เมนู

บ้านโมเดิร์น แต่งเอาใจผู้สูงอายุรุ่นปู่ย่า

บ้านโมเดิร์น สำหรับผู้สูงอายุ

บ้านผู้สูงอายุ ราคาไม่ถึงล้าน

บ้านชั้นเดียวที่ออกแบบอย่างแปลกตาใน Dong Hoi, Quang Binh ประเทศเวียดนามหลังนี้ สร้างสำหรับหลานสาวอายุ 27 ปี ที่มีความปรารถนาจะให้ปู่ย่าตายายได้มาอยู่อาศัยด้วยกันในสถานที่ที่จะเพลิดเพลินไปกับวัยชรา สถาปนิก Pham Hung ผู้รับผิดชอบโครงการกล่าวว่าโจทย์ของเจ้าของเป็นเรื่องยากสำหรับทีมงาน เนื่องจากต้องมั่นใจว่าบ้านจะตอบสนองต่อสภาพภูมิอากาศ ฟังก์ชั่นใช้งานเหมาะกับการการดูแลผู้สูงอายุ แต่ก็ต้องมีดีไซน์ที่ทันสมัยเข้ากันได้ดีกับเจ้าของบ้านเจเนอเรชั่นใหม่ ในงบประมาณ 680 ล้านดอง หรือประมาณ 952,931 บาท

ออกแบบRÂU ARCH
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านฟาซาดช่องลมสีขาว

คลิกที่ภาพ  เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

รั้วอิฐช่องลม

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว ผนังตกแต่งอิฐช่องลม

บ้านชั้นเดียวขนาด 3 ห้องนอน พื้นที่กว้าง 7×17 เมตร พื้นที่ใช้สอย 125 ตารางเมตร นักออกแบบดีไซน์ตัวบ้านบ้านรูปทรงเรขาคณิตเส้นสายเฉียบคม หลังคาบ้านตัดเฉียงสูงเหมือนใบมีด ทำให้บ้านลุคโมเดิร์น ซุ้มประตูด้านหน้าตกแต่งด้วยแผ่นหินสีเทาดำ เพิ่มความใกล้ชิดกับธรรมชาติและเติมความภูมิฐาน ตรงกับข้อกำหนดที่เจ้าของบ้านต้องการ ทีมงานแก้ปัญหาเรื่องสภาพอากาศร้อนในจังหวัด Quang Binh ด้วยการใช้อิฐช่องลมระบายอากาศเป็นฟาซาดที่รับทั้งแสงและลม ไม่ทำให้อากาศร้อน ในขณะเดียวกันก็สร้างความเย็นชุ่มชื่นให้กับคนที่อาศัยภายใน

ลานหน้าบ้าน

สวนเล็ก ๆ หน้าบ้าน

ก่อนเข้าสู่ตัวบ้านเป็นพื้นที่เปิดออกสู่ท้องฟ้า ปูเป็นลานโล่งสำหรับจอดรถ ด้านข้างจัดสวนเลียบกำแพงเล็ก ๆ ช่วยลดความแข็งกระด้างของอาคารได้ดี

ผนังอิฐช่องลม

ฟาซาดอิฐช่องลมทาสีขาวเต็มพื้นที่ผนังด้านหน้า เป็นส่วนที่สร้างความโดดเด่นให้กับบ้านรองจากทรงหลังคาที่โฉบเฉี่ยว ซึ่งทำหน้าที่ได้หลายอย่าง เช่น กรองแสงที่จะเข้าสู่ตัวบ้าน เป็นช่องทางให้บ้านได้ระบายอากาศ และยังเป็นเหมือนกันชนระหว่างบ้านกับถนนอีกชั้นหนึ่ง อิฐช่องลมมีราคาไม่แพงจึงสามารถช่วยประหยัดงบประมาณในการก่อสร้างบ้านได้ในระดับหนึ่ง

ผนังอิฐช่องลม

ห้องรับแขก

ชั้นบูชาบรรพบุรุษ

ตกแต่งภายในเอาใจผู้สูงอายุ ใช้งานอย่างปลอดภัย

บ้านมีสามห้องนอนสำหรับปู่ย่า พ่อแม่ และลูกสาวที่จะจัดอยู่ในมุมที่แตกต่างกันเพื่อความเป็นส่วนตัวของแต่ละคน ห้องนั่งเล่นได้รับการออกแบบให้แยกออกจากห้องครัวโดยใช้ผ้าม่านคลุมแบ่งในส่วนของชั้นวางบูชาบรรพบุรุษ ไม่ได้ใช้ผนังก่อทึบซึ่งทำให้บ้านไม่แคบและมีความลื่นไหลต่อเนื่อง ไม่มีพื้นที่ต่างระดับทำให้ผู้สูงอายุใช้งานแต่ละส่วนของบ้านได้ง่าย มุมที่ใช้ร่วมกันเป็นพื้นที่สร้างความสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกในครอบครัว ส่วนใหญ่จะใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นของเก่า ทำให้รู้สึกคุ้นเคยกับคนรุ่นก่อนแต่ยังคงความกลมกลืนกับบ้านโดยรวม

ผนังกระจก

เมื่อเดินลึกเข้ามาด้านในบ้าน ผ่านมุมนั่งเล่นเข้ามาถึงส่วนทานอาหาร ที่ติดประตูกระจกเอาไว้ 2 ด้าน ติดกับสวนขนาดเล็กที่อยู่ข้างบ้าน เมื่อเปิดออกก็จะได้รับแสงจากธรรมชาติ รับลมสบาย ๆ และสร้างพื้นที่เปิดโล่งสำหรับให้บ้านและคนหายใจ

ผนังกระจกเชื่อมต่อสวนในบ้าน

สดชื่นด้วยสวนในบ้าน สร้างมุมโปรดเล็ก ๆ ที่น่านั่ง

แม้ในบ้านพื้นที่น้อยก็ยังแบ่งเอาไว้จัดสวนในบ้านเล็ก ๆ ให้นั่งรับบรรยากาศสบาย ๆ แบบเป็นส่วนตัว กำแพงบ้านในส่วนนี้ก่อด้วยอิฐช่องลมสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่เป็นช่องทางมองออกไปเชื่อมต่อความเคลื่อนไหวบนถนน เป็นช่องเปิดที่เอื้อให้ลมธรรมชาติไหลเวียนเข้ามาสร้างสภาวะสบายภายใน เป็นอีกหนึ่งมุมโปรดที่ใคร ๆ ก็ชอบมานั่งเล่น

เคาน์เตอร์ครัวรูปตัว L

ครัวสีขาว เทา ดำ

ส่วนห้องครัวตกแต่งง่าย ๆ ง่าย ๆ ใช้โทนสีครีม เทา ดำ ดูทันสมัย โดยบิวท์เคาน์เตอร์เป็นรูปตัว L ตามแนวของผนัง เหลือพื้นที่ตรงกลางสำหรับสัญจร แต่ละโซนแบ่งฟังก์ชั่นการใช้งานเป็นส่วน ๆ ทำให้สามารถใช้งานพร้อมกันหลาย ๆ คน โดยไม่อึดอัด ตกแต่งบริเวณเคาน์เตอร์ครัวด้วยฉากฉลุลวดลายอ่อนช้อยสีขาว ซึ่งช่วยบังส่วนประตูห้องที่อยู่ด้านหลังด้วย

ผนังตกแต่งบล็อกแก้ว

หลาย ๆ ส่วนของบ้านทั้งภายนอกภายในตกแต่งด้วยบล็อกช่องลม ไม่ว่าจะเป็นเปลือกบ้าน ห้องน้ำ ห้องครัว ซึ่งนอกจากจะใช้เป็นช่องทางรับแสง ระบายอากาศ แล้วยังเพิ่มรายละเอียดในการตกแต่งบ้านให้น่าสนใจ เมื่อแสงล่องลอดเข้ามาตกกระทบผนังและพื้น ยิ่งทำให้บ้านดูมีมิติมากขึ้น

ครัวบ้าน ๆ

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด