เมนู

ความรู้สึกสบายที่มีได้ ในบ้านหน้ากว้างแค่ 3 เมตร

บ้านหน้าแคบ 3 เมตร

บ้านหน้าแคบลึก

จากพ.ศ. นี้ต่อไปเราน่าจะได้เห็นรูปแบบของบ้านหน้าแคบลึกกันมากขึ้น เนื่องจากราคาที่ดินที่แพงขึ้น ทำให้มีการแบ่งซอยที่ดินให้เล็กลง การศึกษารูปแบบของบ้านหน้าแคบเอาไว้สักหน่อยก็อาจจะเป็นประโยชน์ในการสร้างบ้านที่อยู่อาศัยในอนาคต จะได้สบายไม่รู้สึกว่าถูกบีบอัดระหว่างผนังสองด้านอย่างที่คิด ตัวอย่างบ้านหลังนี้ในบราซิล เป็นโครงการรีโนเวทตึกเก่าให้ดูโปร่งบา มีแสงธรรมชาติในทุกพื้นที่ สามารถสัญจรภายในได้สบายโดยไม่รู้สึกถึงความแคบ

ออกแบบ23 Sul Arquitetura
ภาพถ่ายPedro Kok
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านตึกหน้ากว้าง 3 เมตร

บ้านหน้าแคบที่ดูกว้าง

อาคารพื้นที่ 99.9 ตารางเมตรหลังนี้ อยู่ในเมืองเซาเปาโล ประเทศบราซิล เป็นตึก 3 ชั้นติดกัน 3 หลังที่มีหน้ากว้างเพียง 3 เมตร แต่มีความลึก 33 เมตร สถาปนิกจึงต้องใช้ประโยชน์จากพื้นที่ลึกยาวนั้นให้เกิดประโยชน์สูงสุด และแก้ไขข้อจำกัดของอาคารที่มีผนังติด ๆ กัน ที่มักจะมีปัญหาเรื่องแสงและลม ด้วยการเปิดผนังเดิมให้กว้างขึ้นใส่ประตูกระจก สร้างช่องแสงช่องลมขนาดใหญ่ จากภาพจะเห็นความแตกต่างของบรรยากาศบ้านหลังตรงกลางที่ดูโปร่งสว่างกับอีก 2 หลังที่มืดทึบและแคบกว่าทั้ง ๆ ที่มีพื้นที่เท่ากัน

บ้านตึกหน้ากว้าง 3 เมตร

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


ผนังกระจกทั้งสองด้านทำให้บ้านสว่าง

การทำให้บ้านที่มีหน้ากว้างเพียงแค่ 3 เมตรให้ออกมาอยู่สบาย ๆ ไม่ได้ทำง่ายแต่ก็ไม่ยากเกินไป เริ่มจากการเพิ่มความรู้สึกโปร่งโล่งที่สุด ด้วยการรื้อผนังเดิมที่ก่อทึบมีหน้าต่างบานเล็ก ๆ ออก เปลี่ยนเป็นประตูกระจกที่ช่วยสร้างขอบเขตบ้านเหมือนเดิมแต่ดูราวกับไร้ผนัง

จัดบ้านหน้ากว้าง 3 เมตร

การจัดบ้านสำหรับพื้นที่แคบ ๆ สิ่งที่สำคัญคือ ต้องไม่รกกินพื้นที่ภายใน ซึ่งวิธีการก็ทำได้หลายแบบ ในบ้านนี้ชั้นล่างจัดแปลนแบบ open plan ไม่มีผนังกั้นแบ่งสัดส่วนการใช้งานฟังก์ชันต่าง ๆ ทั้งครัว โซนทานอาหาร มุมอ่านหนังสือดูทีวี  และมุมนั่งเล่น เพื่อให้ทุกจุดในบ้านเชื่อมต่อถึงกันได้ง่าย

เคาน์เตอร์คอนกรีต

เคาน์เตอร์ครัวไม้

วางของชิดติดผนัง ใช้งานพื้นที่แนวตั้ง

ทีมงานพยายามวางของใช้พื้นที่ชิดติดผนังด้านข้างและพื้นที่แนวตั้งให้มากที่สุด เช่น บิวท์ชุดครัวติดผนังเป็นเคาน์เตอร์เดียวยาว ๆ อีกด้านหนึ่งเป็นชั้นคอนกรีตยาวตลอดแนวอาคารเช่นกัน สามารถใช้งานได้อเนกประสงค์ทั้งวางของใช้ วางหนังสือ มีทีวีติดบนผนัง ส่วนพื้นห้องมีเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวเท่าที่จำเป็น ลดการใช้พื้นที่แนวนอนให้มากที่สุด จึงเหลือพื้นที่สัญจรไปมาได้สบาย ๆ

พื้นที่ใช้ชีวิตในชั้น 1

ในบ้านหลายชั้นสิ่งที่จำเป็นต้องมีคือ บันได เพื่อเชื่อมต่อพื้นที่เข้าด้วยกัน แต่สิ่งที่ทำให้บ้านดูทึบคือโถงบันไดและตัวบันได เพราะมักจะมีทั้งลูกตั้งลูกนอนและปิดทึบใต้บันไดเพื่อความเรียบร้อย บันไดทั่วไปจึงกินพื้นที่บ้านไปประมาณ 1.5-2 เมตร ซึ่งบ้านนี้หน้ากว้างเพียง 3 เมตรต้องดูอึดอัดแน่นอน ทีมงานจึงเลือกใช้บันไดแบบโครงสร้างเหล็กไม่ปิดใต้บันได ไม่มีลูกตั้ง มีแต่ลูกนอน เพดานเหนือบันไดเปลี่ยนจากวัสดุทึบมาเป็นตะแกรงเหล็กปั๊มรู เพิ่มความโปร่งให้บ้านได้มากกว่าที่คิด

ทางเดินทำจากแผ่นเหล็กเจาะรูกลม

ห้องนอนผนังกระจกบานเกล็ด

ห้องนอนเชื่อมต่อสวนผ่านประตูบานเกล็ด

บนห้องนอนตกแต่งโดยใช้หลักการเดียวกับชั้นอื่น ๆ คือเพิ่มช่องทางให้ลมและแสงเข้าได้มากที่สุด ด้วยการติดผนังกระจก ซึ่งบ้านหลังนี้ไม่ได้ทำกระจกบานเดียวติดตายแต่เป็นบานประตูที่ซ่อนบานเกล็ดเล็ก ๆ เอาไว้จนเต็ม ประตูสามารถผลักออกได้หลายระดับตามแต่ความต้องการเปิดออกรับแสงและลม ส่วนบานเกล็ดก็รับอากาศภายนอกเข้าไปในบ้านได้แม้จะปิดบานประตูทั้งหมด เป็นตัวช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายนอกภายในที่ทำให้บ้านน่าอยู่

บ้านประตูกระจกมีระเบียง

ตู้อบซาวน่า

บ้านนี้ปรับปรุงง่าย ๆ ให้เรียบเท่ทันสมัยขึ้นด้วยการใช้คอนกรีตดิบ ๆ ไม้ และเหล็กเป็นวัสดุหลัก สำหรับชั้นล่างสุดของบ้านทางด้านหลังจะเป็นห้องซาวน่าจากคอนกรีตโชว์ลายเส้นแม่แบบ ซึ่งเข้ากันได้ดีกับไม้ข้างในที่กรุเรียงเป็นเส้นแนวนอน ถัดจากห้องนี้จะมีประตูกระจกนำเข้าสู่สวนเขียว ๆ ที่เป็นส่วนตัวด้านหลัง แม้จะเป็นบ้านหน้าแคบแต่ก็มีครบฟังก์ชันสำหรับใช้ชีวิต

ห้องอบซาวน่า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านตึกหน้าแคบสิ่งที่กังวลมากที่สุดคือความรู้สึกอึดอัด และขาดแสงช่วงกลางอาคาร รวมถึงการปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้น ที่มักถูกตัดขาดจากเพดานที่ปิดทึบ การทำผนังกระจกทั้งด้านหน้าและด้านหลัง และติดตั้งช่องแสง skylight รับแสงจากด้านบนหลังคา ก็ช่วยเพิ่มแสงในบ้านได้อีกหนึ่งช่องทาง ส่วนการติดต่อในอาคารสามารถแก้ไขได้ด้วยการรื้อเพดานบางส่วนออก ทำให้บ้านกลายเป็นโถงสูง หรือใส่วัสดุโปร่งใส ตะแกรงเหล็ก ที่จะเพิ่มช่องทางให้แสง ลม ผ่าน และยังมองเห็นได้กันได้แม้จะอยู่ระหว่างชั้น 

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/zaymi-listing.html http://www.tb-credit.ru/kredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด