เมนู

5 จุดในบ้านรีบตรวจเช็ค ก่อนฤดูฝนจะมาเยือน

เช็คบ้านก่อนฝนมา ปลอดภัย ไร้กังวล

ฤดูฝนเป็นฤดูที่ทำให้การอยู่อาศัยภายในบ้านสุขสบายมากที่สุด ด้วยบรรยากาศฝนพรำช่วยสร้างความชุ่มฉ่ำเย็นใจ แค่คิดถึงบรรยากาศเสียงฝนตก พร้อมกับได้นั่งชมหยาดฝนตกลงริมหน้าต่าง เพียงเท่านี้ก็ทำให้การอยู่อาศัยภายในบ้านรู้สึกเพลิดเพลินใจกว่าฤดูร้อนเป็นไหน ๆ จริงไหมครับ

แต่ในความชุ่มฉ่ำใจนั้น มักมาพร้อมกับสาระพัดปัญหา ทั้งความชื้นก่อให้เกิดเชื้อรา หลังคารั่วซึม น้ำท่วมขัง หญ้ารก ลมพัดต้นไม้หัก และอีกสาระพันปัญหาที่ต้องเตรียมการไว้ก่อนหน้าฝนจะมา เพื่อให้ฤดูฝน เป็นฤดูกาลพักผ่อนของคนที่ชื่นชอบการอยู่บ้าน เนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” ชวนมาตรวจเช็ค 5 จุดใหญ่ เพื่อเตรียมบ้านให้พร้อมก่อนฝนมากันครับ

สนับสนุนโดย:  Home Service by Homepro

ตรวจเช็ครอยรั่วซึม รอบบ้าน

ก่อนเข้าหน้าฝนควรสำรวจตรวจสอบรอยรั่วรอบ ๆ ตัวบ้าน โดยเฉพาะจุดใหญ่ ๆ อย่างหลังคา เพราะเป็นส่วนสำคัญที่ต้องสัมผัสกับเม็ดฝนโดยตรง หากเกิดรอยร้าว รั่ว ซึม จะส่งผลให้เกิดปัญหาบานปลายตามมามาก วิธีสังเกตเบื้องต้น ให้ผู้อ่านสังเกตสีของแผ่นฝ้า หากมีคราบดำหรือน้ำตาลอ่อน ๆ เป็นวงรอบ ๆ เป็นไปได้ว่าเกิดจากน้ำหยดใส่แผ่นฝ้า จำเป็นต้องให้ช่างตรวจหารอยรั่วของหลังคาในบริเวณดังกล่าว

วิธีการแก้ปัญหาไม่ยุ่งยากครับ ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์กันซึมหลากหลายรูปแบบ ใช้ได้ทั้งหลังคากระเบื้องคอนกรีตและหลังคา Slab คอนกรีต กรณีเกิดรอยร้าวไม่เกิน 1 มม. สามารถทาน้ำยากันซึมได้เลย หากรอยร้าว 1-5 มม. ให้ใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์โพลียู-ซีล ร่วมกับน้ำยากันซึม หรือหากรอยรั่วมากกว่า 5 มม. ใช้ร่วมกับเทปชีลตามขนาดของรอยรั่ว ร่วมกับน้ำยากันซึม เว้นแต่รอยรั่วจะกว้างมาก แนะนำให้เปลี่ยนกระเบื้องหลังคา ย่อมสะดวกกว่าครับ

นอกจากหลังคาแล้วผลิตภัณฑ์กันซึม ยังสามารถแก้ปัญหารอยร้าวบนผนังบ้านได้อีกด้วย เพียงแค่ทาทับอุดรอยรั่ว ฝนที่สาดลงผนัง ไม่สามารถซึมผ่านเข้ามาภายในบ้านได้

ดูแลรักษางานไม้

ไม้กับความชื้น เป็นสิ่งที่ไม่ควรให้อยู่ใกล้กัน แต่หลาย ๆ ส่วนภายในบ้านผลิตหรือตกแต่งด้วยผลิตภัณฑ์จากไม้ เช่น วงกบ บานหน้าต่าง ประตูระเบียง เฟอร์นิเจอร์ หากต้องเจอกับละอองฝนสาดเข้ามาเป็นเวลานาน ความชื้นจากน้ำจะทำให้เนื้อไม้บางชนิดบวมพองผิดรูปและเกิดเชื้อรา

กรณีงานไม้ที่อยู่ภายในบ้าน แค่เพียงไม่ให้มีน้ำรั่วจากหลังคาหรือสาดทางช่องหน้าต่าง เช็ดทำความสะอาดเชื้อราอยู่เสมอ เพียงเท่านี้ก็ช่วยรักษาเนื้อไม้ให้อยู่คงทนได้ แต่สำหรับไม้ที่อยู่นอกบ้าน เช่น ระเบียงไม้, ระแนงไม้ สามารถทาสีย้อมไม้กันน้ำ เพื่อเคลือบเนื้อไม้ให้รองรับการอยู่กลางแจ้ง กลางฝนได้ดีกว่าเดิม จะช่วยยืดอายุการใช้งานของไม้ได้เป็นอย่างดี สำหรับผู้อ่านที่ต้องการคงสีธรรมชาติของเนื้อไม้ไว้ ปัจจุบันมีสีย้อมไม้ชนิดใส ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันเนื้อไม้ แต่ยังคงให้สีธรรมชาติของไม้เช่นเดิมครับ

เช็คปลั๊กไฟในบ้าน และปลั๊กไฟกลางแจ้ง

ปลั๊กไฟในบ้านและปลั๊กไฟกลางแจ้ง เป็นจุดเสี่ยงที่สำคัญมาก เพราะหากเกิดกระแสไฟฟ้ารั่วไหล อาจส่งผลอันตรายถึงชีวิตได้ การออกแบบตำแหน่งปลั๊กไฟจึงต้องไม่ต่ำเกินไป และควรเดินระบบไฟแยกออกจากส่วนอื่น ๆ เพื่อสามารถปิดการใช้งานในช่วงหน้าฝนได้ นอกจากนี้ควรติดตั้งร่วมกับปลั๊กไฟที่มีฝากครอบ เพื่อป้องกันฝนละอองสาด เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้ระบบไฟช่วงหน้าฝนได้อย่างปลอดภัยครับ

 

ตรวจสอบพื้นที่น้ำขังและพื้นที่เปียกลื่น

อุบัติเหตุในบ้านที่มาพร้อมกับฝน หลาย ๆ กรณีเกิดจากการเดินลุยน้ำขังบนพื้นที่เปียกลื่น โดยเฉพาะเด็กและคนชราที่ทรงตัวไม่ค่อยดี หลังฝนตกชุกติดต่อกันหลายวัน เรามักจะพบคราบตะไคร่สีเขียวเกาะติดอยู่บนพื้นคอนกรีตภายนอก หรือคราบดินโคลนลื่น ๆ บริเวณกระเบื้องหน้าบ้าน ระเบียงกลางแจ้งและทางเดินในสวน

สำหรับงานกระเบื้องภายนอก โดยปกติจะเลือกแผ่นกระเบื้องชนิดกันลื่น แต่หากพื้นเปียกชื้นบ่อยครั้งอาจก่อให้เกิดคราบเมือกที่ก่อให้เกิดการลื่นได้ แนะนำให้แก้ปัญหาด้วยผลิตภัณฑ์ทากันลื่น ซึ่งจะช่วยป้องกันคราบสกปรกและช่วยกันลื่นได้ดีกว่าเดิมครับ หรือหากเป็นพื้นวัสดุอื่น ๆ เช่น งานหิน พื้นคอนกรีต ก่อนฝนตกขัดถูทำความสะอาดสักครั้ง เพราะคราบที่สะสมเมื่อโดนความเปียกชื้นจะเกิดการลื่นได้

ระวังอันตรายจากสัตว์ร้ายที่มากับฝน

ฤดูฝนปีที่ผ่านมา หลายท่านอาจได้ดูข่าวดังในโลกโซเชียล กรณีงูเข้าบ้านผ่านทางชักโครก เพราะฤดูฝนเป็นฤดูที่สาระพัดสัตว์ต้องการที่หลบฝน ทั้งตะขาบ แมงป่อง งู และสัตว์มีพิษหลาย ๆ ชนิด โดยสัตว์เหล่านี้จะแทรกตัวมาตามช่องทางรกสายตา ทั้งพุ่มไม้ หญ้า กองขยะ หรือจุดอับสายตา

วิธีการป้องกัน เพียงเดินดูรอบ ๆ บ้าน สังเกตจุดล่อแหลมต่าง ๆ โดยเฉพาะกิ่งไม้ที่พาดถึงตัวบ้าน ควรตัดแต่งกิ่งให้ดูโปร่งโล่ง ต้นไหนที่พุ่มหนาเกินไปให้ตัดแต่งออก เพราะนอกจากจะเป็นทางเดินของสัตว์มีพิษแล้ว หากมีลมกรรโชกแรง พุ่มไม้หนาอาจหักล้มลงมาได้ ส่วนสนามหญ้าควรตัดให้ถี่กว่าเดิม เนื่องจากหญ้าเป็นพืชที่ชอบน้ำ ฤดูฝนหญ้าจึงยาวไวกว่าปกติครับ


นอกจาก 5 ข้อที่กล่าวมานี้ อย่าลืมเช็ครางน้ำฝน ทางระบายน้ำ ว่าอุดตันหรือไม่ และดูแลซ่อมแซมอุปกรณ์ฟิตติ้งต่าง ๆ ในบ้านด้วยนะครับ เพราะหน้าฝนประตูอาจจะฝืดจากสนิมหรือการขยายตัวของไม้ได้ สำหรับใครที่อยากจะตรวจเช็คสภาพบ้านพร้อมปรับปรุง  แวะมาบอกเล่าอาการของบ้านกันได้ที่ Home Service by HomePro มีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญหลาย ๆ ด้านมาให้บริการตั้งแต่การให้คำปรึกษา การออกแบบ ติดตั้งงาน บริการทาสีผนังทั้งภายนอกและภายใน ซ่อมแซมและปรับปรุงทุกห้องในบ้าน ปูพื้นกระเบื้อง ติดตั้ง Snack Block ป้องกันงูในห้องน้ำ ไปจนถึงบริการติดตั้ง ย้ายจุดเครื่องใช้ไฟฟ้า เรียกได้ว่าครบวงจรครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์ : Homepro.co.th | Facebook : Home Service by HomePro
Line : @homeproservice | Call Center : 1284

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Home Service by HomePro


โพสต์ล่าสุด