านโมเดิร์นฟาซาดรังผึ้ง

โลกของการออกแบบ บางครั้งก็คล้าย ๆ การไล่จับเอาสิ่งที่อยู่ในจินตนาการค่อย ๆ ปั้นแต่งออกมาให้เป็นรูปเป็นร่างและใช้งานได้จริง การออกแบบบ้านก็เช่นเดียวกัน บางทีก็ต้องอาศัยความกล้าที่จะ “ทดลอง” แม้จะรู้ว่ายากและอาจเป็นไปไม่ได้หรือไม่มีคนเข้าใจ อย่างเช่นโครงการนี้เป็นอีกหนึ่งโปเจ็คที่จะให้ความมั่นใจแก่สถาปนิกในการคิดที่แตกต่าง คิดใหญ่ (Think Big) ศึกษาวิจัยรายละเอียดที่เราต้องการใส่เข้าไปในบ้านอย่างเข้มข้น เพื่อมอบความฝันที่จับต้องได้ให้กับผู้เป็นเจ้าของบ้าน

ออกแบบopenideas
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ผนังโลหะนูนลายหกเหลี่ยม

บ้านดีไซน์แปลกกับวิธีสร้างใหม่ๆ 

OpenIdeas สตูดิโอออกแบบในอะห์มดาบาด รัฐคุชราต ประเทศอินเดีย เพิ่งเสร็จสิ้นการทำโปรเจ็ค ‘Hive’ หรือรังผึ้ง บ้านใน Vesu  (ส่วนหนึ่งของรัฐคุชราต) ที่มีเปลือกสุดหวือหวา คลุมภายนอกด้วยวัสดุสีทองแดง รูปร่างหกเหลี่ยมเหมือนรังผึ้ง ซึ่งเป็นโชคดีของสำหรับสถาปนิกที่สามารถใส่ความพิเศษของเปลือกบ้านได้ตามที่คิด เพราะมีลูกค้าที่เปิดกว้าง มีความรู้ความเข้าใจ และกล้าหาญพร้อมที่จะทดสอบกับแนวคิดที่ไม่เคยมีมาก่อน หลังการวิจัยอย่างเข้มข้นถึงดีไซน์ การใช้วัสดุความยั่งยืน ฉนวนกันความร้อน ฉนวนปรับอากาศและระบบประปา รวมถึงการศึกษาเส้นทางดวงอาทิตย์ตลอดทั้งปี การสร้างบ้านต้นแบบเสร็จสิ้นลงจึงได้ผลลัพธ์ที่น่าทึ่งแบบที่เห็น ซึ่งเจ้าของบ้านมองดูอาคารหลังนี้เหมือนผลิตภัณฑ์ ที่ได้รับการออกแบบมาอย่างดีทำให้ ‘การผลิต’ ไม่มีที่ติ

ระเบียงทางเดิน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


การปรากฏตัวของสถาปัตยกรรมที่น่าตื่นเต้นของเปลือกอาคารที่ดูราวกับงานศิลปะผสมกับเทคโนโลยีทางด้านวิศวกรรม ได้แรงบันดาลใจจากสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น กลไกด้านหน้าได้รับแรงบันดาลใจจากประตูรถบัสของสนามบิน โครงสร้างของระเบียงทางเดิน รูปแบบโครงสร้างหกเหลี่ยมที่พบในธรรมชาติ เช่น รูปร่างของรังผึ้งและผลึกคาร์บอน ทางเข้าสร้างประสบการณ์ของการความสนุกผ่านสะพานและทางลาดลงไปโรงรถที่เหมือนหุบเขา มีสวนให้ก้าวย่างเป็นทางเดินธรรมชาติในอีกทาง โครงสร้าง ฟังก์ชั่น และกลไกการออกแบบเลียนแบบทางชีวภาพเพื่อให้บ้านอยู่สบายอย่างยั่งยืน

ผนังช่องลมรูปร่างหกเหลี่ยม

มิติของผนังที่สร้างมิติของแสงเงา

โครงสร้างของระเบียงทางเดิน (ซึ่งมีความยาวเจ็ดเมตรและมีความหนา 38 มม.) ออกแบบวัสดุผนังด้วยโลหะที่มีน้ำหนักเบาในรูปร่างหกเหลี่ยมแต่ดีไซน์ต่างกันไป บางส่วนทำเป็นช่องลมโปร่ง ๆ หลายจุดเป็นแผ่นวัสดุประกอบปิดทึบ ในขณะที่อีกโซนของผนังจะมีการออกแบบกลไกที่มีส่วนประกอบซับซ้อนขึ้น  ซึ่งแต่ละจุดมีผลให้เอฟเฟ็กต์ภายนอกภายในบ้านในรูปแบบต่าง ๆ กัน

มิติของแสงเงาที่ส่องลอดช่องว่างแล้วตกกระทบลงบนพื้นเปลี่ยนแปลงรูปร่างไปตามจังหวะของดวงอาทิตย์ในแต่ละวัน

บ้านที่ผนังเหมือนรวงผึ้ง

อาคารทรงกล่องสองชั้น

จังหวะปิดเปิดสัมพันธ์กับทิศทางแสงลม 

โครงสร้างหลังของบ้านที่เป็นส่วนผสมระหว่างคอนกรีตดิบ ๆ ที่เข้ากันได้กับโลหะสีทองเหลืองอย่างไม่น่าเชื่อ รูปแบบของอาคารที่เต็มไปด้วยรูพรุนสลับทึบถูกหล่อหลอมโดยการวิเคราะห์เชิงลึกของอุณหภูมิภายนอก, ความชื้น, รังสีดวงอาทิตย์, เมฆที่ปกคลุม รูปแบบลม เพื่อกำหนดว่าควรเปิดมุมมองของบ้านในจุดไหนและควรปิดเบี่ยงหลบแสงอย่างไร ภายในเราจะเห็นว่าอาคารวางเป็นรูปตัววีเชิงที่หันไปทางสนามหญ้าสีเขียวที่กระจายอยู่รอบ ๆ บ้าน สามารถเดินเล่นทอดน่องสบาย ๆ ได้บนพื้นที่มีระดับแตกต่างกัน

ส่วนของหลังคาจะเห็นว่ามีรูปลักษณ์ต่าง ๆ กัน ทั้งแบบเฉียงสูง แบบหลังคาแบน ขึ้นอยู่กับว่าจะอยู่ในโซนไหนของบ้านและต้องการคุณสมบัติอย่างไร เช่น ในส่วนทางเดินจะใช้หลังคาแบน ในขณะที่ใช้ส่วนสเปซสำหรับการใช้งานร่วมกันจะทำหลังคาหมาแหงนสูงเป็นสองเท่า แต่โดยรวมแล้วในทางเทคนิคหลังคานี้จะออกแบบมาอย่างดีให้ทำหน้าที่ป้องกันภายในบ้านจากลม ฝน แดด และเป็นฉนวนกันความร้อนลดอุณหภูมิโดยรวมของภายในด้วย

ประตูกว้างมากกว่าปกติ

ตกแต่งภายในด้วยไม้

สเปซกว้างไร้ผนังกั้น

แม้ตัวบ้านจะมีขนาดใหญ่ แต่ภายในจัดแปลนบ้านเป็นแบบเปิดปราศจากการแบ่งผนังกั้น  สถาปนิกใช้ตัวเฟอร์นิเจอร์เป็นตัวแบ่งขอบเขตการใช้งานฟังก์ชันที่แตกต่าง ทำให้มีสเปซใช้งานกว้าง ๆ ที่มีความยืดหยุ่น พื้นที่สาธารณะส่วนตัวและโซนกึ่งส่วนตัวถูกกั้นด้วยประติมากรรมแกะสลักไม้ที่มีความพริ้วไหว บริเวณผนัง เพดาน และของตกแต่งหลาย ๆ ชิ้นเป็นงานไม้ช่วยเพิ่มสัมผัสของความอบอุ่น ไม่ทำให้บ้านดูทันสมัยจนจับต้องไม่ได้ นักออกแบบยังใส่ช่องเปิดขนาดใหญ่เพื่อให้บ้านไม่ขาดการเชื่อมต่อกับสีเขียวโดยรอบ

ผนังช่องลมรูปร่างหกเหลี่ยม

บานหน้าต่างขนาดใหญ่ที่อยู่ตรงมุมนั่งเล่นตรงกับฟาซาดโลหะพอดี วิธีการแบบนี้จะทำให้บ้านมีผนังสองชั้น ชั้นนอกมีช่องว่างให้ลมและแสงเข้าแต่มีจุดที่ปิดทึบสร้างความเป็นส่วนตัวให้บ้านได้ ส่วนชั้นในเป็นบานกระจกเปิดได้กว้าง  เมื่อต้องการรับลมก็ขยับเลื่อนบานกระจกออก แต่หากวันไหนลมแรง มีฝุ่น ก็ปิดหน้าต่างไว้ เมื่อมองจากภายในสู่ภายนอกยังมองเห็นความเคลื่อนไหวที่ผ่านไปมาได้ถนัดตา

มุมมองเคาน์เตอร์บาร์จากใต้บันได

บันไดดีไซน์เก๋ ๆ

บันไดโลหะปั๊มรูปหกเหลี่ยมสีทองแดงดัดให้เป็นเส้นโค้ง รวมเอาตัวบันไดกับแผงกันตกเข้าไว้เป็นชิ้นเดียวกัน คืออีกหนึ่งองคืประกอบของสถาปัตยกรรมที่สวยงามราวกับเป็นชิ้นงานศิลปะในบ้าน

ตกแต่งห้องนอน

ตกแต่งห้องนอน

ในส่วนของโซนพักผ่อนอย่างห้องนอน ตกแต่งด้วยวัสดุธรรมชาติโทนสีที่ไม่หวือหวามาก ชวนให้สงบและได้ผ่อนคลาย แม้จะอยู่ในห้องนอนก็ไม่ขาดความสดชื่นจากสีเขียว เนื่องจากมีสวนเล็ก ๆ ติดกับห้องนอนแต่ละห้อง อยากสูดความสดชื่นเมื่อไหร่ก็เพียงแต่ผลักบานประตูออก

หน้าต่างเปิดชนมุมมีฟาซาดรูปรวงผึ้ง

หน้าต่างกระจกชิดมุมไม่มีเสาบัง

บริเวณมุมห้องเปิดวิสัยทัศน์ให้มากขึ้น ด้วยการทำผนังกระจกเปิดชิดชนมุมทั้งสองด้านแบบไม่มีเสามาขวางกั้น ทำให้สามารถมองเห็นวิวจากสองฝั่งผนังได้เต็มที่ ซึ่งการทำช่องแสงแบบนี้ต้องทำตั้งแต่ในขั้นตอนการออกแบบ เพราะโดยปกติมุมห้องจะเป็นเสา หากจะทำหน้าต่างชนมุมจะต้องย้ายเสาหรือทำเสาลอย กรณีที่มีเสาอยู่ก่อนแล้วจะทุบมาแก้ทีหลังไม่ได้ สำหรับผนังแบบนี้จะเป็นกระจกที่มียางซิลปิด ไม่สามารถเปิดออกรับลมได้ เหมาะกับบ้านระบบปิดหรือมีอากาศหนาวเย็น ในบ้านเขตร้อนที่ต้องการให้หน้าต่างเปิดได้ อาจจะติดตั้งบานประตูเข้ามุม 90 ที่สามารถเลื่อนหรือพับเก็บได้ ทำให้หน้าต่างเปิดออกได้กว้าง รับลมให้เข้าสู่ตัวบ้านได้มากกว่าที่เคย

ตกแต่งห้องน้ำด้วยกระจก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การเลือกใช้วัสดุแผ่นทองแดงแท้กำลังเป็นเทรนด์ออกแบบใหม่สำหรับการตกแต่งเปลือกอาคาร (Façade) ซึ่งหลายคนอาจจะกังวลว่าการใช้แผ่นโลหะมาเป็นเปลือกบ้านจะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดฟ้าผ่านหรือไม่ คำตอบคือ มีโอกาสหากอยู่ในระยะฟ้าผ่าจากฐานเมฆสู่พื้นลงบริเวณใต้เงาของเมฆฟ้าฝนคะนอง และฟ้าผ่าจากยอดเมฆลงสู่พื้น ซึ่งมีระยะผ่าห่างจากใต้เงาของเมฆฝนฟ้าคะนอง 30 กิโลเมตร สถาปนิกจึงต้องออกแบบติดตั้งสายอากาศล่อฟ้าหรือเสาล่อฟ้า (Air terminal) จากหลังคาลงพื้นด้วยเสมอเพื่อความไม่ประมาท แต่หากใครยังไม่สบายใจก็อาจจะเป็นเป็นวัสดุสังเคราะห์เลียนแบบเนื้อสัมผัสและสีทองแดงก็เป็นทางเลือกที่ดี

แปลนบ้าน

http://www.tb-credit.ru/microzaimy.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด