เมนู

จับอิฐบล็อคมาแต่งบ้าน ก้อนละไม่กี่บาทแต่เท่ได้

แต่งบ้านด้วยอิฐบล็อก

ตกแต่งบ้านด้วยอิฐบล็อก

ผู้อ่านมองหา “บ้าน” แบบไหนที่คิดว่าจะใช้ชีวิตจากนี้ไปจนถึงวันสุดท้ายครับ แน่นอนว่าคงจะมีทั้งคนที่ฝันอยากอยู่ในบ้านที่โอ่โถง ครบพร้อมทุกความสะดวกสบาย แต่สำหรับบางครอบครัวอาจนึกถึงความเรียบง่ายเข้าถึงไม่ยากและตอบโจทย์ได้จริงก็พอ เพราะจากนี้ไปบ้านจะเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่ใช้งานไปในทุกๆวัน ถ้าบ้านใหญ่เกินไป สวยงามเกินไป จะกลายเป็นต้องระวังและใช้ชีวิตลำบาก ผู้เขียนเองก็เชื่อว่าอะไรที่ยิ่งเรียบยิ่งคงทนและอยู่ได้อย่างยาวนาน บางวัสดุราคาถูกแต่ก็หยิบจับมาสร้างคุณค่า และสามารถสะท้อนถึงเนื้อแท้ที่น่าสนใจได้เช่นกันครับ

ออกแบบChu Cheng design
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ห้องนั่งเล่นผนังอิฐบล็อกประตูเหล็กฉีก

วัสดุเรียบง่ายซื่อสัตย์ต่อใจ

ห้องชุด 35 ตารางเมตร ในเถาหยวน  ประเทศไต้หวัน ราคาอสังหาริมทรัพย์ที่สูงอยู่แล้ว เจ้าของห้องจึงทบทวนความชอบ และมองหาวัสดุที่เข้ากันได้กับรสนิยมและงบประมาณ ซึ่งคุณผู้ชายความชอบสัจจะวัสดุที่นำเสนอความดิบ ทิศทางของวัสดุก่อสร้างและสีจึงถูกกำหนดตามความชอบ  บทสรุปออกมาเป็นทำลายมาตรฐานทั่วไปของการตกแต่ง ด้วยการใช้อิฐบล็อกก้อนละไม่ถึง 10 บาทเป็นหลัก จับคู่กับไม้ธรรมชาติ และเติมเหล็กสีดำเข้าไป  ซึ่งแต่เดิมวางแผนทุบกระเทาะเปลือกผนังโชว์แนวอิฐ และการทาสีผงซีเมนต์หรือสีพิเศษ ฯลฯ ทำให้ค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นเพิ่มขึ้น สถาปนิกจึงตัดสินใจใช้อิฐบล็อก และบล็อกช่องลมที่มีเอฟเฟกต์คล้ายกันแต่ราคาไม่สูงมาแทน

ตกแต่งไฟซ่อนที่เพดานและใต้ตู้

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพขยายใหญ่


ตกแต่งคอนโดด้วยอิฐบล็อกและไม้อัด

บ้านคือสถานที่แห่งความซื่อสัตย์ต่อหัวใจ ไม่ต้องการเครื่องปรุงใดๆ เป็นธรรมชาติที่สวยงามที่สุด ดังนั้นเมื่อเปิดประตูเข้ามาก็จะทักทายกับผนังอิฐบล็อกและช่องลมที่เรียบง่ายไม่ฉาบทับ ไม่ทาสี ที่จะเจือจางความเร่งรีบให้ผ่อนคลายลง จากความชอบสัจจะวัสดุทิศทางของวัสดุก่อสร้างและสีจึงถูกกำหนดตามความชอบ อาทิ โทนสีเย็น ๆ แข็ง ๆ จากอิฐซีเมนต์กลวงและชิ้นเหล็กสีดำ ผสมด้วยไม้สีอ่อนธรรมชาติ เพื่อให้เกิดความสมดุลของความหนาวเย็น อบอุ่น โทนสีอ่อนและแข็ง เฟอร์นิเจอร์ที่นำมาใช้ตกแต่งเพิ่มเติมก็ใช้ชุดสีที่เป็นไปในโทนเดียวกัน คือ สีเทากลาง ๆ สีดำ

ผนังอิฐบล็อกประตูตะแกรงเหล็กฉีก

จากหน้าบ้านมีองค์ประกอบประตูบานเลื่อนที่ออกแบบจากแผ่นเหล็กและเหล็กปั๊มรูสีดำ  เมื่อเลื่อนเปิดโครงเหล็กสีดำเก็บเข้าไปในผนังจะเชื่อมต่อพื้นที่เข้าด้วยกัน รูกลมกลวงๆ ของแผ่นเหล็กจะกลายเป็นทางเดินของแสงที่สะท้อนอยู่มุมมืดของบ้าน ถัดเข้าไปอีกนิดจะเห็นช่องว่างที่เรียงซ้อนกันในแนวนอน มีผนังกระจกขนาดใหญ่ที่รับแสงธรรมชาติดวงอาทิตย์และอากาศ นำทางไปสู่ห้องนั่งเล่นพักผ่อนที่ไม่สลัวอย่างที่คิด

บานเลื่อนเหล็กปั๊มรู

ห้องรับแขกตกแต่งผนังอิฐบล็อกและช่องลม

สตูดิโอหลายห้องที่สว่าง โปร่ง และอบอุ่น

ตอนแรกเจ้าของเสนอให้ตกแต่งบรรยากาศแบบอินดัสเทรียลเหมือนร้านกาแฟ แต่ลักษณะพื้นที่เชิงพาณิชย์แตกต่างจากบ้าน เพราะบ้านต้องดูจากมุมมองของการใช้ชีวิตในระยะยาว ดังนั้นทีมงานจึงแยกองค์ประกอบที่เป็นธรรมชาตินุ่มนวลและความดิบหยาบออกมา แล้วปรับสมดุลทิศทางของการจัดวางตำแหน่งผนังบล็อกให้ใช้งานได้นาน และไม่ดูดิบกระด้างหรือหนักทางใดทางหนึ่งมากเกินไป หลังจากจึงใส่ความสัมพันธ์ระหว่างแต่ละพื้นที่  ช่องว่างต่างๆ ภายในบ้านก็ถูกจัดวางอย่างเป็นระเบียบ จึงมีความรู้สึกโล่งและผ่อนคลายในความเงียบสงบ

วางแผนการเคลื่อนไหวไหลลื่น

ผนังจะก่อตัวขึ้นเป็นกลุ่มโดยแบ่งสัดส่วนที่เหมาะสม ไม่ได้ก่อเป็นเป็นผนังทึบแบ่งเป็นห้อง ๆ ทั้งหมด แต่จะก่อจากพื้นถึงเพดานบางส่วนเหมือนฉากกั้นเป็นจุด ๆ ซึ่งทำให้เส้นสายตามีความต่อเนื่อง และช่วยให้การเคลื่อนไหวให้ราบรื่นขึ้นด้วย ทุกองค์ประกอบ ทุกตำแหน่งสร้างความสัมพันธ์ด้วยการเปิดและปิดที่ยืดหยุ่นของบานประตูและผนัง ช่วยให้เลย์เอาต์แบบเปิด open plan ยังมีความเป็นส่วนตัวในพื้นที่ต้องการแบบไม่ถูกตัดขาดออกจากกัน

ตู้บิลท์อินไม้อัดสีธรรมชาติ

พื้นที่จัดเก็บที่คิดมาอย่างดี

แน่นอนว่าในพื้นที่เพียง 35 ตารางเมตร กับการอยู่อาศัยของคนตั้งแต่สองคนขึ้นไป จะต้องมีพื้นที่จัดเก็บที่เพียงพอ มิเช่นนั้นบ้านจะดูรก ฟังก์ชั่นการจัดเก็บจึงถูกนำเสนอในลักษณะที่ ตู้บานไม้บิลท์อินเรียบ ๆ เนียนไปบนผนังประสานกันด้วยเทคนิคการออกแบบเช่นเดียวกับตู้แขวนลอยตัวบนผนังในห้องนั่งเล่นที่ร้อยเข้ากับตู้รองเท้าบริเวณโถงทางเดิน ซึ่งวิธีนี้นำไปสู่ความสัมพันธ์ที่เป็นระเบียบของพื้นที่โดยไม่จำเป็นต้องแสดงทั้งหมดให้เห็นชัด ๆ ว่านี่คือตู้ แต่เป็นจุดซ่อนฟังก์ชันที่เจ้าของบ้านเท่านั้นที่รู้ ตู้เหล่านี้ไม่ได้บิลท์เต็มความสูงจากพื้นตจรดเพดานแต่เลือกเส้นระยะบนล่างให้ดูเบาและลอยไม่หนัก

ออกแบบแสงไฟซ่อนหลืบสวยๆ

ดีไซน์ไฟซ่อนหลืบสวยๆ

ออกแบบแสงที่ทำให้บ้านเด่น

การจัดแสงในบ้านนี้มีหลัก ๆ 2 แบบ คือ การจัดแสงธรรมชาติ ซึ่งจะมีทิศทางส่องผ่านผนังกระจกขนาดใหญ่ด้านข้าง และแสงธรรมชาติผ่านอิฐช่องลม ตาข่ายโลหะ และแผ่นเหล็กเจาะรู ที่เปิดเส้นทางการไหลเวียนของแสงแดดและอากาศให้แสงสามารถกระจายไปทั่วทุกมุมของพื้นที่ และอีกรูปแบบแสงเป็นการดีไซน์แสงประดิษฐ์ทำให้บ้านดูมีมิติ คือ ไฟซ่อนหลืบบริเวณเหนือและใต้ตู้เก็บของ บนผนังข้างหัวเตียงห้องนอน โดยใช้หลอดไฟ LED แสงอุณหภูมิสีเหลืองอบอุ่น 3000K ช่วยควบคุมบรรยากาศของห้อง เมื่อเปิดไฟจะรู้สึกราวกับว่าความอบอุ่นถูกขยายออกจากตัวตู้ รัศมีของแสงทำให้รูปลักษณ์ที่แข็งแรงของพื้นที่ดู soft ลง

ห้องนอนผนังปูนเปลือยขัดมันตกแต่งไฟซ่อนหลืบ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : อิฐบล็อก หรือคอนกรีตบล็อก มีลักษณะเด่นคือมีรูกลวงตรงกลางซึ่งเป็นข้อดีของอิฐประเภทนี้ เพราะช่วยลดการถ่ายเทความร้อนได้ดีกว่าอิฐมอญ มีราคาถูกมาก สะดวกในการก่อสร้าง งานเสร็จรวดเร็วกว่า ส่วนข้อเสียก็มี คือ บล็อกเป็นส่วนผสมระหว่างปูนซีเมนต์กับทราย เนื้อที่มีรูพรุนทำให้มีโอกาสรั่วซึมได้สูงถ้าไม่มีการฉาบปูนที่ได้มาตรฐาน และดูดซึมน้ำได้ดี  ในบ้านนี้จึงเลี่ยงใช้ในจุดที่อาจได้รับความชื้นอย่างห้องน้ำ ในเรื่องความแข็งแรง บล็อกคอนกรีตจะรับแรงกดได้น้อยกว่าอิฐชนิดอื่นๆ รวมถึงรับน้ำหนักแขวนมากๆ ไม่ได้ เนื้อมีความเปราะจึงไม่เหมาะกับการเจาะผนังเพื่อยึดติดอุปกรณ์ต่างๆ

แปลนห้อง

แปลน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด