เมนู

Hotel Sou เสน่ห์ในความดิบที่เหมือนสร้างไม่เสร็จ

ทุบผนังบ้าน

รีโนเวทตึกเก่าเป็นโรงแรม

วิถีการดีไซน์งานสถาปัตยกรรมปัจจุบัน ต้องยอมรับว่าบางครั้งก็ไม่ใช่แค่การคิดนอกกรอบ แต่อาจจะกล่าวได้ว่า “ไม่มีกรอบให้ยึดติด” เสียมากกว่า อย่างเช่น โรงแรมที่พัก โดยปกติแล้วเราจะคุ้นตากับความหรูหรา เนี๊ยบ วัสดุต้องดี เฟอร์นิเจอร์แบรนด์ดัง พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย เพื่อให้แขกได้รับประสบการณืที่น่าประทับใจที่สุด แต่โรงแรมที่เห็นนี้กลับมีแนวคิดในทางตรงกันข้าม เพราะนอกจากจะไม่เติมแต่สีสันและวัสดุราคาแพงแล้ว ยังเลือกที่จะทุบ เจาะ เปิดให้เห็นร่องรอยอย่างตั้งใจ ให้เสน่ห์ของสัจจะวัสดุและธรรมชาติที่แทรกอยู่ในทุกพื้นที่เป็นสิ่งมัดใจแทน

ออกแบบ : Suppose Design Office
ภาพถ่าย : Kenta Hasegawa
เนื้อหาบ้านไอเดีย

รีโนเวทตึกเก่าทำโรงแรมสไตล์ลอฟท์

Hotel Sou เป็นโรงแรมขนาดเล็กที่มีเพียงสามห้องพัก ตั้งอยู่บนเกาะฟุคุเอะ ซึ่งเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดทางตอนใต้สุดของเกาะโกโตะ ทางตะวันตกของจังหวัดนางาซากิ เดิมเป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กเก่า ๆ ได้รับการปรับปรุงโดยฝีมือของ Suppose Design Office ที่ได้ทำการรื้อพื้นผิวของอาคารเก่าออกและเจาะช่องเปิดขนาดใหญ่ ในลักษณะดูคล้ายประติมากรรมคอนกรีตที่ไม่ปกปิดร่องรอยใด ๆ ทำให้เกิดเปลือกที่แปลกตา เผยเสน่ห์ตัวตนแบบเท่ๆ   นอกจากนี้ทีมงานยังได้ได้เบลอขอบเขตระหว่างภายในและภายนอก ใส่ธรรมชาติเข้าไปในส่วนต่างๆ ของอาคาร ทำให้ต้นไม้ อาคาร และมนุษย์อยู่ร่วมกันได้อย่างกลมกลืน

โรงแรมสไตล์ลอฟท์

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องพักมีห้องน้ำ สวน และระเบียง

‘แนวคิดของอาคารนี้ไม่ใช่การสร้างสิ่งใหม่ แต่เป็นอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืนกับสิ่งที่มี’ ทีมงานอธิบายถึงที่มาของการเปิดประติมากรรมที่เจาะ กระเทาะ สกัด แล้วทิ้งร่องรอยให้ดูชัด ๆ  เป็นความพยายามที่จะสร้างนิยามของความงามที่ไจำเป็นต้องไม่สมบูรณ์แบบ ไปพร้อมๆ กับการแสดงออกถึงความแข็งแกร่งของกรอบอาคาร

ประตูบานเลื่อนโปร่งๆ เชื่อมต่อห้องนอนกับห้องน้ำ

ห้องพักสไตล์ลอฟท์มีสวนในตัว

แต่ละห้องจะมีขนาดใหญ่และกินพื้นที่ต่อ 1 ชั้น ภายในมีฟังก์ชันห้องนอน ตู้เก็บของ ตู้เสื้อผ้า ห้องสุขา ห้องอาบน้ำ และสวน ที่เรียงต่อกันไปในแนวลึก โดยจะแยกพื้นที่ใช้สอยผ่านการยกระดับพื้นห้อง และการใส่บานประตูแบบบานเลื่อนซ้อน 3 บาน ก็เก็บเข้าด้านข้างเพื่อเปิดเชื่อมต่อพื้นที่ให้ต่อเนื่องกันทั้งหมด หรือจะปิดแยกพื้นที่ในขณะที่กำลังทำธุระส่วนตัว ซึ่งประตูที่ว่านี้จะมี 2 จุด คือ ระหว่างห้องนอนกับห้องน้ำและห้องน้ำกับระเบียงเหมือนกัน

ประตูบานเลื่อนซ้อน 3 บานกั้นห้องน้ำกับระเบียง

ห้องอาบน้ำมีประตูปิดเปิดเชื่อมต่อระเบียง

ระหว่างห้องอาบน้ำกับระเบียงจะถูกทำให้เส้นแบ่งระหว่างภายในและภายนอกดูไม่ชัดเจน โดยการเจาะผนังเดิมออกให้เป็นเหมือนซุ้มโค้งขนาดใหญ่ แล้วใส่ประตูบานเลื่อนกระจกใสคั่นตรงกลาง ซึ่งเจ้าของห้องสามารถเลือกวิธีการเปิดปิดใช้งานได้ตามสถานการณ์ ถัดจากประตูจะมีพื้นที่นั่งเล่นและสวนริมระเบียงทุกชั้นพื้นที่ขนาดใหญ่ที่จะปลูกต้นไม้เอาไว้เป็นแนว ช่วยลดทอนความดิบกระด้างของตัวอาคารและปิดบดบังสายตาเพิ่มความเป็นส่วนตัวได้ในระดับหนึ่ง

จัดสวนที่ระเบียง

ห้องพักปูนเปลือยสไตล์ลอฟท์

ห้องนอนดิบๆ สไตล์ลอฟท์

แม้จะออกตัวว่าสไตล์นี้คือ ดิบ แกร่ง หยาบ แต่ถ้ามากเกินไปก็จะเรียบ นิ่ง จนกลายเป็นกระด้างไร้ชีวิตชีวา สถาปนิกจึงจับคู่ปูนเปลือยกับวัสดุธรรมชาติ เช่น หวาย ไม้ ผ้า และป่านศรนารายณ์ที่เข้ามาเพิ่มความรู้สึกอบอุ่น ไม่ทำให้รู้สึกว่าที่พักดูดิบเกินไปจนไม่สบายตา

ประตูบานเลื่อนซ้อนแบบ 3 บาน

ห้องน้ำคอนกรีตเปลือย

ประตูบานเลื่อนโปร่งๆ เชื่อมต่อห้องนอนกับห้องน้ำ

บนผนังที่มีทั้งรอยการขูด ขีด ฉาบ หรือแม้กระทั่งตัวหนังสือที่เขียนด้วยปากกาเมจิกเมื่อนานมาแล้ว กลายเป็นหนึ่งประสบการณ์ที่ตั้งใจมอบผู้มาเยือนได้ซึมซับกับบรรยากาศการเข้าพักที่แตกต่าง ทั้งความแข็งแรงและหยาบ รวมกับวัสดุธรรมชาติ เกิดเป็นเสน่ห์ที่มีทั้งความเรียบง่ายและอบอุ่น ยิ่งทำให้ Hotel Sou พิเศษแม้จะไม่ได้ปรุงแต่งเลยก็ตาม

ห้องพักสไตล์ลอฟท์

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ลักษณะอาคารเป็นตึกแถวที่มีความลึกยาว แน่นอนว่าจะมีข้อด้อยที่เหมือน ๆ กันอยู่คือ ขาดพื้นที่รับแสงและช่องลมในด้านข้างรวมถึงตรงกลางอาคาร ทำให้ภายในมืดและการไหลเวียนอากาศไม่สะดวก ดังนั้นสถาปนิกจึงแก้ไขจุดนี้ด้วยการเจาะผนังออกทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ให้ห้องพักรับแสงธรรมชาติและลมได้เต็มที่ แต่ก็คิดเรื่องปราการป้องกันเรื่องสภาพอากาศและการใส่ความเป็นส่วนตัวมาอย่างดี

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด