เมนู

Make a Home โรงงานเก่าเราตกแต่งเป็นบ้าน

ตกแต่งภายใน

ตกแต่งโรงงาน ให้เป็นบ้านอบอุ่นสไตล์คอนเทมโพรารี่ 

บ้านเก่า โรงงานเก่า ถ้าเราต้องการปรับปรุงให้อยู่อาศัยได้ดี บางทีก็นึกภาพไม่ออกนะครับว่าอะไรที่ควรจะเก็บเอาไว้ อะไรที่ไม่ควรเสียดายโละทิ้งไปเลย วันนี้บ้านไอเดียจะพาไปดูอาคารเก่าซึ่งเคยเป็นโรงงานขนาดใหญ่มาก่อน ตอนนี้ถูกตกแต่งภายในใหม่ให้เป็นห้องชุดที่ดูน่าสบายมาก เพราะเต็มไปด้วยความโปร่งสบาย แต่ที่นี่ไม่ได้ทุบ ฉาบ โละของเก่าทิ้งไปเสียทั้งหมด อย่างผนังอิฐที่ดูเก่าล้าสมัยหลาย ๆ จุดก็เลือกนำเสนอเนื้อแท้ ๆ แบบดั้งเดิม แล้วเติมความใหม่ผสานเข้าไปได้อย่างพอเหมาะพอดี  ทำให้ที่นี่ไม่ดูโมเดิร์นมากและเหมาะกับคนที่ต้องการบ้านแบบเปิดโล่ง

ออกแบบ Ben and Nicole Roe
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

ห้องนั่งเล่น

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

ห้องทานอาหารผนังอิฐหลังคาจั่วดูอบอุ่นโปร่งตา

ที่พักแบบ penthouse ขนาด 69 ตารางเมตร มีจุดชมวิวทิวทัศน์ที่ตั้งอยู่ในย่านธุรกิจหลักของเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลียหลังนี้ เป็นตัวอย่างการรีโนเวทอาคารโรงงานเก่าให้กลายเป็นที่อยู่อาศัยได้อย่างน่าสนใจ นักออกแบบแสดงให้เห็นถึงการผสมผสานวัสดุและโครงสร้างจากอาคารเก่า ที่ให้อารมณ์โรงงานอุตสาหกรรมเต็มไปด้วยเรื่องราว เมื่อมารวมเข้ากับสีสันสดใสและวัสดุสมัยใหม่ จึงกลายเป็นบ้านสไตล์ร่วมสมัยที่ดูโปร่งสบาย และจัดพื้นที่ใช้งานภายในในดี

ครัวและพื้นที่รับประทานอาหาร

ห้องนี้อยู่ในส่วนจั่วของอาคาร ข้อดีของพื้นที่ตรงนี้จึงอยู่ที่การมีเพดานสูง ระยะห่างระหว่างพื้นไปถึงเพดานมีมากขึ้นทำให้นอกจากจะทำให้ดูโปร่งขึ้นแล้ว ยังสามารถแบ่งใช้พื้นที่ใต้หลังคาทำประโยชน์ได้อีก ผนังบ้านบางจุดเป็นอิฐแดงโชว์แนวคงวัสดุดั้งเดิมของโรงงานเก่าไว้โดยไม่ฉาบทับ ทำให้สัมผัสได้ถึงความดิบแต่อบอุ่น  การจัดพื้นที่ภายในห้องเป็นแบบ open plan คือ เน้นความโปร่งโล่ง รวมการใช้ชีวิตหลากสไตล์เข้าไว้ในห้องเดียว ไม่ว่าจะเป็นครัว มุมทานอาหาร มุมนั่งเล่น โดยใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นตัวกำหนดขอบเขต

ห้องนั่งเล่นใต้หลังคา

ชั้นบนห้องติดหลังคา ทำเป็นชั้นลอยกั้นด้วยกระจกใสดูเหมือนโชว์รูม นักออกแบบเลือกใช้กระจกในการกั้นพื้นที่ทำให้บ้านยังคงความโปร่ง ไม่ดูอึดอัดหรือถูกกดทับด้วยเพดาน หลาย ๆ จุดของบ้านจะเห็นการใช้เหล็กกล่องขนาดใหญ่ดามควบคู่กับไม้ ช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับโครงสร้างอาคารที่ต่อเติม ไปพร้อม ๆ กับการสร้างความสมดุลย์ของอารมณ์ผ่านการผสมผสานวัสดุ

ห้องนอนผนังอิฐเปิดโล่ง

ห้องนอนหลักล้อมรอบด้วยผนังอิฐ ดูเท่แบบลอฟท์ที่เปลือยวัสดุแบบไม่ต้องปกปิดพื้นผิว นักออกแบบเปิดให้ห้องนี้ได้หายใจอย่างเต็มที่ ด้วยการติดช่องหน้าต่างขนาดใหญ่ และประตูห้องแบบเปิดได้เต็มผนัง ส่วนพื้นบ้านปูด้วยไม้สีนำตาลเข้มเต็มพื้นที่ สีและเนื้อสัมผัสของไม้เข้ามาช่วยเติมความนุ่มนวลและเบรคความดิบของผนัง ตามสไตล์การตกแต่งแบบคอนเทมโพรารี่ที่เน้นความผ่อนคลายและการใช้งานเป็นหลัก

การตกแต่งห้องนอน

มุมทำงาน

มุมทำงานที่แอบซ่อนอยู่ด้านหลังส่วนครัว และห้องนั่งเล่น จุดนี้เชื่อมต่อไปยังห้องนอนที่สามารถเปิดเชื่อมต่อพื้นที่ทั้งหมดเข้าด้วยกัน หรือจะปิดเมื่อต้องการความเป็นส่วนตัวก็ได้ เป็นการบริหารพื้นที่ที่ลื่นไหลและมีความยืดหยุ่นสูง

ตกแต่งห้องน้ำสไตล์คอนเทมโพรารี่

การสาดสีเข้าไปในบ้านที่ดำเนินมาแบบเรียบ ๆ ทั้งหลังเป็นเรื่องที่เสี่ยงอยู่เหมือนกัน แต่สไตล์ไม่มีถูกผิดครับ การลองทำอะไรที่ดูผิดแปลกไปบ้างก็เป็นการสร้างความน่าตื่นตาให้บ้าน อย่างบ้านหลังนี้ที่ดีไซเนอร์ใส่สีเขียวอ่อนลงไปที่ประตูไม้ ตัดความรู้ฉับกับพื้นไม้ ผนังสีขาวและกระเบื้องสีน้ำตาล แม้จะดูไม่เข้ากัน แต่ก็ช่วยให้บ้านมีจุดน่าสนใจมากขึ้น

ห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อกับดาดฟ้า

มุมนั่งพักผ่อนใต้หลังคาถูกเชื่อมต่อกับพื้นที่เอาท์ดอร์บริเวณดาดฟ้าแบบแนบเนียน ด้วยการติดผนังกระจกเต็มพื้นที่ ความใสของกระจกช่วยลบขอบเขตของพื้นที่ภายนอก-ภายในได้ดี ทำให้บ้านได้รับความสดชื่นได้เต็มที่แม้จะไม่ได้ออกไปยังส่วนกลางแจ้ง แต่ถ้าต้องการรับชมวิวเมืองที่ระยิบระยับไปด้วยแสงไฟไปพร้อม ๆ กับการรับลมอ่อน ๆ ก็เพียงแค่เลื่อนประตูแล้วก้าวเท้าออกมาไม่กี่ก้าว เมืองทั้งเมืองก็มาอยู่ตรงหน้าแล้วครับ

จุดชมวิวบนดาดฟ้า

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด