เมนู

Home Office คิดมาให้เด็กกับงานอยู่ร่วมกันอย่างปลอดภัย

ตกแต่งบ้าน

โฮมออฟฟิศ จัดสัดส่วนชีวิตกับงานให้ลงตัว

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการสร้างบ้านสักหลัง มีมากมายไม่ว่าจะเป็นสไตล์ภายหรือการตกแต่งภายใน ที่สำคัญคือต้องทราบถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในแบบที่ชอบหรือแบบที่ต้องการเผื่อในอนาคตด้วย พร้อม ๆ กับการออกแบบพื้นที่ใช้งานให้มีความยืดหยุ่นสูง จะได้ไม่ต้องมาทุบรื้อจัดสรรพื้นที่ภายหลัง อย่างบ้านหลังนี้เป็นครอบครัวที่ต้องการทำโฮมออฟฟิศ วึ่งรู้ตัวว่าพลาดที่ไม่ได้ออกแบบให้รับมือกับเด็กได้ดี ด้วยความที่ประเมินอานุภาพในการรื้อทำรกของสิ่งมีชีวิตน้อย ๆ นี้ต่ำเกินไป จึงต้องมานั่งจัดการระเบียบชีวิตใหม่ให้งานกับคน (ตัวเล็ก) อยู่ร่วมกันได้อย่างสันติครับ

ออกแบบThe November Design
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านหลังนี้เป็นการรวมกันของพื้นที่บ้านและที่ทำงาน นักออกแบบซึ่งเป็นเจ้าของบ้านด้วย เลือกจัดพื้นที่และการตกแต่งดูเรียบง่าย แต่เป็นสัดส่วนและเป็นระเบียบจัดเก็บง่าย มากกว่าการตกแต่งแบบหรูหรา เพราะที่นี่เป็นที่อยู่อาศัยด้วยจึงต้องการความรู้สึกอบอุ่นของบ้าน ประกอบกับเจ้าของบ้านมักจะประสบปัญหาเรื่องพลังในการทำลายล้างของลูกชายที่อยู่ในวัยกำลังซน ทำให้ต้องเผื่อเวลาทำความสะอาดก่อนรับแขกไม่ต่ำกว่า 20 นาที การจัดการส่วนทำงานให้ปลอดภัยดูแลง่ายและแยกพื้นที่เก็บเด็กให้พ้นจากพื้นที่ทำงานยามต้องพูดคุยเรื่องงานจึงเป็นส่วนสำคัญของบ้าน

แม้ว่าความต้องการเบื้องต้นในการทำบ้าน จะเน้นการตกแต่งง่ายๆ และปลอดภัยจากเด็ก แต่ในฐานะนักออกแบบก็ยังต้องการใส่ความฟังก์ชั่นควบคู่ไปกับรูปลักษณ์ที่ดูดีพร้อม ๆ กับการใช้งาน ผนังและเพดานภายในบ้านที่ฉาบเรียบจึงแอบแทรกบางจุดด้วยอิฐโชว์แนวเพิ่ม texture ให้น่าสนใจ ตัวบ้านทาสีขาวเป็นสีหลัก ตัดด้วยวัสดุลายไม้เติมความอบอุ่น เช่น พื้นบ้านที่เข้ากันกับเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์สไตล์โมเดิร์นมินิมอล ทำจากวัสดุธรรมชาติรูปทรงเรขาคณิตง่าย ๆ แต่จะเน้นที่มีมุมมนเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

มุมนั่งเล่นอยู่เยื้องกับกับประตูตรงข้ามผนังอิฐโชว์แนว เติมลูกเล่นด้วยการเติมช่องแสงแนวยาวใส่กรอบไม้สีธรรมชาติตัดกับผนังขาวอยู่ด้านบน เอาไว้รับแสงและเปิดรับลม ระบายอากาศ ผนังด้านข้างอีกฝั่งติดตั้งที่วางหนังสือนิทานเล็ก ๆ ความสูงพอดีให้เจ้าตัวน้อยเอื้อมหยิบและเก็บสบาย ๆ มุมนี้ดูสบายด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ โซฟาขนาดกระทัดรัดพร้อมหมอนอิงนุ่ม ๆ ชวนให้นั่งพักผ่อน

มุมนั่งทำงานและรับแขกดูไม่เป็นทางการ มีโต๊ะทำงานตัวใหญ่สำหรับวางคอมพิวเตอร์และเก้าอี้ ขนาดโต๊ะไม่เทอะทะเกินไปจึงยังเหลือพื้นที่สำหรับสัญจรไปได้รอบ ๆ ด้านหน้าและด้านหลังจัดเป็นพื้นที่เก็บเอกสารและเครื่องใช้สำนักงาน เป็นตู้แบ่งเป็นช่อง ๆ บิวท์ความสูงตั้งแต่พื้นจรดเพดาน และชั้นเหล็กโปร่ง ๆ ของใช้ชิ้นไหนที่เสี่ยงต่อการแตกหักเสียหายก็เก็บเอาไว้สูงไกลมือเด็ก หยิบใช้ง่าย อะไรหายไปก็รู้ มองดูก็งามตา

“แสง” สำหรับมุมทำงานก็สำคัญ บ้านที่ขาดแสงก็ดูมืดทึบชวนอึดอัด จะทำงานก็ไม่สะดวก เจ้าของบ้านจึงเลือกมุมที่รับแสงธรรมชาติได้ดีที่สุด คือมุมที่หันข้างให้ผนังซึ่งติดกระจกทั้งหมด ทำให้ได้รับความสว่างได้เต็มที่ และเป็นจุดที่ช่วยเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้าน เมื่อนั่งทำงานไปนาน ๆ ต้องการละสายตาจากงานออกไปมองดูทิวทัศน์ไกล ๆ เพื่อความผ่อนคลายก็เปิดม่านออก ในวันที่ปริมาณแสงมากก็ปิดม่านมูลี่เอาไว้เพื่อช่วยกั้นกรองแสง

ระหว่างตู้เก็บของขนาดใหญ่ที่บิวท์ไว้หลังโต๊ะทำงาน มีพื้นที่ลับแอบซ่อนอยู่ เป็นพื้นยกระดับที่มีประตูบานเลื่อนเปิด-ปิด ที่นี่คือห้องเก็บเด็ก หรือห้องนอนเด็ก ซึ่งจัดตกแต่งเอาไว้อย่างน่ารัก ดูเป็นธรรมชาติและชวนให้นั่งเล่น

ห้องนอนเด็ก ตกแต่งโทนสีธรรรมชาติแต่งแต้มสีสันพอน่ารักไม่จัดมาก มีเฉพาะของใช้จำเป็นและของเล่นชิ้นโปรดพร้อมส่วนจัดเก็บทำให้ไม่รกมาก แสงสว่างภายในห้องพอเหมาะ และมีช่องลมระบายอากาศขนาดใหญ่ทำให้ไม่มีเชื้อโรคสะสม

ห้องนอนหลัก ยังคงคอนเซ็ปการตกแต่งแบบเรียบง่าย โดยการยกพื้นขึ้นสองสเต็ปเพื่อบ่งบอกขอบเขตของพื้นที่พักผ่อน แล้ววางฟูกติดพื้นก็พร้อมสำหรับการเอนตัวลงนอน ไม่ต้องมีเตียงให้ยุ่งยาก บริเวณปลายเตียงบิวท์ชั้นวางของแขวนเสื้อผ้า ของใช้ส่วนตัว ไม่มีบานปิดมีเพียงผ้าม่านบังด้านนอก เท่านี้ก็เพียงพอสำหรับการใช้ชีวิต

อีกหนึ่งหัวใจสำคัญของบ้านก็คือครัว ส่วนนี้จะเป็นครัวขนาดกระทัดรัดมีเครื่องใช้ครบครัน แยกออกมาจากพื้นที่ชีวิตอื่น ๆ ด้วยการติดบานประตูกระจกสไลด์บานใหญ่แบ่งกั้น เพื่อป้องกันกลิ่น ควัน และเด็ก ทำให้คุณแม่บ้านยังสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้ในขณะที่ทำอาหาร

ห้องน้ำขนาดพอดีๆ ไม่เล็กไม่ใหญ่สำหรับครอบครัว 3 คน ยังคงคอนเซ็ปในการตกแต่งด้วยโทนสีเช่นเดียวกับทั้งบ้านคือเน้นสีพื้นขาวตัดด้วยสีน้ำตาลของไม้ตามธรรมชาติ เพิ่มเฉดสีเทาให้เกิดมิติทางสายตา เท่านี้ก็ใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย http://credit-n.ru/about.html http://www.tb-credit.ru/zaim-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด