เมนู

บ้านล้อมน้ำ หอมดอกไม้สวนคุณปู่ อิ่มกับแปลงผักคุณย่า

บ้านหลังคาเฉียง

บ้านหลังคาเฉียงสูงชายคากว้างคลุมน้ำ

บ้านทุกหลังต่างมีเรื่องราวของตัวเอง บางหลังแม้เป็นอาคารสร้างใหม่ก็ใส่ตัวตนที่ต้องการเล่าสู่กันฟังลงไป สำหรับบ้านอีกไม่น้อยนั้นสร้างใหม่ในพื้นที่เก่า ก็จะมีมรดกทางความทรงจำและสิ่งที่หลงเหลืออยู่ ซึ่งเจ้าของรุ่นถัดไปก็ไม่ได้อยากรื้อ กลบ หรือลบทิ้ง บ้านหลังนี้ในเวียดนามก็เช่นเดียวกัน ก่อนหน้านี้ที่นี่เป๋นสวนเก่าที่สืบสานวิถีชีวิตเจ้าของบ้านมาหลายชั่วอายุคน  ใจกลางที่ดินมีสระน้ำรูปจันทร์เสี้ยวและสวนสองแห่ง เป็นสวนดอกไม้ที่คุณปู่สร้างขึ้นและสวนผักที่คุณยายดูแล สถาปนิกจากสตูดิโอ ngo + pasierbiński และ ra.atelier จึงร่วมมือกันเพิ่มความต่อเนื่องของเรื่องนี้ให้สมบูรณ์แบบ

ออกแบบ : ngo + pasierbinskira.atelier
ภาพถ่าย : Hoang LeDuc Ngo
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านเขตร้อนมีาวนและสระน้ำใหญ่

บ้านหลังคาขนาดใหญ่ขนาด 141 ตารางเมตรหลังนี้ เป็นที่อยู่อาศัยใน Quang Yen ประเทศเวียดนาม เจ้าของที่พักเป็นสามีภรรยาครู-แพทย์ที่เกษียณแล้วอาศัยอยู่กับพี่สาวและลูก จึงต้องการพื้นที่สงบสำหรับใช้ชีวิตง่าย ๆ ทีมงานเริ่มต้นการออกแบบจากแนวคิดที่ว่า บ้านตั้งอยู่ในบริบทของชนบทและได้รับแรงบันดาลใจจากองค์ประกอบแบบดั้งเดิม จึงคงสวนน้ำรูปครึ่งเสี้ยวอยู่หน้าบ้านและวางตำแหน่งสวนรอบ ๆ ตัวอาคารอยู่ตรงกลางทำหลังคาเฉียงสูงแบบเพิงประกบ (Skillion) มุงด้วยกระเบื้องดินเผาสีแดง เมื่อมองจากด้านบนจะเห็นความกลมกลืนกับชุมชนได้อย่างดี

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพขยายใหญ่

hqy-05-site-plan-bw-5

นักออกแบบคงสระน้ำที่เป็นเส้นโค้งพระจันทร์เสี้ยวเอาไว้ แล้วออกแบบรูปร่างนี้ถูกทำซ้ำในสวนสร้างใหม่ จนเหมือนเป็นภาพสะท้อนในกระจกอีกด้านหนึ่งของกันและกัน (ชมตามภาพแปลนประกอบ)  โดยตัวบ้านจะอยู่ระหว่างจุดตัดส่วนโค้งที่วาดตัดกันพอดี

สระน้ำขนาดใหญ่หน้าบ้าน

สระน้ำขนาดใหญ่ล้อมบ้าน

หน้าบ้านมาพร้อมด้วยสระ กอบัว ภูเขาจำลอง กระถางบอนไซนับไม่ถ้วน และสวนดอกไม้ พื้นที่น้ำทางตอนใต้ขนาดใหญ่นี้ไม่เพียงแต่นำเอฟเฟกต์ภาพสะท้อนที่เหมือนขยายพื้นที่ด้านหน้าเป็นสองเท่า ยังช่วยให้อุณหภูมิของบ้านคงที่ อบอุ่นในฤดูหนาว เย็นสบายในฤดูร้อนเมื่อลมตะวันออกเฉียงใต้พัดผ่านน้ำก่อนเข้าสู่บ้าน หลังคากระเบื้องขนาดใหญ่ที่ยื่นออกมาถึงกลางน้ำ และช่องประตูที่มีสัดส่วนเหมาะสม ทำให้พื้นที่ภายในอาคารมีร่มเงา แต่รับแสงสว่างได้เพียงพอ สะดวกสบายและเป็นส่วนตัว ส่วนของเสาสองต้นกลางน้ำ ต้นไม้ในสวน เส้นโค้งที่ทอดยาวจากขอบสนาม เส้นขอบพื้นน้ำกับพื้นอิฐในบ้าน ทำให้ภูมิทัศน์และตัวบ้านต่อเนื่องเป็นหนึ่งเดียว

ประตูกระจกขนาดใหญ่เชื่อมต่อวิวสระน้ำ

ประตูบ้านถูกออกแบบให้เป็นบานเลื่อนสามารถเปิดออกกว้างหลายเมตร ภายในตกแต่งง่ายๆ สไตล์มินิมอล มีชุดโต๊ะเก้าอี้ไม้ยาวสำหรับนั่งเล่นรับแขกและชุดตู้วางทีวี ซึ่งความโปร่งโล่งนี้นอกจากสบายตาเหมาะกับการพักผ่อนแล้ว ยังเปลี่ยนรูปแบบสถานที่ให้ใช้งานได้หลากหลายในอนาคต ไม่ว่าจะทำ workshop หรือจะใช้สำหรับการสังสรรค์ขนาดใหญ่ก็ทำได้ง่าย เพราะเจ้าของบ้านและภรรยาแม้จะเป็นหมอและครูที่เกษียณแล้ว แต่ยังคงเปิดสอนที่บ้านในช่วงสุดสัปดาห์ ดังนั้นทั้งห้องนั่งเล่นและส่วนหนึ่งของสวนจึงกลายเป็นห้องเรียนในวันเสาร์-อาทิตย์

ชุดเฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อนๆ มินิมอล

ตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล

ภายในบ้านจะมีจุดโฟกัสสายตาที่ช่องเปิดทรงกลมเชื่อมระหว่างพื้นที่หลัก ในขณะที่พื้นที่หลักที่ชั้นล่างถูกแบ่งอย่างหลวมๆ ด้วยเสาเดี่ยว ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 1, 2, 3 หรือ 4 พื้นที่ก็ได้ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ วันไหนที่มีเด็กมาเรียนมากก็ยกโต๊ะขยับขยายเคลื่อนย้ายหามุมที่สะดวกได้ทุกพื้นที่ ส่วนอื่นๆ ของบ้านในชั้นนี้จะมีห้องนอน 2 ห้อง ครัวและห้องทานอาหารที่อยู่ด้านหลัง

ตู้วางของเก็บหนังสือขนาดใหญ่

บันไดทางขึ้นชั้น 2

ภายใน House in Quang Yen มีผนังและเพดานสีขาวเรียบๆ ผสมผสานกับเฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อนๆ เพื่อให้ความรู้สึกมินิมอลแก่บ้าน

บันไดสไตล์มินิมอลสีขาว

พื้นที่ส่วนกลางชั้นบนประกอบด้วยพื้นที่บันได ห้องส่วนกลางขนาดเล็กกว่าชั้นล่าง ห้องนอน 2 ห้องและพื้นที่สำหรับบูชา ซึ่งจะสามารถเชื่อมต่อมุมมองลงไปข้างล่าง ขยายออกไปเห็นภูมิทัศน์ทางทิศใต้จนถึงสวนน้ำ ผ่านช่องเปิดแบบวงกลมขนาดใหญ่ ส่วนทางทิศเหนือจะได้รับแสงที่นุ่มนวลจากห้องใต้หลังคา ห้องนอนและพื้นที่ย่อยถูกจัดวางเป็นรูปตัว L โดยรอบห้องส่วนกลางกว้างๆ  เพื่อรองรับการมารวมตัวกันของสมาชิกในวันครบรอบการเสียชีวิตของคนในครอบครัว ทุกคนจะรวมตัวกันที่บ้านเพื่อสวดมนต์ ดังนั้นจึงต้องการพื้นที่ที่ยืดหยุ่น

ผนังซ่อนตู้บิลท์อินสีขาว

หน้าต่างกรอบไม้สไตล์มินิมอล

ผนังส่วนที่หลังคาทั้งสองมาบรรจบกัน เหลือช่องเล็กๆ ไว้สำหรับติดตั้งช่องรับแสงกระจกฝ้าแบ่งเป็น 3 ช่วง ทำให้แสงเข้าสู่พื้นที่สักการะชั้นบนและห้องนอนได้พอดี โดยยังคงรักษาความเป็นส่วนตัวไว้

ช่องแสงขนาดใหญ่

เฉลียงขนาดใหญ่

เฉลียงหลังบ้านเป็นเหมือนส่วนขยายพื้นที่ครัว เชื่อมต่อกับสวนผักและโรงเรือนเลี้ยงไก่ด้านหลัง บ้านส่วนนี้จะมีหลังคาต่ำกว่าข้างหน้า ส่วนที่หลังคาทั้งสองมาบรรจบกันมีความเหลื่อมกันเล็กน้อย สถาปนิกจึงใช้ช่องนี้ทำเป็นช่องแสงรับความสว่างเข้าสู่ตัวบ้าน บนหลังคายังเจาะช่องว่างรับแสงจึงไม่ทำให้พื้นที่ใต้ชายคามืดเกินไป และถ้าสังเกตจะเห็นว่าช่องสี่เหลี่ยมนี้จะตรงกับหน้าต่างห้องนอนชั้นบน เพื่อให้ห้องนอนด้านหลังมองเห็นวิวสวนได้อย่างชัดเจนนั่นเอง

บ้านหลังคาเฉียงสูงชายคากว้าง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังแบบเพิงหมาแหงนนั้นมีชื่อเรียกภาษาอังกฤษว่า lean-to roof  หรือ skillion roof แต่จะต่างกันในรายละเอียดเล็กน้อย หลังคาแบบ lean to ตัวหลังคาจะมีความลาดเอียงไปทางด้านใดด้านหนึ่ง ซึ่งช่วยให้ระบายน้ำฝนได้ดี และมีพื้นที่ระหว่างพื้นถึงหลังจาเพิ่มขึ้นในจุดสูงที่สุดของบ้าน หลังคาทำง่ายไม่ซับซ้อน แต่อาจมีข้อเสียตรงที่หลังคาไม่สามารถกันแสงแดดและฝนได้ทุกด้าน ทำให้ต้องเพิ่มกันสาดเขามาในบางหลัง ส่วน skillion มักจะเป็นหลังคาเฉียงสูงกลับด้านมาประกบกัน ทำให้เกิดหลังคาคลุมบ้านแยกเป็น 2 จุด ปกติแล้วมักจะวางให้เหลื่อมกันเล็กน้อย ซึ่งเราสามารถใส่ลูกเล่นช่องแสงหรือช่องเปิดระหว่างหลังคาได้ ทำให้บ้านได้ช่องทางรับแสงใหม่ ๆ 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด