เมนู

บ้านปูนยกสูง แนวคิดบ้านไทย ไอเดียจากคอนโด

บ้านมีใต้ถุน งบหลักล้าน

บ้านไอเดียแฟมิลี่

บ้านปูนยกสูง แนวคิดบ้านไทย ไอเดียจากคอนโด

วันหยุด คุณผู้ชมพักผ่อนที่ไหนกันครับ ? บางท่านอาจเลือกไปเที่ยวต่างจังหวัด พักผ่อนในห้างสรรพสินค้า แต่สำหรับคุณวีระ ศีเมืองแก้ว (โจอี้) ครอบครัวบ้านไอเดียของเรา เลือกที่จะเดินทางกลับไปเยี่ยมคุณแม่ที่จังหวัดน่าน และด้วยโอกาสดี งานประจำที่ทำอยู่มีวันหยุดยาวบ่อยครั้ง ทำให้ทุก ๆ สองเดือนคุณโจอี้จะได้มีโอกาสกลับบ้านประมาณ 1-2 สัปดาห์ เมื่อมีโอกาสกลับบ้านบ่อยๆ คุณโจอี้และคุณแม่ จึงมีแนวคิดที่จะสร้างบ้านไว้ให้คุณโจอี้อยู่อาศัยกับครอบครัวอย่างเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น  คุณโจอี้เล่าให้ฟังว่า เดิมทีต้องการสร้างบ้านในแบบฉบับ บ้านตู้คอนเทนเนอร์

เจ้าของบ้าน :  คุณวีระ ศรีเมืองแก้ว
เรียบเรียง : บ้านไอเดีย

แบบบ้านยกพื้น มีใต้ถุนบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

แต่เมื่อศึกษาข้อมูลแล้วพบว่า ราคาตู้คอนเทนเนอร์ไม่ถูกอย่างที่คิด อีกทั้งค่าขนส่ง และช่างชำนาญการในจังหวัดน่าน หาตัวได้ยากยิ่งนัก คุณโจอี้จึงตัดสินใจทำบ้านปูนยกพื้นสูง ซึ่งเป็นรูปแบบบ้านที่หาช่างท้องถิ่นได้ไม่ยากนัก ลักษณะบ้านยกสูงในแนวคิดของคุณโจอี้นั้น ออกแบบตามลักษณะของคอนโดที่อาศัยอยู่ ณ ปัจจุบันที่กรุงเทพฯ คือชอบอยู่บนที่สูง ทุกห้องเชื่อมถึงกันรวมไปถึงระเบียงที่กว้าง เพดานที่โล่งสูงถึงกว่า 3 เมตร พื้นที่ใช้สอยของบ้านชั้นบน 96 ตารางเมตร และชั้นล่าง 96 ตารางเมตรเท่ากันด้วยงบประมาณการสร้างทั้งหมดประมาณ​ 1.3 ล้านบาท

การออกแบบยกพื้นสูง เป็นรูปแบบไทยโบราณที่เน้นแบ่งพื้นที่ให้เป็นส่วนตัว เนื่องจากตัวบ้านมีลักษณะเชื่อมต่อถึงกันหมด และบ้านตามต่างจังหวัด ผู้คนตามหมู่บ้านค่อนข้างที่จะเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กัน สามารถไปมาหาสู่กันได้ตลอดเวลา ดังนั้นการที่มีพื้นที่รับแขกใต้ถุนด้านล่างจะช่วยกันความเป็นส่วนตัวได้ระดับหนึ่ง อีกทั้งยังมีลมพัดสบาย สร้างความผ่อนคลายด้วยจุดเชื่อมต่อไปยังบริเวณบ่อปลา และสวนธรรมชาติรอบบ้าน ส่วนการอยู่อาศัยจะแยกไว้โซนชั้นบนทั้งหมด
ภายในบ้าน ตกแต่งด้วยผนังอิฐ

หากดูจากภายนอก จะเห็นความเรียบง่ายของการออกแบบ แต่เมื่อเข้ามาภายใน คุณโจอี้ได้เติมไอเดีย ที่เน้นลวดลายดิบจากวัสดุ ทั้งผนังอิฐโชว์เปลือย ปูนขัดมัน สำหรับเฟอร์นิเจอร์ เน้นงานไม้แท้ โชว์ลายไม้ดั้งเดิม ไอเดียที่น่าสนใจ เป็นส่วนเชื่อมต่อระหว่างห้องครัวกับห้องนั่งเล่น คุณโจอี้ได้ออกแบบไว้ให้มีช่องเชื่อมต่อ มองเห็นถึงกัน เมื่อนึกภาพตามแล้วหากคนในครอบครัวกำลังนั่งดูทีวี แม่ครัวของบ้านก็จะไม่รู้สึกโดดเดี่ยว เพราะยังมีช่องเชื่อมถึงระหว่างกัน

โซฟา ตกแต่งให้เขากับผนัง

ห้องดูทีวี สไตล์ Loft

ภาพห้องครัว ปูนขัดมัน

ช่องเปิดจากห้องครัว มองเห็นทีวี

คลิกเลือกภาพใดๆ เพื่อชมภาพภายในทั้งหมด

ระเบียงพักผ่อน จุดเด่นของบ้านในชนบท คือธรรมชาติที่แวดล้อม การขังตนเองอยู่ในห้องนอน อยู่ในบ้านตลอดเวลาอาจจะเหมาะกับการอยู่อาศัยรูปแบบคนเมืองเท่านั้น แต่หากเป็นต่างจังหวัดอากาศสดชื่น ลมพัดโกรกสบาย พื้นที่ภายนอกเป็นมุมสุนทรีภาพได้ดีกว่าความอุดอู้ในห้องอย่างแน่นอน

ระเบียงนอนชานบ้าน

ระเบียงหน้าบ้าน นอกชานนั่งเล่น

ไอเดียสร้างบ้าน ยกสูง มีใต้ถุน

คลิกเลือกภาพใดๆ เพื่อชมภาพภายในทั้งหมด

รีวิวบ้านสองชั้น ยกพื้นสูง

เป็นเช่นไรกันบ้างครับ กับบ้านปูนยกสูงของคุณโจอี้ จ.น่าน น่าจะโดนใจผู้ชมที่อยากได้บ้านในแบบฉบับเรียบง่าย บ่งบอกถึงความเป็นไทย ที่ซ่อนไอเดียการตกแต่งไว้ภายในอย่างเท่ ทางทีมงานต้องขอขอบพระคุณ คุณโจอี้อีกครั้ง ที่กรุณานำรีวิวมาให้ชมกัน หากคุณผู้ชมท่านใดต้องการแบ่งปันแรงบันดาลใจ ไอเดียในการสร้างบ้าน ร่วมกันส่งข้อมูลมาได้ที่ อีเมล์ banideapr@gmail.com หรือแฟนเพจ www.facebook.com/banidea และสามารถพูดคุย ปรึกษาหารือ โพสต์โชวบ้านด้วยตนเองได้ทันที ที่ www.facebook.com/groups/banidea

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านไอเดียแฟมิลี่


โพสต์ล่าสุด