เมนู

จัดพื้นที่สีเขียว เป็นส่วนหนึ่งของบ้านอย่างแนบเนียน

บ้านโครงสร้างเหล็ก

บ้านและสวน

ทำไมต้องจัดสวนรอบบ้าน เพราะสวนสีเขียวคือตัวแทนของธรรมชาติที่เห็นเป็นรูปธรรมอย่างชัดเจนมากกว่าสิ่งอื่นใด และมนุษย์ก็เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ การอยู่อาศัยจึงต้องพึ่งพาอาศัยกันอยู่เสมอ โดยไม่จำเป็นว่าสวนนั้นจะมีขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ หากมีการจัดสรรพื้นที่อย่างลงตัว ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์เจ้าของบ้าน ประโยชน์ที่ได้รับย่อมคุ้มค่าอย่างแน่นอน ทั้งในเรื่องของความสวยงาม ความสดชื่น และความสุนทรียภาพในการใช้ชีวิต

ออกแบบ : John Ellway
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านและสวน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ไม้เลื้อยไต่หน้าบ้าน สร้างความเขียวขจี

เพียงแค่บริเวณหน้าบ้านที่อยู่ติดถนน ก็รับรู้ถึงความรักธรรมชาติของผู้เป็นเจ้าของ บ้านสองชั้นที่อยู่บนที่ดินติดเนิน ชั้นสองของบ้านจึงกลายเป็นชั้นแรกของบ้านหากมองจากหน้าถนน ด้วยตัวบ้านที่อยู่ใกล้กับฟุตบาท จึงต้องหาตัวช่วยในการบดบัง อำพรางสายตาจากผู้คนภายนอก ต้นไม้ที่ปิดคลุมไว้ เป็นตัวเลือกที่ดี เพราะนอกจากจะได้ใช้ประโยชน์ในการพรางสายตาแล้ว ยังทำให้เพื่อนบ้านรู้สึกเป็นมิตรและสดชื่นไปด้วย

สะพานสวนในบ้าน

ระยะห่างจากฟุตบาทถึงตัวบ้านไม่เกิน 3 เมตร เจ้าของบ้านมีแนวความคิดอยากให้มีความเชื่อมโยงถึงกันโดยไม่รู้สึกขัดเขิน จึงออกแบบให้เป็นสะพานโครงสร้างเหล็กสีดำและพื้นไม้สีน้ำตาล มีหลังคาโปร่งแสงให้ความสว่างสาดส่องเข้ามาตลอดเวลา และกั้นด้านข้างเป็นตารางให้เถาวัลย์ไม้เลื้อยได้ไต่อย่างเป็นอิสระ เป็นส่วนที่สร้างความประทับใจให้กับบ้านได้ในทันที

สวนข้างบ้าน

พื้นที่ไม่กี่เมตร จัดสวนได้

บนสะพานสามารถเดินตรงไปยังห้องนอนซึ่งอยู่ชั้นบนได้ และขณะเดียวกันก็มีทางแยกเพื่อเดินลงมาในชั้นล่างที่ออกแบบไว้สำหรับพื้นที่ส่วนรวมของครอบครัวได้อย่างสะดวกเช่นกัน ฟังก์ชันนี้เหมาะกับการรองรับแขก เพราะไม่ต้องเดินผ่านห้องนอนเพื่อลงสู่ชั้นล่าง  ตลอดทุกย่างก้าวที่เดินลงมาจะสัมผัสได้ถึงความสดชื่น อารมณ์เสมือนกำลังเดินชมสวนที่มีการตกแต่งมาเป็นอย่างดี ทำให้เห็นถึงความบรรเจิดทางด้านไอเดียของผู้ออกแบบ

Double Space

หน้าต่างบานสูง

บ้านสองชั้น โอบล้อมไปด้วยสวน

ชั้นล่างโอ่อ่าและโปร่งโล่ง ด้วยพื้นที่ Double Space ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหารและห้องครัว เชื่อมโยงกันตลอดจนถึงพื้นที่สวนที่อยู่บริเวณหลังบ้าน ทุกตารางเมตรแทบจะไม่มีส่วนไหนที่ไม่ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ สามารถมองเห็นต้นไม้ใบหญ้าได้ในทุกมุม เฟอร์นิเจอร์ร่วมสมัย มีความโค้งมน ให้ความอ่อนโยนนุ่มนวล เข้ากับการจัดสวนรอบ ๆ บ้าน

ด้านข้างของบ้านซึ่งติดกระจกเป็นแนวยาว ก่อปูนเตี้ย ๆ ขึ้นมาให้เป็นทั้งชั้นวางของและม้านั่งภายในบ้าน เชื่อมโยงออกไปเป็นหนึ่งเดียวกันกับม้านั่งในสวน ความลื่นไหลทำให้พื้นที่ภายนอกกับภายในแนบเนียนเป็นหนึ่งเดียวกันมากขึ้น

ครัวลอฟท์

ครัวมีความดิบขึ้นมาอีกนิด ด้วยเคาน์เตอร์ปูนเปลือยเผยผิววัสดุ เช็ดทำความสะอาดง่าย มีไอซ์แลนด์ทอปสีดำไว้เตรียมอาหารล้อกันกับสีของฝ้าเพดาน ที่ทำให้บ้านมีมิติกว่าเดิม ราวกันตก

ทางเดินในบ้าน

ย้อนกลับมาชั้นบนซึ่งเป็นพื้นที่ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวมากกว่าส่วนอื่น ๆ และยังคงคอนเซ็ปใกล้ชิดกับธรรมชาติเช่นเดียวกันชั้นล่าง ออกแบบกระบะต้นไม้ด้วยโครงสร้างเหล็ก ลอยตัวอยู่ริมผนังกระจก จึงไม่ต้องกังวลเรื่องแสงที่ช่วยให้ต้นไม้เติบโตแข็งแรงบ้านสองชั้น

ห้องนอนทั้ง 3 ห้องเน้นการตกแต่งที่แสนเรียบง่าย ธีมสีขาว สีน้ำตาลอ่อนและสีน้ำตาลเข้ม พร้อมกับเตียงนอนบิวท์อิน ที่มีขนาดพอเหมาะพอดี ทุกห้องมีหน้าต่างกระจกที่สามารถเปิดระบายอากาศได้เสมอ ส่วนในห้องน้ำเปิดช่องแสงทางด้านบน ตีกั้นด้วยระแนงไม้สีขาว ความอับชื้นจึงไม่กล้ามาเยือน กระเบื้องห้องน้ำ

สำหรับผู้อ่านที่รักการปลูกต้นไม้ ชื่นชอบในการจัดสวน บ้านสองชั้นหลังนี้น่าจะสร้างแรงบันดาลได้เป็นอย่างดี เพราะหากเราชื่นชอบจริง ๆ แม้พื้นที่ของบ้านจะมีข้อจำกัดหรือมีอุปสรรคในการตกแต่ง ก็จะไม่ละความพยายามในการคิดสร้างสรรค์และแต่งเติมไอเดียอย่างแน่นอน

แปลนบ้าน

ผังภายในบ้าน

แปลนบ้านสองชั้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด