เมนู

Holiday Home บ้านสีดำ ผนังเฉียงรับมุมมองที่แตกต่าง

แบบบ้านผนังเฉียง

บ้านตากอากาศสไตล์โมเดิร์น

บ้านพักตากอากาศจะมีลักษณะพิเศษที่ไม่เหมือนวิลล่าหรือที่อยู่อาศัยอื่นๆ เพราะเป้าหมายคือการต้อนรับการมาเยือนในวันหยุด ซึ่งจะเป็นช่วงที่ทุกคนจะพักจากกิจวัตรประจำวัน ผู้คนจึงมักจะใช้เวลาร่วมกันมากขึ้นและต้องการพื้นที่ส่วนตัวน้อยลง บ้านพักจึงเซ็ตให้มีพื้นที่ใช้งานร่วมกันทั้งภายในและกลางแจ้ง จัดภูมิทัศน์รอบบ้านให้มีความเป็นธรรมชาติเตมิบรรยากาศความผ่อนคลาย นั่นคือเหตุผลที่บ้านใหม่ ๆ ในยุคนี้ออกแบบพื้นที่ของบ้านให้คล้ายรีสอร์ทหรือพักตากอากาศในแบบที่ต้องการใช้ในช่วงวันหยุดตามที่พักดังๆ ในช่วงวันหยุด บ้านหลังนี้ก็เป็นตัวอย่างที่ดีในการปรับการเชื่อมต่อของบ้านกับสภาพแวดล้อมให้เหมาะสม พร้อมสำหรับการเป็นบ้านที่เหมือนได้พักผ่อนทุก ๆ วัน

ออกแบบOrange Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านและเฉลียงเอียงเข้าไป

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

Holiday Home ตั้งอยู่บนเกาะ Texel ที่สวยงามของเนเธอร์แลนด์ ตั้งอยู่ห่างจากทะเลเหนือโดยใช้เวลาเดินเพียง 10 นาที เมื่อมีสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยธรรมชาติที่สดชื่น สถาปนิกจึงนำเสนอแนวทางการออกแบบพื้นที่เพื่อให้รู้สึกว่าได้หลบหนีจากกิจวัตรประจำวันที่จำเจ ด้วยการเพิ่มพื้นที่ทั้งหมดภายในให้มากที่สุด ส่วนใหญ่สามารถรองรับการทำงานได้หลายแบบ ส่วนที่ใช้งานในเวลากลางวันจะเป็นพื้นที่เปิดโล่ง สำหรับห้องนอนจะอยู่ในด้านปิดเป็นส่วนตัว แต่ทั้งสองฝั่งก็ให้ความรู้สึกสงบผ่อนคลายได้เหมือนกัน

แปลนบ้าน

จากภาพจำลองตัวอาคาร จะเห็นว่าหลังคารูปทรงแลหด้านหน้าและด้านหลัังองศาไม่เท่ากัน ขนาดต่างกัน ผนังด้านหน้าไม่ได้ทำเป็นมุมฉากเหมือนบ้านอื่น ๆ แต่จะเอียงเฉียงทำให้เกิดมุมแหลมทั้ง ๆ ที่พื้นที่ไซต์ก็เหลือมากพอที่จะทำรูปด้านหน้าตรง ๆ ซึ่งการเลือกทำผนังบ้านองศานี้ก็เป็นผลมาจากการศึกษามุมมอง การเดินทางของแสง และการใช้งานพื้นที่มาแล้วทั้งหมด

ประตูกระจกกรอบไม้

บ้านผนังกระจกโปร่ง ๆ

ภายในแทนที่จะแบ่งบ้านออกเป็นช่องต่าง ๆ ด้วยผนังแยกใช้งานเฉพาะส่วน สถาปนิกตัดสินใจจัดพื้นที่หลวมๆ แบบ open plan ในชั้นล่าง ลดการใช้ผนังให้น้อยที่สุด เชื่อมรวมสเปซให้กลายเป็นผืนเดียวใหญ่ๆ แล้วใส่ฟังก์ชันครัว มุมทานอาหารพื้นที่นั่งเล่นไว้ข้างล่าง ด้านข้างใช้ผนังกระจกใสกรอบหน้าต่างสูงถึงห้าเมตรตลอดแนว ทำให้มีขนาดกะทัดรัดและมีประสิทธิภาพ และยังเปิดมุมมองให้ทุกพื้นที่สามารถมองเห็นความเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติได้เต็มที่และใกล้ชิดในทุก ๆ ฤดูกาล

บันไดข้างครัวและห้องทานอาหาร

บ้านมีเบย์วินโดว์และ skylight

การตกแต่งในบ้าน เน้นใช้แผ่นไม้อัดเบิร์ชสีอ่อน ๆ ซึ่งจะมีบางจุดที่ออกแบบให้เป็นผนังแบบเคลื่อนย้ายได้ ช่วยเพิ่มความรู้สึกยืดหยุ่นในขณะที่สามารถแบ่งพื้นที่ให้มีสัดส่วนเหมาะสมได้ เห็นการเลือกใช้วัสดุหลักทีไม่กี่อย่าง ดูง่าย ๆ แบบนี้ แต่โปรเจ็กต์นี้ได้รับการออกแบบโดยใช้วิธีแก้ปัญหาที่ยั่งยืนหลายประการ อาทิ แผงโซลาร์เซลล์ที่แทบมองไม่เห็นบนหลังคา ใช้สำหรับการปรุงอาหาร น้ำอุ่น และความร้อนทั้งหมดในบ้าน  การระบายอากาศตามธรรมชาติไหลผ่านประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ โครงสร้างไม้ หลังคามีฉนวนกันความร้อน ทำให้บ้านเย็นในฤดูร้อน และพื้นคอนกรีตที่ทำหน้าที่เป็นมวลความร้อนในฤดูหนาว

หน้าต่างสี่เหลี่ยมจตุรัสกรอบไม้

บ้านรูปลักษณ์เรียบง่ายแต่โดดเด่น ภายนอกหุ้มด้วยเปลือกไม้สีดำสนิทเข้มขรึมปนทันสมัย สร้างความแตกต่างอย่างมากระหว่างภายในที่อบอุ่นด้วยงานไม้ และยังสะดวกสบายไปเสียทุกจุด

ห้องนอนใต้หลังคามี skylight

ในห้องใต้หลังคาติดตั้ง Skyight เพื่อรับแสงสว่างจากด้านบนตรง ๆ นอกจากนี้ช่องว่างใสที่มองทะลุออกไปได้นี้ จะทำให้รู้สึกถึงเม็ดฝนที่กระทบกับไฟบนหลังคา บรรยากาศดูเหมือนถูกฝนกระหน่ำสมจริงแต่ไม่เปียก และในคืนที่อากาศแจ่มใสก็ทักทายดวงดาวพระจันทร์ได้เช่นเดียวกัน แต่ก็ต้องระวังความร้อนที่จะตามมาจากเพดานกระจกใสนี้ด้วย

บ้านผนังกระจกสว่างไสวยามค่ำ

อากาศที่เปลี่ยนแปลงจะไม่ทำลายอารมณ์วันหยุดของคุณอย่างแน่นอน เพราะที่นี่เจ้าของบ้านสามารถเพลิดเพลินกับบ้านในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันในแต่ละช่วง ไม่ว่าฝนจะตก ลมแรง แดดร้อน เพราะมีฉากไม้ที่สามารถปรับได้หากมีลมแรง ชายคากว้างทำหน้าที่ปกป้องให้นั่งพักผ่อนบนเฉลียงได้สบายไม่กระทบจากแดดจ้าเกินไป ผนังกระจกยังช่วยเบลอขอบเขตภายในภายนอก ทำให้สามารถซึมซับธรรมชาติได้แม้ในวันที่อากาศไม่เป็นใจโดยไม่ต้องก้าวออกจากตัวบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านในเขตร้อนชื้น การออกแบบผนังกระจกเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ ต้องพิจารณาทิศทางของแสงให้ดี เนื่องจากบางทิศจะรับแสงได้มากตลอดทั้งวัน ทำให้ภายในบ้านรู้สึกร้อนอบอ้าวมากกว่าจะสบาย อาจต้องใช้เครื่องปรับอากาศมาช่วยเพิ่มความเย็น ซึ่งจะทำให้ค่าไฟสูงตามไปด้วย วิธีการป้องกันปัญหาบ้านร้อนจากผนังกระจก อาจทำได้โดย การเลือกทิศที่ไม่โดนแสงมาก เช่น ทิศเหนือ ทิศตะวันออก การปรับองศาผนังให้เฉียงเอียงเพื่อหลบแดด การเลือกวัสดุที่มีคุณสมบัติสะท้อนแสงได้ดี หรือมีฉาก มีแนวต้นไม้ ช่วยลดทอนรความรุนแรงของแสง 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด