เมนู

เสน่ห์แบบลอฟท์ สะท้อนความเท่แบบคุณ

มุมทำงานและเก็บหนังสือสไตล์ลอฟท์

แต่งคอนโดสไตล์ลอฟท์

แต่งคอนโด ให้ลอฟท์แบบเท่อย่างมีเอกลักษณ์

การตกแต่งบ้านแบบลอฟท์ในบ้านแต่ละหลังนั้นก็มีเอกลักษณ์ต่างกันไป แม้ว่าจะมีรากฐานเดียวกัน คือ การนำเสนอความเปลือยให้เห็นเนื้อแท้ของวัสดุ การตกแต่งที่เรียบง่าย ดูดิบแบบมีสไตล์ แต่ในรายละเอียดนั้นเราสามารถเติมตัวตนของเรา รวามไปถึงความสนใจ อารยธรรม วัฒนธรรม แนวคิด ปรัชญา แทรกเข้าไปในในทุกหน่วยทุกอณูของตัวบ้าน อย่างอพาร์ทเมนท์หลังนี้ในยูเครน ซึ่งเจ้าของชื่นชอบในอารยธรรมของเปอร์เซียและสุริยเทพ ก็นำเอามาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ที่อยู่อาศัยที่ชัดแจ้งในตัวตน

ออกแบบsolmaz-primavera
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

อพาร์ทเมนท์ผนังปูนเปลือย

คลิกที่ภาพเพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

ตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์

โปรเจคนี้อยู่ในอพาร์ทเมนท์ ประเทศยูเครน ซึ่งมีนักออกแบบที่มีความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบมากมาย แนวคิดในการออกแบบตกแต่งห้องมาจากความประทับใจส่วนตัวของลูกค้า ที่มีต่ออารยธรรมและวัฒนธรรมเปอร์เซีย โดยเฉพาะสุริยเทพ (Mithra) และมาจากบุคลลิคที่เต็มไปด้วยความอาร์ทของลูกค้าเอง ที่ส่องสะท้อนออกมา ผสมผสานกับความคิดสร้างสรรค์จากสถาปนิกชาวอิหร่าน ทำให้ห้องนี้โดดเด่น มีมิติ ดูแปลกตาและเป็นตัวของตัวเองสูงมาก

ผนังโชว์แนวอิฐติดภาพศิลปะขนาดใหญ่

concept ในการออกแบบเป็นสไตล์ลอฟท์ที่เน้นความเรียบง่าย เปลือยความดิบของทุกวัสดุ ที่ทำให้ห้องนี้เต็มไปด้วยสัมผัสแท้ ๆ ของวัสดุที่จับต้องได้ด้วยตาและความรู้สึก วัสดุที่ใช้หลัก ๆ เช่น ผนังคอนกรีตเปลือย เหล็กเสริมหรือรีบาร์ (rebar) เหล็กขึ้นสนิม แล้วเติมบรรยากาศความอบอุ่นและผ่อนคลายให้บ้านด้วยไม้และอิฐโชว์แนว ผนังห้องถูกเจาะให้เป็นช่องกว้างต่อออกไปที่ระเบียง เปิดรับทั้งแสงธรรมชาติและลมเข้ามาสร้างความสบายในตัวห้อง ดูเหมือนเป็นบ้านมากกว่าเป็นห้องสี่เหลี่ยมแคบ ๆ

ห้องเปิดผนังต้อนรับลมและแสงแดด

ผนังก่ออิฐโชว์แนวปิดทับด้วยรูปสัญลักษณ์ที่สื่อถึงพระอาทิตย์ที่กำลังเปล่งรัศมีแผ่ออกมาโดยรอบ

ครัวสไตล์โมเดิร์นลอฟท์

ครัวสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ให้ความรู้สึกนิ่ง ด้วยตัววัสดุคอนกรีตเปลือยที่โทนสีเย็น ๆ ไม่จัดจ้า แต่ก็มีรายละเอียดที่ทำให้โซนนี้น่าสนใจ คือ กระเบื้องปูพื้นคละลวดลายและแชนเดอร์เลียรูปทรง 5 เหลี่ยมเก๋ ๆ ใกล้เคาน์เตอร์ครัวทำบาร์เล็ก ๆ เอาไว้นั่งทานอาหารสำหรับสองที่นั่งได้สบาย ๆ

ครัวลอฟท์โดดเด่นที่โคมไฟโลหะบริเวณเพดาน

มุมทำงานและเก็บหนังสือสไตล์ลอฟท์

มุมหนึ่งของบ้านจัดเป็นส่วนทำงาน จัดวางชุดโต๊ะและเก้าอี้ทำจากเหล็กรีบาร์ท็อปเป็นไม้ดูเรียบ ๆ ผนังทั้งสองด้านเป็นคอนกรีตเปลือยสีเทาดูเย็นชืด จึงต้องตัดความรู้สึกด้วยผนังอิฐแดงวางเรียงโชว์แนวที่ก่อขึ้นมาเป็นพาร์ทิชั่น ตกแต่งด้วยไม้รูปร่างหกเหลี่ยมดูคล้ายดอกไม้ที่กำลังเริ่มผลิบานช่วยลดความแข็งกระด้างของพื้นที่ เข้ากันได้ดีกับตู้ไม้ที่ซ่อนตัวอยู่ใต้บันได

บันไดปูนเปลือยเท่ ๆ

จัดแสงบริเวณบันไดให้บ้านดูแปลกตา

หนึ่งในดีไซน์ที่เห็นแล้วสะดุดตามาก ๆ และเจ้าของห้องให้ความสำคัญกับสิ่งนี้ นั่นคือ บันไดคอนกรีตที่สร้างแบบโมเดิร์น คือ ลอยตัวออกมาจากผนังโดยไม่มีราวกันตก ทั้ง ๆ ที่บ้านนี้ไม่มีชั้นสองแต่สร้างบันไดเอาไว้เพื่อสื่อถึงสัญญลักษณ์และปรัชญาบางประการ ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก ซิกกุรัต (Ziggurat) เป็นสิ่งก่อสร้างที่มีความสำคัญทางศาสนาของ Sumerians สร้างคล้าย ๆ ปิรามิดและมีบันไดขึ้นไปสู่ยอดอาคาร การก้าวไปบนแต่ละขั้นของบันไดก็เหมือนกำลังเดินเข้าไปใกล้กับแสงอาทิตย์เข้าไปทุกขณะ

ไม้ตกแต่งผนังรูปร่างหกเหลี่ยม

โคมไฟเหล็กสไตล์โมเดิร์นอันดัสเทรียล

โคมไฟติดเพดานทำจากเหล็กรีบาร์ดัดเป็นรูปทรงปิรามิดเกาะเกี่ยวกันอยู่ เป็นดีไซน์เรียบ ๆ จากวัสดุที่หาได้ง่าย ๆ เพียงแต่ใส่ไอเดียเข้าไปก็ดูน่าตื่นตา ทั้งเหล็กและโซ่ขึ้นสนิมจนเห็นเป็นสีออกไซด์แดง ๆ ยิ่งทำให้ดูเท่มากขึ้น

โคมไฟเหล็กสไตล์โมเดิร์นอันดัสเทรียล

บันไดเป็นที่นั่งอ่านหนังสือ

ชั้นบันไดใช้วางกระถางต้นไม้เพื่อมความสดชื่นให้ห้อง หรือจะเอาไว้นั่งอ่านหนังสือชิลล์ ๆ ยามว่างก็ได้ตามใจชอบ

ตกแต่งบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์เรโทร

ชั้นวางเสื้อผ้าทำจากเหล็กเท่ ๆ

มุมแขวนเสื้อผ้าสไตล์ลอฟท์

มุมห้องนอนจัดโทนสีเรียบขรึมเพื่อให้เกิดความรู้สึกสงบ ผ่อนคลาย เหมาะสำหรับการพักผ่อน ตกแต่งผนังบริเวณหัวนอนด้วยไม้ทำสีเก่า วางเรียงตัวจนเต็มบริเวณ ส่วนผนังอีกด้านหนึ่งจัดเป็นพื้นที่เก็บเสื้อผ้าของใช้ส่วนตัว ทำขึ้นจากเหล็กรีบาร์เช่นกัน

 

 

แสงไฟทำให้บ้านดูมีมิติ

แปลนห้องแปลนบ้าน-01

แปลนบ้าน-02

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งคอนโด


โพสต์ล่าสุด