เมนู

บ้านทรงกระท่อม ตอบโจทย์คนหัวใจ Old Style

กระท่อมกลางเขา

บ้านหลังคาจั่วทรงกระท่อมรูปตัว U

หากพูดถึง “กระท่อม” คนส่วนใหญ่จะเห็นภาพบ้านหลังเล็กกะทัดรัด มีหลังคาทรงจั่ว ดูอบอุ่นเข้าถึงได้ง่าย แม้ในช่วงเวลาที่บ้านยุคใหม่สไตล์โมเดิร์นเข้ามาครอบครองยึดพื้นที่ แต่ก็ยังมีหลายคนที่มั่นคงกับการตั้งเป้าหมายว่าจะต้องมีกระท่อม Homey อยู่ไปจนแก่สักหลัง บ้านในริชมอนด์ฮิลล์แห่งนี้เป็นความฝันที่เป็นจริง สำหรับเจ้าของคู่วัยใกล้เกษียณที่เบื่อหน่ายกับน้ำท่วมบ้านหลังเกิดแผ่นดินไหวที่ไซต์ก่อนหน้านี้ จึงต้องการบ้านใหม่ที่มีกลิ่นอายสไตล์คลาสสิค ดูเก่าแต่ก็ใหม่ที่อยู่แล้วเต็มไปด้วยความสบายใจ

ออกแบบ : AO Architecture
ภาพถ่าย : Larkin Design
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านทรงกระท่อมกลางธรรมชาติ

บ้านหลังคาจั่วที่สร้างบนเนินเขาได้อย่างโดดเด่นแห่งนี้ ตั้งอยู่ในพอร์ตฮิลส์ของไครสต์เชิร์ช  ที่นี่เป็นไซต์ที่มีเอกลักษณ์ รอบๆ เป็นทุ่งหญ้าที่มักเป็นสีน้ำตาล ซึ่งทำให้เกิดแนวคิดในการใช้เหล็ก Corten (เหล็กกล้าที่ทนต่อการกัดกร่อนในชั้นบรรยากาศ) นำมาผ่านกระบวนการให้มีสีสนิมน้ำตาลไหม้ โทนสีล้อไปกับต้นหญ้า แทรกด้วยรายละเอียดอื่น ๆ ที่น่าสนใจ เช่น ประตูโรงรถที่ไร้รอยต่อ ปล่องไฟคอนกรีตหล่อสีเทา ผนังหุ้มด้วยไม้ซีดาร์สีเข้ม และหลังคาเมทัลชีทสีดำช่วยให้ที่พักแห่งนี้ดูสบายแบบกระท่อมสมัยใหม่ในสภาพแวดล้อมที่สมบุกสมบัน

พื้นที่นั่งเล่นนอกชาน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ประตูบานเลื่อนเปิดได้กว้าง

การเปิดรับลมเป็นข้อพิจารณาที่สำคัญสำหรับบ้านนี้ สถาปนิกจึงออกแบบตัวบ้านเป็นรูปตัว U ทำให้เกิดพื้นที่กลางแจ้งตรงกลางที่สามารถเปิดรับลมได้ทุกทิศทาง และมองเห็นวิวทิวทัศน์มหาสมุทรที่อยู่ข้างหน้าได้เต็มที่ แนวหลังคาแหลมทำให้พื้นที่มีทางแยกและรูปทรงที่น่าสนใจ การเลือกใส่ประตูกระจกบานเลื่อนให้ภายในภายนอกเชื่อมต่อกันเหมือนเป็นสเปซเดียว เจ้าของสามารถออกมานั่งผิงไฟอุ่น ๆ กลางความหนาวเย็น หรือเอนกายลงและเพลิดเพลินกับไวน์ในวันสบายๆ ได้เต็มที่ ในขณะที่ยังคงได้รับการคุ้มครองจากปีกสองข้างที่ป้องกันลมที่พัดผ่าน

ห้องทานอาหาร

ครัวและเคาน์เตอร์บาร์

การตกแต่งภายในเต็มไปด้วยลักษณะเฉพาะด้วยโทนสีอารมณ์เข้มที่สะท้อนจานสีภายนอก แต่แตกต่างที่ภายในใส่ความระยิบระยับ เข้ม หรูหรา แวววาวของวัสดุตกแต่งและแสงไฟ บ่งบอกความเป็นตัวของตัวเองของบ้านที่มีสไตล์โดดเด่น พื้นที่ใช้สอยในบ้านสามารถมองเห็นวิวได้ มุมเล็กๆ ที่อบอุ่นและมีเตาผิงคอนกรีตขนาดใหญ่เป็นสถานที่พักผ่อนภายในที่แสนสบาย ซึ่งเจ้าของสามารถเอนกายลงและเพลิดเพลินกับไวน์ในวันสบายๆ ได้เต็มที่

ห้องเก็บไวน์และช่องเปิดมองเห็นสระว่ายน้ำ

ผนังเป็นกระจกมองเห็นสระน้ำพร้อมวิวที่ไกลออกไป การเปิดกว้างทางสายตาช่วยสร้างความรู้สึกของพื้นที่ภายในห้องครัวและห้องรับประทานอาหาร สกายไลท์ยังช่วยให้ส่วนกลางของบ้านสว่างอยู่เสมอ

ห้องนอนผนังกระจกมองเห็นวิว

แม้จะเคยประสบความทุกข์ใจที่ได้รับจากการถูกน้ำท่วมทุกปี แต่วิวทะเลยังคงเป็นสิ่งที่ช่วยเยียวยาจิตใจได้ดี บ้านนี้จึงตั้งใจยกระดับให้สูงขึ้นพิเศษเพื่อให้เห็นวิวทะเลได้จากหน้าบ้าน ส่วนหน้องนอนที่มีมุมมองของภูเขาก็ไม่พลาดที่จะเปิดออกด้วยผนังกระจกขนาดใหญ่ ทำให้ทุกพื้นที่ของบ้านซึมซับทัศนียภาพธรรมชาติได้หมดทุกเม็ด

ห้องอาบน้ำ

บ้านทรงกระท่อมกลางธรรมชาติ

หลังคาจั่วสะท้อนภาพภูเขาที่ซ้อนกันอยู่เป็นพื้นหลังได้ดี วัสดุให้โทนสีกลมกลืนกับธรรมชาติอย่างที่ตั้งใจ นอกจากนี้สถาปนิกยังนำหลักการออกแบบเพื่อสิ่งแวดล้อมมาใช้ในบ้านด้วย เพื่อให้บ้านมีความสะดวกสบายและยั่งยืนมากขึ้น องค์ประกอบต่างๆ เช่น หน้าต่างบานใหญ่ที่หันไปทางทิศเหนือช่วยให้ได้รับแสงอาทิตย์ ทำให้พื้นทำหน้าที่เป็นตัวระบายความร้อน ปล่อยความอบอุ่นในตอนกลางคืน และกำหนดขอบเขตการรับแสงอาทิตย์นี้ด้วยการจำกัดปริมาณกระจกบนระดับความสูงอื่นๆ และด้วยฉนวนที่ดีในผนัง ทำให้บ้านจะไม่ร้อนเกินไปในฤดูร้อน บ้านนี้จึงเสร็จสิ้นลงอย่างไร้ที่ติ

ตกแต่งไฟในบ้านทรงกระท่อม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่ต้องการใส่ความเท่แบบคลาสสิคให้อารมณ์บ้านที่มีเรื่องราว เหมาะที่จะใช้ Corten Steel หรือวัสดุเหล็กกล้าที่ทนต่อการกัดกร่อนในชั้นบรรยากาศเหล็กตกแต่งภายนอก  Corten เป็นเหล็กโลหะผสมโครเมียมทองแดง เมื่อปล่อยให้สัมผัสกับสภาพอากาศเป็นเวลาหลายปี จะเปลี่ยนเป็นสีสนิมน้ำตาลไหม้ เนื้อสนิมที่ค่อนข้างหนาแน่นบนพื้นผิว ทำให้ไม่จำเป็นต้องเคลือบด้วยสีป้องกัน มีคุณสมบัติทนต่อสภาพอากาศได้ดี สำหรับคนที่กังวลเรื่องการผุกร่อนปัจจุบันมีเทคโนโลยีในการทำสี (เลียนแบบ) สนิม ทำให้ได้อารมณ์ที่ต้องการ

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด