เมนู

บ้านไล่ระดับ สร้างมิติในที่ดินสามเหลี่ยม

บ้านเล่นระดับ

บ้านโมเดิร์นมินิมอลเล่นระดับ

บ้านที่อยู่ในที่เดินสี่เหลี่ยมผืนผ้าสวย ๆ ถือว่าเป็นโชคดี ตรงที่การจัดการแปลนและการมองพื้นที่ใช้งานในภาพรวมจะค่อนข้างง่าย ไม่ต้องกังวลว่าต้องบิด เบี่ยง ลด เพิ่มอะไรตรงไหนมากนัก ซึ่งไม่ใช่ทุกคนที่จะได้เป็นเจ้าของที่ดินแบบที่ว่า บ่อยครั้งที่เราจะพบที่ดินรูปร่างแปลก ๆ อาทิ รูปสี่เหลี่ยมคางหมู สี่เหลี่ยมด้านไม่เท่า และสามเหลี่ยมชายธงที่นอกจากจะจัดว่าแย่ในแง่ฮวงจุ้ยแล้ว ในส่วนของการออกแบบจัดสรรพื้นที่ยังยากที่สุด เพราะมีพื้นที่ใช้งานกว้างที่สุดตรงกลางเท่านั้น แต่สถาปนิกที่มีมุมมองใหม่ ๆ ก็จะสามารถข้ามผ่านปัญหานี้ได้อย่างงดงาม เหมือนผลงานบ้านหลังนี้เป็นต้น

ออกแบบ : Fujiwara Muro Architects
ภาพถ่าย : Toshiyuki Yano
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านในที่สามเหลี่ยมผนังลดมุมเหมือนบันได

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านพื้นที่ 67 ตารางเมตรรูปร่างแปลก ๆ หลังนี้ สร้างใน MINOO ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งพื้นที่เป็นรูปร่างสามเหลี่ยม เหลือพื้นที่ให้ก่อสร้างน้อยเพราะแต่ละด้านต้องเผื่อระยะร่น และต้องคำนึงถึงกฎหมายในการก่อสร้างอาคาร   ที่ทำให้บ้านมีข้อจำกัดเรื่องความสูง รวมไปถึงตำแหน่งช่องเปิดต่าง ๆ ที่ไม่สามารถทำได้เหมือนบ้านอื่น ๆ ทั่วไป เป็นหนึ่งความท้าทายในการออกแบบ เพราะแทนที่สถาปนิกจะลดขนาดบ้านลงทั้งก้อน ทีมงานต้องใช้ความเป็นไปได้ทั้งหมด ค่อย ๆ ย่อมุมบ้านเข้ามาทีละนิดตามรูปร่างที่ดินที่เฉียงทุกด้าน ทำให้ผนังและหลังคามีลักษณะเป็นกล่องสีขาวที่ลดหลั่นทุกด้านเหมือนขั้นบันไดขนาดใหญ่ โดยซ่อนหน้าต่างปิดไว้จากถนน

บ้านปูนเปลือยตกแต่งไม้

แม้จะเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์น แต่ภายในก็ยังคงภูมิปัญญาบางอย่างตามแบบฉบับของญี่ปุ่นเอาไว้ เมื่อเดินเข้าบ้านห้องแรกที่จะพบคือเก็นคัง หรือโถงทางเข้าบ้านที่อยู่ต่ำกว่าระดับอื่น ๆ ของตัวบ้านประมาณ 15-30 เซนติเมตร ซึ่งเจ้าของบ้านมักจะมาต้อนรับสมาชิกที่กลับบ้านหรือแขกในบริเวณนี้ก่อนที่จะเข้าสู่ตัวบ้าน เมื่อมาถึงก็ถอดรองเท้าเก็บรองเท้าให้เรียบร้อย หรือถ้าจะวางทิ้งไว้ก็เปลี่ยนด้านกลับหัวรองเท้าไปที่ประตูเพื่อให้สวมออกไปได้เลย

ผนังคอนกรีตบังบันได

บันไดปีนขึ้นชั้นลอยเล็ก ๆ

ในชั้นล่างจุดที่น่าสนใจ คือ บันไดที่มีฉากคอนกรีตบังสายตาเอาไว้ และห้องต่างๆ ที่ตกแต่งด้วยไม้ดูอบอุ่น รวมถึงการจัดฟังก์ชันที่มีความลดหลั่นกันล้อตามภาพภายนอกอาคาร โดยมีพื้นที่ว่างกลางอาคารเป็นโถงสูง แบ่งห้องเด็กออกเป็นสองส่วน ทำเป็นห้องมีชั้นลอยให้ลูกสาวทั้งสองคนเหมือนเป็นอาณาจักรบ้านต้นไม้เล็ก ๆ ให้สนุกกับการปีนขึ้นลง

บันไดไม้ให้เด็ก ๆ ขึ้นชั้นลอย

ช่องหน้าต่างข้างบันได

จะมีบ้านกี่หลังที่นอกจากจะจัดพื้นที่ให้เด็กปีนป่ายเสริมการพัฒนากล้ามเนื้อและจินตนาการ และมีหน้าต่างที่นั่งห้อยขาข้างบันไดได้ บ้านนี้จึงเป็นหนึ่งตัวอย่างที่บ่งบอกว่า บ้านไม่ใช่ของคน ๆ เดียว แต่สร้างมารองรับการใช้งานสำหรับทุกคน

ช่องว่างโถงสูงในบ้าน

บ้านเล่นระดับ

ภายในบ้านสองชั้นนี้จะมีการเล่นระดับ แบ่งพื้นที่ให้ค่อย ๆ ไต่ขึ้นไป เพื่อให้ระดับเหล่านี้เป็นตัวแยกฟังก์ชันในการใช้งานไปด้วยในตัว ในชั้นล่างจะเป็นห้องนอนใหญ่ ห้องเด็ก และห้องน้ำชั้นล่าง ส่วนชั้นบนจะเป็นมุมนั่งทำงาน ทำการบ้าน อ่านหนังสือ มีบันไดเล็ก ๆ ต่อขึ้นไปยังห้องรับประทานอาหาร และห้องครัวที่ชั้นบน ระหว่างพื้นในส่วนของชั้นบนจะมีช่องว่างช่วยให้มองเห็นระหว่างระดับได้ด้วย

หน้าต่างเล็ก ๆ ในมุมทำการบ้าน

มุมนั่งทำงานเจาะช่องหน้าต่างสี่เหลี่ยมรับแสงธรรมชาติที่เพียงพอต่อการใช้งาน และยังชื่นชมวิวทิวเขา ท้องฟ้า ต้นไม้ ภายนอกได้ นอกจากมุมนี้ยังมีโซนอื่น ๆ ของบ้านมีเบย์วินโดว์ที่นั่งข้างหน้าต่างซึมซับทิวทัศน์และเปิดออกไปที่ระเบียงนอกบ้านได้

เบย์วินโดว์ในบ้านญี่ปุ่น

ระเบียงแบบย่อมุม

หากอยู่ภายในบ้าน จะแทบไม่รู้สึกว่าตัวอาคารถูกย่อมุมเข้ามาเป็นระดับ แต่ถ้าออกมานอกบ้านบริเวณระเบียงจะค่อนข้างเห็นได้ชัดว่าเป็นเส้นซิกแซกตามรูปร่างของบ้าน ในส่วนระเบียงที่ค่อนข้างสูงนี้จะทำหน้าที่บังแนวหน้าต่างเพิ่มความเป็นส่วนตัว และทำตามข้อกำหนดทางกฎหมายด้วย เมื่อมองจากภายนอกจึงมองไม่เห็นแนวหน้าต่างในชั้นบนเลย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ลักษณะพื้นที่ที่ไม่ดี ตามหลักฮวงจุ้ยที่เชื่อว่าส่งผลเสียต่อผู้อยู่อาศัย เช่น พื้นที่รูปสามเหลี่ยมต่างๆ พื้นที่ไม่ได้รูปทรง เว้าๆ แหว่งๆ เป็นรูปทรงที่สื่อถึงความไม่มั่นคง ซึ่งจิรงๆ แล้วหากไม่อิงหลักการฮวงจุ้ยเราจะพบว่าที่ดินแบบนั้น ในหลักการจัดการพื้นที่จะค่อนข้างยาก โดยเฉพาะที่ดินสามเหลี่ยมจะเสียพื้นที่ใช้สอยตรงมุมแหลมไปทั้ง 3 ด้าน เมื่อเผื่อระยะย่นแล้ว ทำให้ใช้งานไม่ได้เต็มที่ และขายต่อได้ยาก แต่หากใช้สร้างบ้านอาจจะปรึกษากับสถาปนิก เพื่อปรับแนวอาคารตามรูปร่างที่ดินจะลดการเสียพื้นที่ได้พอสมควร

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด