เมนู

พูลวิลล่าส่วนตัว ความสดชื่นที่ไม่ต้องแชร์ให้ใคร

พูลวิลล่า

บ้านกับสระว่ายน้ำ

แม้ผู้เขียนจะย้ำอยู่บ่อย ๆ ว่า ไม่มีที่ไหนจะน่าพักผ่อนและรู้สึกเป็นตัวเองได้เท่ากับบ้านของเรา แต่ประโยคที่ว่านี้อาจใช้ไม่ได้กับบ้านบางหลัง เพราะความผ่อนคลายจะเกิดขึ้นได้ต้องอาศัยหลาย ๆ องค์ประกอบ ทั้งบริบทสิ่งแวดล้อมโดยรอบ ตัวบ้านที่ออกแบบมาให้ตรงโจทย์ การดูแลใส่ใจของผู้เป็นเจ้าของ และที่สำคัญคือความสัมพันธ์ของสมาชิกในครอบครัว หากทุกข้อที่กล่าวมามีอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม แน่นอนว่าที่ไหน ๆ ก็คงไม่น่าอยู่เท่าบ้านของเราอย่างแน่นอน

ออกแบบ : Clark Richardson
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ฝ้าเพดานทรงจั่ว

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านชั้นเดียวพร้อมสระว่ายน้ำ ออกแบบมาเพื่อการพักผ่อนอย่างแท้จริง แม้ตัวบ้านจะอยู่ติดกับถนนสาธารณะที่ผู้คนใช้สัญจรไปมา แต่การปิดรั้วสีขาวก็ช่วยรักษาความเป็นส่วนตัวที่หวงแหนไว้ได้ตามที่ต้องการ ดีไซน์ของบ้านผสมผสานความทันสมัยไว้ร่วมกับสไตล์คอทเทจ เติมความรู้สึกอบอุ่นให้อบอวลไปทั่วทุกตารางเมตร

ผนังภายนอกกรุไม้ทาสีขาววางเรียงเป็นแนวนอน บางส่วนใช้ไม้สีน้ำตาลกรุเรียงเป็ยนแนวตั้ง เป็นการลดความจืดชืด จำเจ สร้างมิติผ่านทางสายตา และด้วยขนาดที่ดินไม่กี่ตารางวา หากปลูกต้นไม้ใหญ่เยอะเกินไป อาจสร้างความคับแคบให้กับบ้านได้ เจ้าของบ้านจึงเพิ่มความสดชื่นให้กับพื้นที่กลางแจ้งด้วยสระว่ายน้ำทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าแทน น้ำสีฟ้าในสระกับสนามหญ้าสีเขียว ทดแทนความรื่นรมย์จากไม้ยืนต้นได้เช่นกันบิวท์อินชั้นวางทีวี

ภายในบ้านตกแต่งให้สบายตา สีขาวของฝ้าและเพดาน ประกอบกับพื้นขัดมัน ชวนให้รู้สึกเบาสบาย กรุฝ้าตามแนวหลังคาทรงสูง เพิ่มความรู้สึกปลอดโปร่งในยามพักผ่อน ติดพัดลมแขวนเพดานสีขาวกลมกลืนไปกับฝ้า มุมนั่งเล่นวางโซฟาผ้าสีเทา โต๊ะกลางไม้สีน้ำตาล

ทอปเคาน์เตอร์ครัว

วอลเปเปอร์ติดผนัง

แผ่กระจายความสว่างมายังบริเวณห้องครัว บิวท์อินตู้เก็บของเต็มผนัง วางมือจับเป็นแนวตั้งให้ถนัดในการเปิดปิด เคาน์เตอร์ ไอซ์แลนด์สีขาว เปล่งประกายระยิบระยับขึ้นมาอีกนิดด้วยงานทองเหลือง เว้นผนังด้านหนึ่งไว้สำหรับเติมลวดลาย ติดวอลเปเปอร์เส้นสายสีเขียว ช่วยลดความสว่างจ้าให้อยู่ในระดับที่สมดุล

ห้องนอนเชื่อมต่อสวน

ห้องนอนเชื่อมโยงกับสระว่ายน้ำ เหมาะกับเป็นห้องรองรับแขกหรือเป็นห้องผู้สูงอายุ สามารถเดินออกไปนั่งเล่นตรงระเบียงไม้กลางแจ้งได้สะดวก ภายในห้องตกแต่งธีมเดียวกันกับส่วนอื่น ๆ ของบ้าน สีขาว ทองเหลืองและพื้นขัดมัน เป็นความเรียบง่ายที่มีเสน่ห์ชวนให้หลงใหล

กระเบื้องแผ่นเล็ก

พื้นไม้เทียม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : แบ่งจังหวะของบ้านและสวนให้มีความสมูทมากยิ่งขึ้น ด้วยระดับพื้นที่ต่างกันเพียงเล็กน้อย พื้นที่กลางแจ้งของบ้านหลังนี้มีระดับต่ำกว่าตัวบ้าน จังหวะการก้าวเดินที่ลื่นไหลเชื่อมโยงกันด้วย 2 ขั้นบันได ทำให้รู้สึกเพลิดเพลินไปกับย้ำเท้าชมพื้นที่สีเขียวและบริเวณรอบ ๆ สระว่ายน้ำ

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด