เมนู

บ้าน ผ่าน วิกฤต การออกแบบบ้านจะเปลี่ยนแปลงไป หลังวิกฤตไวรัส

บ้าน ผ่าน วิกฤต

สถานการณ์ไวรัส COVID-19 ยังคงรุนแรงและไม่มีใครตอบได้ว่าจะไปสิ้นสุดตอนไหน และการมาของไวรัสระบาดครั้งนี้ไม่ได้สร้างความเสียหายต่อสุขภาพหรือเศรษฐกิจเท่านั้น แต่ยังส่งผลถึงการเปลี่ยนแปลงระยะยาว ทั้งวิถีชีวิตการดำรงชีพ รูปแบบการทำงาน กระบวนการศึกษาและรูปแบบการดำเนินธุรกิจต่าง ๆ จะเปลี่ยนแปลงไปในแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จึงหยิบยกบทความในมุมมองของนักออกแบบบ้านจาก บริษัท ปันแปลน จำกัด เพื่อเล่าสู่กันฟังว่า ต่อไปงานออกแบบบ้านสำหรับพักอาศัยทั่วไปจะเปลี่ยนแปลงสิ่งใดบ้าง หรือแม้แต่ในด้านของนักออกแบบก็เช่นเดียวกัน จำเป็นต้องปรับตัว ปรับวิธีการทำงาน เพื่อให้งานต่าง ๆ ยังคงดำเนินการต่อไปได้เมื่อต้องเจอกับวิกฤตโรคระบาด

สนับสนุนโดย : Punplan
ผู้เขียน : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์

ครัวนอกบ้าน

10 สิ่งเปลี่ยนแปลงไป ในงานออกแบบบ้านหลังวิกฤตไวรัส

1. โชคยังดีที่ช่วงวิกฤตไวรัสโควิดระบาด เด็ก ๆ กำลังปิดเทอมพอดี แต่ผลกระทบของไวรัสโควิด อาจส่งผลให้การปิดเทอมต่อเนื่องยาวนานไปอีก 6 เดือน หรือทั้งปีการศึกษาก็อาจเป็นได้ สิ่งนี้ส่งผลให้ผู้ปกครองจำเป็นต้องสอนลูก ๆ ด้วยตนเอง เทรนด์การเรียนรู้แบบ Home School จะได้รับความนิยมสูงขึ้น เพราะแม้วิกฤตจะเบาบางลง แต่หากยังไม่มีวัคซีนป้องกัน ผู้ปกครองส่วนใหญ่ก็ต่างหวงแหนลูกหลานยังไม่อาจไว้ใจที่จะส่งลูกไปเรียนได้ ในมุมของการออกแบบบ้านจึงจำเป็นต้องมีพื้นที่เฉพาะในการเรียนรู้ การทำกิจกรรมสำหรับเด็ก ๆ เพื่อรองรับ Home School

บ้านรองรับ Home School

2. ธุรกิจที่สามารถปรับตัวทำ Work From Home ได้ จะได้รับผลกระทบน้อยกว่าธุรกิจที่ไม่สามารถปรับตัวได้ และนั่นอาจทำให้พฤติกรรมการทำงานเปลี่ยนแปลงไปจากอดีตโดยสิ้นเชิง หลาย ๆ ออฟฟิศเข้าใจไปแล้วว่า การประชุมบ่อย ๆ ไม่ได้เป็นเรื่องจำเป็น การทำงานภายในออฟฟิศเดียวกัน ไม่ได้เป็นเรื่องจำเป็น แต่เราสามารถแยกย้ายกันทำงานที่บ้านได้ บางตำแหน่ง บางหน้าที่ จึงอาจจะ Work From Home แบบถาวร หรืออาจมีการแบ่งสัดส่วนทำงานที่บ้านมากขึ้น เช่น เข้าออฟฟิศเพียงสัปดาห์ละ 1 วัน นอกนั้น Work From Home ห้องทำงานในบ้านจึงเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็ก ๆ หรือมีสมาชิกอยู่อาศัยร่วมกันมาก คงไม่ดีแน่หากการทำงานเต็มไปด้วยสิ่งรบกวนสมาธิ

WFH : Work From Home

3. เจ้าของบ้านส่วนใหญ่กลัวแดด กลัวบ้านร้อน จึงนิยมออกแบบให้บ้านได้รับแสงแดดน้อย แน่นอนว่าการออกแบบเช่นนี้ช่วยให้บ้านได้รับความร้อนน้อยกว่าบ้านที่รับแดด แต่ก็ทำให้บ้านดูอับชื้นเช่นกันครับ ประเด็นนี้ทีมงานพยายามพูดคุยกับเจ้าของบ้านเสมอว่า แสงแดดมิได้เป็นเรื่องน่ากลัว เราสามารถออกแบบให้บ้านรับแสงแต่กันร้อนได้ และแสงแดดจะช่วยฆ่าเชื้อโรค ลดความอับชื้น ลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยมีสุขภาพ สุขลักษณะที่ดี และการแพร่กระจายไวรัสครั้งนี้เป็นคำตอบได้ชัดว่า บ้านที่มีการรับแสงอย่างพอเหมาะ อากาศถ่ายเทดีจะช่วยป้องกันการสะสมของเชื้อไวรัสได้ดี4. ขณะที่เราสร้างบ้านเป็นช่วงเวลาที่เจ้าของบ้านมีกำลังทรัพย์ที่จะลงทุนก่อร่างสร้างตัว หนึ่งในการลงทุนที่ปันแปลนอยากให้เพิ่มเข้าไปคือการลงทุนกับพลังงานไฟฟ้าครับ วิกฤตครั้งนี้ได้เห็นเพื่อน ๆ หลายคนประสบปัญหาทางการเงิน ประสบปัญหาทางธุรกิจ ในวันที่เราสร้างบ้าน เรากำลังรุ่งเรือง เติบโต แต่ก็ไม่อาจรู้อนาคตได้เลยว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นในรูปแบบที่รับมือได้ยาก แต่หากเรามีบ้าน มีพื้นฐานการอยู่อาศัยที่ดี บ้านจะช่วยประคับประคองและลดค่าใช้จ่ายในช่วงวิกฤต ช่วยให้เราอยู่ในสถานะ Save Mode ได้ยาวนานยิ่งขึ้น ช่วงที่มีเงินทุนสร้างบ้านจึงอยากแนะนำให้เพิ่มระบบโซลาร์เซลล์ไว้ด้วยเลยครับ เพราะหากต่อไปเกิดวิกฤตทางการเงิน อย่างน้อยเราก็มีที่อยู่อาศัย มีไฟฟ้าให้ใช้ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายรายเดือนได้อีกมาก

ติดตั้งโซลาร์เซลล์

5. ในมุมของบ้าน Smart Home ก็เป็นสิ่งจำเป็นไม่น้อย บ้านในอนาคตจะตรวจสอบการทำงานต่าง ๆ ได้ทั้งระบบโดยเฉพาะเรื่องความสะอาดและอากาศบริสุทธิ์ มีการทำงานลักษณะอัตโนมัติ เพื่อให้บ้านมีความโปร่งและสะอาดอยู่เสมอ ปัจจุบันออฟฟิศปันแปลนเองก็ได้นำเทคโนโลยีหลาย ๆ อย่างมาใช้งาน มีผู้ช่วยทำความสะอาดอย่างหุ่นยนต์ดูดฝุ่น หุ่นยนต์ถูพื้น ทำงานลักษณะอัตโนมัติทุก ๆ วัน พื้นบ้านจึงเกลี้ยงสะอาดอยู่เสมอ การใช้อุปกรณ์เหล่านี้ทำให้เห็นชัดว่าการออกแบบ Floor Plan ให้หุ่นยนต์ต่าง ๆ ทำงานต่อเนื่องได้ดี มีความสำคัญไม่น้อยครับ

6. เทรนด์การสร้างบ้านลักษณะ หนอง นา โมเดล บ้านเกษตรวิถีชีวิตพอเพียงจะได้รับความนิยมสูงขึ้น เพราะเมื่อถึงวิกฤตจริง ๆ เราจะเห็นได้ชัดว่า การปลีกชีวิตอยู่อย่างสมถะและสันโดษ จะตอบโจทย์ทุกช่วงเวลาได้ดีกว่า แต่แน่นอนว่า Life Style ของแต่ละคนย่อมแตกต่างกัน สำหรับการอยู่อาศัยภายในเมืองบนพื้นที่เล็ก ๆ ก็สามารถใช้วิถีชีวิตแบบพึ่งพาตนเองได้เช่นกันครับ เพียงแค่แบ่งสัดส่วนของพื้นที่ หรือการทำสวนผักบนชั้นดาดฟ้า ที่สำคัญคือการฝึกตนให้สามารถใช้ชีวิตแบบสมถะได้ ให้พื้นที่บ้านเป็นพื้นที่เจริญสติ สิ่งเหล่านี้เป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้เราผ่านพ้นได้ทุกวิกฤต

แบบบ้าน หนอง นา โมเดล

ชมทั้งหลังได้ที่ : Punplan

7.คงไม่ดีแน่หากต้องถูกกักตัวยาวนานหลายเดือนบนพื้นที่อึดอัด บ้านในเมืองแม้จะมีที่ดินน้อยแต่ก็ควรอย่างยิ่งที่จะมีพื้นที่สวนเล็ก ๆ เพื่อให้บ้านดูผ่อนคลายอยู่สบายได้อย่างยาวนาน หากที่ดินมีน้อยแนะนำให้เพิ่มชั้นของบ้านแทน ถ้ากังวลเรื่องการขึ้นบันไดในอนาคต ปัจจุบันลิฟท์ราคาไม่แพงแล้วครับ หรือออกแบบให้ชั้นต่าง ๆ ของบ้านมีสวนที่เปิดจากคอร์ตเล็ก ๆ มีพื้นที่วางกระถางต้นไม้ แม้จะมีน้อยแต่หากออกแบบให้ดีก็ย่อมดีกว่าไม่มีเยอะเลย และวิกฤตครั้งนี้เราคงเห็นตรงกันว่า การอยู่อาศัยในคอนโดไม่ตอบโจทย์เลย เสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสและไม่สามารถออกไปใช้พื้นที่ส่วนกลางได้ บ้านจึงเหมาะกับการกักตัวระยะยาวกว่าคอนโดมาก

บ้านมีคอร์ต หน้ากว้างไม่เกิน 10 เมตร

ชมทั้งหลังได้ที่ : Punplan

คอร์ตสวน

บ้านหน้ากว้าง 9 เมตร แต่มีคอร์ตสวนข้างบ้านที่ดูโปร่ง

8. ด้านฟังก์ชันการใช้งาน ถึงเวลาแล้วที่คนไทยจะลืมความเชื่อแบบเก่า ๆ ไปบ้าง อาทิ ห้ามมีห้องน้ำหน้าบ้าน เพราะแม้แต่ประเทศต้นกำเนิดฮวงจุ้ยอย่างจีน บ้านสมัยใหม่ยังมีห้องน้ำโซนหน้าบ้านเลยครับ ต้องเข้าใจว่าในอดีตที่ไม่นิยมให้มีห้องน้ำหน้าบ้าน เพราะห้องน้ำของคนจีนในอดีตดูไม่งามตานัก แต่ห้องน้ำปัจจุบันออกแบบได้อย่างมิดชิด ออกแบบให้ดูไม่เหมือนห้องน้ำเลยก็ยังได้ การมีห้องน้ำหรือห้องสุขาใกล้ ๆ โซนหน้าบ้าน สิ่งนี้ช่วยให้การทำความสะอาดตนเองก่อนเข้าบ้านทำได้ดียิ่งขึ้น เข้าบ้านมาแล้วได้ล้างเท้า ล้างมือหรือเปลี่ยนชุดที่สกปรกได้ทันที ลดการกระจายเชื้อโรคเข้าภายในบ้านในช่วงวิกฤตไวรัสได้ดีครับ หากใครดูตัวอย่างบ้านในญี่ปุ่นบ่อย ๆ จะเห็นได้ว่าฟังก์ชันลักษณะนี้นิยมกันมาก

9. โชคดีที่ปัจจุบันธุรกิจ Food Delivery ได้รับความนิยมสูง เทคโนโลยีออนไลน์ช่วยให้การใช้ชีวิตช่วงวิกฤตเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า การทำอาหารทานเองย่อมปลอดภัยกว่า อุ่นใจกว่า เพราะการสั่งอาหารเดลิเวอรี่เราไม่อาจรู้ได้เลยว่าขั้นตอนต่าง ๆ สะอาดปลอดภัยแค่ไหน ตั้งแต่กระบวนการทำอาหาร พ่อครัว แม่ครัว ลูกมือที่ทำติดเชื้อหรือไม่ รวมทั้งผู้จัดส่งอาหารให้เราก็เช่นเดียวกัน บ้านที่รองรับการกักตัวอย่างยาวนานจึงควรต้องมีห้องครัวที่เหมาะกับการเตรียมอาหาร มีพื้นที่เก็บอาหารแห้ง รวมทั้งครัวไทยที่เปิดโปร่ง พร้อมที่จะลุยกับเมนูสมุนไพรมีกลิ่นฉุน จะว่าไปแล้วเมนูอาหารไทย ช่วยสร้างภูมิต้านทุน ป้องกันไวรัสได้ระดับหนึ่งเลยนะครับ

ครัวโปร่ง น่าทำอาหาร

10. เมื่อบ้าน ไม่ได้เป็นที่อยู่อาศัยแค่ช่วงเย็นและยามค่ำคืน แต่ต้องอยู่ทั้งวัน ทั้งคืน สิ่งที่ตามมาคือค่าไฟ โดยเฉพาะช่วงฤดูร้อนค่าไฟจะสูงขึ้น ปริมาณการเปิดใช้เครื่องปรับอากาศย่อมสูงขึ้นตาม การออกแบบบ้านให้ประหยัดพลังงาน บ้านเย็นอยู่สบาย ไม่ว่ายุคไหน ๆ ย่อมเป็นสิ่งสำคัญอยู่เสมอครับ และยังยืนยันเช่นเดิมว่า บ้านอยู่สบายไม่จำเป็นต้องกลัวแดดเสมอไป แต่สามารถเปิดรับแสงจากธรรมชาติได้ไปพร้อม ๆ กัน

สถาปนิกปรับการทำงานอย่างไร

การทำงานออกแบบของปันแปลน ยังสามารถดำเนินการต่อได้ปกติครับ ออฟฟิศปันแปลนได้แบ่งสัดส่วนการทำงานระหว่าง Work From Home และเข้าออฟฟิศกันเป็นประจำมา 3 ปีแล้ว จุดประสงค์ตอนนั้นเพื่อให้ทีมงานมีเวลาส่วนตัวมากขึ้น มีเวลากับครอบครัวมากขึ้น จึงแบ่งการทำงานให้รองรับทั้งสองรูปแบบ เพราะเป้าหมายของการทำงานไม่ใช่การมีเวลาในที่ทำงาน แต่เป้าหมายคือมีผลงานออกแบบที่ตอบโจทย์เจ้าของบ้าน และเชื่อว่าการเปิดโอกาสให้ทีมออกแบบได้มีเวลาอย่างเป็นอิสระ จะช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ในงานออกแบบให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น ปัจจุบันจึงดำเนินงานต่อได้อย่างไม่สะดุดครับ

มีเพียงจุดเดียวที่ต้องงดชั่วคราว คือ ไม่สามารถเดินทางไปคุยงานกับลูกค้าได้ในช่วงนี้ แต่บ้านหลาย ๆ หลังที่ปันแปลนออกแบบให้ก็ไม่ได้ไปเจอเจ้าของบ้านเช่นกันครับ ทำงานลักษณะออนไลน์ 100% โดยปันแปลนจะมีซอฟแวร์สำรวจหน้างานผ่านระบบดาวเทียม สามารถวิเคราะห์ทิศทางลมและแสงแดดได้ทั้งปี วิเคราะห์ฮวงจุ้ยได้ ในบางมุมจะแม่นยำยิ่งกว่าไปสำรวจด้วยตนเองอีกครับ เพราะการสำรวจด้วยตนเองปกติไปกันแค่ไม่กี่ชั่วโมง แต่ระบบต่าง ๆ สามารถเก็บสถิติข้อมูล วิเคราะห์ภาพรวมได้ทั้งปี ส่วนเครื่องมือการสื่อสารยุคปัจจุบันก็มีให้เลือกใช้งานครบชุด ทั้งลักษณะ Video Conference, Line โทรคุย และช่องต่างอื่น ๆ ครับ


ปรึกษางานออกแบบบ้านได้ที่ : Punplan หรือ Line ID : @Punplan http://credit-n.ru/offers-zaim/webbankir-online-zaim-na-kartu.html http://www.tb-credit.ru/dengi-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด