เมนู

เปลี่ยนอารมณ์บ้าน ด้วย 3 อารมณ์สี [ตามหลักฮวงจุ้ย]

 

เลือกสีทาบ้าน ให้ถูกใจ ถูกอารมณ์

บ้านเก่าที่ผ่านการอยู่อาศัยมานานนับสิบ ๆ ปี หากขาดการดูแลรักษาที่ดี ความเก่าจะค่อย ๆ เปลี่ยนสถานะเป็นความโทรม เมื่อบ้านดูไม่มีชีวิตชีวา ผู้อยู่อาศัยภายในบ้านย่อมขาดการเติมเต็มพลังงานให้ชีวิต เกิดความรู้สึกหดหู่ใจและหงุดหงิดใจบ่อยครั้ง การปล่อยบ้านให้ดูโทรม ดูหม่นหมองในทางฮวงจุ้ยถือว่าไม่ดี เป็นอารมณ์ที่ขัดแย้งกับความเจริญรุ่งเรือง

เนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” นำ 3 กลุ่มสี ที่จะช่วยเติมพลังงานให้ชีวิตในแต่ละด้าน ทั้งด้านการงาน การเรียน ความรักและการเงิน เผื่อไว้สำหรับท่านที่กำลังวางแผนทาสีบ้าน ปรับปรุงบ้านใหม่ จะได้มีแนวทางการเลือกสีกันครับ

สนับสนุนโดยHome Service by Homepro

การทาสี เป็นกระบวนการปรับปรุงบ้านที่ทำแล้วช่วยให้ภาพรวมของบ้านดูดีขึ้นทันตาเห็น นั่นอาจเป็นเพราะพื้นที่ของผนังมีสัดส่วนที่มากกว่าพื้นที่อื่น ๆ และเป็นส่วนที่มองเห็นได้ชัดในระดับสายตา เพียงแค่ทาสีโดยยังไม่ต้องตกแต่งส่วนใดใหม่ อารมณ์ของบ้านย่อมเปลี่ยนแปลงไปทันทีหลังจากทาสีเสร็จ อาจจะเรียกได้ว่าเป็นการปรับปรุงบ้านที่ทั้งประหยัดงบ และประหยัดเวลา

เติมพลังงานให้ชีวิต ด้วยสีสดใส

สำหรับบ้านที่ต้องการเสริมด้านการงานและการเรียน ให้หน้าที่การงานเติบโตก้าวหน้า ในทางฮวงจุ้ยให้เพิ่มพลังหยาง เพื่อกระตุ้นให้เกิดความตื่นตัว เคลื่อนไหว มีแรงผลักดันในความคิดสร้างสรรค์ อย่างโทนสีร้อน เช่น สีแดง สีส้ม สีเหลือง ช่วยเพิ่มความรู้สึกให้เกิดความตื่นตัว เหมาะกับใช้ภายในห้องนั่งเล่น ห้องทำการบ้าน ห้องทำงาน แต่ไม่ควรใช้ภายในห้องนอน เพราะการตื่นตัวมากเกินไปอาจส่งผลให้นอนไม่หลับได้

หรือเลือกโทนสีธรรมชาติ (Natural Color) เช่น สีฟ้าที่เป็นตัวแทนของสายน้ำและท้องฟ้า  สีเหลือง Buttercup ที่ให้ความรู้สึกถึงแสงแดด สีเขียว Greenery ให้ความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติ โทนสีเหล่านี้จะช่วยเพิ่มด้านความคิดสร้างสรรค์ ก่อเกิดจินตนาการที่กว้างไกล

เติมความรักให้หวานชื่น ด้วยสีพาสเทล

“รัก” เป็นปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดแรงผลักดันต่าง ๆ ในชีวิต เป็นเสมือนยาอายุวัฒนะขนานเอก เพราะเมื่อมีความรักหรือมีคนให้รัก เราจะรู้สึกอยากดูแลตนเองมากขึ้น การปรับอารมณ์บ้านให้กระตุ้นรัก เหมาะกับการเลือกโทนสีหวานอย่างพาสเทลที่สัมผัสได้ถึงความอ่อนโยน เป็นกันเองและเป็นมิตรกับทุกคน เช่น สีเหลืองไข่ไก่ สีส้มอมชมพู สีเขียวมินท์ สีฟ้าเทอร์ควอยซ์ สีม่วงอ่อน หรือสีครีม ซึ่งสีโทนนี้จะเพิ่มความ Soft ให้ความรู้สึกอ่อนหวานนุ่มนวล น่าทะนุถนอม และยังเติมความโรแมนติกชวนฝันให้กับบ้านอีกด้วย

ส่วนใครที่ยังไม่มีรัก การเพิ่มสีหวาน ๆ ให้กับห้องนอน ในทางฮวงจุ้ยหมายถึง การเปิดประตูต้อนรับให้ความรักเกิดขึ้นในชีวิต หนุ่มสาวท่านไหนที่อยากสละโสด ลองปรับเปลี่ยนห้องให้เกิดอารมณ์หวานมากยิ่งขึ้น รับรองได้ว่าคานที่ยังแข็ง ๆ ก็จะค่อย ๆ อ่อนตัวลง รอให้ใครคนหนึ่งมาเติมเต็มสิ่งดี ๆ ให้ชีวิต

เติมความมั่นคง ด้วยสีเอิร์ธโทน

มีหน้าที่การงานดี ความรักดี แต่คงไม่ดีแน่หากขาดความมั่นคงด้านการเงิน บ้านไหนที่รู้สึกติดขัดด้านการเงิน หรือได้รับเงินมาแล้วแต่เก็บไม่อยู่ การเสริมความมั่นคง ควรเลือกโทนสีที่ให้พลังแห่งความหนักแน่น ดูภูมิฐาน มีความน่าเชื่อถือและสงบสุขุม อย่างโทนสีที่เป็นกลาง สีน้ำตาลเข้ม สีเบจ สีเทา สีครีม หรือเรียกโดยรวมว่าสีเอิร์ธโทน (Earth tone) เหมาะกับตกแต่งร่วมกับห้องทำงาน ห้องรับแขก ห้องทานอาหาร และหากต้องการเพิ่มโชคลาภ เพิ่มความมั่งมีด้านการเงิน ให้เลือกของประดับตกแต่งที่มีความเงาวาว ซึ่งจะเหมาะกับการตกแต่งร่วมกับสีเอิร์ธโทนอย่างลงตัวครับ


เคล็ดลับ 3 ข้อนี้ คงพอเป็นแนวทางหลักใหญ่ๆ ในการเลือกแทาสีบ้านในสไตล์ของตัวเองกันนะครับ สำหรับผู้อ่านที่กำลังมีโครงการปรับปรุงบ้านหรือสร้างบ้านใหม่ แต่กังวลใจในการเลือกสีและเลือกช่าง พับความกังวลนี้ไว้ เพียงแค่หยิบแบบบ้านหรือรูปถ่ายภายนอก ภายใน ติดมือแวะไปคุยที่ Home Service by HomePro  มีผู้เชี่ยวชาญบริการ ตั้งแต่การให้คำปรึกษา การออกแบบ ไปจนถึงบริการทาสีบ้าน ที่ปฎิวัติการทาสีด้วยเทคโนโลยีเครื่องพ่นสี ซึ่งช่วยให้ผนังบ้านสีสวย เรียบเนียน ไร้รอยแปรง และยังมีการรับประกันคุณภาพงานสูงสุดถึง 365 วันเลยทีเดียว

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมติดตามได้ที่

เว็บไซต์ : Homepro.co.th | Facebook : Home Service by Homepro
Line : @homeproservice | Call Center : 1284

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Home Service by HomePro


โพสต์ล่าสุด