เมนู

หมาก็เจ็บเข่าได้ ออกแบบบันไดภายในบ้าน ป้องกันโรคเข่าเสื่อมในสุนัข

บันไดสัตว์เลี้ยง

บันไดสัตว์เลี้ยง

ในการออกแบบบ้าน สิ่งที่สำคัญต่อการออกแบบฟังก์ชันในบ้าน คือ ต้องตอบโจทย์ความต้องการของผู้อยู่อาศัย ซึ่งอาจจะไม่ได้มีแค่มนุษย์ แต่บางหลังก็มีสัตว์เลี้ยงที่ถือเป็นสมาชิกในบ้านเช่นกัน ก็อยากมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้น้อง ๆ อยู่อาศัยได้สบาย โดยเฉพาะบ้านที่เลี้ยงระบบปิดอยู่ในบ้านด้วยกันเลย จะปูพื้นด้วยวัสดุที่ไม่ลื่นให้เดินง่ายไม่มีปัญหาสุขภาพภายหลัง ประตูที่สัตว์เข้าออกได้เอง ที่นอน ห้องน้ำและอื่น ๆ  บ้านที่มีสองชั้นก็จะพิเศษขึ้นด้วยการทำบันไดขนาดเหมาะกับสรีระให้สัตว์เลี้ยงเดินขึ้นเดินลงง่าย เนื้อหานี้นำไอเดียการทำบันไดให้น้องสี่ขามาให้ชมกันครับ

เนื้อหาบ้านไอเดีย

บันไดสัตว์เลี้ยง

สำหรับบันไดนั้นต้องคำนวณให้เหมาะสมกับผู้ใช้งาน เพราะขนาดสรีระของคนกับสัตว์นั้นต่างกัน ใน 1 ก้าวของคนจะกว้างกว่า ความกว้างไม่ควรน้อยกว่า 25 เซนติเมตร ส่วนลูกตั้งบันไดทำสูงไม่เกิน 18 เซนติเมตร ซึ่งต่างกับเพื่อนขนปุยที่ช่วงก้าวสั้นกว่า ขนาดบันไดสัตว์เลี้ยงจึงควรทำขั้นเล็กและเตี้ย ลูกตั้งสูงไม่เกิน 15 เซนติเมตร เท่านั้น เพื่อให้สุนัขสามารถขึ้นลงบันไดไปได้โดยไม่อันตราย สำหรับสุนัขตัวเล็ก ๆ อาจจะเป็นบันไดขั้นเตี้ยและเล็กกว่านี้ก็ได้

ออกแบบบันไดในบ้านสำหรับสุนัข

ภาพ: sakumastudio

ออกแบบบันไดในบ้านสำหรับสุนัข

ภาพ: casavogue

ออกแบบบันไดในบ้านสำหรับสุนัข

อีกหนึ่งตัวอย่าง เป็นโครงการปรับปรุงบ้านหลังนี้ในเวียดนาม โดยนักออกแบบ 07BEACH ได้ทำบันไดขนาดเล็กลงครึ่งหนึ่งสำหรับสุนัขตัวเล็ก ๆ แยกออกมาต่างหากขนานไปกับบันไดของคน ช่วยให้เพื่อนสี่ขาเดินขึ้นบันไดได้ง่ายขึ้น

ออกแบบบันไดในบ้านสำหรับสุนัข

ภาพ: casavogue

บันไดในบ้านสำหรับสุนัข

ภาพ: pinterest

สัตว์เลี้ยงก็มีวันที่จะเจ็บป่วยหรือสูงวัยได้เช่นเดียวกันกับคน  แต่สำหรับสุนัขจะแก่เร็วกว่ามนุษย์อย่างเราถึง 7 เท่า ยิ่งแก่ตัวก็จะยิ่งทำให้การเดินขึ้นลงลำบากเหมือนคนที่ปวดแข้งปวดขา หัวเข่าไม่ดี  จนไม่สามารถยกขาสูง ๆ หรือกระโดดขั้นบันไดได้ อาจจะต้องเปลี่ยนมาใช้เป็นทางลาดแทน อาจเป็นทางลาดที่มีตัวคั่น หรือการติดตั้งพรม เพื่อให้มีแรงฉุดมากขึ้นกันน้องลื่นไถลลงมาก็ได้เช่นกันครับ โดยมีความลาดเอียงอยู่ที่ 18-25 องศา สำหรับการเดินขึ้นลงที่สบายและไม่กระทบกับสุขภาพของสัตว์เลี้ยง 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด