เมนู

บ้านผนังทึบ ที่พร้อมเปิดได้ทุกเมื่อ เมื่อต้องการ

ผนังฟาซาดไม้

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง 2 ชั้น

คนเราอาจไม่ได้มีบุคลิกเพียงด้านเดียวเสมอไป บางครั้งเราอาจจะต้องพรางบางสิ่งที่เป็นตัวเองเอาไว้ข้างใน แต่เมื่อกลับมาบ้านที่ไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากก็เป็นตัวเองได้อย่างเต็มที่ บ้านเองก็เช่นเดียวกัน หากมองจากภายนอกอาจเป็นรูปแบบหนึ่ง ในขณะที่ภายในกลับต่างไปอย่างสิ้นเชิง เหมือนบ้านหลังนี้ที่ที่มีทางออกสู่ถนนสองสาย จึงเป็นโครงการที่มีทางเข้าสองทาง ดังนั้นรูปด้านของบ้านแต่ละด้านจึงออกแบบให้ต่างกัน สร้างตัวตนที่น่าสนใจให้บ้านในความไม่เหมือน

ออกแบบ : mf+arquitetos
ภาพถ่าย : Felipe Araújo
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านฟาซาดเปิดปิดได้

บ้านพื้นที่ใช้สอย 383 ตารางเมตรหลังนี้สร้างอยู่ในประเทศบราซิล ดูจากภายนอกจะเห็นเป็นทรงกล่องสองกล่องวางแนวยาวซ้อนด้วยกล่องแนวตั้งด้านบน ให้เส้นสายตาที่เรียบง่ายแต่ดึงดูดสายตาอย่างมีความสมดุลย์ ภาพรวมของบ้านดูปิดทึบ โชว์ผิวคอนกรีตดิบ ๆ ในชั้นล่าง และตีผนังชั้นบนด้วยไม้เรียบ ๆ แต่ถ้าสังเกตใกล้ ๆ จะเห็นว่าบ้านซ่อนประตูและฟังก์ชันเป็นฟาซาดที่เปิดออกและปิดได้ตามสถานการณ์

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านทรงกล่องสี่เหลี่ยม

อีกด้านหนึ่งของบ้านจะทำหลังคาเป็นคานคอนกรีตขนาดใหญ่ เพื่อใช้เป็นโรงรถที่มีการออกแบบเส้นสายเรขาคณิตเรียบง่ายคมชัดเหมือนด้านอื่นๆ แต่จะเพิ่มลูกเล่นด้วยการทำผนังหินขึ้นมาสองด้านที่ เว้นระยะให้ห่างจากหลังคา เกิดเป็นช่องว่างให้แสงสามารถเดินทางผ่านได้ จึงเกิดมุมมองของลำแสงที่สวยงามเหมือนเลเซอร์ชวนให้โฟกัสสายตาโดยไม่ต้องแต่งเติมอะไรเพิ่ม

มิติของแสงเงาในโรงจอดรถ

บ้านประตูกว้างเปิดเชื่อมต่อสวน

เมื่อเปิดประตูส่วนโรงรถเข้าในบ้าน จะพบกับพื้นที่ใช้งนสาธารณะเป็นห้องโถงโล่งๆ วางเก้าอี้อาร์มแชร์หนังสีน้ำตาลชวนพักผ่อน มีชุดโต๊ะสำหรับต้อนรับแขกหรือทานของว่าง อ่านหนังสือ จัดให้อยู่ตรงข้ามกัน ผนังบ้านด้านข้างเลือกทำเป็นประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ เปิดออกสู่สวนได้กว้างเชื่อมต่อระหว่างภายในกับภายนอก ทำให้เป็นสวนเหมือนเป็นส่วนเดียวกับบ้าน จากภายนอกที่ดูปิดจนทึบกลับโปร่ง สว่าง เต็มไปด้วยธรรมชาติภายใน

ห้องทานข้าวเปิดเชื่อมต่อสวน

ในห้องนั่งเล่นมีผนังและชั้นวางบิลท์อินไม้ freijó ให้ความรู้สึกอบอุ่นแบบร่วมสมัย  ลดทอนความแข็งกระด้างของรูปทรงบ้านที่มีเหลี่ยมมุม และวัสดุตกแต่งบ้านอย่างหินและคอนกรีต จากมุมนี้จะมีชั้นและประตู Pocket door ที่เปิดหรือปิดแยกพื้นที่จากกัน เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวระหว่างครัวกับพื้นที่อื่นๆ หรือจะเปิดเชื่อมต่อพื้นที่ก็ได้ตามที่เจ้าของบ้านต้องการ

ครัวตกแต่งงานไม้ตัดด้วยสีดำ

ผนังไม้ปิดซ่อนประตูห้องน้ำ

ผนังด้านหนึ่งของครัวเป็นผนังไม้เรียบๆ ที่ดูเหมือนไม่มีอะไรน่าสนใจ แต่ใสความเป็นจริงกลับซุกซ่อนบานประตูเล็ก ๆ เอาไว้ เมื่อผลักเข้าไปจึงเป็นเป็นห้องน้ำเล็ก ๆ ที่พรางตัวอยู่ เป็นความน่าสนุกชวนให้ค้นหา ซึ่งกลวิธีนี้ก็ใช้ในหลาย ๆ จุดของบ้าน

ผนังไม้ปิดซ่อนประตูห้องน้ำ

ช่องแสงสกายไลท์เหนือบันได

ลูกเล่นของแสงไม่ได้มีเฉพาะช่วงหน้าบ้านเท่านั้น แต่เราจะพบได้เหนือโถงบันได ที่ติดตั้ง Skylight เอาไว้ยาวตามแนวอาคาร ทำให้บ้านสว่างแบบประหยัดพลังงานช่วงกลางวัน แต่ยังทำให้บ้านเกิดมิติของแสงเงาตกกระทบที่ค่อย ๆ เปลี่ยนรูปร่างไปตามการเดินทางของแสงอาทิตย์

ฟาซาดเป็นบานหน้าต่างเปิดปิดได้

ส่วนของห้องนอนที่อยู่บริเวณชั้นสอง จะถูกปิดด้วยบานหน้าต่างไม้ที่ตีเป็นช่องตารางเล็ก ๆ ทำหน้าที่เป็นฟาซาดเพื่อรักษาความเป็นส่วนตัว และช่วยกรองแสงได้ในช่วงกลางวันทำให้รู้สึกสบายขึ้น บานเหล่านี้ออกแบบให้เป็น 2 ชั้น คือมีบานเลื่อนกระจกข้างใน จึงสามารถใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น จะเพื่อรับลมการหมุนเวียนของห้องพักก็ได้ ขณะที่ปิดเอาไว้ก็ยังนำแสงธรรมชาติมาสู่พื้นที่ห้องจึงไม่มืดจนเกินไป

ฟาซาดเป็นบานหน้าต่างเปิดปิดได้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ฟาซาด (Facade-ภาษาฝรั่งเศส) ในทางสถาปัตยกรรมหมายถึง องค์ประกอบด้านหน้าอาคาร หรือรูปด้านอาคารที่มองเห็นได้ชัดเจน ครอบคลุมทั้งในส่วนที่เป็นองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมอื่นๆ เช่น หน้าต่าง กันสาด ชายคา ระเบียง ช่องเปิดต่างๆ ไปจนถึงสิ่งตกแต่ง ปัจจุบันนิยมทำฟาซาดที่มีรูพรุนสามารถปิดและเปิดได้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัว ช่วยกรองแสง และควบคุมอุณหภูมิในอาคาร เป็นการเพิ่มประโยชน์ให้ผิวอาคารไปพร้อมกับความสวยงาม

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด