เมนู

บ้านสองระดับ อาคารเล็กใกล้ชิดทุ่งนา อาคารใหญ่มองเห็นวิวชัด

หลังบ้านติดทุ่งนา

บ้านด้านหน้าชั้นเดียว ด้านหลังสองชั้น

บ้านมีสิ่งก่อสร้างที่ไม่มีชีวิต แต่น่าแปลกที่กลับสะท้อนรูปแบบการใช้ชีวิต บรรยากาศ อารมณ์ความรู้สึก และลักษณะบุคลิกของผู้เป็นเจ้าของออกมาได้อย่างชัดเจน อย่างเช่นบ้านที่ต้องการความลึกลับก็จะเน้นปิดทึบใช้สีเข้มขรึม ต่างกับบ้านที่ต้องการปฏิสัมพันธ์กับคนและสิ่งแวดล้อมได้ง่ายก็จะมีลักษณะเปิดมากกว่า แล้วถ้าชอบทั้งสองแบบล่ะจะออกแบบบ้านอย่างไรให้มีทั้งปิดและเปิด คำตอบที่เห็นภาพได้ชัดน่าจะอยู่ที่บ้านหลังนี้ ซึ่งมีทั้งโซน Introvert และ Extovert อยู่ในหลังเดียว

ออกแบบ : Terrain Arch
ภาพถ่าย : Yohei Sasakura
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสองระดับในญี่ปุ่น

ในเมือง Kato Hyogo ประเทศญี่ปุ่น มีที่ดินถมเป็นย่านที่อยู่อาศัย มองเห็นทิวทัศน์ต้นซากุระที่สวยงามของปลายเนินเขา และดูเหมือนว่าจะเป็นสภาพแวดล้อมที่สะดวกสบายสำหรับครอบครัวที่เลี้ยงลูกเล็กๆ สี่คน อย่างไรก็ตาม ด้วยลักษณะที่เป็นเนินสูงและมียังที่ว่างค่อนข้างรอบ ๆ มาก ดังนั้นพื้นที่จึงค่อนข้างเปิดออกสู่ถนนเห็นที่ตั้งได้ชัดเจน ทำให้รู้สึกว่าเปิดเกินไป จึงต้องคิดให้รอบคอบถึงความต้องการของทุกคนในบ้านก่อนออกแบบและสร้างจริง

บ้านสองชั้นโถงทางเข้ายาวๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นโถงทางเข้ายาวๆ

จากลักษณะของที่ดินเมื่อมาพิจารณากับความต้องการของเจ้าของบ้าน พบว่าแต่ละคนมีลักษณะที่แตกต่างกัน ในส่วนคุณแม่ของเจ้าของมีอาชีพทำและขายขนมที่บ้าน จึงขอครัวสองห้อง ห้องหนึ่งสำหรับใช้ในบ้านที่เป็นส่วนตัว และอีกห้องหนึ่งสำหรับใช้ในธุรกิจที่ต้องเปิดต้อนรับลูกค้า สถาปนิกนิกจึงสรุปออกมาเป็นบ้านโครงสร้างรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าสองแบบที่ได้รับการออกแบบให้เปิดกว้างที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ในขณะที่ยังคงความเป็นส่วนตัว โดยจัดตัวบ้านให้มีระยะห่างจากถนนเพื่อความปลอดภัย มีอาคารชั้นเดียวอยู่ด้านหน้าที่เปิดเผยผนังรอบ ๆ มากกว่า ส่วนอาคารสองชั้นด้านหลังจะค่อนข้างปิดเป็นส่วนตัว

มุมมองบ้านจากด้านบน

มุมมองจากด้านบนจะเห็นลักษณะการวางแนวอาคาร 2 หลัง ที่ต่างกันทั้งความสูงและหลังคา รูปร่างเหมือนกากบาทหักมุมเป็นจุดเริ่มนำออกจากพื้นที่เปิดเข้าสู่พื้นที่ปิดส่วนตัว

 

พื้นที่ “ด้านนอก” เป็นห้องผนังกระจกเปิดโล่งโครงรูปบ้านหลังคาจั่ว ภายในตกแต่งอย่างเรียบง่ายด้วยงานไม้สีอ่อน ๆ ทั้งพื้น ผนัง เพดาน ซึ่งเป็นจุดเด่นของงานสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นสมัยใหม่ ที่ไม่เพียงเพิ่มความรู้สึกอบอุ่นให้กับบ้าน แต่ยังราคาไม่แพง และมีความยืดหยุ่นสามารถต้านทานแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวได้  ตรงนี้จะมีทางเข้า ห้องครัว/ห้องน้ำ/ห้องสำหรับแขกที่มีทางแยกเป็นห้องอาหารสำหรับครอบครัวและแขก

โถงบันไดและครัว

ด้วยผนังที่เป็นกระจกขนาดใหญ่ และองศาการหักเฉียงของบ้านบริเวณช่วงรอยต่อระหว่างด้านหน้าและด้านใน ทำให้สามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวนอกบ้านได้แม้ขณะที่กำลังง่วนทำขนมอยู่ในเคาน์เตอร์ครัว

บ้านตกแต่งผนังและฝ้าเพดานไม้

บ้านตกแต่งผนังและฝ้าเพดานไม้

เข้ามาด้านในจะประกอบด้วย ห้องนอนใหญ่หนึ่งห้องที่ชั้นบน ห้องน้ำ และห้องครัว ฟังก์ชันเหมือนบ้านผนังกระจกด้านหน้า แต่ความต่างอยู่ที่มีลักษณะผนังที่ปิดรอบด้านเป็นส่วนตัวมากกว่า

ชั้นบนหลังคาจั่วมีช่องแสงสองด้าน

แม้จะมีช่วงที่บ้านปิดมากขึ้น แต่ไม่ได้หมายความว่าจะแยกตัวเองออกมาจากวิสัยทัศน์บ้านโดยรอบทั้งหมด เพราะในชั้นล่างสถาปนิกมองหาตำแหน่งเจาะช่องแสงเป็นจังหวะ ให้มองดูความเคลื่อนไหวเป็นจุด ๆ ได้ และในชั้นบนจะมีหน้าต่างแนวนอนยาวตลอดแนวอาคารขนานกันไปทั้งสองด้าน จึงจับภาพในระยะที่ไกลและสูงขึ้นได้ โดยไม่รู้สึกว่าถูกรบกวน

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

การจัดแสงไฟในช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับบ้านเป็นเรื่องสำคัญ แม้จะชอบให้บ้านดูเปิดเผยแต่ถ้ามากเกินไปก็อาจจะเกิดความไม่ปลอดภัยได้ ในการสร้างบ้านจึงไม่ควรละเลยระดับความเป็นส่วนตัว ตัวอย่างเช่น ในด้านที่ยังต้องการความรู้สึกเปิดเชื่อมต่อแต่ไม่ปิดจนทึบ อาจจะใช้ระแนงหรือผนังช่องลมที่พอมีช่องว่างช่วยกั้นกรองสายตา ในขณะที่ด้านในส่วนที่ไม่ติดกับเพื่อนบ้านหรือถนนจะเลือกใส่ผนังกระจกใสที่มองทะลุถึงพื้นที่ใช้ชีวิตด้านในได้แบบไม่ต้องกังวลสายตาผู้คนที่ผ่านไปมา เเป็นต้น 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด