เมนู

รีโนเวทบ้านรกสวนร้าง ให้สดใสมีชีวิตชีวา

รีโนเวทบ้านเก่า

รีโนเวทบ้านเก่า 2 ชั้น 

บ้านเก่าหลายสิบปีและสวนที่ไม่ได้รับการดูแล เมื่อมาอยู่ด้วยกันรับรองว่าใคร ๆ ที่ผ่านมาเห็นก็รู้ได้ถึงความทรุดโทรม ขาดชีวิตชีวาไม่น่าอยู่ เหมือนตัวอย่างบ้านหลังหนึ่งในประเทศบราซิล ที่ตัวบ้านเต็มไปด้วยคราบราดำจากฝนที่ทำร้ายอาคาร ฟังก์ชั่นการใช้งานส่วนต่าง ๆ ของบ้านไม่ตอบโจทย์ และยังมีลานกว้างที่ปล่อยรกร้างอย่างน่าเสียดาย สถาปนิก Rocco Arquitetos จึงเข้ามาช่วยปรับโฉมบ้านให้ดูดีขึ้น เปลี่ยนฟังก์ชั่นการใช้งานในบ้านใหม่ โดยตัดสิ่งที่ไม่ได้ใช้งานออกไป เติมรูปแบบการใช้พื้นที่ใหม่ ๆ เข้ามาแทนที่ บ้านจึงเต็มไปด้วยแสง มีช่องทางให้บ้านหายใจ เชื่อมต่อกับสวนใหม่ที่จัดไว้อย่างเขียวขจีได้ทุกช่องทาง

ออกแบบRocco Arquitetos
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

รีโนเวทบ้านสองชั้น

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

รีโนเวทบ้านให้ทันสมัย

ปรับปรุงบ้าน รื้อส่วนที่ไม่ใช้ เติมส่วนใหม่ที่ต้องการ

โปรเจ็คการปรับปรุงที่อยู่อาศัยนี้สร้างขึ้นในปี 1940 ขนาด 262.3 ตารางเมตร ในประเทศบราซิล ซึ่งมีห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหารอยู่ที่ด้านหน้าและห้องครัวด้านหลัง ศูนย์กลางของบ้านถูกครอบครองโดยลานโล่งร้าง ๆ มีบันไดนอกบ้านและห้องสุขา ทำให้ภาพรวมของบ้านและบริเวณรอบ ๆ ทรุดโทรมไปด้วยกันไม่น่ามอง จึงต้องการการปรับปรุงให้บ้านดูดี น่าอยู่อาศัย สถาปนิกปรับในหลาย ๆ ส่วน เช่น รื้อถอนส่วนกลางอาคารซึ่งแยกออกจากบันได เจาะช่องแสง จัดลานกลางแจ้งในบ้านให้รวมอยู่ในพื้นที่ใช้ประโยชน์รวมของบ้านที่เดิมเคยมืดทึบไม่มีแสงธรรมชาติ ให้สว่างสดใสเหมือนใหม่

จากภาพก่อนและหลังปรับปรุงบ้าน จะเห็นว่าตัวอาคารใหม่แม้จะดูเรียบง่ายด้วยคอนกรีตและไม้ระแนงซึ่งไร้สีสันตกแต่ง แต่กลับให้ความรู้สึกว่าในความง่ายแฝงไว้ด้วยความเป็นกันเอง ดูเป็นธรรมชาติ มองได้นาน ๆ และใส่ฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบโจทย์ชีวิตยุคใหม่ได้มากกว่าเดิม

รีโนเวทบ้านให้ดูดี

ส่วนของอาคารเดิมที่ไม่ได้ใช้งานอย่างระเบียงด้านหน้า ซึ่งเจ้าของเห็นว่าไม่เป็นส่วนตัว ก็ปิดประตูทางออกเดิมเปลี่ยนเป็นหน้าต่าง ทำระเบียงปลูกต้นไม้มาแทนที่

ปรับปรุงบ้านใหม่

รีโนเวทบ้าน เพิ่มช่องแสง เชื่อมต่อพื้นที่ให้โปร่งโล่ง

ภาพซ้ายเป็นอาคารเดิมที่ทำบันไดขึ้นชั้นสองไว้ด้านนอก ข้างล่างเป็นห้องน้ำสำหรับแขก ลานโล่งที่ไม่ได้ตกแต่งทำให้บ้านโทรมไร้ชีวิตชีวา หลังจากปรับปรุงนักออกแบบทุบบันไดออก รื้อผนังและห้องน้ำเดิมทิ้งไป ทำใหม่เป็นห้องโปร่ง ๆ โล่ง ๆ ด้วยการติดตั้งผนังกระจกเป็นประตูบานสไลด์ขนาดใหญ่ เปิดออกรับแสงธรรมชาติและวิวสวนที่จัดใหม่จนเขียวขจี ความรู้สึกของภาพต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ทุบผนังบ้าน

สวนกลางแจ้งในบ้าน

จากบ้านเดิมที่เต็มไปด้วยผนังทึบ ขาดแสงขาดทางระบายอากาศ สถาปนิกปรับโฉมใหม่ด้วยการรื้อทุบผนังบางส่วนออก เปิดผนังกว้างและทำช่องว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า จากนั้นก็จัดสวนเล็ก ๆ อยู่ข้างใน ผนังบ้านปรับปรุงใหม่เปลี่ยนมาใช้วัสดุกระจกใส เพื่อเชื่อมต่อพื้นที่ทางสายตา ดึงแสงธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้าน จึงเหมือนมีพื้นที่สวนกลางแจ้งอยู่ภายใน ลดความอับทึบของผนังก่ออิฐฉาบคอนกรีตแบบเดิม ๆ  การปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานบ้านให้โปร่งโล่งยังช่วยเพิ่มพื้นที่ทางสังคมของบ้านให้รวมเข้ากับห้องครัวเป็นส่วนเดียวกัน

ห้องนั่งเล่น

มุมดูทีวี

ห้องสันทนาการตกแต่งเรียบง่ายคุมโทนสีเทาของคอนกรีต ตัดด้วยสีขาวและดำ แทรกงานไม้เพื่อใส่เนื้อสัมผัสที่แตกต่างลงไป

ผนังเปิดกว้างออกสู่สวน

ห้องทานอาหาร

ช่องเปิดกว้างและที่ว่าง เป็นองค์ประกอบสำคัญที่สถาปนิกนิยมใส่เข้าไปในบ้านสมัยใหม่ เพราะเข้าใจดีว่าการได้อยู่บ้านที่มีช่องทางให้มีอากาศหายใจ ได้เปิดวิสัยทัศน์ออกไปไกล ๆ และได้อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ จะช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิต แม้จะอยู่ในพื้นที่แคบ ๆ ก็มีทางเลือกที่ดีให้กับชีวิตได้เช่นเดียวกับบ้านหลังใหญ่

มุมครัว

ประตูไม้ระแนง

ด้านหนึ่งของครัวประตูบานเลื่อนไม้ระแนงขนาดใหญ่ ช่วยเป็นฉนวนกันความร้อนให้ห้องครัว และยังใช้ปิดเปิดแบ่งขอบเขตระหว่างครัวกับมุมทานอาหาร ในโอกาสที่ต้องการความพิเศษก็เลื่อนประตูปิด ทำให้ช่วงเวลาทานอาหารเป็นส่วนตัวมากขึ้น

ทุบหลังบ้าน

พื้นที่ทานอาหารอยู่ส่วนที่เป็นศูนย์กลางของบ้าน พื้นที่นี้ถูกปรับใหม่ด้วยการเจาะเพดานเดิมออก ให้กลายเป็น Double Space มีความสูงสองชั้น และใส่ช่องแสง Skylight โปร่งใส เพื่อเปิดโอกาสให้บ้านรับแสงธรรมชาติได้จากด้านบนแล้วกระจายลงมาภายในที่อยู่อาศัย เพิ่มความรู้สึกโอ่โถง และเน้นความสำคัญของพื้นที่นี้เป็นพิเศษ

double space ในห้องทานอาหาร

ไม้ระแนงตกแต่งเพดาน

จะสังเกตได้ว่าในหลาย ๆ ส่วนของบ้านตกแต่งด้วยไม้ระแนง เพราะให้สัมผัสถึงธรรมชาติผสมผสานความทันสมัย เส้นสายเรียบ ๆ ของไม้ที่เรียงต่อ ๆ กันแต่เว้นช่องว่างเอาไว้ ช่วยเพิ่มมิติให้บ้านสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นภายนอกในส่วนประตู ซุ้มที่นั่งเล่น ซุ้มทางเดิน ราวระเบียง หรือพาร์ทิชั่น ระแนงไม้ไม่ได้น่ามองที่เนื้อสัมผัสเท่านั้น แต่ช่องว่างระหว่างระแนงยังมีฟังก์ชั่นช่วยให้บ้านระบายอากาศได้ดี ปล่อยให้แสงผ่านเข้าภายใน ในขณะที่ให้ความเป็นส่วนตัวกับบ้าน

ไม้ระแนงตกแต่งทางเดิน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด