เมนู

ดีไซน์บ้านแหลม เพราะไม่อยากพลาดวิวสวยสักมุม

ดีไซน์บ้านทรงแหลม

บ้านโมเดิร์นผนังกระจก

บ้านจำเป็นต้องเป็นทรงกล่องสี่เหลี่ยมหรือเปล่า แน่นอนว่าในภาพของคนทั่ว ๆไปถ้าพูดถึงบ้านก็ต้องเป็นสี่เหลี่ยม มีหน้าต่าง ประตู หลังคา ยิ่งถ้ามีบ้านในพื้นที่ดินสวย ๆ มีวิวดี ๆ ก็ย่อมอยากทำบ้านให้สอดรับกับข้อดีที่ว่ามา แต่บางครั้งบ้านก็ไม่จำเป็นต้องเป็นพิมพ์นิยมเสมอไป อาจจะลองใส่แนวคิด รูปร่าง รูปทรง การเบี่ยง เพื่อให้เกิดการรับรู้ใหม่ๆ ขึ้นมา อย่างเช่นบ้านหลังนี้ในใจกลางเมืองประวัติศาสตร์ของ Schiedam ประเทศเนเธอแลนด์ สถาปนิกได้ออกแบบบ้านที่โดดเด่นด้วยเหลี่ยมมุมแหลมที่สร้างความแตกต่างแบบที่ต้องหันกลับมามอง

ออกแบบstats architecten
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้าน 3 ชั้น มุมสามเหลี่ยม

บ้านมุมแหลมยื่นออกมาชมวิว

บ้าน 3 ชั้น พื้นที่ 280 ตารางเมตร รูปลักษณ์ภายนอกบางมุมดูค่อนข้างเรียบง่ายด้วยวัสดุหลัก ๆ ประกอบด้วย กระจกใส ไม้ และเหล็ก ที่อ้างอิงถึงโรงอุตสาหกรรมไม้และเหล็กกล้าในอดีต แต่ละชั้นมีมุมแหลมที่คมชัดยื่นออกมา ทำให้บ้านมีรูปลักษณ์ที่ไม่หยุดนิ่ง ระเบียงกึ่งปิดและมุมกระจกในทุกชั้นเปิดให้บ้านมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างภายในและภายนอก ดึงเอาสภาพแวดล้อมสีเขียวและของท่าเรือให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่งภายในผ่านพื้นผิวกระจกขนาดใหญ่ ทำให้บ้านมีชีวิตชีวาและน่าตื่นตามากกว่าเพื่อนบ้านรอบๆ

บ้าน 3 ชั้น มุมสามเหลี่ยม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสามชั้นผนังไม้และกระจก

บ้าน 3 ชั้น มุมสามเหลี่ยม

ซ้อน เบี่ยง หมุน สร้างมุมมองใหม่

อันที่จริงพื้นที่สร้างบ้านนี้มีพอสมควร สามารถใช้รูปแบบกล่องสี่เหลี่ยมสูง 3 ชั้นและจัดการเชิงพื้นที่แบบหลวมๆ ได้ เหมือนบ้านหลังอื่นๆ  แต่สถาปนิกเลือกใช้ภาษาสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ที่เพิ่มความขัดแย้งของวัสดุและรูปทรง เพื่อให้เกิดประสบการณ์เชิงพื้นที่ใหม่ ๆ และกำหนดฟังก์ชันการทำงานที่แสดงออกมาในจุดต่าง ๆ ของบ้านให้น่าประทับใจเป็นกล่องกระจกสามเหลี่ยมมุมแหลมวางซ้อนทับเบี่ยงไปมา ซึ่งจะเปลี่ยนจากการอยู่ในบ้านธรรมดากลายเป็นเหมือนการผจญภัยเชิงพื้นที่จากการหมุนเชิงมุมของพื้นที่รอบ ๆ บ้าน

วิวท่าเรือจากลานหน้าบ้าน

ที่นี่เป็นหนึ่งในสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยที่สวยงามและเป็นที่ต้องการของเมือง ด้วยบรรยากาศและเอกลักษณ์เฉพาะตัว หน้าบ้านหันหน้าไปทาง Plantage ซึ่งเป็นสวนสาธารณะในเมืองที่เก่าแก่ที่สุดในเนเธอร์แลนด์ เป็นบ้านของชาวแพทเทจ ด้านหลังติดริมน้ำมีการผสมผสานของฟังก์ชันและสเกลที่อยู่อาศัยที่มีสีสันตั้งแต่เขตอุตสาหกรรมในเมืองไปจนถึงบ้านของคนงานที่เรียบง่าย ส่วนสนามหลังบ้านขนาดใหญ่จะหันหน้าไปสู่ท่าเรือที่มีการสัญจรตลอดทั้งวัน ทำให้บ้านมีวิวที่แตกต่างในทุกมุมมอง

บ้านผนังกระจก

วิวบ้าน

ภาพถ่ายระยะไกลจากด้านหลังของบ้าน จะเห็นรูปร่างของบ้านที่ชัดเจนขึ้น ว่าจะมีบางมุมที่ยื่นแหลมออกมาเพื่อจับทัศนียภาพในส่วนที่บ้านต้องการ ซึ่งหากเป็นผนังระนาบธรรมดาอาจไม่ได้ภาพในมุมองแบบนี้

บ้านผนังกระจกชนมุมแหลม

ผนังกระจกชนมุมเปิดอิสระสองด้าน

บ้านที่มีกระจกให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ 2 มุมที่มาชนกัน และการจัดแปลนแบบเปิดโล่ง ทำให้บ้านดูอิสระไร้ขอบเขต สามารถรับวิวได้เต็มที่ทั้งสองด้าน ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของบ้านก็รับประกันว่าจะได้รับทัศนียภาพที่ดีที่สุด

ช่องแสงตรงโถงบันได

ระหว่างทางขึ้นสู่ชั้นบนมีบันไดที่สร้างชั้นวางสำหรับเก็บคอลเลกชันหนังสือจากชั้นล่างจรดชั้นบน เมื่อเดินผ่านตู้หนังสือขึ้นบันไดจะเป็นการค่อย ๆ ท่องไปยังเส้นทางเชิงพื้นที่ที่น่าตื่นเต้น ระหว่างที่ผ่านไปขั้นแล้วขั้นเล่าไปเรื่อย ๆ ก็จะได้สัมผัสกับหนังสือ ผนังคอนกรีต ช่องแสง skylight และทิวทัศน์อันงดงามภายนอกที่ต่างออกไป

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านโมเดิร์นนิยมใช้วัสดุกระจกใสเป็นตัวกลางเชื่อมต่อทิวทัศน์หรือสภาพแวดล้อมในด้านที่สวยงามภายนอก ทั้งนี้ในบ้านเราเป็นเขตร้อนการเลือกติดกระจกต้องมีข้อควรพิจารณามากขึ้นเพื่อไม่ให้บ้านกลายเป็นพื้นที่สะสมความร้อนจนอยู่อาศัยไม่สบาย เจ้าของจำเป็นต้องศึกษาทิศทางการเดินทางของแสง อาจเลือกติดกระจกในด้านที่ไม่ได้รับแสงแดดทั้งวัน การใส่ฉาก ระแนง หรือแนวต้นไม้ช่วยกรองแสง  และการเลือกกระจกที่ลดทอนความร้อนได้ อาทิ กระจกลามิเนต กระจกเขียวตัดแสง เพื่อปกป้องบ้านจากความร้อนที่ผ่านกระจกเข้ามา

แปลนบ้าน

 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด