เมนู

บ้านโมดูลาร์ แบ่งพื้นที่ให้ต้นไม้ ใส่สะพานแก้วน่าเดิน

บ้านโครงสร้างเหล็ก

บ้านระบบโมดูลาร์กลางธรรมชาติ

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ลึกเข้าไปในป่า “Hualles” และ “Ulmos” ของชิลีโดยมีทะเลสาบ Colico เป็นฉากหลัง เจ้าของต้องการ Forest House เป็นกระท่อมพักผ่อนสำหรับครอบครัว ซึ่งลูกค้าและสถาปนิกระบุแนวคิดที่ตรงกันสำหรับการสร้างบ้าน 2 ประการด้วยกัน ประการแรกเน้นที่ ‘วันหยุดพักผ่อนของครอบครัว’ ซึ่งจะต้องรวมพื้นที่ใช้สอยขนาดใหญ่และพื้นที่ชมธรรมชาติไว้ในการออกแบบ ประการที่สอง ทุกห้องจะต้องมีส่วนร่วมซึ่งกันและกัน แต่ก็ยังมีความเป็นสัดส่วน ทั้งนี้เพื่อให้เกิดการแทรกแซงด้านสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด สถาปนิกจึงใช้ระบบการก่อสร้างแบบโมดูลาร์แทนการก่อฉาบ

ออกแบบ : Triangular
ภาพถ่าย : Nicolás Sanchez
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมดูล่าร์โครงสร้างเหล็ก ไม้ กระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมดูลาร์หลังคาเมทัลชีท

จากโจทย์ที่ต้องคำนึงถึงแนวต้นไม้ สถาปนิกจึงนำเสนอให้แบ่งอาคารออกเป็นสองส่วน เริ่มต้นด้วยการทำอาคารรูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้า หันไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งจะมีส่วนที่หักมุมและแยกออกจากกันเพื่อปกป้องต้นไม้ที่มีอยู่ ส่วนอีกอาคารที่วางขนานกันโดยมีสะพานทางเดินกระจกเชื่อมเอาไว้ หลังคาบางส่วนยังถูกเฉือนและเจาะออกเพื่อโอบต้นไม้เอาไว้ให้เติบโตไปพร้อมกับบ้าน

โมเดลบ้าน

โมเดลบ้านจะเห็นวิธีการวางตำแหน่งอาคาร โครงสร้างภายใน จังหวะการเว้นช่องว่างสร้างพื้นที่ใช้สอยกลางแจ้งและเว้นช่วงหลีกเลี่ยงต้นไม้ รวมถึงทางเดินเชื่อมต่อระหว่างอาคาร

ลานโล่งนั่งเล่นกลางบ้าน

ด้วยการคำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด ทีมออกแบบได้วางโครงสร้างเหล็กหลังคาเมทัลชีทไว้บนฐานคอนกรีต ซึ่งเป็นวิธีการที่ไม่ทำลายหน้าดินและลดความเสี่ยงที่บ้านจะเสียหายจากความชื้นในดินพร้อมกัน  ในส่วนของอาคารที่แยกเป็นสองอาคาร จะแบ่งสัดส่วนเป็น ส่วนสาธารณะ พื้นที่สำหรับผู้ปกครอง พื้นที่สำหรับเด็ก และอีกพื้นที่สำหรับแขก โดยได้ใช้ลานกลางแจ้งเป็นตัวกลางแยกแต่ละพื้นที่อย่างชาญฉลาด แล้วติดตั้งผนังกระจกทางเดินกระจกเพิ่มความรู้สึกเชื่อมต่ออย่างที่ต้องการ

หลังคาวัสดุโปร่งใส

ทางเดินเหนือสนามหญ้ามีพื้นเป็นกระจกใส ดังนั้นทุกครั้งที่เดินผ่านจึงรู้สึกเหมือนกำลังลอยอยู่เหนือต้นไม้และดอกไม้ดูน่าสนุกชวนให้ประทับใจจนอยากเดินไปมาซ้ำๆ

อบอุ่นด้วยไม้สีอ่อน ๆ สว่างกับกระจก

อาคารใช้งานสาธารณะจะเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อฟังก์ชันครัว ห้องทานอาหาร ห้องนั่งเล่น และส่วนบริการอื่น ๆ เข้าด้วยกัน โดยไม่มีผนังกั้น วิธีการรวมสเปซโล่งแบบนี้จะทำให้สามารถจัดการพื้นที่ได้อย่างยืดหยุ่น รองรับการใช้งานพร้อมกันหลาย ๆ คน และไม่ปะปนกับพื้นที่ส่วนตัว

ภายในอบอุ่นด้วยไม้สีอ่อน ๆ

ภายในบ้านหลังคาเฉียงสูงแบบเพิงหมาแหงน ใส่ลูกเล่นพรางตาด้วยคานและเสาทำให้ดูเหมือนเป็นบ้านหลังคาจั่ว เพิ่มความรู้สึกอบอุ่นด้วยไม้สนสีอ่อน ๆ ตามธรรมชาติที่ห้อมล้อมตัวบ้านเกือบทุกด้าน ยกเว้นส่วนที่เป็นกระจกสูงจากพื้นจรดเพดาน ซึ่งทำหน้าที่เปิดแสงธรรมชาติส่องเข้ามาทั่ว Forest House โดยเฉพาะพื้นที่นั่งเล่นที่สามารถเพลิดเพลินกับแสงแดดตอนเที่ยงและตอนบ่าย และทำให้มองเห็นทิวทัศน์ของป่าโดยรอบอย่างชัดเจน ส่วนพื้นเป็นกระเบื้องคอนกรีตสีเทา ๆ ดูเรียบเย็น

บ้านอบอุ่นและโปร่งสว่างๆ

ห้องนอนกรุไม้แท้สีอ่อน ๆ รอบด้าน

ข้ามมาในอีกอาคารจะแบ่งโซนห้องนอนออกเป็นสามส่วน คือ ห้องนอนคุณพ่อคุณแม่ ห้องนอนเด็ก และห้องนอนแขก ที่ตกแต่งในธีมเดียวกัน คือ เน้นวัสดุธรรมชาติ ใส่กรอบประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ให้มองเห็นวิวได้ทุกมุม โดยไม่ลืมกรุผนังและเพดานด้วยงานไม้ เพิ่มความรู้สึกผ่อนคลายชวนให้นอนหลับสบาย

ห้องนอนผนังกระจกกรุไม้สีอ่อน ๆ รอบด้าน

บริเวณมุมสามเหลี่ยมของบ้าน ตั้งห้องนอนไว้อย่างตั้งใจและใช้ผนังกระจกใสในพื้นที่กว้างๆ เพื่อให้ผู้เป็นเจ้าของสามารถใช้ประโยชน์จากแสงแดดยามเช้า พร้อมกับเปิดวิสัยทัศน์ออกไปรับวิว ทำให้รู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับผืนป่า

บ้านโมดูลาร์โครงสร้างเหล็กกลางป่า

บรรยากาศสะพานทางเดินยามค่ำเมื่อเปิดไฟส่องสว่าง เห็นไฟซ่อนเป็นแนวยาวเหมือนแสงเลเซอร์ เหมือนเป็นกล่องแก้วที่เปล่งประกายอยู่กลางป่า

หลังคาเมทัลชีท seamless และหลังคาโปร่งแสง

โครงสร้างสำเร็จรูปแบบนี้ช่วยลดเวลาในการก่อสร้างได้มาก แม้จะมีความซับซ้อนก็ตาม แต่การประกอบอาคารก็มีความยืดหยุ่น ตอบโจทย์ข้อจำกัดลักษณะของที่ดินและการใช้งานได้ดีด้วย ทั้งการเว้นช่องว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าให้ต้นไม้ได้เติบโตกลางลาน หรือจะเจาะรอยแยกบนหลังคา การใส่วัสดุผนังกระจกช่วยให้มองเห็นใบไม้ของต้นไม้จากด้านใน ในขณะเดียวกันแสงธรรมชาติก็ส่องเข้ามาทุกพื้นที่ของบ้าน จะต่อเติมหรือตัดทอนก็ง่ายกว่าการก่อฉาบ

บ้านโมดูลาร์กลางป่า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  Modular Building System หรือ “ระบบการก่อสร้างแบบสำเร็จรูป” จะถอดแบบอาคารเป็น “Module ” หรือเป็นชิ้นๆ แต่ละโมดูลอาจจะประกอบไปด้วยโครงสร้าง ผนัง พื้น หลังคา รวมถึงงานระบบ จนถึงการติดตั้งสุขภัณฑ์ ที่ผลิตและผ่านการตรวจสอบ ควบคุมคุณภาพทุกส่วนจากโรงงาน ไปติดตั้งประกอบเข้าด้วยกันกันที่ไซต์งาน ด้วยขั้นตอนการขนส่งง่าย สามารถเดินทางติดตั้งในบริเวณที่เข้าถึงได้ยาก รถปูนเทโครงสร้างแบบเดิมไม่สามารถไปได้ ระยะเวลาในการดำเนินงานรวดเร็ว ทำให้ราคาไม่แพง (ขึ้นอยู่กับวัสดุและค่าแรงด้วย) 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด