เมนู

เพราะครอบครัวใหญ่ขึ้น จึงต้องต่อเติมบ้านให้ใหญ่ตาม

ต่อเติมบ้านชั้นเดียว

ไอเดียต่อเติมบ้าน

จุดเริ่มต้นมีเพียงคุณพ่อคุณแม่ที่อยู่อาศัย ผ่านเวลาไปกำเนิดลูกน้อยเพิ่มขึ้น และเมื่อลูกโตขึ้นก็ถึงเวลาสร้างครอบครัวเป็นของตัวเอง แต่สำหรับบางคนไม่ได้ออกจากบ้านไปสร้างครอบครัวใหม่ แต่เลือกที่จะแต่งเข้าบ้านเพื่อจะได้ดูแลพ่อแม่ไปด้วย บ้านหลังเดิมที่เคยพอเหมาะพอดีกับจำนวนสมาชิก จึงไม่สามารถตอบโจทย์ได้อีกต่อไป อย่างเช่น บ้านหลังนี้ที่จำเป็นต้องต่อเติมพื้นที่โซนหลังบ้าน เพื่อไว้ให้คู่รักหนุ่มสาวได้เริ่มต้นชีวิตคู่ได้อย่างสะดวกใจ โดยที่ยังอาศัยใกล้ชิดกับพ่อแม่เช่นเดิม

ออกแบบMAAM
ภาพถ่าย : Lauren Moore
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ต่อเติมหลังบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังเดิมสร้างมาเมื่อหลายสิบปี เมื่อเวลาผ่านไป นอกจากสมาชิกในบ้านจะเปลี่ยนแปลง ทั้งในด้านสรีระร่างกาย ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต ยังถึงเวลาที่ต้องต้อนรับสมาชิกคนใหม่เข้ามาในครอบครัว บ้านที่เคยครอบคลุมการใช้งาน จึงไม่เพียงพอและไม่สามารถรองรับวิถีชีวิตที่แปรเปลี่ยนไปได้เหมือนเช่นเคย

พื้นที่หลังบ้านที่ว่างเปล่า เคยเป็นสวนไว้พักผ่อนหย่อนใจ ได้ถูกใช้เป็นพื้นที่ก่อสร้างอาคารชั้นเดียวเชื่อมโยงต่อจากบ้านหลังหลัก โดยในการขยับขยายพื้นที่ใช้สอยในครั้งนี้ ได้เติมสไตล์สมัยใหม่ลงไปด้วย เพื่อให้ตอบโจทย์ทั้งในเรื่องรูปลักษณ์ภายนอกและฟังก์ชันการใช้สอยภายใน

ไอซ์แลนด์สีเทาเขียว

มีการผสมผสานรูปทรงหลังคาไว้ด้วยกันถึง 2 แบบ ทั้งทรงจั่วและทรงแหงนแบบกล่อง ได้นำวัสดุไม้มากรุห่อหุ้มผนังในส่วนที่เป็นหลังคาเพิงหมาแหงน เส้นสาย สีสันที่กรุตามแนวตั้ง ช่วยเพิ่มความโอ่อ่าและโปร่งสูงได้เป็นอย่างดี ส่วนอาคารทรงจั่วนั้น ได้ทาสีขาวสว่างที่มีความเรียบง่าย สบายตาอยู่เสมอ

ตกแต่งห้องครัวใหม่

พื้นที่ที่ได้ขยับขยายเพิ่มขึ้นมา เป็นส่วนของห้องครัว ห้องนอนและห้องน้ำ ขนาดของห้องครัวค่อนข้างกว้างขวาง สามารถใช้งานได้อย่างจริงจังในทุกมื้ออาหาร มีเคาน์เตอร์ทำอาหาร ไอซ์แลนด์ขนาดใหญ่ที่สามารถปรับประยุกต์เป็นทั้งโต๊ะทานอาหารหรือจะใช้เป็นโต๊ะทำงาน Work From Home ก็สะดวกเช่นกัน

บิลท์อินสีขาว

เพิ่มความเป็นระเบียบเรียบร้อย ด้วยการบิลท์อินชั้นวางติดผนังตรงข้ามเคาน์เตอร์ครัว หน้าบานสีขาวมือจับสีดำ มีช่องแบบปิดและแบบเปิด เลือกจัดวางข้าวของเครื่องใช้ได้ตามเหมาะสม

ห้องนอนสีขาว

ส่วนห้องนอนนั้นเชื่อมต่อกับสวนนอกบ้านได้เพียงไม่กี่ก้าวด้วยประตูกระจกใส ภายในห้องตกแต่งด้วยโทนสีขาว ผสมผสานกับสีน้ำตาลของวัสดุธรรมชาติ เปิดช่องรับแสงไว้อย่างพอเหมาะ ภายในห้องจึงดูเบาสบายน่าพักผ่อนอยู่เสมอ

ห้องนอนหลังบ้าน

เพิ่มสีเขียวสดชื่นด้วยการยกกระถางปลูกไม้ประดับมาจัดวางไว้ตรงมุมห้อง วางแจกันไว้บนโต๊ะข้างเตียง เมื่อธรรมชาติสีเขียวมาอยู่ในห้องสีขาว ทุกอย่างจึงดูมีชีวิตชีวามากขึ้นกว่าเดิม

กระจกเงาทรงกลม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : จำเป็นมั้ยที่ภายในห้องน้ำต้องมีโคมไฟ ? คำตอบคงขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของบ้านเป็นหลัก ซึ่งหากต้องการบรรยากาศที่ผ่อนคลาย แสงสีวอร์มจากโคมไฟย่อมตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งการติดโคมไฟยังมีข้อดีอีกอย่าง โดยเฉพาะในห้องน้ำภายในห้องนอน กรณีที่เข้าห้องน้ำกลางดึก การเปิดแค่โคมไฟสีวอร์มจะไม่ทำให้แสบตาและลดการรบกวนสมาชิกอีกคนที่กำลังนอนหลับอยู่ เพราะแสงจะไม่จ้าออกจากห้องน้ำมากเกินไป 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด