เมนู

บ้านคน หมา แมว เปิดพื้นที่อิสระให้สิ่งมีชีวิต 4 ขา

บ้านคนรักสัตว์

แบบบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง

หากคุณอาศัยในหอพักที่ไม่อนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ หรือไม่มีพื้นที่พอที่จะดูแล แล้วต้องเลือกระหว่างการทิ้งสัตว์หรือหาที่อยู่ใหม่ คุณจะเลือกอะไร เราทราบว่าทางเลือกที่ว่ามาอาจจะยากเพราะเป็นเรื่องใหญ่ แต่มีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ตัดสินใจมองหาที่อยู่ใหม่ เพื่อสัตว์ที่พวกเขารักเหมือนสมาชิกในบ้าน เช่นเดียวกับบ้านหลังนี้ที่สร้างขึ้นใหม่โดยคู่รักชาวญี่ปุ่น ซึ่งเลี้ยงสุนัขและแมวหลายตัวในอพาร์ตเมนต์ใจกลางเมืองมาระยะหนึ่งแล้ว แต่การอยู่อาศัยไม่สะดวกมากนัก ดังนั้นทั้งหมดจึงย้ายจากอพาร์ทเมนต์ที่สะดวกสบายไปยังชานเมือง และซื้อที่ดินผืนใหญ่ที่มีมุมให้น้องแมวปีนป่ายและน้องหมาวิ่งเล่นได้

ออกแบบ : JAMMS.ARCHITECTS
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสองชั้น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโถงสูงมีทางเดินสำหรับแมว

สิ่งที่เจ้าของเน้นมาก ๆ ก่อนที่จะสร้างบ้านคือ สภาพแวดล้อมที่สุนัขและแมวสามารถอยู่ได้อย่างอิสระ เพื่อให้พวกเขาได้ใช้ชีวิตร่วมกับสัตว์อย่างสบายใจและเต็มที่ ในสภาพแวดล้อมที่มีสัตว์เลี้ยงหลากหลายชนิด ดีไซน์ต้องศึกษาลักษณะนิสัยของน้องๆ ทั้งสองชนิดก่อน จากนั้นจึงนำข้อมูลมาจัดระเบียบองค์ประกอบของที่อยู่อาศัย บทสรุปออกมาเป็นบ้านที่มีพื้นที่ส่วนกลางสูง 2 ชั้นตรงกลาง และพื้นที่ชั้นเดียวที่เชื่อมต่อกัน

บ้านสองชั้นโถงสูงตกแต่งไม้

ชั้นล่างมีฟังก์ชันในการใช้ชีวิตประจำวันของคน ประกอบด้วย ครัว มุมนั่งเล่น ไอส์แลนด์ที่เชื่อมต่อกับโต๊ะ ทานข้าว เป็นบ้านโล่งโปร่งที่เต็มไปด้วยสเปซลื่นไหล พร้อมสำหรับการใช้งานสบายๆ แต่น้องแมวก็แวะมานั่งๆ นอนๆ ตามจุดโน้นจุดนี้ได้นะ ครัวที่ใช้ไฟมักเป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงเสมอ จึงติดตั้งประตูบานเลื่อนเพื่อป้องกันสุนัขออกจากห้องครัว ส่วนเตาแก๊สติดตั้งไว้ลึกในผนังเพื่อเป็นการป้องกันแมว

สถาปนิกวางแผนการแบ่งโซนที่สอดคล้องกับรูปแบบพฤติกรรมของสุนัขและแมว  สำหรับแมวที่ชอบที่สูง มีขั้นบันไดและแคทวอล์คให้ขยับขึ้นลงได้แมวจะเคลื่อนไหวแบบสามมิติในแนวตั้ง ชอบปีนป่าย มีพื้นที่ส่วนตัวสูง ส่วนสุนัขเคลื่อนไหวสองมิติ และมีปฏิสัมพันธ์กับผู้เป็นเจ้าของมากกว่า จึงมีพื้นที่ให้น้องหมาในบ้านและสนามหญ้า ส่วนน้องแมวจะมีกล่องให้นั่ง นอน เดินเล่นอย่างอิสระบนผนังที่บิลท์ด้วยไม้อัด

ผนังบิลท์อินทางเดินแมว

ทางเดินและขั้นบันไดที่ให้คุณแมวเพลิดเพลินไปกับการเคลื่อนไหวในแนวดิ่ง

ผนังบิลท์อินทางเดินแมว

เนื่องจากสุนัขและแมวถูกเลี้ยงไว้ในบ้านจึงมีการติดตั้งหน้าต่างขนาดต่างๆ ไว้ทั่วบ้าน เพื่อไม่ให้ทั้งสุนัขและแมวเครียด  เจ้าเหมียวสามารถเดินเยื้องย่างบน cat walk มุดเข้าตู้โน้นออกตู้นี้ เมื่อต้องการความสงบก็นอนบนชมนกและแมลงที่บินผ่านไปมาตรงกระจก เมื่อหิวก็ลงมาเรียกทาสให้เทอาหาร

มุมนั่งทำงานชั้นบน

สถาปนิกสร้างพื้นที่ทับซ้อนที่ใช้งานได้ระหว่างเจ้าของกับสมาชิกในบ้าน เช่น พื้นที่แอร์ทำกล่องครอบเชื่อมต่อกับคอนโดแมวที่ลอดไปมาได้ ที่นั่งริมหน้าต่างที่คนก็ใช้ได้แมวก็ใช้ได้ มีบันไดนำทางมาที่โต๊ะทำงานชั้นลอย ที่ซึ่งแมวอาจจะแวะมาอ้อน และเป็นจุดที่เจ้าของสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวของแมวและน้องหมาที่อยู่ด้านล่างได้อย่างที่ต้องการ

ห้องนอน

ปัจจุบันทั้งคู่มีสุนัขชื่อ Jordi และแมวชื่อ Taylor, Sophie, Ginta และ Abby  ซึ่งมี Taylor คุณปู่พันธุ์ Ragamuffin เป็นแมวอายุมากที่สุดถึง 12 ปี แต่เขาก็ยังเป็นผู้ชายที่หล่อเหลาและมีขนที่นุ่มฟูสวยงาม ส่วนจอร์ดี้ สุนัขพันธุ์ผสมอายุ 7 ปี ชอบความรู้สึกเย็น ๆ ของพื้นใต้โต๊ะอาหาร ก็นอนสบายไปเลยทั้งวัน

พื้นที่อาบน้ำเอาท์ดอร์

นอกบ้านมีพื้นที่ล้างอุ้งเท้าสุนัขข้างทางเข้า เนื่องจากมีหลังคาจึงสามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องฝนและลม จากที่นี่สามารถไปที่สวนหลังบ้านที่ให้สุนัขวิ่งเล่นสุนัขได้โดยตรง เป็นการแสดงความรักอันลึกซึ้งของทั้งคู่ที่มีต่อสัตว์และโอบล้อมบ้านไว้อย่างอบอุ่น

บ้านสำหรับคน แมว และสุนัข

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่มีสัตว์เลี้ยงระบบปิด ต้องคำนึงถึงความสะอาดและกลิ่นด้วย ควรจัดบ้านให้มีอากาศถ่ายเทอยู่ตลอด เพื่อลดความชื้น ลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ สำหรับน้องแมวควรมีห้องน้ำที่เป็นระบบและฝึกให้ใช้งานตั้งแต่ยังเล็ก ส่วนพื้นบ้านก็ควรเลือกวัสดุที่ถูกต้องกับการใช้งาน ทำความสะอาดง่าย สุนัขและแมวเดินได้สบาย ไม่ลื่น เช่น พื้นไม้แท้ พื้น SPC ที่ทนต่อความชื้น กันน้ำ ดูแลรักษาง่าย ลดแรงกระแทกได้ดี ไม่ควรใช้กระเบื้องผิวเรียบมันวาว เพราะอาจส่งผลกระทบต่อโครงสร้างสะโพกโดยเฉพาะสุนัขที่ตัวใหญ่

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด