
บ้านพื้นที่น้อยแบ่งสัดส่วนทำสวนข้างบ้าน
ถ้าแจกันสวยๆ วางตกแต่งในบ้าน แต่ขาดดอกไม้ปักอยู่ ก็จะรู้สึกถึงความไร้ชีวิตชีวา “บ้าน” ก็เช่นเดียวกับแจกัน หากดีไซน์และก่อสร้างมาอย่างดี แต่ไม่มีพื้นที่สำหรับสวนเขียวๆ ก็จะทำให้บ้านดูแข็งกระด้าง ไม่มีความสดชื่น และขาดพื้นที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจในธรรมชาติ ดังนั้น แม้จะมีพื้นที่บ้านเพียงเล็ก ๆ ก็ควรมีบริเวณสำหรับทำสวนหรือปลูกต้นไม้กระถางประดับ จะทำให้บรรยากาศของบ้านเปลี่ยนไปทันที เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปชมบ้านเนื้อที่จำกัดแต่ไม่ขาดสวนมาฝากกันครับ
ออกแบบ : DAT&A
ภาพถ่าย : Divodira
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่
บ้านหลังนี้อยู่ใน Hai Phong ประเทศเวียดนาม สร้างบนพื้นที่หน้ากว้างเพียง 4.2 ม. แต่ลึกถึง 23 ม. ซึ่งเป็นลักษณะที่ดินที่มีมากขึ้นเรื่อยๆ อาคารที่ใช้คอนกรีตเป็นหลักในการก่อสร้าง และอยู่ชิดติดกันแบบอัดแน่นเหล่านี้ จะดูดซับความร้อนในปริมาณมหาศาล ทำให้อุณหภูมิในเมืองสูงขึ้นและการระบายอากาศตามธรรมชาติในบ้านก็ทำได้ยากด้วย ดังนั้นบ้านนี้จึงต้องใส่โซลูชั่นหลายๆ ประการ อาทิ การเพิ่มแสงภายในอาคาร การระบายอากาศที่ดี มีพื้นที่ธรรมชาติสมดุล แต่ถ้ามองจากภายนอกจะเห็นได้ไม่ชัดเจน เนื่องจากหน้าบ้านจะปิดทึบเป็นส่วนตัว และปกป้องภายใสนจากแสงในทิศตะวันตก
เพื่อให้พื้นที่อยู่อาศัยสะดวกสบายภายใต้สภาพอากาศร้อนและชื้นที่ยาวนานหลายเดือนตลอดทั้งปี ทั้งนี้สถาปนิกเลือกวิธีแก้ปัญหาทางสถาปัตยกรรมอย่างชาญฉลาด โดยการสร้างช่องระบายอากาศตามด้านข้างของบ้านในทิศตะวันออกเฉียงใต้และทิศใต้ ซึ่งวิธีนี้จะต้องเสียสละพื้นที่ใช้สอยบางส่วนที่จะสร้างอาคารไป แต่ผลลัพธ์ที่ได้ก็ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสบายในระดับที่น่าพอใจ เพราะทำให้เกิดที่ว่างรับกระแสลมธรรมชาติที่ช่วยให้บ้านหายใจได้
ผนังบ้านในส่วนที่รับกับที่ว่างด้านข้าง ถูกทำให้เป็นเส้นโค้งติดตั้งกระจกในบริเวณกว้าง มีช่องทางระบายความร้อนตามธรรมชาติ ซึ่งสถาปนิกเรียกว่า “ระบบระบายความร้อนแบบพาสซีฟ” ผสมผสานกับการควบคุมการไหลเวียนของอากาศแบบแอ็คทีฟ โดยการเปิดและปิดหน้าต่างเพื่อกำหนดทิศทางการไหลของอากาศตามต้องการ ผนังนี้จะรับแสงแดดจนถึงเวลา 11.00 น. เท่านั้น หลังจากนั้นจะทำหน้าที่เป็นส่วนประกอบในการระบายความร้อนของบ้านผ้่นประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่
ความใสของกระจกที่ติดตั้งสูงจากพื้นถึงขอบเพดาน นอกจากจะเป็นพื้นที่รับแสงธรรมชาติแล้ว ยังช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอกได้เป็นอย่างดี ทำให้บ้านมีอิสระทางสายตาเชื่อมต่อกับสวนที่จัดไว้ขนานไปกับตัวบ้านเหมือนเป็นพื้นที่เดียวกัน แม้ความจริงภายในบ้านจะมีพื้นที่ใช้งานภายในน้อยลงจากการแบ่งโซนที่ว่างรับลมและจัดสวน แต่กลับไม่ทำให้บ้านดูแคบลงเลย
จากการที่สถาปนิกตระหนักว่าพื้นที่อยู่อาศัยนั้น ไม่เพียงแต่จะต้องสะดวกสบายเท่านั้น แต่ยังต้องสร้างความสัมพันธ์ระหว่างผู้อยู่อาศัยกับธรรมชาติด้วย เพราะพื้นที่สีเขียวชอุ่มไม่ได้เป็นเพียงสร้างรูปลักษณ์ที่สวยงามมีชีวิตชีวาให้กับบ้านเท่านั้น แต่ยังเป็นรูปแบบหนึ่งของการบำบัดทางจิตวิญญาณ ให้ความผ่อนคลายและลดความเครียดให้กับสมาชิกในครอบครัว เมื่อออกมานั่งชมกิ่งไม้ใบไม้ก็รู้สึกเหมือนกับได้เพิ่มพลังงานชีวิต นี่คือเหตุผลว่าทำไมบ้านนี้จึงยอมให้เฉือนพื้นที่ส่วนหนึ่ง สร้างเป็นสวนที่เต็มไปด้วยความเขียวขจีและการไหลเวียนของอากาศตามธรรมชาติ
แปลนบ้าน