เมนู

สร้างบ้านให้เช่า ชั้นเดียวผนังอิฐ ความสุขทั้งสองทาง

ไอเดียบ้านเช่า

ส่งต่อความสุขจากเจ้าบ้านสู่ผู้เช่า

บ้านเช่า จัดเป็นธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์อีกประเภท ที่ได้รับความสนใจไม่น้อย ด้วยรูปแบบวิถีชีวิตของผู้คนในปัจจุบัน ที่ต้องย้ายมาอยู่ต่างถิ่นเพื่อหน้าที่การงาน เพื่อการพักผ่อน หรือด้วยเหตุปัจจัยอื่นๆ หากมีระยะเวลาอยู่อาศัยเป็นเวลานานประมาณตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป บ้านเช่าสามารถตอบโจทย์ได้ดีกว่าลักษณะการอยู่อาศัยประเภทอื่นๆ สำหรับวันนี้ “บ้านไอเดีย” พาคุณผู้ชมมาดูตัวอย่างการสร้างบ้านเช่าของคุณแหม่ม คุณแหม่มเป็นชาวเชียงใหม่ อดีตเคยทำงานที่ กทม. เมื่อถึงจุดเปลี่ยนในด้านอาชีพการงาน คุณแหม่มจึงตัดสินใจกลับบ้านเกิด โชคดีที่ครอบครัวมีที่ดินส่วนตัว คุณแหม่มจึงได้มีแนวคิดที่จะสร้างบ้านไว้ให้เช่า โดยมุ่งเน้นคอนเซปเรียบง่าย มอบความพึงพอใจสูงสุดให้กับผู้เช่า

งบประมาณ​พร้อมตกแต่ง : 1.2 ล้านบาท
เจ้าของบ้าน : คุณแหม่ม เชียงใหม่
ภาพถ่าย : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์
เนื้อหา
: บ้านไอเดีย

แบบบ้านชั้นเดียว ผนังอิฐมอญ

คลิกที่ภาพใดๆ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

พื้นที่โดยรวมมากกว่าไร่ เป็นไร่สวนลำไยในตัวเมืองเชียงใหม่ หน้ากว้างประมาณ​ 18 เมตร ลึกประมาณ 10 เมตร หากเป็นผู้ที่มุ่งเน้นทำธุรกิจสามารถทำบ้านเช่าได้หลายหลังในพื้นที่ดังกล่าว แต่คุณแหม่มมีแนวคิดที่กลับกัน สวนลำไย คุณแหม่มต้องการไว้ให้เป็นวิวของบ้าน ให้ผู้เช่าอาศัยได้ทอดสายตาไปสู่พื้นที่สีเขียว สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตทานได้เปรียบเสมือนอยู่ในบ้านของตนเอง การอยู่อาศัยเน้นความใกล้ชิด โดยบ้านที่คุณแหม่มอาศัยเองจะอยู่ในรอบรั้วเดียวกัน แต่มีระยะห่างกันประมาณ​ 15 เมตร ทำให้ผู้เช่าไม่รู้สึกอึดอัดแต่ยังให้ความรู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ธรรมชาติ แตกต่างจากในเมืองทั่วไปที่มีแต่ความแออัด

ออกแบบบ้าให้เช่า ชั้นเดียว 1-2 ห้องนอน

แนวคิดในการออกแบบบ้าน คุณแหม่มบอกกับทีมงานว่าแนวคิดไม่มีอะไรมาก อยากได้แบบไหน ก็เอาแบบนั้น อยากได้อะไรก็บอกให้ช่างทำตามที่อยากได้ ตัวโครงสร้างใช้ผนังอิฐมอญตัน ซึ่งเป็นอิฐที่เน้นการโชว์วัสดุให้ความรู้สึกลอฟท์สไตล์อย่างอบอุ่น ไอเดียที่น่ายกย่องสำหรับบ้านหลังนี้ อยากให้คุณผู้ชมสังเกตุหน้าต่าง โดยปกติหน้าต่างไม้หากอยู่ในลักษณะดังกล่าว จะเปิดแบบผลักออกจากกัน คุณแหม่มได้เพิ่มลูกเล่นเข้าไป 3 ฟังก์ชั่น

  • สามารถเปิดผลักออกจากกันทั้งหมดได้ ในกรณีที่ต้องการเปิดรับลมแบบเต็ม
  • กรณีที่ต้องการให้อากาศถ่ายเท แต่ไม่ต้องการรับลมมาก สามารถเปิดแบบบานกระทุ้ง
  • บานเกล็ดในส่วนบานกระทุ้ง สามารถเลื่อนขึ้นลง เพื่อเปิดรับแสงหรือปิดทึบได้

ภายในบ้านมุ่งเน้นการตกแต่งแบบชิล ชิล บรรยากาศแบบไทย ไทย ผนังอิฐทั้งหลัง หน้าต่างของห้องนั่งเล่น สามารถเปิดรับลมได้สะดวกด้วยลักษณะที่กว้าง ทรงสูง ในมุมนี้ผู้อยู่อาศัยจะรู้สึกเสมือนนั่งชานระเบียง เหมาะกับการปูเสื่อนอนเล่นในแบบวิถีไทย เฟอร์นิเจอร์ภายในจะเน้นงานไม้ทั้งหมด ซึ่งจะให้ความทนทานและดูเข้ากับสไตล์ของบ้าน เพดานบ้านคุณแหม่มเลือกใช้วัสดุไม้ไผ่สาน ซึ่งจะช่วยป้องกันความร้อนจากหลังคาได้อย่างดี เป็นภูมิปัญญาไทยที่น่ายกย่องครับ

ห้องนั่งเล่น รับลม หน้าต่างบานใหญ่

ห้องนั่งเล่น ดูทีวี ออกแบบให้แยกการใช้งานจากห้องนอน เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แคร่ไม้ ปูด้วยแผ่นฟองน้ำหุ้มหนัง ด้วยลักษณะของห้องผนังอิฐที่ดูมืดเป็นเดิมทุน การเลือกใช้วัสดุสีโทนขาว จะช่วยทำให้เกิดความโดดเด่น และปรับห้องมืดให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ห้องดังกล่าว หากเป็นบ้านเพื่อการอยู่อาศัยทั่วไป อาจปรับใช้เป็นห้องนอนอีกห้องได้ครับ

สำหรับห้องนอนยังคงคอนเซปเดิม เฟอร์นิเจอร์ไม้ทุกชิ้น ทั้งเตียงนอน โต๊ะหัวเตียง ตู้เก็บของ และเก้าอี้ไม้หวาย ทุกด้านของห้องมีหน้าต่างไว้เปิดรับแสงสว่าง เปิดรับลมในยามกลางวัน โดยปกติภายในบ้านอากาศจะไม่ร้อนเนื่องจากมีจุดถ่ายเทหลายด้าน

ห้องครัวลักษณะที่แคบ เนื่องจากด้านในใช้เป็นห้องน้ำ ภายในจะมุ่งเน้นทำครัวเบา เหมาะกับอาหารที่ไม่ได้ใช้กะทะ ตกแต่งด้วยบิลอินไม้สั่งทำพิเศษเพื่อให้โทนสีดูเข้ากับตัวบ้าน มุ่งเน้นการจัดเก็บในลักษณะชั้นลอยติดผนัง เพื่อประหยัดพื้นที่ใช้สอยห้องครัวจะเชื่อมต่อกับหลังบ้าน ซึ่งสามารถทำเป็นพื้นที่ทำอาหาร หรือเดินสู่นอกสวนได้เช่นกันครับ ส่วนภายในเป็นห้องน้ำ ตกแต่งเน้นการใช้งานอย่างพอเหมาะ

เป็นเช่นไรกันบ้างครับ กับรีวิวเล็กๆ ธุรกิจบ้านเช่าที่มุ่งเน้นการใช้ชีวิตมากกว่าธุรกิจเงินทอง สามารถสร้างทั้งรายได้ สร้างเพื่อนบ้าน สร้างความสบายใจให้แก่เจ้าของบ้านและผู้เช่า เป็นรูปแบบชีวิตที่น่าชื่นชมไม่น้อย ทางทีมงานต้องขอขอบพระคุณ คุณยุ้ย สมาชิกบ้านไอเดีย ซึ่งได้แนะนำบ้านของคุณแหม่มมาให้ทางทีมงานได้รู้จักครับ สำหรับรีวิวชุดนี้ขอจบไว้เพียงเท่านี้ รอบหน้าจะไปเยี่ยมบ้านใครติดตามชมกันนะครับ ^_^

ติดต่อรีวิว : [email protected] | หรือเฟสบุกแอดมิน : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์ http://www.tb-credit.ru/get.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านไอเดียแฟมิลี่


โพสต์ล่าสุด