เมนู

ต่อเติมหลังบ้าน ใส่ชั้นลอย เพิ่มพื้นที่เก็บของ

ต่อเติมหลังบ้าน

ต่อเติมบ้าน

สภาพเสื่อมโทรมของบ้านบางครั้งมองไปก็ทำให้รู้สึกไม่สบายตา หากมีงประมาณก็อยากจะซ่อม รื้อ สร้าง ตามวาระ แต่ถ้าใครที่งบยังน้อย หรือบ้านส่วนอื่นๆ ยังรอได้ และมีพื้นที่เหลือว่างใน ๆ ก็สามารถใช้วิธีการต่อเติมใช้งานที่จำเป็นไปก่อน สำหรับเนื้อหานี้เรามีตัวอย่างงานต่อเติมที่น่าสนใจของอาคารในประเทศเบลเยี่ยมที่ต้องการใช้งานเป็นห้องรับประทานอาหารและห้องครัวที่เชื่อมต่อกับพื้นที่กลางแจ้งได้ง่ายๆ  ผู้อยู่อาศัยยังมีงานอดิเรกด้านศิลปะ จึงต้องการการออกแบบส่วนเสริมนี้สะท้อนบุคลิกด้วยสีสัน กราฟิค ไดนามิก และความกล้าที่จะต่าง

ออกแบบ : Bakermat Atelier Voor Architectuur
ภาพถ่าย : Michiel Vergauwe
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ต่อเติมห้องในพื้นที่หลังบ้าน

โครงการนี้อยู่ที่ชั้นล่างของทาวน์เฮาส์โชว์อิฐเก่าสไตล์เฟลมิช ซึ่งมีกลิ่นอายของสถาปัตยกรรมแบบบาโรก ด้านหน้าตกแต่งเป็นสตูดิโอโชว์ผลงานศิลปิน ส่วนขยายจะอยู่ทางด้านหลัง ซึ่งสถาปนิกจะแทนที่ประตูกั้นส่วนด้านหน้าอาคารที่ดูทึบ ด้วยความรู้สึกโปร่ง โล่ง สบายและลื่นไหล ด้วยหน้าต่างบานใหญ่พร้อมม้านั่งหันหน้าไปทางถนน เป็นการออกแบบให้มีท่าทีที่เป็นมิตรกับเพื่อนบ้านและผู้สัญจรผ่านไปมา องค์ประกอบนี้แสดงออกถึงความปรารถนาของผู้อยู่อาศัย ที่จะเชื่อมต่อกับสิ่งแวดล้อมและกระตุ้นให้เกิดปฏิสัมพันธ์กับชุมชน โดยมีม้านั่งไม้วางอยู่ ซึ่งชุดม้านั่งที่แต่ละบ้านมีจะกลายเป็นจุดยอดนิยมสำหรับคนในท้องถิ่นที่จะพูดคุยและดื่มกาแฟด้วยกัน

พื้นที่นั่งเล่นกึ่งกลางแจ้งหลังบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ตกแต่งกรอบบ้านด้วยแผ่นเหล็กสีแดง

ห้องใหม่ทำครอบคลุมความกว้างทั้งหมดของพล็อต ติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใหญ่เปิดรับแสงแดดและเชื่อมสวนเข้ากับตัวบ้าน ส่วนหน้าของอาคารทำให้เกิดเส้นสายกราฟิกที่ไม่ธรรมดาด้วยการผสมผสานพื้นผิวโลหะสีทองของหน้าต่าง เข้ากับฝ้าด้านในสีขาวออฟไวท์และกรอบบ้านสีแดงเบอร์กันดี การเพิ่มลวดลายกระเบื้องกราฟิกที่ต่อเนื่องบนพื้นด้านล่างทำให้เรื่องราวดูน่าสนุกขึ้น เงยหน้าขึ้นไปข้างบนจะเห็นส่วนของอาคารรูปทรงสามเหลี่ยมสูง เป็นเอกลักษณ์ด้วยการรวมไม้เข้ากับโครงสร้างเหล็ก ทำให้ได้ปริมาตรส่วนขยายรูปร่างแปลกตา และยังเพิ่มการใช้งานได้ด้วย

ครัวและห้องทานอาหารหลังคาเฉียงสูง

เคาน์เตอร์ครัวรูปตัว L มีหน้าต่างขนาดใหญ่

ภายในมีเคาน์เตอร์ครัวใหม่รูปตัว L ที่เรียงไปตามพื้นที่ เชื่อมต่อมุมมองเวลาทำอาหารกับสวนผ่านช่องเปิดใหม่ขนาดใหญ่ ทำให้ทุกครั้งที่ทำอาหารมีความสุนทรีมากยิ่งขึ้น

ชั้นลอยโครงสร้างเหล็ก H Beam

หากเรามองจากด้านนอกคงจำบ้านด้านที่มีช่องสามเหลี่ยมวางด้านบนได้ การขยายความสูงสองเท่าที่ด้านหนึ่งไปที่กำแพง ทำให้เกิดความแตกต่างของความสูงภายในเหนือเคาน์เตอร์และตู้ครัว ความสูงจากพื้นถึงเพดานที่มากขึ้นเป็นสองเท่านี้ จะปล่อยทิ้งเปล่าก็น่าเสียดายสถาปนิกจึงใช้โครงสร้างไม้และเหล็ก H Beam แบ่งกั้นเป็นเป็นชั้นลอยใต้หลังคาใช้วางของ ทำมุมทำงาน หรือวางกระถางต้นไม้ตามใจชอบ ซึ่งจุดนี้สามารถเข้าถึงได้จากห้องโถง แต่เชื่อมต่อกับห้องครัวและพื้นที่รับประทานอาหารของชั้นล่างได้เป็นอย่างดี

หลังคาส่วนต่อขยายนี้มีช่องแสงสกายไลท์ขนาดใหญ่ 2 จุดที่รับแสงจากธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้านได้เพิ่มขึ้น บ้านจึงสว่างและประหยัดพลังงาน

ทางเดินต่อเนื่องบ้านเก่าและส่วนต่อเติม

ในที่สุดส่วนสตูดิโอทำงานเดิมที่ค่อนข้างมืดทึบของศิลปิน ได้ถูกทำใหม่ให้กลายเป็นพื้นที่นั่งเล่นในพื้นที่เปิดโล่งพร้อมพื้นที่รับประทานอาหารใหม่ให้น่าอยู่ การจัดวางในโถงทางเดินได้รับการปรับให้เหมาะสม โดยการเพิ่มห้องสุขาและห้องเก็บของขนาดกะทัดรัดที่เป็นทางเข้าสู่ชั้นใต้ดิน

ห้องทำงานอดิเรกใต้หลังคา

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านที่ต้องการออกแบบตกแต่งสไตล์โมเดิร์น, อินดัสเทรียล มักมีบางส่วนโชว์งานเหล็กเพื่อความเท่ในตัว โดยจะนำเหล็ก H Beam มาใช้ทั้งในด้านโครงสร้างและการตกแต่ง อาทิ คาน ชั้นลอย หรือกรอบด้านนอกอาคารให้เห็นเส้นสายตาที่ชัดเจน แต่เนื่องจากปัจจุบันราคาเหล็กค่อนข้างสูง และเหล็กแท้น้ำหนักจะค่อนข้างมาก ทำให้กระบวนการติดตั้งค่อนข้างยุ่งยาก จึงมีการออกผลิตภัณฑ์ทดแทนเหล็กสำหรับตกแต่งบ้านมาให้เลือกใช้ เช่น c channel ที่หน้าตาและขนาดเหมือนเหล็ก H Beam แต่ต้องระวังไม่นำมาใช้ในงานโครงสร้าง เพราะวัสดุนี้ไม่สามารถรองรับน้ำหนักได้เหมือนเหล็กจริงๆ 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด