เมนู

Home Café ร้านกาแฟในบ้านหลังน้อย

บ้านหลังเล็ก

รวมบ้านและคาเฟ่ไว้ที่เดียวกัน

ความฝันของเรามักถูกฉุดรั้งด้วยข้อจำกัดบางประการ อาจจะด้วยเวลาไม่เอื้อ งบไม่พร้อม รวมถึงสถานที่ไม่เพียงพอ ทำให้ฝันที่ได้วาดไว้ ถูกพับเก็บใส่ลิ้นชักอย่างน่าเสียดาย คาเฟ่เล็ก ๆ เป็นอีกอย่างหนึ่งที่หลายคนฝันถึง แต่ไม่รู้จะไปเปิดที่ไหน หรือไม่รู้จะเริ่มตกแต่งอย่างไร กลายเป็นข้อจำกัดที่ขัดขวางไม่ให้ฝันเป็นจริงสักที บทความนี้บ้านไอเดียจึงนำการปรับปรุงอาคารเก่าให้กลายเป็นบ้านหลังน้อย ที่เปิดเป็นคาเฟ่เล็ก ๆ ในตัวมาให้ได้ชมกัน เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้อ่านในการลดข้อจำกัดของพื้นที่ด้วยไอเดียที่ไม่ซับซ้อนและนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างเรียบง่าย

ออกแบบ : fad office
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
รีโนเวทบ้านเก่า

ก่อนทำการปรับปรุง

สำนักงานเก่าเปลี่ยนเป็นร้านใหม่

สภาพเดิมก่อนทำการปรับปรุงใหม่ คือ สำนักงานชั้นเดียวรูปตัว L  ที่มีความทรุดโทรมไปตามกาลเวลา เจ้าของใหม่ต้องการให้ที่แห่งนี้ กลายเป็นทั้งร้านและเป็นทั้งบ้านเล็ก ๆ สำหรับสมาชิกในครอบครัว 4 คน ทีมงานสถาปนิกตีโจทย์ถึงความอบอุ่นและความผ่อนคลายเป็นหลัก รวมถึงการใช้พื้นที่ที่มีอยู่ให้คุ้มค่ามากที่สุด

เริ่มต้นจากการต่อเติมในส่วนของหลังคา และเปิดผนังให้ปลอดโปร่งยิ่งขึ้น หน้าต่างกระจกถูกเปลี่ยนเป็นประตูบานใหญ่ที่เปิดกว้าง ไว้คอยต้อนรับลูกค้าในส่วนของคาเฟ่ ทั้งยังต่อหลังคาให้ยื่นเพิ่มขึ้นอีกนิด ไว้กันแดด กันฝน ส่วนพื้นที่ด้านข้างเดิมไม่มีผนัง ทำการก่อผนังขึ้นมาใหม่ ช่วยขยายเนื้อที่ใช้สอยภายในให้เพียงพอต่อความต้องการ

ตกแต่งบ้านเป็นร้าน

ก่อนเข้าไปชมภายใน แวะชมสวนหน้าบ้านกันก่อน ที่โล่ง ๆ ที่ไม่ได้ตกแต่งอะไร สร้างบรรยากาศใหม่เพื่อเชิญชวนลูกค้าให้แวะเวียนเข้ามา จัดแต่งอย่างเรียบง่าย ปูหญ้าและจัดวางกระถางต้นไม้เล็ก ๆ ไว้ตามทางเดิน พร้อมกับปลูกต้นไม้ไว้ 2 มุม เมื่อเวลาผ่านไป ต้นไม้เติบใหญ่ขึ้น บ้านจะร่มรื่นและนั่งชมสวนได้สบายกว่าเดิม

เคาน์เตอร์บาร์

เคาน์เตอร์ร้านหันหน้าออกไปยังหน้าบ้าน ทำให้เห็นผู้คนผ่านไปผ่านมาอยู่เสมอ ทำเคาน์เตอร์บาร์ไว้อีกระดับหนึ่ง วางเก้าอี้พนักพิงสีขาว ลูกค้ากับเจ้าของร้านสามารถพูดคุยกันได้อย่างใกล้ชิด แต่ก็ยังมีขอบเขตที่ชัดเจน ธีมสีที่ใช้ คือ สีขาวและสีน้ำตาล เพิ่มความสว่างทางสายตาและให้ความอบอุ่นกับจิตใจ

ไอซ์แลนด์ครัว

ส่วนของบ้านคือพื้นที่ด้านข้างที่ก่อผนังขึ้นมาใหม่ ด้วยความกะทัดรัด จึงต้องเปิดช่องแสงในจุดต่าง ๆ ให้เพียงพอ ไม่เพียงแค่เจาะช่องบนผนังด้านบน ตรงผนังด้านล่างที่ติดกับพื้นก็มีการเปิดช่องแสงด้วยเช่นกัน เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ไม่เทอะทะ ไม่ทำให้บ้านดูอึดอัดและหนักเกร็ง ห้องครัวมีพื้นที่เยอะเป็นพิเศษ เพราะต้องการให้เป็นห้องที่สมาชิกทุกคนสามารถมารวมตัวพร้อมหน้าพร้อมตากันได้

ไอซ์แลนด์ตรงกลาง ใช้เตรียมอาหาร มีซิงค์ล้าง พร้อมกับออกแบบให้มีโต๊ะรับประทานอาหารในตัว ส่วนเคาน์เตอร์ทำอาหารจัดตำแหน่งไว้ติดผนัง มีเครื่องดูดควันไว้ช่วยดูดกลิ่น ไม่ให้ไปรบกวนห้องอื่น ๆ ภายในบ้าน

โต๊ะทำงานริมหน้าต่าง

น่าเสียดายที่บ้านหลังนี้มีภาพการตกแต่งภายในไม่ครบทุกห้อง แต่แค่เพียงไม่กี่ภาพก็ได้เห็นไอเดียการตกแต่งที่ชาญฉลาดและความตั้งใจของผู้ออกแบบที่ต้องการให้พื้นที่น้อย ๆ เป็นบ้านที่อบอุ่นและเป็นคาเฟ่ที่น่ารัก สร้างพื้นที่การใช้ชีวิตให้แก่ครอบครัวหนึ่งได้อย่างลงตัวและมีประสิทธิภาพที่สุด

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด