เมนู

Home Office บ้านคือที่ทำงาน ที่ทำงานเหมือนบ้าน

ตกแต่งโฮมออฟฟิศ

Home Office สร้างสมดุลให้ชีวิตกับงาน

ที่ทำงาน+บ้าน เป็นฟังก์ชันใหม่ ๆ สำหรับบ้านในยุคนี้ นั่นอาจจะเป็นเพราะรูปแบบการใช้ชีวิตและการทำงานที่เปลี่ยนไป การสื่อสารไร้สายที่ง่ายและรวดเร็ว ทำให้คนทำงานบางกลุ่มเลือกที่จะเปิดออฟฟิศอยู่ที่บ้าน มากกว่าการออกไปหาทำเลข้างนอกที่อาจจะต้องเดินทางไกล กว่าจะถึงที่ทำงานบางทีก็เหนื่อยแล้ว พอกลับมาถึงบ้านก็แทบหมดแรง บางครอบครัวมีลูกเล็ก ๆ แต่ไม่มีคนช่วยดูแลก็วิตกกังวล คงจะดีกว่าหากรวมบ้านและที่ทำงานเอาไว้ด้วยกันได้ แต่จะทำอย่างไรให้บ้านและที่ทำงานมีความเป็นส่วนตัวออกจากกัน เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีคำตอบกับ Home office ในเวียดนามที่ดีไซน์ออกมาได้เท่ น่าทำงานและน่าอยู่ไปพร้อมๆ กันครับ

ออกแบบTho.A
ภาพถ่ายQuangda
เนื้อหาบ้านไอเดีย

โฮมออฟฟิศเท่ ๆ

รวม 2 ออฟฟิศและบ้านเข้าไว้ในที่เดียว

โฮมออฟฟิศเป็นส่วนผสมของ Glandcore office + KumKent บ้านหลังนี้สร้างเพื่อคู่แต่งงานที่มีลูกเล็ก ๆ 2 คน ชื่อเหมือนบ้านคือ Kum กับ Kent เดิมพวกเขาอยู่บ้านเช่า และเมื่อครอบครัวเริ่มขยายก็ต้องการที่จะปรับปรุงบ้านให้เป็น “คอมเพล็กซ์” สำหรับสองสำนักงาน คือ atelier tho.A ซึ่งเป็นบริษัทสถาปัตยกรรม และสำนักงาน Glandcore ทำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์  แน่นอนว่าย่อมเป็นการยากที่จะรวมสำนักงานที่คุณสมบัติและการใช้งานแตกต่างอย่างสิ้นเชิง และยิ่งยากเข้าไปอีกที่จะต้องมีองค์ประกอบ “ทำงาน” และ “ที่อยู่อาศัย” สำหรับครอบครัว 4 คน เข้าด้วยกัน แต่นักออกแบบก็แก้โจทย์ได้ดี โดยจัดโซนใช้งานให้เป็นสัดส่วนออฟฟิศที่ชัดเจน และมีพื้นที่ส่วนตัวแยกอยู่ที่ชั้นบน

แผนผังโฮมออฟฟิศ

ชั้นล่างเป็นส่วนของออฟฟิศ ในชั้นนี้มีบันไดด้านข้างเล็ก ๆ ที่จะสามารถเชื่อมขึ้นไปใช้งานออฟฟิศ Glandcore และครัวบนพื้นที่ชั้น 2 ได้โดยไม่ต้องเดินผ่านพื้นที่ทำงาน แต่ภายในบ้านก็เจาะโถงบันไดให้สามารถมองเห็นระหว่างชั้นได้ ทำให้ทั้งสองออฟฟิศมีความต่อเนื่องกันแต่ขณะเดียวกันก็แยกเป็นสัดส่วนออกจากกัน

โฮมออฟฟิศเท่ ๆ

ออฟฟิศดิบเข้มชั้นล่าง เปิดผนังอิสระปล่อยจินตนาการ 

ออฟฟิศที่อยู่ชั้นล่างที่จำนวนพนักงานค่อนข้างมาก และต้องการพื้นที่ส่วมรวมสำหรับระดมพลังสมอง จึงทุบผนังเดิมออกเชื่อมพื้นที่ให้เป็นโถงยาวเข้าไป วางโต๊ะทำงานตัวใหญ่แต่ดูไม่เป็นทางการ พนักงานสามารถวางคอมพิวเตอร์หันหน้าเข้าหากันได้จึงสามารถทำงานร่วมกันง่าย  ๆ การตกแต่งเน้นความเรียบขรึม โทนสีเทา-ดำ ผนังทั้งด้านหน้าและด้านหลังสามารถเปิดและเปิดออกได้หมด ห้องจึงเหมือนไร้ผนังเปิดจินตนาการของคนทำงานให้ทำงานอย่างอิสระ

สนามหญ้าหน้าออฟฟิศ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ฟาซาดบล็อกช่องลม

วัสดุที่เลือกใช้ในการออกแบบอาคาร เลือกที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น เน้นโชว์ความดิบของเนื้อแท้วัสดุเป็นหลัก เช่น ประตูบานใหญ่ที่ทำจากแผ่นเหล็กขึ้นสนิม สานแนวตั้งและแนวนอนล้อลายเครื่องจักสาน ผนังบล็อกช่องลม งานไม้ ปูนเปลือยขัดมัน กระเบื้องพื้นเมือง บันไดหวายสาน ทำให้ภาพรวมดูเท่ทันสมัย แต่ไม่ขาดกลิ่นอายของความเป็นพื้นถิ่นแบบเวียดนาม

บันไดหวายสาน

ขั้นบันไดทำจากหวายถัก

บันไดหวายสานที่ให้อารมณ์น่ารักแบบบ้าน ๆ ที่เราไม่เคยเห็นที่ไหน เชื่อมใจกลางบ้านชั้น 1 กับชั้น สอง ให้มีความต่อเนื่อง โถงบันไดที่เจาะสูง นอกจากจะทำให้บ้านมีช่องว่างหายใจ ช่วยเรื่องการระบายความร้อนขึ้นสู่ที่สูงได้ดีแล้ว ยังทำให้แสงเดินทางเข้าสู่ตัวบ้านได้ง่าย ภายในจึงเต็มไปด้วยความโปร่งสบาย

บันไดขึ้นชั้นบน

นอกจากบันไดกลางบ้านแล้ว ในชั้น 1 ยังมีพื้นที่วางที่ทำบันไดเล็ก ๆ เป็นทางเชื่อมต่อขึ้นมาถึงครัวที่ชั้น 2 มีห้องทำงานของอีกออฟฟิศอยู่อีกด้านหนึ่ง ทำให้คนที่อยู่ชั้น 2 เลือกใช้ทางนี้ขึ้นไปที่ครัวได้โดยไม่ต้องลัดผ่านออฟฟิศข้างล่าง ซึ่งนักออกแบบก็พยายามกั้นขอบเขตเอาไว้ไม่ให้ก้ำเกินความเป็นส่วนตัวซึ่งกันและกัน อย่างห้องครัวก็จะมีผนังกั้นออกจากห้องทำงาน เป็นต้น

พื้นคอนกรีตขัดมัน

Office บรรยากาศเหมือนบ้าน

ที่ทำงานบรรยากาศเหมือนบ้าน

ห้องทำงานสายหวานบนชั้น 2 

ห้องทำงานโปร่งสบาย ต้องการพื้นที่ทำงานเงียบ ๆ เป็นส่วนตัวจึงจัดโต๊ะทำงานแยกตามมุมบ้าง โต๊ะยาวบ้างเพื่อใช้สำหรับประชุมหรือทำงานร่วมกัน บรรยากาศหวาน ๆ เหมาะกับการเป็นพื้นที่ทำงานของคุณผู้หญิง แตกต่างจากชั้นล่างอย่างสิ้นเชิง ฟาซาดบ้านเป็นอิฐช่องลมรับแสงและลมเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างดี ในช่วงเวลาที่แสงจ้ามากเกินไปก็เลื่อนผ้าม่านโปร่งเบาปักลายสวยมาช่วยกั้นกรองแสง ก็ทำงานได้สบายขึ้น ช่องเปิดในชั้นนี้มีขนาดใหญ่ จัดสวนเล็ก ๆ ตามระเบียงและมุมห้องทำงาน เสริมพลังงานของความมีชีวิตชีวาและทำให้รู้สึกผ่อนคลาย จนเหมือนเป็นพื้นที่หนึ่งของบ้านมากกว่าที่ทำงาน

โถงบันไดเชื่อมต่อระหว่างชั้น

โถงบันไดนำทางขึ้นไปยังชั้นบน ซึ่งเป็นห้องส่วนตัวของครอบครัว แยกออกไปต่างหากจากที่ทำงานชั้นล่าง

โถงบันได

มุมนั่งเล่น

ซุ้มประตูโค้ง

พื้นที่ส่วนตัวของครอบครัวชั้นบนสุด

ชั้นบนสุดตกแต่งสไตล์ร่วมสมัย ที่รู้สึกได้ถึงอารมณ์บ้านแบบเวียดนามยุคเก่า จากการตกแต่งบ้านด้วยงานไม้ ไม่ว่าจะเป็นพื้นไม้ ตู้โชว์ โต๊ะ เก้าอี้ ซึ่งบ่งบอกคาแรคเตอร์ที่แตกต่างอย่างชัดเจนของผู้ใช้งานในแต่ละชั้นของบ้าน

ห้องอ่านหนังสือ

ห้องนอนพื้นไม้

บันไดเล็ก ๆ ในห้องนอนเด็ก

จากความเข้มของห้องนั่งเล่น ห้องอ่านหนังสือ ห้องนอน ของคุณพ่อคุณแม่ เมื่อแวะมาให้ห้องของเด็ก ๆ แล้วจะรู้สึกได้ถึงความแตกต่าง ด้วยการแทรกสีสันเข้าไป อย่างเช่น สีเหลืองไข่ สีฟ้าน้ำทะเล ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้เด็ก ๆ ร่าเริงมีชีวิตชีวา ใส่ลูกเล่นเล็ก ๆ เป็นบันไดที่เชื่อมต่อกับชั้นวางของขึ้นไปเชื่อมต่ออีกห้องหนึ่งได้ ห้องนี้จึงเหมือนเป็นห้องลับที่เด็ก ๆ ชื่นชอบ

ห้องนอนเด็ก

ประตูจากอิฐช่องลม

ฟาซาดแผ่นเหล็กสาน

มุมนั่งเล่นชมวิวข้างหน้าต่าง

ภายในบ้านหนึ่งนี้จัดฟังก์ชันหลายอย่างซ้อนกัน ไม่ว่าจะเป็น live – play – work  และใส่ความขัดแย้งมากมายในลักษณะเชิงพื้นที่ทั้งพื้นที่ส่วนรวม – ส่วนตัว การจัดจังหวะแสงและเงา การเลือกวัสดุที่แข็งดิบหรือโปร่งเบา แต่โดยภาพรวมแล้วทุกพื้นที่ต่างแสดงออกถึงตัวตนที่ชัดเจน และรู้สึกได้ถึงการผสานขอบเขตที่ออกแบบมาอย่างลงตัว

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบสำนักงาน Home Office


โพสต์ล่าสุด