เมนู

บ้านหลังเล็กล้อมสวน ฤดูไหน ๆ ก็ไม่ขาดความสุข

บ้านชั้นเดียว

บ้านขนาดเล็กจิ๋วแต่แจ๋ว อยู่สบายในบ้าน นั่งผ่อนคลายในสวน

บ้านในเอกวาดอร์ จะมีลักษณะพิเศษคือการใช้อิฐแดง ซึ่งเป็นงานจากฝีมือช่างท้องถิ่นมาสร้างลูกเล่นให้ผนังบ้าน อิฐก้อนเล็ก ๆ เหล่านี้ เมื่อมารวมตัวเข้าด้วยกันจะมีความแข็งแรงทนทาน สามารถต้านทานสภาพภูมิอากาศที่แปรปรวนรุนแรงได้ดี ในฤดูร้อนก็คายความร้อนภายในอาคารได้ง่าย ในฤดูหนาวก็ดูดซับความอบอุ่นเอาไว้ได้เต็มที่ ตัวอย่างบ้านที่เราจะพาไปชมวันนี้ก็เช่นเดียวกัน เป็นบ้านชั้นเดียวขนาดเล็กที่ออกแบบมาให้รับมือกับความร้อนและความหนาวได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญคือสามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้ด้วยตัวเอง และมีระบบจัดการน้ำเสีย การนำน้ำมาหมุนเวียนใช้ โดยไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมครับ

ออกแบบVera+Ormaza Arquitectos
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

กระท่อมบนภูเขาหลังเล็ก ๆ นี้ ตั้งอยู่ในสภาพแวดล้อมอันงดงามของเทือกเขาพิเรนีส ประเทศเอกวาดอร์ เป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ จึงก่อให้เกิดแนวคิดในการสร้างงานสถาปัตยกรรมที่มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น แต่มีปัญหาคือ บริเวณนี้ได้รับการคุ้มครองจาก UNESCO สถาปนิกจึงต้องออกแบบบ้านให้มีความยั่งยืน ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม และด้วยสภาพอากาศที่รุนแรง ทำให้เข้าไปก่อสร้างได้เฉพาะหน้าร้อน ตัวบ้านเองจึงต้องแข็งแรงพอที่จะรับสภาพอากาศได้ทุกฤดูด้วย ซึ่งทีมงานก็แก้โจทย์เหล่านี้ได้เป็นอย่างดี

การก่อสร้างใช้โครงสร้างอาคารเดิมที่ทำจากอิฐพื้นเมืองเป็นหลัก ช่วยให้สามารถลดต้นทุนทางเศรษฐกิจและลดการสร้างขยะในสิ่งแวดล้อมได้ แล้วเสริมโครงสร้างงานไม้ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับการตกแต่งภายใน แต่ยังคงดูทันสมัย หลังคาใหม่มุมลาดชันค่อนข้างมาก เพื่อปล่อยให้หิมะขนาดใหญ่ที่สะสมในช่วงฤดูหนาวไหลลงจากหลังคาได้เร็ว ไม่คงค้างซึมบนหลังคา และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการรับพลังงานจากแผงเซลล์แสงอาทิตย์ บ้านทั้งหลังเลือกใช้วัสดุที่มีน้ำหนักเบาและวัสดุสำเร็จรูป เพราะจุดนี้ขนส่งวัสดุได้โดยเฮลิคอปเตอร์เท่านั้น จึงต้องคำนวณมาอย่างดี อาคารใหม่มีน้ำหนักประมาณหนึ่งในสามของการก่อสร้างแบบเดิม และเวลาการดำเนินการรวมเพียง 6 เดือน

ตัวอาคารทำจากอิฐที่มีลูกเล่นตรงการทำให้ผนังนูนออกมาเป็น 3 มิติ ช่วยให้บ้านดูไม่เรียบจนเกินไป ผนังบ้านบางส่วนติดเป็นผนังกระจก ช่วยเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านได้เป็นอย่างดี และลดน้ำหนักของตัวบ้านลงไปได้อีก ส่วนพื้นที่รอบ ๆ ตัวบ้านต่อเชื่อมกับส่วนกลางแจ้งได้เป็นอย่างดี มีทางเดินให้เข้าถึงได้ง่าย และทำซุ้มไม้ระแนงเอาไว้กันแดดกันฝน

การตกแต่งภายในเน้นความโปร่งสบายเรียบง่าย ผนังกระจกช่วยเก็บความอบอุ่นในหน้าหนาวได้เป็นอย่างดี และยังช่วยเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านดูโปร่งสบายตา สามารถซึมซับบรรยากาศภายนอกได้ แม้ว่าอากาศในช่วงเวลานั้นจะไม่เป็นใจ

สวนรอบบ้าน ปูแผ่นทางเดินเอาไว้ให้เข้าถึงกันได้หมด

มุมสบายเอาท์ดอร์ใต้หลังคา เชิญชวนให้ผู้มาพักที่นี่ออกมานอนเล่นในเปลญวนอย่างมีความสุขแบบบ้าน ๆ ไม่ว่าจะฤดูไหนก็ไม่ขาดพื้นที่ความสุข

พื้นที่ว่างรอบตัวบ้านจัดเป็นสวยเขียวชอุ่ม เข้ากับบริบทรอบข้างที่เต็มไปด้วยต้นไม้ บ้านที่สร้างจากวัสดุธรรมชาติอย่างอิฐ ไม้ ทำให้ไม่โดดออกมาจากสิ่งแวดล้อม

จังหวะของช่องแสงที่พอเหมาะทำให้บ้านมีความโปร่งสว่าง สลับกับความทึบเป็นส่วนตัว ทำให้ภาพรวมของบ้านทุกอย่างดูลงตัว

ผนังกระจกเลื่อนเปิดออกสู่พื้นที่ธรรมชาติกลางแจ้งได้ง่าย ๆ เพียงเดินออกมาไม่กี่ก้าวก็สามารถเข้าถึงความสดชื่นได้ ทำให้ผู้มาเยือนและผู้อยู่อาศัยเพลิดเพลินไปกับการใช้ชีวิตในทัศนียภาพที่บ้านในเมืองไม่มี

เห็นอาคารมีไฟฟ้าใช้ทั้งหลังแบบนี้ อันที่จริงแล้วไม่ใช่ไฟฟ้าที่มาจากจากส่วนกลาง เพราะที่นี่ถูกตัดการเชื่อมต่อจากเครือข่ายใด ๆ แบบ 100% ด้วยเหตุนี้สถาปนิกและทีมช่างจึงต้องใช้เวลาในการติดตั้งแหล่งผลิตพลังงานพร้อมระบบอื่น ๆ ให้เสร็จภายใน 4 วัน เพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่จะให้บ้านพึ่งพาตนเองได้ อาทิ ติดตั้งแผงเซลล์แสงอาทิตย์ จัดทำระบบบำบัดน้ำที่ติดตั้งตัวกรองทำจากเปลือกมะพร้าว ซึ่งช่วยให้สามารถนำน้ำหมุนเวียนกลับไปสู่สิ่งแวดล้อมได้ ออกแบบระบบระบายอากาศและการควบคุมอุณหภูมิที่มีประสิทธิภาพ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิภายนอกที่มีทั้งร้อนจัดและหนาวจัด เพื่อให้ทุกคนที่อยู่ที่นี่ได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการอยู่อาศัย

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด