เมนู

สร้างบ้านด้วยหัวใจ เพื่อคนที่รักที่สุดในชีวิต

สร้างบ้านสองชั้นให้พ่อแม่

สร้างบ้านให้พ่อแม่

ความรักเป็นแรงผลักดันชั้นยอด ที่ทำให้เรื่องยาก ๆ กลายเป็นเรื่องง่าย ทำให้อุปสรรคที่หนักหนาผ่านพ้นไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ การสร้างบ้านหนึ่งหลังนับเป็นเรื่องท้าทายอีกหนึ่งอย่างในชีวิต แต่หากเริ่มตั้งต้นในการสร้างว่าจะทำไปเพื่อใคร แม้จะต้องใช้แรงกายแรงใจเท่าไร ก็ยินยอมที่จะทำให้สำเร็จจงใจ เช่นเดียวกับเจ้าของบ้านหลังนี้ที่ต้องการสร้างบ้านให้พ่อแม่อยู่อาศัย เติมเต็มคุณภาพชีวิตที่ดีเพื่อตอบแทนท่านที่ต้องดูแลเลี้ยงดูมาจนเติบใหญ่

เจ้าของบ้าน : Trần Tiến
ภาพถ่าย : aFamily
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

เจ้าของบ้านหลังนี้คือคุณ  Tran Tien  ลูกชายที่มีความตั้งใจอย่างแน่วแน่ ที่จะสร้างบ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลบนที่ดินเกือบ 2 ไร่ให้คุณพ่อคุณแม่วัยเกษียณได้อยู่อย่างสบายและมีความสุขท่ามกลางบรรยากาศชนบทร่ายล้อมไปด้วยทุ่งนากว้างใหญ่สีเขียวขจี มีความเป็นวิถีเรียบง่าย ไม่วุ่นวาย ซึ่งเหมาะกับการพักผ่อนอย่างแท้จริง

แต่อุปสรรคสำคัญของการสร้างบ้านหลังนี้ อยู่ที่ระยะทางการขนส่งวัสดุที่ค่อนข้างไกลจากเมือง ไกลจากสำนักงานของสถาปนิก ช่างส่วนใหญ่จึงเป็นช่างท้องถิ่น และใช้วัสดุที่หาง่ายไม่ยากในชุมชน ยกเว้นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งและอุปกรณ์บางชิ้นเท่านั้นที่ถูกจัดส่งมาจากเมืองฮานอยและไซง่อน

ถมที่ดิน

ตัวบ้านทำการยกพื้นขึ้นสูงกว่าผิวถนน เนื่องจากแรกเริ่มเดิมทีที่ดินผืนนี้อยู่ต่ำกว่าระดับของถนนถึง 1.5 เมตรด้วยกัน การถมที่ดินให้สูงขึ้นจึงเป็นการปรับระดับให้สวยงามและทำให้บ้านดูสมดุลน่ามองมากขึ้น แต่ไม่ได้ทำการถมให้เสมอกันทั้ง 2 ไร่ บางส่วนก็คงไว้เป็นสวน เป็นท้องทุ่งนาเช่นเดิม

ผนังทาสี

ลักษณะอาคารสองชั้นที่คุมโทนด้วยสีเข้ม มีความสุขุมและสงบอย่างเด่นชัด ตัดกับพื้นหญ้าสีเขียวอย่างชัดเจน ทรงหลังคาปั้นหยาเป็นที่ชื่นชอบของผู้สูงวัย เนื่องจากไม่ดูโฉบเฉี่ยวจนเกินไป ทั้งยังแลดูเป็นมิตรเข้ากันได้กับบริบทของชุมชนที่อยู่กันอย่างเรียบง่าย

ครัวในบ้าน

ชั้นล่างออกแบบไว้สำหรับพื้นที่ส่วนรวมหรือสาธารณะ ให้สมาชิกในครอบครัวสามารถใช้สอยร่วมกันอย่างเต็มที่ ห้องครัวในบ้านจัดฟังก์ชันสมัยใหม่ ค่อนข้างกว้างขวางและโปร่งโล่ง สามารถทำอาหารได้จริงจัง ทำการติดตั้งเครื่องดูดควันเอาไว้เรียบง่าย ทั้งยังมีไอซ์แลนด์ลายหินอ่อนที่ดูหรูหราและน่าใช้งาน

หน้าต่างกระจกบานกระทุ้ง

ห้องนอนทุกห้องออกแบบให้มีกระจกใสไว้มองวิวสวน วิวทุ่งนานอกบ้าน เมื่อฤดูกาลผันผ่านสีของท้องนาจะเปลี่ยนแปลงตาม เป็นสีเขียวบ้าง สีทองอร่ามบ้าง หรือแม้ในฤดูกาลเก็บเกี่ยวก็ยังสามารถมองเห็นกิจกรรมของเกษตรกรในท้องทุ่งนา นับเป็นวิวที่หาไม่ได้ง่าย ๆ ในเมืองอย่างแน่นอน

ประตูกระจกบานเลื่อน

ทุ่งนาสีเหลืองอำพัน สร้างความเพลิดเพลินใจได้อย่างยอดเยี่ยม

ตกแต่งห้องพระ

พื้นที่ชั้นบนออกแบบห้องพระไว้เป็นสัดส่วน คุณพ่อคุณแม่สามารถขึ้นมากราบไว้หรือสวดมนต์ได้อย่างสงบ เป็นห้องสำคัญที่ช่วยเพิ่มพลังให้กับใจ ทำการตกแต่งเรียบง่าย มีประตูกระบานเลื่อนที่ออกไปยังระเบียง เปิดรับลมได้กว้างขวาง แม้จะอยู่ชั้นบนก็ยังสัมผัสได้ถึงความเป็นธรรมชาติที่โอบล้อมอยู่

ฟังก์ชัน Double Volume

มุมนั่งเล่นของบ้าน จัดฟังก์ชันแบบ Double Volume โถงที่สูงทำให้ผู้สูงอายุนั่งเล่นภายในบ้านได้โดยไม่รู้สึกอึดอัดและรู้สึกหายใจได้คล่องมากกว่าเดิม

แบบบ้านสองชั้น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในเมืองไทยบ้านที่ใกล้ท้องทุ่งนา ควรมีประตูที่ปิดได้อย่างมิดชิด เพื่อรองรับในฤดูกาลหลังเก็บเกี่ยวที่บางพื้นที่ยังใช้วิธีการเผากันอยู่ เพราะกลิ่นจากการเผาไหม้และควันไฟจะรบกวนการอยู่อาศัยและส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ โดยเฉพาะบ้านที่มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ ประตูหน้าต่างที่ปิดได้อย่างมิดชิดจะช่วยป้องกันได้ในระดับหนึ่ง อาจทำการติดตั้งหัวพ่นหมอก เพื่อลดฝุ่น ไล่ความร้อนและมีเครื่องฟอกอากาศเตรียมพร้อมเอาไว้ด้วย 

บ้านกลางทุ่ง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด