เมนู

ปรับปรุงบ้านห้องเยอะให้โปร่งสบาย น่าอยู่

ตกแต่งบ้าน

แต่งบ้านให้อบอุ่น โปร่งสบาย ด้วยโถงสูง สี และแสง

บ้านเก่าที่ถูกทิ้งร้างมีให้เห็นมากมายนะครับ ไม่เฉพาะในบ้านเราแต่ในต่างประเทศก็เหมือนกัน หากเป็นบ้านเราบ้านร้างคงดูไม่น่าอภิรมย์สักเท่าไหร่ เพราะกลัวว่าจะมีประวัติอันไม่พึงประสงค์ แต่อันที่จริงบ้านแบบนี้ราคาก็จะถูกลงมา ทั้ง ๆ ที่บางครั้งสภาพโครงสร้างยังดีอยู่มาก ปรับปรุงอีกนิดหน่อยก็อยู่ได้แล้ว ถ้าไม่คิดมากเรื่องลี้ลับก็ถือว่าเป็นการได้บ้านดี ราคาถูก วันนี้บ้านไอเดียจะพาไปชมโปรเจ็คการรีโนเวทบ้านร้าง มีห้องเล็ก ๆ น้อย ๆ มากมายพร้อมห้องใต้หลังคา แต่นักออกแบบทุบออกจนกลายเป็นบ้านหลังคาจั่วโถงสูง จนนึกสภาพบ้านเก่าไม่ออก แถมยังตกแต่งได้อบอุ่นน่าอยู่มาครับ

ออกแบบTSEH Architectural Group
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

โครงการนี้เป็นโปรเจ็คการฟื้นฟูบ้านในชนบท ตั้งอยู่แถบชานเมืองที่อยู่ใกล้ Kyiv (ยูเครน) ซึ่งถูกปล่อยทิ้งร้างโดยเจ้าของเดิม ตัวอาคารก่อนปรับปรุงมีห้องเล็ก ๆ มากมายและห้องใต้หลังคา ซึ่งจะทำให้บ้านดูทึบและอึดอัด นักออกแบบจึงทำการทุบผนังออกรวมทั้งส่วนของ Wall bearing หรือ ผนังรับแรงซึ่งถูกแทนที่ด้วยคานไม้ นำห้องครัวและห้องนั่งเล่นมาจัดวางไว้ในพื้นที่เดียวกัน ทำให้บ้านดูโปร่งเบา การใช้งานในบ้านลื่นไหลมากขึ้น

ภาพรวมของบ้านทาผนังด้วยสีขาว คานไม้ขนาดใหญ่และโคมไฟสีดำ รวมถึงเฟอร์นิเจอร์สีพาสเทลจึงดูโดดเด่นขึ้นมา ห้องนั่งเล่นออกแบบให้เป็นโถงสูงเป็นสองเท่าของบ้านธรรมดา เพื่อให้รู้สึกว่าภายในไม่คับแคบและโปร่งโล่ง แม้จะมีช่องแสงขนาดใหญ่บริเวณประตู แต่แสงในช่วงเวลากลางวันก็ยังไม่เพียงพอจึงต้องเจาะหลังคาใส่ Skylight บนหลังคาเพื่อเพิ่มช่องทางในการรับแสง อากาศในยูเครนหนาวจัดจึงต้องตั้งเตาผิงในส่วนมุมห้อง ใกล้ ๆ กับชั้นวางทีวีตรงข้ามโซฟา

โครงสร้างเสาคานที่เป็นโครงสร้างเดิมดูน่าอึดอัด สถาปนิกก็เลือกที่จะทุบออกเพื่อพื้นพื้นที่ใช้งาน กลายเป็นห้องโล่ง ๆ ที่เน้นความรู้สึกอบอุ่นจากการใช้สี แสง และวัสดุ ทาผนังห้องสีขาว แซมด้วยไม้ สอดแทรกด้วยชุดเก้าอี้สีเหลืองมัสตาร์ทและสีฟ้าพาสเทลหม่น ๆ ที่เข้ากันได้ดีกับโซฟาสีเทา ที่ฉายชัดถึงความตั้งใจที่จะทำให้บรรยากาศโดยรอบมีความผ่อนคลายปนสดชื่น ท่ามกลางความเรียบนิ่งของสีขาวมีสีดำแทรกแซมตัดให้เส้นสายตาเฉียบคมมากขึ้น เหล็กสีดำ โคมไฟโลหะ ผนังอิฐ ทำให้บ้านนี้มีกลิ่นอาบแบบโรงงานอุตสาหกรรมนิด ๆ แต่ไม่ดิบเกินไป

ห้องครัวไม่ต้องแยกออกเป็นสัดส่วนด้วยการทำผนังปิด 4 ด้าน เพียงแค่เลือกมุมใดมุมหนึ่งของบ้านบิวท์เคาน์เตอร์เตรียมอาหาร ซิงค์ล้าง เตา และตู้เก็บของเป็นแนวยาวตามผนังไป โดยไม่ลืมที่จะทำช่องหน้าต่างเอาไว้รับแสงและลม เข้ามาระบายกลิ่นและความชื้นก็สามารถใช้งานครัวได้ดีเช่นกัน

หนึ่งในองค์ประกอบหลักของการออกแบบในห้องนั่งเล่นคือ บันไดเหล็กสีดำ ที่ำสายตาขึ้นสู่ชั้นลอย ที่นำไปสู่ระเบียงผ่านประตูสีขาวที่ซ่อนอยู่อย่างแนบเนียนบนผนัง

ห้องน้ำออกแบบเคาน์เตอร์สำหรับวางซิงค์เป็นรูปตัว L ตามรูปร่างมุมห้อง ทั้งเคาน์เตอร์และตู้กรุด้วยไม้ดูเรียบง่ายและอบอุ่น ตกแต่งผนังด้วยกระเบื้องสี่เหลี่ยมขนาดเล็กสีขาว วิธีการจัดตกแต่งห้องน้ำแบบนี้ไม่ค่อยได้เห็นกันมากนัก มองดูเผิน ๆ ช่วนให้เข้าใจผิดว่าจุดนี้เป็นห้องครัว

ภายในก้องน้ำคงธีมสีให้เข้ากับส่วนอื่น ๆ ของบ้าน คือ ขาว-เทา-ดำ สอดแรกด้วยงานไม้ ส่วนของห้องน้ำแยกโซนเปียกออกจากโซนแห้งอย่างชัดเจน เพื่อไม่ให้ห้องน้ำเปื้อนและลื่นง่าย โถสุขภัณฑ์เลือกใช้แบบลอยตัวทำให้ห้แงน้ำดูไม่แคบ และช่วยให้ทำความสะอาดพื้นได้ง่าย

ห้องนอนอยู่บริเวณประตูถัดจากห้องนั่งเล่น เป็นห้องขนาดใหญ่ที่วางเตียงคิงส์ไซส์ได้สบาย ด้านข้างมีช่องแสงขนาดใหญ่เป็นประตูบานกระจกที่รับแสงในช่วงหน้าหนาวได้มาก และเปิดรับลมในฤดูใบไม้ร่วงได้มาก ห้องพักผ่อนเน้นสีเข้มขรึมเพื่อให้เหมาะกับการนอน แต่แอบเพิ่มความนุ่มนวลและพริ้วไหวด้วยด้วยพรมสีขาวและผ้าม่านโปร่งบาง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งภายใน


โพสต์ล่าสุด