เมนู

บ้านอิงเขา สดชื่นจากผืนป่า ชุ่มชื้นจากผืนน้ำ

บ้านไม้ชั้นเดียวติดน้ำ

บ้านตากอากาศชั้นเดียว

บ้านชั้นเดียว หน้าติดผืนน้ำ หลังติดภูเขา

ถ้าให้เลือกระหว่างบ้านติดน้ำที่สามารถนั่งมองดูเงาบ้านสะท้อนน้ำชุ่มชื่นทั้งวันกับบ้านที่ฝังตัวอยู่ท่ามกลางป่าเขาเขียวชอุ่มจะเลือกอะไร ? คงเป็นคำถามที่ตอบยากพอ ๆ กับการวางอาหารสุดโปรดข้างหน้า 2 จาน แต่ให้เลือกอาหารที่ชอบที่สุดได้จานเดียว แน่นอนว่าจะเกิดอาการรักพี่เสียดายน้องขึ้นมาทันทีทันใด คำตอบที่อยู่ในใจคืออย่างเดียวไม่พอขอสองเลยได้ไหม คำขอนี้ดูจะไม่เกินความจริงถ้าได้ลองมาดูบ้านหลังนี้ที่มีทั้งทัศนียภาพของบ้านติดน้ำและขณะเดียวกันก็ได้รับการโอบล้อมจากป่าเขาลำเนาไพรให้บ้านอยู่เย็นตลอดทั้งปีไปพร้อม ๆ กัน สุขแบบนี้ผู้เขียนจะไม่ยอมเห็นคนเดียวต้องเอามาแบ่งปันเพื่อเป็นไอเดียสำหรับแฟน ๆ ที่ชอบบ้านสไตล์ธรรมชาติกันค่ะ

ออกแบบCutler-anderson Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านไม้ชั้นเดียวติดน้ำ

NEWBERG RESIDENCE เป็นโปรเจ็คบ้านใน Newberg, ออริกอน ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่เพิ่งกวาดรางวัลประจำปี 2016 มาหมาด ๆ เมื่อเดือนเมษายน โดยได้รับเลือกจาก AIA หรือ The American Institute of Architects ให้เป็นบ้าน 1 ใน 10 ที่ออกแบบได้ยอดเยี่ยม บ้านชั้นเดียวขนาด 133.7 ตารางเมตรนี้ สร้างอยู่บนพื้นที่ดินว่างเปล่ามีแหล่งน้ำเล็ก ๆ  เจ้าของบ้านตั้งใจว่าจะสร้างให้ที่นี่เป็นบ้านสำหรับการพักผ่อนที่เชื่อมต่อการใช้ชีวิตประจำวันกับธรรมชาติล้อมรอบตัวได้เต็มที่ สถาปนิกจึงออกแบบบ้านให้สามารถใช้ประโยชน์จากน้ำและเขาได้เต็มที่ โดยการสร้างบ้านให้เชื่อมต่อระหว่างพื้นที่บริเวณป่าเข้าสู่ตัวบ้านและต่อเนื่องไปถึงผืนน้ำ

สะพานเชื่อมเข้าสู่ตัวบ้าน


ทางเข้าสู่พื้นที่บ้านเป็นป่าซึ่งเจ้าของบ้านไม่อยากให้รบกวนระบบนิเวศน์บริเวณนี้จึงต้องจอดรถห่างจากตัวบ้านออกไป 150 ฟุต (ประมาณเกือบครึ่งกิโลเมตร) แล้วเดินเท้าเข้าไปตามทางเรื่อย ๆ ถึงจะเจอกับสะพานไม้ที่สร้างคร่อมพื้นที่น้ำเป็นทางหลักนำทุกคนเข้าสู่ตัวบ้าน

บ้านชั้นเดียวทรงเพิงหมาแหงนติดน้ำ

ตัวบ้านสร้างด้วยวัสดุง่าย ๆ โครงสร้างหลักเป็นเหล็กไอบีม ไม้และกระจก ออกแบบบ้านเป็นรูปทรงกล่องคล้ายตู้คอนเทนเนอร์ต่อกันเป็นแถวหน้ากระดาน หลังคาทำทรงเพิงหมาแหงนที่เพิ่มพื้นที่ใต้หลังคาช่วยให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก โดยไม่ปิดฝ้าเพดานเพื่อโชว์โครงสร้างของหลังคา  ด้านหน้าเป็นผนังกระจกตลอดแนวทำให้มองเห็นทิวทัศน์เต็ม ๆ แบบพาโรนามา ประตูขนาดใหญ่เปิดบ้านให้กว้างรับบรรยากาศด้านนอกเข้าบ้านได้เต็มที่

มุมครัวพร้อมเพนทรีเล็ก ๆ

พื้นที่ครัวและพื้นที่นั่งเล่นแบบ open plan

ภายในบ้านเปิดพื้นที่ให้ห้องนั่งเล่น มุมทำครัว บริเวณรับประทานอาหารอยู่ในบริเวณเดียวกันแบบ open plan ที่รวมฟังก์ชั่นการใช้งานหลากหลายไว้ในพื้นที่เดียวตกแต่งด้วยไม้เป็นหลัก ให้อารมณ์ละมุนตาไปกับความเป็นธรรมชาติ เพิ่มความอบอุ่นและนุ่มนวลให้พื้นที่ผ่อนคลายขึ้นไปอีกด้วยโซฟาหนังตัวนุ่มที่มาพร้อมชุดหมอนอิงโทนสีครีม -น้ำตาล

บ้านติดน้ำหลังติดภูเขา

บ้านหลังนี้เป็นหนึ่งตัวอย่างที่ดีมากในการแสดงให้เห็นถึงคำว่า ” less is more”  เน้นความสุขของชีวิตง่าย ๆ ตามที่ธรรมชาติเอื้ออำนวยโดยไม่ต้องใช้สร้างภูมิทัศน์เลิศหรู แค่ได้นั่งห้อยขาสบาย ๆ ริมน้ำ ในบ้านที่ออกแบบมาให้ใช้สอยได้ง่าย เป็นสัดส่วนสะอาดตาและอบอุ่นก็เป็นบ้านที่พิเศษที่สุดใน 3 โลก

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์รีสอร์ท


โพสต์ล่าสุด