เมนู

บ้านสามหลัง ใช้ทางเดินแยกอาคาร สำหรับคน 3 วัย

แบบบ้านไม้ไผ่

บ้านที่ตอบโจทย์สมาชิกทุกคนทุกวัย

HOUSE OF HOUSES เป็นชื่อโครงการบ้านที่ตั้งอยู่ในซานโฮเซ เด ประเทศคอสตาริกา เป็นโครงการที่พัฒนาโดย YUSO ร่วมกับครอบครัวของศาสตราจารย์ชาวอเมริกัน ที่เป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวมีลูกสาวและลูกชาย ซึ่งอาศัยอยู่ที่บ้านเพียงไม่กี่วันต่อสัปดาห์ แต่ก็อยากใช้เวลาที่เหลืออยู่กับพ่อแม่ ซึ่งถึงจะสูงวัยแต่ก็มีความกระฉับกระเฉง ความท้าทายด้านการออกแบบ จึงอยู่ที่วิธีการตอบโจทย์การใช้งานที่เฉพาะตัวของผู้อยู่อาศัยแต่ละคน และการสร้างความสอดคล้องของพื้นที่ให้สมาชิกในบ้านที่มีหลายเจเนอเรชันได้เป็นเจ้าของบ้านร่วมกัน ในขณะที่ก็ยังรู้สึกเป็นส่วนตัว

ออกแบบ : YUSO Architect
ภาพถ่าย : Roberto D´ambrosioRoberto D´ambrosio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
บ้านหลังคาเฉียงสูง Skillion Roof

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

สำหรับขั้นตอนแรกก่อนออกแบบ สถาปนิกได้ทำการการวิเคราะห์ว่า จะกระจายพื้นที่ในแปลงที่แคบและยาวได้อย่างไรให้ได้สัดส่วนการใช้งานที่ต้องการ ทีมงานดังนั้นจึงเสนอให้มีลานภายในเพื่อให้สามารถระบายอากาศ และให้แสงสว่างแก่ห้องทั้งหมดได้ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ในขณะเดียวกันก็ทำหน้าที่แยกส่วนสำหรับผู้อยู่อาศัยแต่ละคน ด้วยวิธีนี้บทสรุปที่ได้ออกมาเป็นบ้านขนาด 136 ตร.ม. บนที่ดินทั้งหมด 50 ตร.ว. เป็นบ้านหลังคาเฉียงสูงแบ่งออกเป็น 3 อาคารย่อย จัดเรียงลึกเข้าไปด้านเดียวกัน 2 อาคารและมีอีกหนึ่งอาคารเชื่อมต่อหันหน้าเข้าหากัน หนึ่งหลังสำหรับปู่ อีกหลังสำหรับลูก และอีกหลังสำหรับแม่  โดยทุกอาคารจะมีที่ว่างระหว่างกัน

บ้านหลังคาเฉียงสูงผนังตกแต่งไม้ไผ่

มองจากภายนอกจะเห็นบ้านเป็นอาคารเดียวหลังขนาดใหญ่ คมชัดด้วยวัสดุเหล็กสีดำที่เป็นโครงสร้างหลักของบ้าน ตัดด้วยสีอ่อนของไม้แปรรูปและไม้ไผ่ที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น ที่นอกจากราคาถูกแล้ว ยังเป็นวัสดุที่สามารถรีไซเคิลหรือย่อยสลายได้ง่าย แล้วแทรกด้วยความใสของหลังคาวัสดุโปร่งใส ทำให้บ้านวัสดุธรรมชาติหลังนี้ดูทันสมัยและมีสไตล์

เมื่อเปิดประตูที่อยู่ตรงกลางระหว่างบ้าน 2 ด้านออกจะพบว่า ภายในมีทางเดินปูด้วยกรวดและแผ่นคอนกรีต ทำให้บ้านถูกแยกออกเป็นสองส่วน ในะหว่างอาคารสองหลังที่ต่อกัน ก็ยังมีที่ว่างทำเป็นคอร์ทยาร์ดอีกหนึ่งจุด ทำให้บ้านหน้าแคบลึกหลังนี้มีส่วนส่วนตัวถึง 3 จุดที่ทำหน้าที่ทั้งแบ่งและเชื่อมการใช้งานอาคารทั้งหมด

ห้องนอนติดสวน

ห้องนอนผนังกระจกติดตั้งเชือกใยยักษ์ข้างบน

แต่ละหน่วยเหล่านี้จะมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจนและจะมีอัตลักษณ์ของตนเอง ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้อยู่อาศัยแต่ละคน บ้านส่วนหน้าสุดเป็นอาคารชั้นเดียวมีห้องนอนของผู้สูงวัยที่เต็มไปด้วยผนังกระจก สามารถมองเห็นสวนและเดินออกมาใช้ชีวิตได้ง่ายๆ ไม่ต้องเดินขึ้นลงบันได ลึกเข้าไปข้างในในแนวเดียวกันเป็นอาคารส่วนกลางรวมเอาห้องครัว ห้องทานอาหาร มุมนั่งเล่นไว้ด้วยกัน ตรงนี้จะติดกับสวนหลังบ้านเปิดออกปาร์ตี้ปิ้งย่างหลังบ้านได้ อีกด้านหนึ่งของทางเดินจะเป็นห้องนอนที่เจาะเพดานเป็นช่องว่างโถงสูงติดตั้งเชือกใยยักษ์ให้เด็ก ๆ นอนเล่นนั่งเล่นอย่างสนุกสนาน บ้านนี้จึงมีพื้นที่ส่วนบุคคลโดยไม่สูญเสียการเชื่อมต่อระหว่างสมาชิกในครอบครัว

ช่องว่างโถงสูงติดตั้งเชือกใยยักษ์

ช่องว่างที่เชื่อมต่อชั้นบน ทำให้สามารถมีปฏสัมพันธ์ระหว่างชั้นได้ง่ายขึ้น ช่องโถงสูงยังทำให้การไหลเวียนและการระบายอากาศภายในตามธรรมชาติทำได้ดี

โถงบันได

ห้องนอนผนังกระจกสูงจากพื้นถึงเพดาน

ห้องนอนบนชั้นสองทำฝ้าเพดานแบบ lean-to ตีฝ้าเฉียงขึ้นไปตามแนวหลังคา จึงให้ความรู้สึกถึงพื้นที่ที่มากขึ้น ในส่วนของผนังด้านที่ติดกับระเบียงใช้วัสดุกระจกทั้งหมดตั้งแต่พื้นถึงเพดาน เกิดความโปร่งและเบา การเบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอก สร้างความต่อเนื่องทางสายตาและพื้นที่ให้ห้องดูกว้างขึ้น รับวิวได้ดี มีแสงสว่างจากธรรมชาติส่องลอดตลอดทั้งวัน แต่ห้องนอนไม่ร้อน เพราะมีชายคาที่ยื่นออกไปคลุมระเบียงช่วยลดความรุนแรงของแสงได้ด้วย

ห้องนอนผนังกระจกมองเห็นคอร์ทยาร์ด

บ้านรับประกันความสะดวกสบายแก่ผู้อยู่อาศัย ผ่านการออกแบบลานภายในที่นอกจากจะทำให้แต่ละห้องได้รับความสดชื่นจากสวนแล้วยังรับแสงรับลมได้ เป็นการออกแบบพลังงานแบบพาสซีฟหรือพึ่งพิงธรรมชาติเป็นหลัก นอกจากนี้ยังมีระบบเก็บน้ำฝนที่จ่ายน้ำเข้าห้องน้ำทั้ง 3 ห้อง และระบบชลประทานสำหรับพื้นที่สีเขียวด้วย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านที่มีลักษณะรูปร่างแคบลึกเหมือนเส้นก๋วยเตี๋ยว จะมีข้อด้อยตรงที่ หากทำอาคารเดียวยาวๆ ช่วงกลางอาคารมักจะขาดแสง ยิ่งถ้าเป็นบ้านสองชั้นด้วยแล้ว ช่องทางในการรับแสงจะน้อยลงไปอีก แต่นักออกแบบในปัจจุบันสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ง่ายๆ อาทิ การทำช่องแสง skylight เพื่อให้บ้านรับแสงได้จากด้านบน หรือการแบ่งอาคารเป็นช่วงๆ มีที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟา้าหรือลานโล่งๆ คั่นกลาง แล้วจัดเป็นสวน เหมือนเช่นบ้านนี้ ก็จะได้ประโยชน์พร้อมกันในหลายๆ ฟังก์ชัน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด