เมนู

บ้านคอนกรีตจับมืออิฐบล็อก ตัวตนที่วัสดุราคาแพงทำไม่ได้

สร้างบ้านด้วยบล็อกคอนกรีต

บ้านคอนกรีตและอิฐบล็อก

หมดยุคของการตีคุณค่าของคนจากเครื่องแต่งกายภายนอกแล้ว เพราะคุณค่าของคนอยู่ที่เนื้อในของความคิดและจิตใจ การสร้างบ้านก็เช่นเดียวกัน ไม่จำเป็นว่าบ้านที่รังสรรค์ขึ้นด้วยราคาถูกจะเป็นบ้านที่แย่เสมอไป เพราะแต่ละวัสดุมีคุณค่าในตัวเอง มิเช่นนั้นคงไม่มีคนสร้างสรรค์ขึ้นมาใช้งานเป็นแน่ เพียงแต่ว่าเราจะต้องศึกษาคุณสมบัติและ ออกแบบให้การใช้งานเหมาะสมกับวัสดุนั้น ๆ ลองใส่ไอเดียดีไซน์แปลก ๆ ข้าวของราคาถูกตามท้องตลาดทั่วไปก็สามารถสร้างออกมาเป็นบ้านเท่ๆ ในแบบที่วัสดุราคาแพงทำไม่ได้

ออกแบบ : Vereda Arquitetos
ภาพถ่าย : André Scarpa
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตหลังคาแบนผนังอิฐบล็อก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

จัดสวนบนหลังคา

บ้านขนาดพื้นที่ 220 ตารางเมตรหลังนี้ สร้างอยู่ใน Salto de Pirapora ประเทศบราซิลห่างจากโซโรคาบา 25 กม. พล็อตขนาด 1,000 ตร.ม. ไม่ได้ราบเรียบเสมอกัน แต่มีมีความลาดชัน 8 เมตร จากจุดนี้มองออกไปจะเห็นเขตอนุรักษ์ระบบนิเวศขนาดเล็กที่ติดกับลำธาร สถาปนิกจึงต้องการให้บ้านดูไม่แปลกแยกออกจากบริบท จึงเลือกประกอบบ้านด้วยปริมาตรของก้อนอิฐบล็อกที่ฝังบางส่วนลงในที่ดินระดับต่ำ และวางตำแหน่งอื่นๆ ให้เหมาะกับระดับต่างๆ กันตามสภาพภูมิประเทศ โครงสร้างหลังคาเป็นคอนกรีตโชว์กริดไลน์และรูน็อตดิบๆ บนหลังคาสร้างพื้นที่สีเขียวด้านบน จากหลังคาสามารถมองเห็นแนวต้นไม้ในป่าสงวนได้อย่างชัดเจน Roof Garden นอกจากจะช่วยลดอุณหภูิมจากหลังคาลงสู่ตัวบ้านแล้ว สีเขียวยังทำให้บ้านดูกลมกลืนเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของป่า

จัดสวนบนหลังคา

ด้วยลักษณะพื้นที่ข้าง ๆ ที่เป็นเนิน ทำให้สถาปนิกกมองเห็นความน่าสนุกตรงนั้น จึงไม่ได้ทำการปรับพื้นที่ให้เท่ากัน แต่ทำบันไดลักษณะคล้ายอัฒจรรย์เชื่อมต่อกับตัวบ้านที่ลาดลง สร้างความสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่ว่างกลางแจ้งของพล็อตกับระดับต่างๆ ของบ้าน พร้อมกับการเปิดใช้งานบ้านได้หลายแบบเพื่อให้เกิดประโยชน์จากการใช้พื้นที่และการสร้างมุมมองสูงสุด

เฉลียงนั่งเล่นหน้าบ้าน

พื้นบ้านคอนกรีตขัดมันผนังอิฐบล็อก

แม้ว่าภายนอกจะดูเหมือนใช้วัสดุราคาถูกที่หาได้ง่ายตามท้องถิ่น แต่ภายในกลับตั้งใส่วิชาความรู้ด้านสถาปัตยกรรมจัดแปลนและฟังก์ชันของบ้านให้ตอบโจทย์การใช้งานของผู้อยู่อาศัย และสอดคล้องกับสภาพอากาศ โดยจัดแปลนแบบ open plan เหมือนเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ 3 กล่อง มีห้องครัวและห้องซักรีดในกล่องแรก ห้องนอนอยู่ในกล่องที่สอง และห้องน้ำพร้อมห้องนอนใหญ่อยู่ในห้องที่สาม

บ้านแบบเปิด open plan

บ้านเล่นระดับมีชั้นลอย

ทีมงานจัดวางพื้นที่ใช้สอยหลักของบ้านให้สอดคล้องกับไซต์ โดยการใช้วิธีออกแบบภายในเล่นระดับ ห้องนั่งเล่น ครัวและห้องรับประทานอาหารอยู่ด้านล่างเป็นพื้นที่เดียวกัน  แล้วแบ่งพื้นที่ทำชั้นลอยรอบ ๆ สเปซตรงกลางที่เข้าถึงได้ผ่านบันไดคอนกรีตขนาดใหญ่ที่เหมือนเป็นอัฒจันทร์อยู่กลางบ้าน การบริหารพื้นที่แบบนี้จะช่วยให้ไหลขึ้นเนินทำได้ง่ายโดยไม่ต้องแบ่งพื้นที่ระหว่างด้านหน้าและด้านหลัง

บ้านเปิดโล่งแบบ open plan

พื้นที่ใช้งานบนชั้นลอย

บล็อกคอนกรีตหรืออิฐบล็อก มีาคาถูกที่สุดในบรรดาวัสดุก่อสร้าง แต่ก็มีข้อดีอยู่ ด้วยขนาดที่ก้อนใหญ่ทำให้ก่อสร้างง่ายใช้เวลาน้อย ดูดซับความร้อนน้อยกว่าอิฐมอญ แต่ข้อเสียก็มีคือ ด้วยความที่มีรูพรุน ถ้าไม่มีการฉาบทับที่ได้มาตรฐานจึงโอกาสรั่วซึมได้สูง และเนื้อเป็นทรายผสมคอนกรีตอาจเปราะแตกง่าย ไม่เหมาะจะรับน้ำหนักของแขวนมากๆ จึงต้องเลือกใช้ให้เหมาะกับแต่ละจุดของบ้าน

ผนังกระจกใสบานประตูไม้

อีกหนึ่งความน่าตื่นตาในบ้านนี้คือ ช่องแสงและช่องเปิด ที่ทำให้บ้านดูสว่าง เพราะไม่เพียงจะใส่ประตูบานสไลด์ที่เปิดออกได้กว้างมาก ทำให้บ้านไร้ขอบเขตเปิดเชื่อมต่อภายนอกได้อย่างแนบสนิท ยังมีผนังกระจกหลังบันไดชั้นลอยตลอดแนวมองเห็นทะลุวิวสวนเขียวขจีด้านหลัง จุดชวนโฟกัสสายตาอยู่ที่การใช้ประตูบ้านที่ใช้บานไม้แผ่นใหญ่ เมื่อถูกขนาบด้วยกระจกทำให้ประตูเหมือนลอยเด่นอยู่กลางผนังล่องหน

บ้านผนังอิฐบล็อก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านที่มีที่ดินต่างระดับกันอาจทำให้เจ้าของบ้านหลายคนรู้สึกลำบากใจเพราะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการปรับหน้าดินเพิ่มขึ้นอีก และทำให้ใช้เนื้อที่ของบ้านได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ แต่ถ้าออกแบบอย่างเข้าใจลักษณะที่ดินจะแก้ไขปัญหานี้ได้ง่ายขึ้น อย่างเช่น สถาปนิกบางท่านอาจใช้วิธีสร้างบ้านโดยการใช้เสายกตัวบ้านขึ้นในส่วนที่ระดับต่ำกว่า ให้ระดับของบ้านเท่ากันโดยที่ไม่ต้องปรับหน้าดินมาก หรือจะใส่ลูกเล่นของการทำพื้นที่ต่างระดับ ให้ดูเหมือนบ้านเป็นหลุมลงไปแล้วมีบันไดต่อเชื่อม ก็ทำให้บ้านมีมิติทางสายตาและมิติทางพื้นที่ใหม่ๆที่น่าสนใจมากขึ้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด