เมนู

Less House บ้านโปร่งแสง ที่สงบและสบาย

ผนังบ้านโปร่งแสง

บ้านหน้าแคบโปร่งสบายสำหรับสมาชิก 7 คน

พื้นที่หน้ากว้างเพียง 4 เมตร ลึก 18 เมตร จะทำที่อยู่อาศัยสำหรับสมาชิก 7 คน ให้อยู่สบายได้อย่างไร คือสิ่งที่สถาปนิก HA (Human Architecture) ในเวียดนาม ต้องเป็นคนแก้โจทย์ให้ตรงความต้องการมากที่สุด ซึ่งท้ายที่สุดทีมงานก็นำเสนอเป็นบ้าน3 ชั้นทรงกล่องสูง เพื่อให้มีพื้นที่ใช้งานแนวตั้งมากขึ้น ภายในยึดหลักการออกแบบ Less is more ตกแต่งให้น้อยที่สุด เพื่อให้เหลือพื้นที่มากที่สุด จุดเด่นของบ้านคือการสร้างสเปซโปร่ง ๆ เชื่อมต่อถึงกันได้ทุกชั้นอย่างไม่อึดอัด เต็มไปด้วยสวนสีเขียวในแทบทุกจุดของบ้าน ให้ความรู้สึกสงบสบายตามแนวคิดของพุทธศาสนา

ออกแบบH.a
ภาพถ่ายQuangdam
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสีขาวผนังโปร่ง ๆ

บ้านสีขาวสดชื่นด้วยธรรมชาติ สงบอย่างเซน

บ้าน ‘น้อยแต่มาก’ หลังนี้ในเมืองโฮจิมินห์ สิ่งที่เราเห็นคือบ้านที่ต่างไปจากที่เคยพบ เพราะปกติตัวบ้านมักจะปิดเพื่อความเป็นส่วนตัว อาจจะสลับด้วยกระจกเพื่อเปิดมุมมอง และมีประตูหน้าต่างเป็นช่องเปิดรับแสงรับลม แต่บ้านหลังนี้เลือกใช้วัสดุผนังจากแผ่นเหล็กปั๊มรูกลมสีขาวสะอาดตามาทำเป็นเปลือกบ้าน ให้ความรู้สึกเรียบนิ่งตั้งแต่ภายนอก รูพรุนและความโปร่งแสงทำให้สามารถมองเข้าไปตัวบ้านได้ลาง ๆ บ้านสามารถรับแสงและลมได้ในส่วนหน้า แต่ก็มีสวนเป็นกันชนและประตูกระจกในอีกด้านของบ้านเป็นโล่กำบังเพิ่มความปลอดภัยให้บ้านอีกชั้น

เมื่อเปิดประตูที่มีสัญลักษณ์ดอกบัวและพระพุทธรูปก้าวเข้าสู่ตัวบ้าน จะสัมผัสได้ถึงความสดชื่นของสวนทรอปิคอลที่เต็มไปด้วยไม้ใบเขียว ต้อนรับการกลับบ้านด้วยความรู้สึกผ่อนคลายมีชีวิตชีวา ตัวอาคารด้านหน้าเจาะโถงสูงเพื่อมีพื้นที่ให้ต้นไม้ในบ้านเติบโต ลักษณะของผนังที่มีรูพรุนเล้ก ๆ เปิดรับแสงเข้าสู่ตัวบ้าน แต่ขณะเดียวกันก็ยังมีส่วนที่ทึบอยู่ ทำให้ให้ลอดส่องมาได้ไม่มากและไม่น้อยเกินไป

ผนังบ้าน 2 ชั้น

ประตูกระจกด้านในของบ้านเพิ่มความปลอดภัยอีกชั้น

ตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล

สวนเล็ก ๆ ในบ้าน

บ้าน open plan เจาะโถงสูงโปร่งสบาย

ด้วยจำนวนสมาชิกในบ้านที่มีอยู่ถึง 7 คน ประกอบกับความต้องการให้บ้านพื้นที่เท่านี้ดูกว้างที่สุดเท่าที่จะทำได้ สถาปนิกจึงใช้แนวคิดในการจัดพื้นที่แบบ Open plan คือการใช้ผนังให้น้อยที่สุด เชื่อมต่อพื้นที่ให้แนบเนียนและลื่นไหลมากที่สุด ด้วยการจัดพื้นที่ใช้งานส่วนรวมชั้นล่างเป็นห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องทานอาหาร โดยมีเฟอร์นิเจอร์ อาทิ โซฟา โต๊ะ เป็นตัวบ่งบอกขอบเขตการใช้งาน สำหรับเฟอร์นิเจอร์หรือข้าวของเครื่องใช้ก็จะเลือกเฉพาะชิ้นที่จำเป็น สามารถใช้งานได้หลากหลาย เน้นเส้นสายกราฟิก และทำจากวัสดุธีรรมชาติตามคอนเซ็ปของสไตล์ Minimal

ห้องทานข้าวเจาะโถงสูง

บันไดวนขึ้นชั้น 2

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

จัดสวนใต้บันได

Pocket Garden หรือสวนขนาดเล็ก มีอยู่ตามจุดต่าง ๆ ของบ้าน ทั้งบริเวณหน้าบ้าน ใต้บันได หลังบ้าน ระเบียง เพื่อให้บ้านได้ใกล้ชิดธรรมชาติในทุกมุมมอง

บันไดเหล็กสีขาว

การออกแบบบ้านให้มีลักษณะเป็นโถงสูง นอกจากจะมีข้อดีตรงที่สามารถเปิดพื้นที่ปล่อยให้ต้นไม้เติบโตขึ้นได้แล้ว ยังช่วยให้บ้านมีความโอ่โถงขึ้นจากเพดานที่สูงโปร่ง ความสูงของเพดานเอื้อให้ความร้อนในบ้านลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดีและระบายออกจากตัวบ้านได้ง่าย ทำให้บ้านเย็นขึ้น ฟังก์ชันที่เป็นผลพลอยได้อีกประการหนึ่งคือการเชื่อมต่อพื้นที่ระหว่างชั้น ทำให้คนที่อยู่ชั้นบนและชั้นล่างสามารถมีปฏิสัมพันธ์กันได้ง่ายขึ้น เป็นการเพิ่มความอบอุ่นและใกล้ชิดระหว่างคนในครอบครัวไปด้วยในตัว

ห้องนอนบรรยากาศสดชื่น

ห้องนอนมีสวนส่วนตัว

ชั้นสองและชั้นสามเป็นห้องนอน แบ่งสัดส่วนคล้าย ๆ คอนโด คือมีลักษณะเป็นเหมือนห้องชุดมีพื้นที่นอนพักผ่อน มุมทำงาน มุมดูทีวี ห้องน้ำส่วนตัวและห้องน้ำรวม จุดเด่นของแต่ละห้องอยู่ที่การตกแต่งให้รู้สึกโปร่งเบา ใช้ไม้เป็นวัสดุหลักในการตกแต่งเพื่อให้อบอุ่นและเป็นธรรมชาติ ตกแต่งง่าย ๆ ทาสีเขียวที่ระเบียงพร้อมกับปลูกต้นไม้ไว้ในกระถามเป็นทางยาว ทำให้ห้องนอนได้รับความสดชื่นจากโทนสีและต้นไม้ได้ทุกครั้งที่เข้านอนและตื่นนอน

ตกแต่งห้องนอนด้วยกระเบื้องเซรามิค

กระจกสีในห้องน้ำเพิ่มสีสันน่าสนุกให้บ้าน และยังให้แสงเงาที่น่าสนใจ

จัดสวนใต้บันไดวนมุมนั่งเล่นในบ้าน

มุมนั่งเล่นในชั้นล่าง สร้างจากไม้ยกพื้นขึ้นมาเป็นเหมือนแท่นเวที ซึ่งเป็นการจำลองพื้นที่ใช้งานในบ้านยุคดั้งเดิมของเวียดนาม ที่จะมีพื้นที่ลานบ้านสำหรับนั่งล้อมวงคุยกัน ทำให้บ้านลุคโมเดิร์นไม่ขาดจิตวิญญาณของความเป็นพื้นถิ่น

เตียง floor bed

ผนังแผ่นเหล็กเจาะรูกลม

ภายในบ้านมีระบบพาร์ทิชันที่เคลื่อนย้ายได้ภายในโครงสร้าง ทำให้เจ้าของบ้านสามารถปรับแต่งเลย์เอาต์ตามความต้องการ แทบทุกพื้นที่เต็มไปด้วยสีเขียวสร้างอากาศบริสุทธิ์ท่ามกลางมลพิษของเมือง นอกจากนี้ผนังโลหะที่มีรูพรุนซึ่งช่วยให้แสงแดดส่องสว่างตลอดทั้งวัน ยังทำให้บ้านเปล่งประกายสวยงามในช่วงกลางคืน เป็นบ้านที่ได้ทั้งความสงบใจและความเย็นกาย

ผนังแผ่นเหล็กเจาะรูกลม

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด