เมนู

บ้านนี้มีเด็ก กั้นขอบเขตด้วยตาข่ายอลูมิเนียม

ตาข่ายอลูมิเนียม

บ้านสไตล์โมเดิร์น

สมาชิกในครอบครัวนับรวมถึงผู้สูงอายุและเด็ก ไม่ได้จำเพาะเจาะจงแค่คนที่ดูแลตัวเองได้เท่านั้น ผู้อ่านอาจจะมีบทบาทของพ่อแม่หรือบางคนอาจรับบทบาทของความเป็นลูก ซึ่งทั้งสองบทบาทไม่อาจปฏิเสธหน้าที่การดูแลและปกป้องบุคคลอันเป็นที่รักไปได้ แต่ในบางครั้งการระแวดระวังจนเกินไป เป็นห่วงอย่างไม่พอดี อาจส่งผลต่อพัฒนาการเรียนรู้หรือสภาวะจิตใจของผู้ที่อยู่ภายใต้การดูแลไม่มากก็น้อย

ออกแบบAbax Architects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นโมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ปลอดภัยและเชื่อมโยงกับพื้นที่นอกบ้าน 

ด้วยบริบทของชุมชนที่ตั้งของบ้าน ไม่นิยมก่อรั้วก่อกำแพงบริเวณด้านหน้า ลานกลางแจ้งเปิดโปร่งดูเหมือนจะสร้างความกังวลใจให้กับผู้เป็นพ่อแม่ และด้วยดีไซน์ของบ้านสไตล์โมเดิร์นทรงกล่องสี่เหลี่ยม ที่เปิดช่องแสงด้านหน้าไม่ได้มากมาย หากก่อกำแพงมาบดบังบ้านอีกชั้น อาจจะสร้างความอึดอัด อุดอู้ให้กับพื้นที่ภายใน ได้รับความปลอดภัยมาแทนที่แต่กลับสร้างบรรยากาศที่ไม่น่าผ่อนคลายเป็นของแถมมาด้วย

ตาข่ายอลูมิเนียมจึงเป็นวัสดุที่ตอบโจทย์สำหรับบ้านหลังนี้ได้ดี ยึดเข้ากับโครงที่ต่อออกมาจากระเบียงหน้าบ้าน ช่องรูเล็ก ๆ เป็นช่องทางผ่านของแสงและลม ที่สำคัญคือทำให้ผู้อยู่อาศัยภายในยังมองเห็นความเคลื่อนไหวของพื้นที่ภายนอกได้อย่างถนัดตา

กั้นผนังเบา

ประตูกระจกบานเลื่อน

ประตูกระจกบานเลื่อนเปิดออกไปยังลานคอนกรีตกลางแจ้ง ที่มีความปลอดภัยมากขึ้นด้วยการกั้นตาข่ายอลูมิเนียม ไม่ลืมที่จะปลูกไม้เลื้อย แขวนไม้ประดับไว้ตามจุดต่าง ๆ เพิ่มความสดชื่นและสีเขียวของธรรมชาติยังช่วยให้รู้สึกสบายตา ส่งผลดีกว่าการมองออกมาแล้วเห็นแต่สีอลูมิเนียมเพียงอย่างเดียว

ตาข่ายอลูมิเนียม

พื้นที่กลางแจ้งที่เชื่อมกับห้องอเนกประสงค์ของครอบครัว ใช้ประโยชน์ได้อย่างยืดหยุ่น ทั้งเป็นที่วิ่งเล่นของเด็ก ๆ ให้สมาชิกครอบครัวทำกิจกรรมร่วมกัน เป็นที่ปาร์ตี้ปิ้งย่างในวันหยุด หรือวันที่แดดดีสามารถนำที่นอนหมอนมุ้งมาฆ่าเชื้อได้โดยไม่ทำให้หน้าบ้านรู้สึกรกและสร้างความขัดตาให้เพื่อนบ้าน

ประตูภายในบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : นอกจากความปลอดภัยจากนอกบ้านแล้ว ความปลอดภัยภายในบ้านก็สำคัญเช่นเดียวกัน บ้านที่มีเด็กและผู้สูงอายุอาศัยอยู่จุดหนึ่งที่จะละเลยไม่ได้ คือ พื้น ควรเลือกพื้นที่มีความฝืดสามารถกั้นลื่นได้ โดยเฉพาะบริเวณที่มีความเปียกชื้นอยู่เสมอ เช่น ในห้องน้ำ สำหรับบ้านที่ปูกระเบื้องเรียบร้อยแล้วลืมคิดถึงจุดนี้ อาจใช้น้ำยาเคลือบกันลื่นทาบนกระเบื้องอีกชั้น น้ำยาจะทำให้พื้นมีความฝืดมากขึ้น ป้องกันอุบัติเหตุจากการลื่นล้มได้เป็นอย่างดี

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด