เมนู

บ้านทรงสี่เหลี่ยม ออกแบบให้หันรับวิว 4 ทิศ

แบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านชั้นเดียวสำหรับครอบครัวใหญ่

บ้านสำหรับครอบครัว 8 คน ในภาพคิดของผู้อ่านต้องหลังใหญ่ขนาดไหนครับ เฉพาะห้องนอนอย่างน้อยก็ควรมี 3-4 ห้อง ไม่รวมครัว ห้องนั่งเล่น ซักล้างและห้องอื่น ๆ แค่คิดว่าจะต้องทำบ้านชั้นเดียวในพื้นที่ไม่ใหญ่ก็รู้สึกอึดอัดหายใจไม่ออกแล้ว แต่ในญี่ปุ่นมีบ้านที่สามารถจัดสรรพื้นที่ได้ในบ้านชั้นเดียวสำหรับคน 3 รุ่นได้อย่างลงตัว House U ตั้งอยู้ในเมือง Ashikaga จังหวัด Tochigi ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ล้อมรอบไปด้วยสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย มีพื้นที่การเกษตรพร้อมภูมิประเทศแบบชนบททางด้านตะวันออก มีสุสานโบราณที่มีต้นไม้อุดมสมบูรณ์ทางด้านทิศใต้ และพื้นที่ที่อยู่อาศัยทางด้านตะวันตก สวนไม้ผลและป่าทางด้านทิศเหนือ สถาปนิกจึงใช้จุดเด่นนี้มาผสมผสานลงในบ้านให้ได้ประโยชน์ไปพร้อม ๆ กัน

ออกแบบShinta Hamada Architects
ภาพถ่ายKenichi Suzuki
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวทรงจตุรัสหลังคาปั้นหยาแบบญี่ปุ่น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสี่เหลี่ยมหลังคาปั้นหยา

บ้านพื้นที่ใช้สอยเพียง 116 ตารางเมตรนี้ มองจากภายนอกจะเห็นอาคารเป็นทรงสี่เหลี่ยมขนาดกะทัดรัดที่จะมีลานคอนกรีตยื่นออกมาจากประตูทั้ง 4 ทิศ หลังคาทรงปั้นหยาขนาดใหญ่ที่มีชายคายื่นออกมาค่อนข้างมาก จึงสามารถป้องกันฝนและลมและปิดกั้นแสงแดดในฤดูร้อนที่รุนแรงได้ดี แต่ลักษณะเฉพาะของบ้านหลังนี้ต่างจากบ้านอื่น ๆ ตรงที่กลางหลังคาจะถูกยกขึ้นลักษณะเฉียงสูงแล้วใส่ช่องแสงเข้าไป ทำให้บ้านได้รับแสงมากขึ้นกว่าเดิม และช่องเปิดขนาดใหญ่ 4 ด้านที่ชื่นชมวิวได้จากทุกทิศทาง ภายในครบฟังก์ชันและจัดแปลนให้อยู่อาศัยได้แบบหายใจโล่ง ๆ

บ้านหลังคาปั้นหยาตรงกลางยกเฉียงสูง

เพดานกรุไม้ตามแนวหลังคา

ใส่สเปซว่างตรงกลางล้อมด้วยห้อง

คำขอของลูกค้าง่ายๆ คือ การสร้างบ้านให้คนสามรุ่นที่มีรสนิยมและวิถีชีวิตที่แตกต่างกันสามารถใช้ร่วมกันได้ภายใต้หลังคาเดียวกัน และต้องรองรับรูปแบบครอบครัวที่จะเปลี่ยนไปในอนาคตด้วย การออกแบบจึงต้องพิจารณาว่าสถาปัตยกรรมแบบใดที่เหมาะสม บทสรุปจึงออกแบบสถาปัตยกรรมภายในที่เรียบง่าย มีความโปร่งโล่ง โดยทิ้งสเปซว่าง ๆ ไว้ตรงกลางและทำห้องล้อมที่ว่างนั้น ซึ่งวิธีนี้จะสามารถตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงในอนาคตของครอบครัวได้อย่างยืดหยุ่นและปรับผังบ้านได้ง่ายดาย

ช่องแสงระหว่างผนังกับหลังคา

ช่องเปิดขนาดใหญ่ในส่วนหนึ่งของหลังคาที่ยกขึ้นแล้วแทรกกระจกอยู่ระหว่างผนังและหลังคา นำแสงธรรมชาติมายังพื้นที่ส่วนกลางโดยไม่ต้องมีหน้าต่าง หลังคาที่ค่อนข้างสูงตีฝ้าเพดานเอียงไปตามแนวอาคาร ทำให้บ้านมีความสูงช่วยให้บ้านดูโปร่งขึ้น อากาศร้อนสามารถลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดี

บ้านที่สเปซกว้างๆ และช่องแสงใหญ่ๆ

โปร่งสว่างเชื่อมโยงกันทุกมุม

ทางเข้าบ้านสามารถเข้าได้จากหลายทิศทาง เป็นประตูแบบ pocket door แบบกว้าง ๆ ตัวบ้านจะกระจายสี่แกน ซึ่งประกอบด้วย ห้องครัว ห้องน้ำ ห้องสุขา และห้องส่วนตัวสี่ห้องที่มีขนาดเท่ากัน ห้องนอนแต่ละห้องวางตำแหน่งตั้งอยู่ที่มุมทั้งสี่ของอาคาร ดังนั้นภูมิทัศน์ที่แต่ละห้องจะได้รับจึงแตกต่างกัน  ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหารที่โล่งกว้างทำให้คนในบ้านสามารถใช้งานร่วมกันได้ง่าย เมื่อเปิดประตูออกมาสามารถเชื่อมต่อกับพื้นที่ส่วนกลางส่วนกลางได้ตลอดเวลา สมาชิกจะสามารถสัมผัสได้ถึงความเชื่อมโยงของครอบครัวได้ง่ายไม่ว่าจะอยู่ที่ใด สามารถตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของผู้อยู่อาศัยในสามครัวเรือนที่แตกต่างกันได้อย่างยืดหยุ่น แม้จะมีสามชิกอยู่ถึง 8 คน ไม่กลับไม่รู้สึกอึดอัดหรือคับแคบ

ผนังสีขาวและไม้

พื้นและเพดานไม้ดูอบอุ่น

วัสดุที่ใช้ในบ้านมีเพียงไม่กี่อย่าง โทนสีก็เป็นสีนิ่ง ๆ กลาง ๆ อย่างสีขาวที่เป็นฉากหลังและไม้สีอ่อน ๆ บริเวณพื้น กรอบประตูหน้าต่าง และเฟอร์นิเจอร์ก็เน้นวัสดุธรรมชาติและใช้เท่าที่จำเป็น เพดานด้านในและชายคาด้านนอกถูกทำให้เหมือนถูฏรวมเข้าด้วยกันด้วยวัสดุไม้อัด ทำให้แนวสายตายาวจากด้านในไปด้านนอก นำเสนอภาพที่ขยายออกไปสร้างการรับรู้ของพื้นที่ที่ให้ความรู้สึกกว้างกว่าพื้นที่จริง

ห้องน้ำ

ห้องนอน 4 มุม รับวิวดี ๆ ทุกมุม

จากห้องส่วนตัวแต่ละห้องที่ติดช่องแสงแนวนอนขนาดใหญ่ ทำให้เจ้าของห้องสามารถเพลิดเพลินกับภูมิทัศน์ที่แตกต่างกันในแต่ละทิศ ใครชอบวิวไหนก็เลือกจับจองเป็นเจ้าของกันได้ตามใจ

บ้านชั้นเดียวทรงจตุรัสหลังคาปั้นหยาแบบญี่ปุ่น

บ้านชั้นเดียวทรงจตุรัสหลังคาปั้นหยาแบบญี่ปุ่น

บรรยากาศในช่วงค่ำ ๆ ที่ผนังบ้านเปล่งประกายจากแสงไฟสร้างความรู้สึกที่แตกต่างไปจากช่วงกลางวัน แต่ยังได้สัมผัสกับความสว่าง สะอาด และสงบ ท่ามกลางสภาพแวดล้อมะรรมชาติที่แตกต่าง ทำให้บ้านนี้มีความน่าอยู่ไม่ว่าจะเป็นกลางวันหรือช่วงกลางคืน

บ้านชั้นเดียวหลังคาเฉียงสูงแบบญี่ปุ่น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคาปั้นหยาเป็นหลังคาที่มีด้านลาดชันสี่ด้าน ชายคาแต่ละด้านยื่นยาวออกไปช่วยทำหน้าที่ปกป้องตัวบ้านจากแดดและฝนทุกด้าน แต่ไม่มีด้านรับลมเหมือนหลังคาจั่วและส่วนใหญ่เจ้าของบ้านมักจะนิยมติดฝ้าเพดานปิดเหมือนผนังกับหลังคา ทำให้เกิดโถงใต้หลังคาขนาดใหญ่ที่กลายเป็นจุดสะสมมวลอากาศร้อนได้ การแก้ปัญหาทำได้หลายรูปแบบเช่น การใช้ฝ้าชายคาที่มีรูระบายอากาศ  การติดตั้งระบบระบายความร้อนทางโถงหลังคา หรือทำแบบบ้านนี้ คือ ยกส่วนหนึ่งของหลังคาให้สูงขึ้นและตีฝ้าตามแนวหลังคาลดพื้นที่โถงใต้หลังคา พร้อมกับใส่ฉนวนกันความร้อน เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด