เมนู

บ้านมีชั้นลอย สร้างความสุขที่ลอยตัว

บ้านมีชั้นลอย

บ้านหน้าจั่วสไตล์โมเดิร์น เส้นสายเรียบง่ายแต่น่าสนุกภายใน

Laneway Houses เป็นบ้านในแบบที่คนไทยเราคงไม่ค่อยคุ้นเคย เพราะเป็นรูปแบบของที่พักอาศัยที่ได้รับความนิยมบนชายฝั่งตะวันตกของแคนาดา โดยเฉพาะในพื้นที่เมโทรแวนคูเวอร์ อันที่จริงก็ไม่ใช่เรื่องราวที่ซับซ้อน เพราะบ้านแบบนี้เป็นส่วนต่อเติมจากบ้านที่มีอยู่แล้ว โดยปกติจะอยู่ในสวนหลังบ้านและเปิดเข้าสู่ตัวบ้านจากทางด้านหลัง หรือปรับเปลี่ยนโรงรถมาทำเป็นบ้าน เพื่อแก้ปัญหาการอยู่อาศัยแออัดในบ้านเดี่ยว ส่วนมากจะสร้างเป็นหลังเล็ก ๆ ต่อเชื่อมกับบ้านหลังเดิมอย่างแนบสนิท

ออกแบบstudionorth
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วโมเดิร์น

Laneway บ้านหน้าจั่วที่ต่อเติมมาจากบ้านเดิมยุคเก่าอย่างเข้ากัน

บ้านหลังนี้เป็นบ้านแบบ Laneway  บ้านสองชั้นพร้อมที่จอดรถสำหรับรถยนต์สามคันที่ชั้นล่าง และพื้นที่ใช้สอยหลักชั้นบน โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการพัฒนาเฟสใหม่ของบ้าน  ที่ต่อเติมมาจากบ้านเดิมที่เป็นสถาปัตยกรรมเก่าแก่ ซึ่งเทศบาลกำหนดให้เป็นแหล่งมรดก บ้านใหม่ออกแบบเป็นอาคารหลังคาจั่วสูง ตกแต่งผนังด้วยไม้ตีแนวตั้งตัดกับสีขาวและดำในส่วนอื่น ๆ ของบ้าน เส้นสายเฉียบคมไม่มีรายละเอียดมากเกินความจำเป็น ให้ลุคที่เป็นบ้านแบบโมเดิร์นแต่ไม่ฉีกออกจากภาพรวมของบ้านเดิมและชุมชนโดยรอบ

วัสดุสร้างบ้านสไตล์ธรรมชาติ

วัสุดที่ใช้เน้นธรรมชาติ ด้วยงานไม้ที่เห็นตาไม้ texture ลายริ้ว ในส่วนของแผ่นไม้สีดำ เป็นการถนอมรักษาไม้แบบ SHOU SUGI BAN หรือ YAKISUGI เทคนิคการเผาผิวไม้ของชาวญี่ปุ่น โดยใช้เปลวไฟเผาผิวไม้ให้ไหม้เกรียม เพื่อให้ลวดลายของแผ่นไม้มีความชัดเจนและเด่นชัดชึ้น

บันไดโมเดิร์นราวจับเหล็กสีขาว

ภายในตกแต่งสว่าง สะอาด อบอุ่นและสดชื่น

เมื่อก้าวเข้าสู่ตัวบ้าน สิ่งที่รู้สึกได้คือความสว่างไสวของสีขาวสะอาดตา แสงแดดที่ส่องเข้ามาเต็มที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น สีเขียวของใบไม้ที่ทำให้บ้านสดชื่น เหมือนบ้านสไตล์มินิมอลแบบญี่ปุ่นยุคใหม่มากกว่าบ้านในแถบตะวันตก จากการเลือกใช้ไม้สีอ่อนเป็นส่วนประกอบ โทนสีพื้นๆ ไม่มีลวดลายรุงรัง เน้นมีแต่สิ่งที่จำเป็น ใส่ความสนุกลงไปด้วยการติดตั้งเสาเอาไว้กลางบ้านสำหรับรูดตัวลงมาชั้นล่างแทนการเดินลงบันได เป็นการออกแบบบ้านหลังเล็ก ๆ ให้มีประสิทธิภาพ ทั้งในแง่ของการจัดการพลังงานและพื้นที่

บ้านโมเดิร์นโทนสีขาว

บริเวณผนังตรงโถงบันไดติดช่องแสงขนาดใหญ่ เพื่ออนุญาตให้แสงส่องผ่านเข้ามาได้เต็มที่ บันไดไม้ให้สัมผัสที่นุ่มนวล ราวบันไดใช้ตะแรงเหล็กฉีกและราวเหล็กสีขาว ทำให้บ้านดูละมุนมองไปมุมไหนก็สบายตา

เลยจากบันไดขึ้นมาบริเวณชานพัก ไม่ปล่อยพื้นที่ให้ว่างเปล่า ใช้ประโยชน์จากพื้นที่ที่หันหน้ารับแสงและวิวได้พอดี จัดเป็นมุมทำงานที่รับแสงสว่างจากธรรมชาติได้เต็มที่ เมื่อต้องหารพักผ่อนสายตาก็เพียงแต่มองออกไปนอกหน้าต่าง ปล่อยจินตนาการให้เลื่อนไหลไป แล้วค่อยลงมือทำงานต่อ ทำให้การทำงานลื่นไหลมีช่วงเวลาได้พักสมองและสายตา ซึ่งมีผลดีต่อประสิทธิภาพในการทำงานมากกว่าการอยู่ในห้องสี่เหลี่ยมแคบๆ

บ้านโมเดิร์นตกแต่งไม้ดูอบอุ่น

บ้านสีขาวตกแต่งไม้อารมณ์อบอุ่น

บ้านมินิมอล ใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่า ใส่ช่อง skylight ให้บ้านไม่ขาดแสง

ชั้นบนของบ้าน เป็นส่วนหน้าจั่วหลังคา ซึ่งมีข้อดีคือบริเวณจั่วจะมีพื้นที่ระหว่างพื้นกับสันหลังคาค่อนข้างสูง สถาปนิกจึงสร้างชั้นลอยเล็ก ๆ เป็นห้องอ่านหนังสือ มีบันไดพาดเชื่อมต่อ ด้วยพื้นที่ห้องเล็ก ๆ แต่ต้องจัดวางมุมทานอาหาร ครัว และมุมนั่งเล่นเข้าไว้ด้วยกัน  จึงต้องประหยัดพื้นที่ด้วยการเลือกโต๊ะทานข้าวแบบพับเก็บได้เมื่อไม่ต้องการใช้งาน บนเพดานติดช่องแสง skylight รับแสงสว่างตรงมาจากด้านบน ทำให้พื้นที่ภายในไม่ขาดแสง

บ้านโมเดิร์นโทนสีขาวดำ

ประตูสำหรับสุนัข

ผนังเจาะช่องวงกลม เป็นประตูทางเข้าสำหรับสุนัขขนาดพอดีตัว  เจ้าตูบตัวน้อยสามารถเข้าออกได้เองทุกเมื่อโดยไม่ต้องรอให้ใครมาเปิด-ปิดประตูให้

บันไดลิงขึ้นชั้นบน

วัสดุปิดผิวสีขาวเข้ากันได้ดีกับงานไม้สีอ่อน ๆ ตามธรรมชาติ เหมาะกับผู้ที่ชอบความเรียบง่าย และยังช่วยพรางตาให้บ้านดูกว้างขึ้น

ห้องนอนใต้หลังคา

บรรยากาศในห้องนอนยังคงเน้นความเรียบง่าย ของใช้ของตกแต่งเลือกใช้โทนสีที่อ่อนโยน หรือสี Earth Tone  สีน้ำตาล สีขาว สีครีม ซึ่งให้ความรู้สึกสงบอบอุ่นผ่อนคลาย หน้าต่างขนาดใหญ่ทำให้พื้นที่ห้องนอนไม่ขาดแสงและลม ชวนให้นอนพักผ่อนอย่างสบาย

ห้องนอนสว่างและสดชื่น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด