เมนู

House of the forest พักร้อนนอนเย็น ๆ ในสวน

บ้านในสวน

อาณาจักรความสุขเล็ก ๆ โปร่งสบายกลางธรรมชาติ

บ้านในสวน เป็นอีกหนึ่งรูปแบบบ้านในฝันที่ใคร ๆ ก็อยากไปพักกายอยู่ในวันที่อากาศร้อน ด้วยความร่มรื่นและชุ่มชื่นของต้นไม้และสายน้ำ จะช่วยลดคลื่นความร้อนที่กระจายทั่วพื้นที่ได้อย่างน่าอัศจรรย์ การมีบ้านเล็ก ๆ ในสวนกลางธรรมชาติสักหลังเอาไว้หลบร้อน คงจะทำให้ชีวิตรื่นรมย์ขึ้นอีกหลายเท่าเลยนะครับ วันนี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปเก็บแบบบ้านกลางสวน ที่ชวนให้เอาไปปรับใช้กันดู เผื่อใครที่กำลังมีโครงการบ้านสวนก็นำไปประยุกต์ให้เหมาะกับตัวเองดูครับ

ออกแบบdbarquitetos
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

โครงการบ้านในสวนขนาด 70 ตารางเมตร ฝีมือสถาปนิกชื่อดังของบราซิล DB Architects ที่นำเสนอแนวคิดเกี่ยวกับการสร้างที่อยู่อาศัยที่เต็มไปด้วยเบาสบาย และต้องมีส่วนร่วมกับธรรมชาติต้นไม้ใบหญ้ารอบ ๆ ตัวบ้านได้ในทุกมิติ โครงสร้างที่เด่นชัดด้วยเสาและคานไม้ที่ยาวกว่า 20 เมตร ผนังกระจกใสขนาดใหญ่ ช่วยเบลอขอบเขตบ้าน เปิดวิสัยทัศน์ทางสายตาให้สร้างเสริมความสัมพันธ์ระหว่างสภาพแวดล้อมภายในและภายนอก

วิธีการดึงธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านหลังนี้มีหลายวิธี หนึ่งในนั้นคือ การใช้วัสดุโปร่งใสขนาดใหญ่แทรกในมุมของบ้านจากพื้นขึ้นไปหลังคา สร้างพื้นที่โปร่งใสแบบ 90 องศา ทำให้สามารถรับแสงจากด้านข้างและด้านบน แหงนขึ้นก็มองเห็นความเปลี่ยนแปลงของท้องฟ้า ที่แตกต่างกันไปในแต่ละช่วงของวัน

ผนังบ้านไม่ก่อปิดทึบทั้งหมด แต่เว้นบางส่วนใส่กระจกและบานชัตเตอร์ไม้ขนาดใหญ่ที่ไล่จากผนังขึ้นไปบนเพดาน บานเกล็ดแบบนี้สามารถเลือกเปิดรับลมสบาย ๆ และแสง หรือปิดเพื่อความเป็นส่วนตัวได้ ห้องนั่งเล่นจึงโปร่งและสว่างโดยแทบจะไม่ต้องเปิดแอร์และไฟฟ้าช่วงกลางวัน ประหยัดพลังงาน เย็นสบาย แถมยังมองเห็นสวนสีเขียวชอุ่มรอบ ๆ ได้ถนัดเหมือนนั่งอยู่กลางสวน

บ้านเล็ก ๆ กลางสวนหลังนี้ มีครบทุกฟังก์ชั่นที่จำเป็นสำหรับการใช้ชีวิต คือ ห้องนั่งเล่น ครัว มุมทานอาหาร ห้องน้ำ ที่จัดรวมอยู่ในพื้นที่เดียว โดยไม่ได้ก่อผนังปิดทึบแยกออกเป็นห้อง ๆ แต่จะใช้เฟอร์นิเจอร์หรือบิวท์ฉากขึ้นมาแบ่งคั่นพื้นที่ เพื่อความประหยัดพื้นที่และความโปร่งโล่งสัญจรถึงกันได้สะดวก

ส่วนครัวจัดอยู่ชิดผนังด้านหนึ่งของบ้าน เป็นโซนที่เหมือนยกเอาธรรมชาติมาเก็บไว้ข้างใน ด้วยการสร้างขอบเขตการใช้งานโดยก่อกำแพงจากแผ่นหินขึ้นมาเป็นรูปตัว U โดยไม่ปิดสูงถึงเพดาน เว้นพื้นที่ใส่กระจกระหว่างเพดานกับผนัง เพื่อให้ยังคงรับแสงได้ ภายในมีเคาน์เตอร์ที่ติดตั้งเตา ส่วนเตรียมอาหาร ซิงค์ล้าง เตาอบ ชั้นวาง ใช้งานได้สะดวกและครบครัน

ถัดจากมุมทานอาหาร สถาปนิกบิวท์ผนังขึ้นมาแบ่งกั้นเป็นโซนห้องนอนพักผ่อนเพื่อความเป็นส่วนตัว แต่ก็ไม่ถูกตัดขาดจากส่วนอื่น ๆ ของบ้าน เพราะยังเหลือทางเดินทั้งสองข้างของผนัง

ผนังกั้นห้องนอนทำหน้าที่หลากหลายฟังก์ชั่น ทั้งแบ่งพื้นที่ใช้งานสร้างความเป็นส่วนตัว อีกด้านหนึ่งก็ใช้ติดทีวีเป็นมุมเทนเตอร์เทน ส่วนด้านล่างเสริมฟังก์ชั่นเตาผิงไฟฟ้าให้ความอบอุ่นในฤดูหนาว

ห้องน้ำส่วนตัวบ้านนี้แอบเซ็กซี่ปนโรแมนติกเล็ก ๆ ด้วยการออกแบบให้ห้องน้ำเชื่อมต่อส่วนอาบน้ำ ซึ่งเป็นผนังกระจกโปร่ง ๆ  Outdoor ท่ามกลางธรรมชาติ ห้อมลอมด้วยแผ่นหิน ต้นไม้ สายลม  ทุกครั้งที่ได้อาบน้ำยามค่ำก็จะฟินไปกับแสงเงาของดวงจันทร์ อาบน้ำไปด้วยชมดาวไปด้วย ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติได้จนน่าอิจฉา

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด