เมนู

Hotel Siro กับบันไดลอยฟ้าท้าทายคนไม่กลัวความสูง

hotel-siro

บันไดลอยตัวจะเดินขึ้นกี่ชั้นก็สนุก

หากเราเดินทางไปท่องเที่ยว ผู้อ่านจะมองหาที่พักค้างคืนอย่างไรกันบ้างครับ เชื่อว่าคนจำนวนไม่น้อยชอบบรรยากาศภายในที่จัดเตรียมอย่างสวยงาม บางคนเทใจให้ทัศนียภาพธรรมชาติที่ไม่มีในเมือง แต่ถ้าบอกว่าเลือกไปพักเพราะความโดดเด่นของดีไซน์บันได ก็คงจะรู้สึกแปลก ๆ สักนิด แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มี เห็นได้จากโรงแรมแห่งนี้ในเมืองโทชิมะ ประเทศญี่ปุ่น ที่ตั้งใจออกแบบองค์ประกอบนี้ให้มีความสะดุดตา ทำให้นักท่องเที่ยวอยากแวะมาพักสักครั้ง

ออกแบบ: MOUNT FUJI ARCHITECTS STUDIO
ภาพถ่ายRyota Atarashi
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บันไดนอกอาคาร

โปรเจ็คโรงแรมนี้ชื่อ Siro ตั้งอยู่ในเมืองโทชิมะ กรุงโตเกียว มีทั้งหมด 11 ชั้น ด้านหน้าของอาคารไม่เหมือนโรงแรมทั่วไปที่มักมีฟาซาดข้างหน้า แต่ที่นี่มีบันไดซึ่งเชื่อมต่อแต่ละชั้นกับตัวเมืองโดยตรง บันไดทุกขั้นมีการออกแบบที่แตกต่างกัน บางชั้นเป็นแบบหักกลับ บางชั้นเป็นบันไดวนเหมือนกับบันได Glover sky road (ทางเดินบันไดขึ้นเขา) ชมวิวมุมสูงของเมืองนางาซากิและโอโนมิจิ

บันไดแบบหักกลับลอยฟ้า

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

โรงแรมที่มีจุดเด่นตรงบันได
โดยปกติแล้ว ถ้าเราขับรถจากถนนเข้าไปในโรงแรม และมาถึงล็อบบี้ที่ค่อนข้างเงียบสงบตกแต่งสวยงามเพื่อเช็คอิน ต่อจากนั้นก็จะให้ลิฟต์พาคุณขึ้นไปยังชั้นที่พัก ค่อยๆ เดินไปตามทางเดินที่มีแสงสลัวๆ  เปิดประตูห้องแล้วเดินผ่านพื้นที่แคบ ๆ หน้าห้องน้ำ ก่อนที่จะถึงเตียงนอนที่จะพักค้างคืนในที่สุด ห้องพักที่ถูกห่อหุ้มไว้หลายชั้นอย่างโดดเดี่ยวนี้ อาจทำให้ผู้เข้าพักบางคนพบว่าตัวเองแยกจากเมืองที่กำลังห้อมล้อมอยู่ ซึ่งสถาปนิกคิดว่าสำหรับนักเดินทางจริงๆ สิ่งเหล่านี้อาจจะทำให้รู้สึกว่าที่พักทั่วไปนั้นน่าเบื่อ ดังนั้นจึงตั้งใจว่าจะสร้างโรงแรมที่แขกจะได้สัมผัสกับความเป็นเอกลักษณ์ของเมืองได้จริงๆ

บันไดลอยฟ้านอกอาคาร

บันไดนอกอาคารหลายๆ รูปแบบ

ด้วยเหตุผลที่กล่าวมา ทำให้สถาปนิก Masahiro Harada ผู้ก่อตั้ง Mount Fuji Architects Studio ออกแบบโรงแรมที่ดูเปิดเผยมากกว่าโครงสร้างที่ปิดเก็บตัว และเพื่อจะให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสบรรยากาศของเมืองหลังจากพักค้างคืนในโรงแรมนี้ จึงใช้บันไดที่ยื่นออกไปเป็นจุดเชื่อมระหว่างเมืองกับผู้คน ให้เป็นส่วนหนึ่งของเมืองอย่างแท้จริง อาคารนี้จึงเพิ่มนิยามของบันไดว่า ไม่ใช่ทำหน้าที่เป็นเพียงทางสัญจรหรือตัวกลางเชื่อมต่อระหว่างชั้นเท่านั้น แต่ยังทำหน้าที่เป็นจุดชมวิวและพื้นที่ชุมชนย่อยเล็ก ๆ ในอาคารด้วย

บันไดแบบหักกลับลอยฟ้า

ห้องพักมีทางเข้าเหมือนเอนกาวะ (Engawa) เป็นระเบียงหรือเฉลียงที่ยื่นออกมาด้านนอกตัวบ้านญี่ปุ่นยุคเก่า  ซึ่งชวนให้นึกถึงโรงแรมขนาดเล็กสไตล์ดั้งเดิมแบบเรียวกัง แต่มาตีความใหม่ให้มีความแปลกใหม่ ร่วมสมัย แต่ยังคงความเป็นญี่ปุ่นด้วยการทำฉากโชจิและประตูบานเลื่อนที่แทรกเข้ามาเป็นส่วนประกอบภายใน ห้องพักทุกห้องเข้าถึงได้โดยตรง ผนังโถงทางเดินที่ตกแต่งผนังด้วยไม้สีอ่อนๆ ให้มีลักษณะบางอย่างดูคล้ายตรอกโตเกียวโรจิ ที่ตรงนี้จะมีลมพัดผ่านได้สะดวก เพิ่มลมหายใจสบายๆ เข้าสู่อาคาร

บันไดลอยฟ้านอกอาคาร

“ผมได้ยินมาว่านักเดินทางมีชื่อเป็นภาษาเยอรมันว่า “นกเร่ร่อน (wandervogel)” จึงหวังว่าที่แห่งนี้จะเป็นเสมือนคอนให้คุณได้เกาะพักผ่อนนอนหลับในเมืองที่โอบกอดไว้” จากคำพูดของนักออกแบบ เมื่อนำมาประกอบกับภาพของนักท่องเที่ยวที่ยืนตามจุดต่างๆ ของบันไดที่ยื่นออกมาในแต่ละชั้น ดูเหมือนนกตัวน้อยกำลังเกาะกิ่งไม้  ได้เพลิดเพลินไปกับทิวทัศน์ของเมืองย่านอิเคะบุคุโระที่แผ่ขยายออกไปด้านล่าง ซึ่งแน่นอนว่าจะเหมาะกับคนที่ไม่กลัวความสูง

บันไดแบบหักกลับลอยฟ้า

ผู้เข้าพักสามารถเข้าโรงแรมจากถนนได้โดยใช้ประตูหน้า และไปถึงล็อบบี้ที่ค่อนข้างเงียบสงบ เมื่อทำการเช็คอินเรียบร้อยแล้วก็เข้าสู่ห้องพัก จะเลือกเดินตามบันไดลอยฟ้าไปทีละชั้นก็ได้  หรือจะใช้ลิฟต์ก็สะดวกสบาย

ล็อบบี้ไม้สไตล์มินิมอล

แปลนบ้าน

แปลนอาคาร แปลนอาคาร

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด