เมนู

อยู่สบาย ทำงานสนุก เติมไอเดียให้พรั่งพรู by Bodinchapa

ออกแบบโฮมออฟฟิศ

ออกแบบโฮมออฟฟิศ

ในยุคก่อน ๆ มักจะแยกกันระหว่างบ้านและที่ทำงาน แต่ปัจจุบันนี้รูปแบบการใช้ชีวิตและงานที่เปลี่ยนไป ทำให้คนรุ่นใหม่ส่วนหนึ่งเลือกที่จะทำออฟฟิศที่บ้านมากขึ้น การสร้างบ้านให้ตอบโจทย์การทำงานด้วยจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เริ่มนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ บ้านหลังนี้ในกรุงเทพก็เช่นเดียวกัน ถูกสร้างให้เป็น Home Office ของนักออกแบบที่ต้องการบรรยากาศบ้านใที่มีพื้นที่ ฟังก์ชัน และบรรยากาศเอื้อต่อการสร้างจินตนาการให้บรรเจิด และผ่อนคลายหลังเสร็จจากการทำงาน แน่นอนว่าบ้านที่มีลักษณะปิดทึบ มองไปเห็นแต่ผนังก่อล้อมรอบ 4 ด้าน ย่อมไม่สอดคล้องกับสิ่งที่ว่ามา จึงเกิดบ้านสีขาวโปร่ง ๆ ที่มองทางไหนก็สบายตา และมีลูกเล่นของเส้นสาย แสงสี ที่น่าสนใจในยามค่ำ

ออกแบบBodinchapa
ภาพถ่ายRungkit Charoenwat
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นมินิมอลสีขาวตกแต่งไฟสวยๆ

ความต้องการหลักของเจ้าของบ้าน ซึ่งเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้า With it คือ การรีโนเวทบ้านหลังเก่าขนาด 450 ตารางเมตร ให้ตอบสนองต่อการใช้งานและสร้างแรงบันดาลใจทั้งในการดำรงชีวิตและการทำงาน ในฐานะดีไซเนอร์และเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าที่ทำงานด้านแฟชั่น จึงมีไลฟ์สไตล์ที่สนุกสนาน ทันสมัย ทำให้คาดหวังว่าพื้นที่ทำงานและใช้ชีวิตใหม่นี้จะสามารถปรับเปลี่ยนใช้งานได้หลากหลาย ไม่จำเจน่าเบื่อ และเป็นอิสระ นักออกแบบจึงนำจุดแข็งต่างๆ มาประยุกต์ใช้ในการออกแบบและตกแต่งภายในบ้านให้สอดรับกับทุกไลฟ์สไตล์ จุดเด่นของบ้านเมื่อแรกเห็นอยู่ที่ Translucent Facade ที่ยื่นมาคลุมด้านหน้าชั้น 2 ทำจากแผ่นเหล็กปั๊มรูสีขาว ที่ไม่เพียงเปลี่ยนรูปลักษณ์ของบ้านเดิมให้ดูโมเดิร์นขึ้น ยังสามารถออกแบบการใช้งานปิด-เปิดได้ตามความสถานการณ์ ส่วนที่ยื่นออกมาก็ทำหน้าที่คลุมโรงรถและลานบริเวณหน้าบ้านด้วย

บ้านโมเดิร์นมินิมอลสองชั้นสีขาว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

รั้วที่ค่อนข้างแปลกตากับการทำประตูทางเข้าเล็กให้เหมือนตู้มุมมนยื่นออกมา จากนั้นจะเป็นลานกว้างที่จัดพื้นที่สวนสีเขียวเล็กๆ ซึ่งมีช่องเพดานเปิดรับแสงธรรมชาติจากด้านบนลงมาต่อเชื่อมกัน เป็นการต้อนรับกลับบ้านที่เต็มไปด้วยความเรียบ โล่ง และสดชื่นสบายตา

สวนในบ้านข้างบันไดวน


ห้องนั่งเล่นโถงสูง

บ้านหลังนี้เคยผ่านการปรับปรุงมาแล้ว แต่เจ้าของบ้านก็ยังมีความรู้สึกว่าฟังก์ชันภายใน-ภายนอกยังดูขาด ๆ เกิน ๆ หลายจุด สถาปนิกจึงเริ่มต้นการทำงาน ด้วยการเก็บข้อมูลพื้นที่อาคารเดิมนี้อย่างละเอียดทุกจุด ทุกมุม ทุกห้อง  นำมาประมวลผลในภาพรวมพบว่า การวางตำแหน่งโครงสร้างของอาคารมีส่วนทำให้เกิดจุดอับ ความไม่ต่อเนื่องของพื้นที่ จึงทำให้เกิดการเสียพื้นที่และใช้งานยาก จึงต้องออกแบบภายในใหม่ รื้อผนังบางจุด เพื่อเชื่อมโยงสเปซให้ใช้งานง่าย ดูไหลลื่น ในขณะที่ยังคงรักษาโครงอาคารเดิมไว้บางส่วน พร้อมรองรับฟังก์ชันของการพักผ่อนในพื้นที่ส่วนตัว และพื้นที่ที่ทำงาน สตูดิโอถ่ายภาพ ห้องประชุม รวมถึงที่สังสรรค์ภายใต้บรรยากาศที่หลากหลาย

บ้านปูนเปลือยช่องแสงวงกลม

มิติขอแสงเงาผ่านช่องแสงในบ้าน

จากโจทย์ตั้งต้นทำให้ทีมตกแต่งมีแนวคิดหลักในการนำบุคลิกและไลฟ์สไตล์ของเจ้าของมาออกแบบ ดังนั้นจึงเน้นเส้นโค้งมาใช้ในงานสถาปัตยกรรมค่อนข้างมาก ทั้งประตู หน้าต่าง เคาน์เตอร์ครัว หรือแม้กระทั่งผนัง เพื่อลดทอนความรู้สึกแข็งกระด้างของบ้านให้อ่อนลง ดูนุ่มนวลขึ้น พร้อมกับเพิ่มความหลากหลายให้กับการออกแบบ แต่ยังคงให้ภาพรวมโดยรวมเป็นแนวคิดเดียวกัน

เคาน์เตอร์ครัวมุมมนโมเดิร์นมินิมอล

การออกแบบแสงไฟเป็นอีกลูกเล่นที่ เป็น highlight ของบ้าน เริ่มจากห้องอเนกประสงค์ ได้รับการออกแบบให้มี 2 แถวเป็นรูปตัว L ผ้าม่านใช้เป็นฉากกั้นที่ยืดหยุ่นในการเปิดและปิดระหว่างพื้นที่ กลางวันจะเป็นห้องโล่ง ๆ แบบโมเดิร์นมินิมอล แต่เมื่อเปิดไฟจะมีลำแสงจากไฟซ่อน แสงสีต่าง ๆ จากหลอดไฟ LED RGBเปลี่ยนสีได้ เพิ่มสีสันเปลี่ยนบรรยากาศที่ชวนให้สนุกสนานเวลาจัดปาร์ตี้ นอกจากนี้ก็ยังมีรูปแบบแสงที่น่าสนใจในอีกหลายจุด

ผนังกระจกเป็นช่องตาราง

ผนังคอนกรีตซุ้มประตูโค้ง ๆ

นอกจากแสงไฟประดิษฐ์ที่ดูเจิดจ้ากระตุ้นความรู้สึกตื่นตัวแล้ว ยังเพิ่มช่องทางรับแสงธรรมชาติสวย ๆ เข้ามาทำให้บ้านมีชีวิตชีวาปนอบอุ่น ผ่านผนังกระจกเป็นช่องตาราง เมื่อแสงทะลุผ่าและตกกระทบจะทำให้มีมิติของแสงเงาสวยๆ เปลี่ยนรูปร่างไปตามทิศทางเดินทางของแสง เหมือนกำลังอยู่บ้านในต่างประเทศที่มักจะมี sunroom เอาไว้นั่งเล่น

บันไดเหล็กสีขาว

ประตูทรงโค้ง

ไฟซ่อนบริเวณเตียง

บริเวณห้องนอนทุกห้องเน้นโทนสีขาวและไม้สีอ่อน ๆ ทั้งบริเวณพื้น ผนัง ประตูหน้าต่าง ที่ยังคง concept เส้นโค้งเอาไว้ เพื่อเน้นย้ำถึงความรู้สึกอบอุ่น อ่อนโยน ผ่อนคลาย เหมาะสำหรับการพักผ่อนให้นอนหลับสบายทั้งคืน

ห้องนอนสีขาวผนังโค้ง

โต๊ะเครื่องแป้งเล็กๆ

ห้องนอนฟาซาดบานเฟี้ยมเหล็กโปร่งๆ สีขาว

ด้านหนึ่งของห้องนอนเป็นผนังกระจกบานสไลด์ยาวตลอดหลายเมตร ทำให้สามารถเปิดระบายอากาศในห้อง และมองเห็นทิวทัศน์ภายนอกได้เต็มที่ ถัดจากประตูจะเป็นพื้นที่ว่างต่ออกมาเป็นระเบียงสำหรับนั่งเล่นรับลมในวันที่อากาศดี ๆ เปลือกบ้านชั้นนอกสุดเป็นบานแผ่นเหล็กเจาะรูเล็ก ๆ ที่สามารถเลือกได้ว่าจะเปิดออก หรือจะปิดเพิ่มความเป็นส่วนตัว โดยที่ภายในห้องยังคงรับแสงและลมได้

มุมมองจากบ้านออกไปที่ดาดฟ้า

ที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า open space

ตกแต่งพื้นที่ใช้งานใส่ช่องเปิดชั้นบนสุด

ลูกเล่นของแสงไฟประดิษฐ์ยังสามารถพบได้ในอีกหลายจุดของบ้าน อาทิ ห้องน้ำ ห้องนอน รวมถึงบนดาดฟ้า ที่เป็นลักษณะไฟซ่อนหลืบให้เสงเป็นเส้นคล้ายแสงเลเซอร์ที่ให้ความรู้สึกพิเศษ

นั่งทำงานที่ดาดฟ้าช่วงค่ำ

ในวันที่รู้สึกเบื่อกับการนั่งทำงานในออฟฟิศ ในห้องประชุม ก็ยกแลปทอปขึ้นมาหาแรงบันดาลใจท่ามกลางธรรมชาติบนระเบียงที่ชั้น 2 เมื่อร่างกายได้ปะทะกับสายลม แหงนหน้าขึ้นไปก็เจอดาวระยิบระยับทักทาย ความเป็นอิสระและปลอดโปร่งใกล้ชิดธรรมชาติ ช่วยให้ไอเดียพรั่งพรูสร้างผลงานชิ้นใหม่ ๆ ได้ลื่นไหลอย่างที่ใจต้องการโดยที่ไม่ต้องออกไปนอกบ้าน แค่มี “บ้าน” ก็เป็นทุกอย่างให้คุณแล้ว

บ้านสวยด้วยแสงไฟประดิษฐ์

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด