เมนู

Holiday Home คิดจะพัก คิดถึงชานบ้านกว้าง ๆ

บ้านผนังหิน

บ้านชานกว้างเพิ่มพื้นที่พักผ่อนนอกบ้าน

องค์ประกอบของบ้านนอกจากตัวอาคารที่ประกอบด้วยห้องต่าง ๆ แล้ว พื้นที่ใช้งานนอกบ้านก็สำคัญเช่นกัน เพราะบางครั้งการได้ออกจากความอุดอู้ของบ้านมากินลมชมบรรยากาศ นั่งเล่น ทานข้าว อ่านหนังสือ ดูดาว บริเวณระเบียง เฉลียง ชาน  ก็ทำให้ประสบการณ์ในการใช้ชีวิตมีความหลากหลายมากขึ้น เราจึงมักจะเห็นเกือบทุกบ้านจะพื้นที่ที่เชื่อมต่อระหว่างภายในกับภายนอกบ้านออกมาเสมอ สำหรับเนื้อหานี้เรามีแบบบ้านพักตากอากาศที่โดดเด่นด้วยผนังที่ดูเป็นธรรมชาติ และมีชานบ้านกว้าง ๆ เอาไว้พักผ่อนสบาย ๆ มาฝากกันครับ

ออกแบบDehullu Architecten
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ชานบ้านกว้าง ๆ ยื่นออกมานั่งชมวิว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาจั่วสูง ผนังแผ่นหินแบบชนบทยุโรป

บ้านขนาดพื้นที่ 240 ตารางเมตรหลังนี้ ตั้งอยู่บนเนินในวาโลเนีย ทางใต้ของเบลเยี่ยม เป็นโปรเจ็คการปรับปรุงและต่อเติมพื้นที่ใช้งานออกมาจากอาคารเดิมซึ่งเป็นสไตล์ยุโรป สถาปนิกทำงานโดยการใช้วัสดุในท้องถิ่น อย่างเช่น อิฐเก่า หิน ไม้ เพื่อให้อารมณ์ใกล้เคียงกับการออกแบบดั้งเดิมมากที่สุด ในขณะที่ฟังก์ชันการใช้งานเพิ่มความทันสมัยและตอบโจทย์ได้มากขึ้น ด้วยห้องนั่งเล่นผนังกระจกเปิดกว้าง มีชานบ้านขนาดใหญี่ยื่นออกมา เชื่อมต่อกับสภาพแวดล้อมที่เขียวชอุ่มของเหมาะสำหรับการพักผ่อนในวันหยุด

พื้นที่นั่งเล่นตรงชานบ้าน

ห้องนั่งเล่นหลักถูกย้ายจากบ้านเดิมมาอยู่ในส่วนขยายนี้ ด้วยเหตุผลที่ต้องการมุ่งเน้นไปที่การใช้ประโยชน์จากสภาพแวดล้อม เชื่อมบริบทอันงดงามของเมืองเล็ก ๆ ที่คงเสน่ห์แบบชนบทของ Villers en Fagne ให้เข้ากับตัวบ้านได้มากที่สุด

กันสาดคลุมชานบ้าน

นั่งกินลมชมทิวทัศน์ที่ชานบ้าน

ลานกลางแจ้งเปิดโล่งอยู่ระหว่างแผ่นหลังคาและพื้นที่ยื่นออกมาสองแผ่น มีพื้นที่ค่อนข้างกว้างขวางสามารถวางชุดโต๊ะเก้าอี้นั่งเล่นสูดอากาศบริสุทธิ์ยามเช้าพร้อมกาแฟถ้วยโปรด  มองพระอาทิตย์ค่อย ๆ ลับขอบฟ้ายามเย็น หรือตั้งชุดโต๊ะอาหารเปลี่ยนบรรยากาศมื้ออาหารยามค่ำก็ทำได้ตามใจชอบ ในทุกครั้งที่ออกมานั่งตรงจุดนี้รับรองได้ว่าร่างกายจะรู้สึกได้ถึงความผ่อนคลายโดยอัตโนมัติ

ผนังกระจกเปิดเชื่อมต่อชานบ้าน

ผนังโชว์แผ่นหินเก่า

บ้านชนบท Rustic ปนโมเดิร์น

การตกแต่งภายในของบ้านยังพยายามสร้างความสมดุลระหว่างชนบทและความทันสมัย ผ่านการผสมผสานวัสดุที่เรียบง่าย อาทิ ผนังแผ่นหิน พื้นไม้ ให้ดูกลมกลืนกับภูมิทัศน์ ในขณะแสงธรรมชาติผ่านเข้ามาได้มากจากผนังกระจกขนาดใหญ่  บ้านหลังนี้จึงยังคงรักษาสถาปัตยกรรมดั้งเดิมเอาไว้หลายประการ ในขณะที่เรียบคมชัดของสีดำและความโปร่งเบาของกระจกก็ตัดกับอารมณ์แบบชนบทในเวลาเดียวกัน

ผนังโชว์แนวอิฐเก่า

โถงบันได

บ้านตากอากาศเล็ก ๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : คุณภาพของที่อยู่อาศัยไม่เพียงแต่ประกอบด้วยความสบายภายในตัวอาคารเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสภาพแวดล้อมและการจัดพื้นที่ใช้งานภายนอกอาคารด้วย การออกแบบบ้านให้มีพื้นที่ชาน เฉลียง หรือระเบียง ให้ยื่นออกมานอกตัวบ้าน จะเป็นการเชื่อมต่อธรรมชาติเข้ากับการใช้ชีวิต ซึ่งหากเทียบระหว่างการอยู่ในกรอบผนังของบ้านที่ปิดหมดแล้วเปิดแอร์ กับการอยู่นอกบ้านจะพบว่าอากาศภายนอกมีความเย็นจากลมตามธรรมชาติที่สบายตัวมากกว่าครับ

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด