เมนู

ปรับปรุงบ้านเก่าเน่าสนิท ให้เก๋ได้แบบประหยัด

รีโนเวทบ้านเก่า

รีโนเวทบ้านเก่า 40 ปี ให้เป็นโฮมสเตย์ที่ต้องกดไลค์

บ้านหลังเล็กติด ๆ กันเหมือนห้องแถว อยู่มานานนับสิบปีจะมีโอกาสได้สวยงามเหมือนบ้านอื่น ๆ ไหมนะ คำถามนี้อาจจะผุดขึ้นมาในใจของเจ้าของบ้านหลาย ๆ คน “บ้านไอเดีย” อยากบอกว่าการปรับปรุงบ้านให้ดูดีขึ้นด้วยงบประมาณที่ไม่มากจนเอื้อมไม่ไหวนั้นยังเป็นจริงได้ ลองมาชมการรีโนเวทบ้านในประเทศมาเลเซียที่เน้นการคงสิ่งดี ๆ ที่มีอยู่ ภายนอกเพียงทำความสะอาดพื้นและผนัง ทาสีใหม่ให้สวย ภายในรื้อบางจุดออกเพิ่มพื้นที่ให้โปร่งโล่ง และเพิ่มช่องทางรับแสง ตกแต่งเรียบง่ายแต่เก๋มาก จุดประกายให้คนที่มีบ้านชั้นเดียวเล็ก ๆ ที่อยากปรับปรุงบ้านให้สวยขึ้นทำฝันให้เป็นจริงได้ง่ายขึ้นครับ

ออกแบบPause Ipoh
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเดิมก่อนปรับปรุง

สภาพภายนอกบ้านก่อนปรับปรุง

รีโนเวทบ้านเก่าให้ดูดีในงบเบา ๆ

Pause Ipoh เป็นโฮมสเตย์ใน Taman Kampar, Ipoh ประเทศมาเลเซีย เปิดให้บริการในปีพ. ศ. 2560 ซึ่งโดดเด่นด้วยการตกแต่งภายในที่เรียบง่ายและมีสไตล์ในงบประมาณที่ไม่สูง เจ้าของคือ Jason และ Cheryl ได้ซื้อบ้านอายุ 40 ปี ที่สภาพทรุดโทรมมาก ทั้งภายนอกภายในขยะมีอยู่ทุกหนทุกแห่ง สายไฟแขวนห้อยระโยงระยาง  แต่เจสันมองเห็นศักยภาพของบ้านและความงามกระเบื้องย้อนยุคที่ยังคงสภาพเหมือนเดิมที่ห้องนั่งเล่น โครงสร้างโดยรวมของบ้านก็ยังใช้ได้ดี อาจจะต้องรื้อบางจุด เพิ่มบางสิ่ง หลังจากวางแนวทางในการแก้ไขแล้วก็ใช้เวลาเพียง 2 เดือนในการปรับปรุงก็แล้วเสร็จออกมาเป็นบ้านใหม่ที่เปลี่ยนโฉมจากเดิมอย่างสิ้นเชิง

หน้าบ้านหลังปรับปรุง

การรีโนเวทพยายามคงสิ่งที่ดีอยู่แล้วให้มากที่สุดเพื่อควบคุมงบประมาณ เริ่มจากเคลียร์พื้นผิวให้สะอาดกว่าเดิม และทาสีขาวเป็นสีพื้นทั้งผนัง ประตู หน้าต่างเหล็กดัด ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำด้วยประตูรั้วและของตกแต่งสีดำ ที่ทำให้ภาพลักษณ์ต่างจากเดิมในทันทีโดยที่ยังไม่ต้องทำอะไรซับซ้อน ขั้นตอนต่อมาคือการขัดล้างทำความสะอาดพื้นคอนกรีตหน้าบ้าน โดยที่แทบไม่ต้องเปลี่ยนอะไรใหม่ แต่สิ่งที่ต้องรื้อคือระบบไฟฟ้าที่ต้องวางใหม่สำหรับบ้านทั้งหลัง

ห้องนั่งเล่นก่อนปรับปรุง

ทาสีใหม่ให้สดใส รื้อส่วนที่ไม่จำเป็นเพิ่มพื้นที่ให้บ้าน

ภายในบ้านก่อนปรับปรุง จะเห็นว่ามีผนังแบ่งสัดส่วนการใช้งานให้เป็นห้อง ๆ ทำให้บ้านดูอับชื้นไม่ได้รับแสงเพียงพอ ผนังห้องมีคราบราดำทำให้สภาพบ้านไม่น่าดู ทีมงานจึงรื้อช่องหน้าต่างบานเกล็ดเดิมออก เพื่อทำเป็นช่องว่างขนาดใหญ่เปิดวิสัยทัศน์เชื่อมต่อพื้นที่ใช้งานในห้องถัดไป และรับแสงให้กระจายได้ทั่วถึง พื้นบ้านปูด้วยกระเบื้องลายที่มีกลิ่นอายแบบ Old school ที่ถึงแม้จะเก่าแต่ยังดูดีปนคลาสสิค ซึ่งเจ้าของบ้านชอบมากจึงยังคงไว้แต่ทำความสะอาดใหม่จนเอี่ยม แล้วจัดชุดเฟอร์นิเจอร์เรโทรให้เข้ากัน

ตกแต่งห้องนั่งเล่นอบอุ่นคลาสสิค

จุดเด่นในห้องนั่งเล่นคือการสร้างกระดานดำขนาดใหญ่เต็มผนัง สำหรับให้แขกที่เข้าพักมาสร้างผลงานสนุก ๆ และถ่ายภาพเป็นที่ระลึก และทำการเปลี่ยนประตูสำหรับห้องพักทุกห้อง สำหรับบ้านที่ต้องการบรรยากาศความสนุกเป็นกันเองคล้าย ๆ ร้านกาแฟจะยืมไอเดียนี้ไปใช้ก็ทำให้บ้านมีจุดโฟกัสสายตาโดยที่ไม่ต้องลงทุนมากมาย เพียงใช้ไม้อัด 1 แผ่นกับสีทากระดานดำก็เติมความเก๋ให้บ้านได้ง่าย ๆ

เพิ่มช่องแสงในห้องนั่งเล่น

บรรยากาศในห้องนั่งเล่นหน้าบ้านที่ต่างไปอย่างสิ้นเชิงด้วยสีขาว การใช้ “สีอ่อน ๆ” เป็นหลักเป็นทริกง่าย ๆ ที่นักออกแบบมักจะใช้ในการเสกสรรค์ให้บ้านพื้นที่น้อยดูกว้างขึ้น เพราะสีจะช่วยส่องสะท้อนแสงให้บ้านยิ่งสว่างและพรางตาให้เหมือนมีพื้นที่มากขึ้น

ห้องทานข้าวก่อนปรับปรุง

ห้องทานอาหาร

ช่องเปิดและช่องแสงขนาดใหญ่ ทำให้บ้านสว่างและสบาย

หลักในการสร้างความแตกต่างให้บ้านที่สำคัญอีก 2 ประการหนึ่งคือ “แสง” และช่องว่าง ที่มักจะมาพร้อม ๆ กัน ช่องว่างในบ้านจะช่วยเพิ่มความสบาย ลดความอึดอัดจากผนังทึบภายในและช่วยสร้างความต่อเนื่องทั้งในแง่ของสายตาและพื้นที่ ดังนั้นหากผนังด้านไหนไม่จำเป็นและไม่มีผลต่อโครงสร้างนักออกแบบมักจะรื้อออก หากรื้อทั้งแผงไม่ได้ก็ใช้วิธีเจาะให้เปิดช่องเปิด ทั้งนี้เพื่อจะให้เอื้อต่อการดึงแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายในได้ด้วย ในบ้านนี้เดิมอย่างที่เห็นว่าพื้นที่ห้องถัดจากส่วนนั่งเล่นจะมืดทึบ เพื่อให้ห้องที่สองสว่างขึ้นจึงทุบชั้นคอนกรีตเหนือหน้าต่างที่กั้นแสงแดดออก แล้วขยายขนาดหน้าต่างให้ใหญ่ขึ้น เปลี่ยนหน้าต่างบานเกล็ดเป็นหน้าต่างสไลด์ที่ดูทันสมัย ซึ่งเปิดจากด้านในเพื่อความเป็นส่วนตัว

ห้องนั่งเล่นเปิดเชื่อมต่อมุมทานข้าว

บ้านใหม่มีการระบายอากาศที่ดีขึ้นมากและมีแสงธรรมชาติเข้ามามากขึ้นเช่นกัน ในบ้านสว่างไสวด้วยแสงแบบไม่ต้องพึ่งพาไฟประดิษฐ์ในช่วงกลางวัน ยามเย็นและในตอนเช้าก็สุขใจไปกับการทานอาหารไป ฟังเสียงนกร้องและน้ำไหลจากข้างหลังบ้านไปได้พร้อม ๆ กันด้วย

ห้องทานข้าวที่โปร่งสว่างขึ้น

ต้นไม้เพิ่มบรรยากาศ กลบซ่อนความไม่สมบูรณ์

ถัดจากห้องนั่งเล่นเป็นห้องทานอาหารที่โปร่งและสว่างจากการทำช่องเปิดหลาย ๆ จุด  หลังคาที่เจาะให้สูงขึ้นในส่วนนี้และใส่ช่องแสงสกายไลท์บนหลังคาที่รับแสงลงมาตรง ๆ จากด้านบน ทำให้ภาพรวมดูผ่อนคลายใกล้ชิดธรรมชาติ จนเหมือนนั่งอยู่กลางแจ้ง แต่จุดโฟกัสสายตาที่สร้างความน่าสนใจที่สุดในห้องนี้ คือ ต้นไม้ที่ปลูกในถางถางคอนกรีตรูปสามเหลี่ยมที่ก่ออยู่บริเวณมุมห้องห้องอาหาร ซึ่งไม่ได้มีไว้เพื่อเสริมบรรยากาศเท่านั้น แต่วัตถุประสงค์เฉพาะที่ซ่อนอยู่มาจากการที่ผู้รับเหมาไม่สามารถถอดท่อระบายน้ำที่วางแนวอยู่ตามผนังของพื้นที่รับประทานอาหารออกได้ ดังนั้นจึงตั้งใจวางต้นไม้ไว้ที่นั่นเพื่อดึงความสนใจออกจากท่อเปล่าและทาสีผนังสีขาวเพื่ออำพรางสายตาอย่างชาญฉลาด

รื้อผนังเดิมเพิ่มพื้นที่บ้าน

ห้องน้ำก่อนปรับปรุง

มุมครัวก่อนปรับปรุง มีเพียงแท่นวางเตาและซิงค์ล้าง

ครัวหลังปรับปรุง

ภาพครัวหลังปรับปรุง เป็นมุมทำอาหารเล็ก ๆ เรียบง่ายด้วยการทำเคาน์เตอร์ครัวพร้อมตู้จัดเก็บรูปตัว L ตามรูปร่างของห้อง เลือกใช้ตู้เย็นขนาดเล็กตามขนาดการใช้งาน มีชั้นวางเก็บเครื่องปรุง เตาไไฟ้า ซิงค์เล็ก ๆ สำหรับล้าง และมุมเตรียมอาหาร

ห้องนอนห้องน้ำ ปรับใหม่ให้ใช้งานตรงโจทย์ตรงใจ

ห้องนอน 3 ห้องที่ตกแต่งต่าง ๆ กัน ก่อนปรับปรุงผนังทุกห้อง (โดยเฉพาะห้องสีขาวล้วน) สภาพทรุดโทรมสีหลุดล่อน มีรอยร้าว ทำให้ทาสีทับเลยไม่ได้ จะต้องใช้การดูแลเป็นพิเศษก่อนทาสีใหม่ และขยายขนาดหน้าต่างให้ใหญ่ขึ้นเพื่อให้แสงที่เป็นธรรมชาติและเติมความรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น

ห้องน้ำโทนสีขาว-ดำ

ห้องน้ำเดิมมีขนาดเล็กมาก จึงทำให้ห้องน้ำมีขนาดใหญ่ขึ้นโดยการรวมห้องน้ำ 2 ห้องเข้าด้วยกัน และปรับทำให้พื้นห้องอยู่ระดับเดียวกัน ภายในตกแต่งโทนสีขาวดำใส่ลูกเล่นด้วยการปูกระเบื้องเป็นลายตารางหมากรุกขาว-ดำ แยกโซนแห้งออกจากโซนเปียกและเพิ่มช่องแสง  การทำช่องแสงเพิ่มเป็น 2 ด้านทำให้มีแสงสว่างเพียงพอช่วยลดความชื้นภายใน และเปลี่ยนระดับของหน้าต่างจากเดิมที่อยู่ในระดับสายตาทำให้ไม่เป็นส่วนตัว ก็ปิดส่วนล่างเพื่อให้ระดับหน้าต่างสูงขึ้น แต่ยังสามารถมองเห็นต้นไม้ในห้องทานอาหารได้ ในขณะที่รักษาความเป็นส่วนตัวได้ดีขึ้น

ห้องน้ำโทนสีขาว-ดำ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด