เมนู

6 กลยุทธ์ ธุรกิจร้านกาแฟ & รีสอร์ท ดัง ยั่ง ยืน

ร้านกาแฟ & รีสอร์ท

6 กลยุทธ์ นำพาธุรกิจบริการให้เติบโตได้ในยุค…เฟ้อ

ปัจจุบันธุรกิจร้านกาแฟ และรีสอร์ท กลายเป็นธุรกิจที่หลายๆท่าน ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “เฟ้อ” มีความเสี่ยงที่จะขาดทุนสูง นั่นเป็นเพราะมีร้านเปิดใหม่จำนวนมาก โดยเฉพาะแบรนด์ใหญ่หลายแบรนด์ ต่างลงพื้นที่เปิดสาขากันอย่างทั่วถึง ทำให้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจเล็กๆจำนวนมาก แต่เดี๋ยวก่อน.. ยังไม่หมดความหวัง จากประสบการณ์ที่ได้พบปะ พูดคุยกับเจ้าของรีสอร์ท และร้านกาแฟหลายแห่ง ทั้งในมุมของการรีวิว รวมถึงการได้สัมผัสบรรยากาศในชีวิตประจำวันของตนเอง จึงมั่นใจว่า ทั้งสองธุรกิจนี้ ยังไปได้ดี และมีลู่ทางที่จะเติบโตได้อย่างน่าทึ่ง โดยจะขออ้างอิงจากกรณีศึกษา เรียวกังคาเฟ & Pino Latte รีสอร์ทและร้านกาแฟน้องใหม่ ที่ใช้เวลาเติบโตเพียงไม่นานแต่ก็สามารถดังพลุแตก จนทำให้ใครหลายคนอยากไปสัมผัสสถานที่จริง

ภาพ | เนื้อหา : บ้านไอเดีย
ชมรีวิว : Pino Latte , เรียวกัง คาเฟ่

1. มีความเป็นตัวเอง จากการได้สัมภาษณ์พูดคุยกับเจ้าของธุรกิจทั้งสองแห่งนี้ มีจุดเด่นเหมือนกัน คือความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่เหมือนใคร ทำให้เกิดความรู้สึกว่า “หากอยากได้แบบนี้ต้องมาที่นี่เท่านั้น” เริ่มจาก เรียวกังคาเฟ่ ร้านกาแฟและรีสอร์ทบรรยากาศญี่ปุ่น เจ้าของรีสอร์ทเป็นผู้คลั่งไคล้วัฒนธรรมญี่ปุ่นอย่างมาก ผ่านการศึกษา ท่องเที่ยว อยู่อาศัยในประเทศญี่ปุ่น จนทำให้มีพฤติกรรมต่างๆเสมือนเป็นคนญี่ปุ่น ก่อนได้พบปะตัวจริงแอดมินยังคิดไปเองล่วงหน้าว่า เจ้าของคงเป็นคนญี่ปุ่นแต่มาอาศัยในไทย และเมื่อได้เข้าไปสัมผัสบรรยากาศ ต้องขอบอกว่า จำลองสถานที่ได้เหมือนมากๆ เหมือนจนกระทั่งว่า ช่วงที่อยู่ที่นั่น ลืมความรู้สึกไปเลยว่ากำลังอยู่ในไทย

ส่วนด้าน Pino Latte ผู้เป็นเจ้าของทำงานด้านดีไซน์เนอร์ ทำให้การตกแต่งรีสอร์ทและร้านกาแฟ อัดแน่นไปด้วยดีไซน์อย่างพิถีพิถัน เปรียบเสมือนเครื่องแต่งกายของคนเรานั่นเองครับ นอกจากทั้งสองแห่งนี้แล้ว อยากให้คุณผู้อ่านได้ฝึกสังเกตุร้านดังหลายๆร้าน ส่วนใหญ่แล้วล้วนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร ความมีเอกลักษณ์นี้ค่อนข้างสำคัญมาก และเป็นสิ่งที่ควรมาจากตัวตน มาจากวิถีชีวิตประจำวัน มาจากจิตวิญญาณของเราเอง หากเราทำธุรกิจจากตัวตนของเรา เมื่อธุรกิจเติบโตขึ้นมา แน่นอนว่าจะมีคนอยากเลียนแบบ แต่เชื่อไหมว่า เขาไม่สามารถเลียนแบบความเป็นตัวตนได้ เพราะสิ่งเหล่านี้ติดตัวเรามาตั้งแต่กำเนิด แม้จะเลียนแบบก็สามารถทำได้แค่เพียงภายนอกเท่านั้น ระบบความคิด จิตวิญญาณย่อมแตกต่างกัน

2. มีทำเลดี คำว่าทำเลดีในที่นี่ ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าแต่ละประเภทธุรกิจ ให้ความสำคัญของทำเลที่แตกต่างกัน เช่น หากต้องการค้าขาย จำเป็นต้องหาทำเลที่มีผู้คนสัญจนผ่านจำนวนมาก รวมถึงการเลือกทำเลที่เข้ากับกลุ่มลูกค้า, ทำเลคอนโด กทม. ดีที่สุดต้องยกให้คอนโดที่ติดรถไฟฟ้า ส่วนรีสอร์ทและร้านกาแฟนั้นค่อนข้างหลากหลายขึ้นอยู่กับว่า คอนเซ็ปของการให้บริการเป็นเช่นไร

ในด้านทำเลทั้งของ เรียวกัง และ Pino Latte เป็นทำเลที่เน้นบรรยากาศเป็นหลัก โดยโจทย์ของเรียวกัง ต้องการหาสถานที่ ชุมชน ที่มีบรรยากาศใกล้เคียงกับญี่ปุ่น สภาพแวดล้อมต่างๆ จึงเอื้ออำนวยให้ผู้มาใช้บริการ เกิดความรู้สึกอินกับบรรยากาศนั้นๆ ส่วน Pino Latte เน้นวิวทิวทัศน์เป็นหลัก ผู้มาใช้บริการสามารถนั่งชมวิว ดื่มด่ำกับบรรยากาศได้ทุกๆพื้นที่ นอกจากการเลือกโซนทำเลแล้ว ยังต้องดูลักษณะที่ตั้งเสริม เช่น เส้นโค้งของถนน ตำแหน่งที่ทำให้คนหันมอง ตรงส่วนนี้เป็นรายละเอียดย่อยๆ ที่ผู้คิดเปิดธุรกิจใหม่ ควรต้องฝึกสังเกตุและเรียนรู้ให้มากครับ

3. มีแม่เหล็ก แม่เหล็กในที่นี้ หมายถึง แรงดึงดูดที่จะทำให้เกิดกลุ่มลูกค้าที่จะหมุนเวียนตลอดทั้งปี รวมถึงลูกค้าจำนวนมากในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว สำหรับเรียวกัง มีวัดร่องขุ่น ของอาจารย์เฉลิมชัย ตลอดทั้งปีมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ เข้ามาไหว้พระ เยี่ยมชมวัดร่องขุ่นเป็นจำนวนมาก ทำให้ผู้บริโภคเกิดความรู้สึกอยากหาสถานที่พักเบรค พักร้อน พักเหนื่อย เช่นเดียวกัน Pino Latte มีวัดพระธาตุผาซ่อนแก้วเป็นแม่เหล็ก วัดพระธาตุผาซ่อนแก้วเป็นอีกวัดที่งดงามมาก ทั้งทางด้านสถาปัตยกรรมและวิวทิวทัศน์ รวมถึงเป็นวัดปฏิบัติธรรมที่ดีอีกหนึ่งแห่งในไทย ทั้งหมดนี้ทำให้เกิดนักท่องเที่ยวจำนวนมากหมุนเวียนตลอดทั้งปี และมีมากเป็นพิเศษในฤดูกาลท่องเที่ยว แต่ทั้งนี้อาจเป็นความบังเอิญที่ทั้งสองแห่ง มีวัดเป็นแม่เหล็กใหญ่ หากคุณกำลังจะเปิดธุรกิจ จำเป็นต้องหาแม่เหล็กไว้บ้างครับ เพราะโอกาสที่กลุ่มลูกค้าจำนวนมาก จะขับรถมาไกล โดยมีจุดหมายคือร้านเราเท่านั้น โอกาสเช่นนี้ย่อมเกิดขึ้นยาก พวกเขาล้วนแล้วแต่จะหาที่ท่องเที่ยวไปในตัว เจ้าของธุรกิจจำเป็นต้องวางคอนเซปให้รอบคอบ วิเคราะห์ดูว่า กลุ่มลูกค้าของเราจะเป็นใคร มาจากไหนได้บ้าง

4. มีการตลาดออนไลน์ ธุรกิจในยุคปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ตลาดออนไลน์มีบทบาทสำคัญสูงมากๆ อาจเรียกได้ว่าสูงที่สุดก็ว่าได้ เพราะหากสามารถผ่านด่านออนไลน์ไปได้ ทุกสื่อก็จะตามมาเอง ทั้งสื่อสิ่งพิมพ์ สื่อทีวี แต่ละสื่อต้องการหาข้อมูลดีๆมานำเสนอผู้ชม หากคุณสร้างธุรกิจที่โดดเด่น คิดต่าง ไม่เหมือนใคร และตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค ธุรกิจนั้นๆมักได้รับความสนใจเป็นพิเศษ เมื่อพูดถึงเรื่องการตลาด หลายท่านมักคิดไปถึงเงินลงทุน แต่นั่นเป็นเพียงความคิดเก่าๆ การตลาดที่ว่ามานี้ แทบไม่ต้องลงทุนใดๆ เพราะสื่ออยากนำเสนอให้เอง รวมถึง Pino Latte และ เรียวกังคาเฟ่ก็เช่นกัน ทางทีมงานบ้านไอเดีย มองเห็นความแตกต่าง จึงได้ติดต่อเพื่อทำการรีวิว การรีวิวนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ บ้านไอเดียดำเนินการให้ฟรี บ้านไอเดียทำหน้าที่เสมือนเพื่อนคนหนึ่ง ที่คอยบอกต่อสถานที่ ที่น่าไปเท่านั้น แต่เพื่อนของบ้านไอเดียมีจำนวนมาก แต่ละเดือนมีผู้เข้าชมเว็บกันนับล้านคน ทำให้ธุรกิจเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ตรงส่วนนี้บ้านไอเดียทำหน้าที่เสร็จแล้ว ส่วนที่เหลือผู้ชมเป็นผู้ตัดสินใจเอง นอกจากทั้งสองแห่งนี้แล้ว ยังมีอีกหลายแห่งที่สื่ออยากเข้าไปทำข้อมูลให้เอง เช่น บ้านข้างวัด , Mountain Float ภูเขาลอยน้ำ เป็นต้น

ในยุคโซเชียลมีเดี่ย พฤติกรรมของลูกค้า นิยมถ่ายภาพ โพสต์ แชร์ การออกแบบและตกแต่งร้านให้สวยงาม มีดีไซน์อย่างโดดเด่น รวมถึงเมนูอาหาร มุมนั่งเล่น บรรยากาศต่างๆ ล้วนเป็นส่วนประกอบสำคัญก่อให้เกิดการตลาดแบบปากต่อปาก ปากต่อปากในที่นี้ไม่ได้หมายถึง คนหนึ่งคนพูดกับอีกคน แต่หมายถึง คนหนึ่งคนสามารถบอกต่อได้พร้อมกันหลายๆคน ด้วยการแชร์ภาพต่างๆผ่านเฟสบุก อินตาแกรม ทวิตเตอร์ ล้วนเป็นส่วนประกอบสำคัญทำให้ธุรกิจของเรา เติบโตอย่างทวีคูณ แต่นั่นก็หมายถึงว่า ธุรกิจต้องดีจริงลูกค้าจึงอยากแนะนำ นอกจากนี้ผลของการแชร์ภาพ ทำให้ปัจจุบันเกิดกระแสล่าเช็คอินเกิดขึ้น เช่น เมื่อมา จ.เชียงใหม่ จำเป็นต้องตามล่าร้านดังร้านใดบ้าง ร้านใดติดกระแส ร้านนั้นเติบโตอย่างน่าทึ่ง

ตัวอย่างสถิติ การแสดงผลบนแฟนเพจ banidea.com ภายในระยะเวลา 1 วัน มีผู้เข้าถึงแล้ว กว่า 2 แสนคน มีผู้เข้าอ่านรีวิวกว่า 1 หมื่นคน แชร์ต่อให้เพื่อนอ่านอีก 704 ครั้ง ร่วมแสดงความคิดเห็น และกดไลค์เป็นจำนวนมาก อ้างอิง : www.facebook.com/banidea/posts

 

5. มีความเปลี่ยนแปลง การพัฒนาการเป็นสิ่งสำคัญที่พึงต้องมีตลอด ธุรกิจร้านค้าจำนวนมากเคยเติบโตได้ดี แต่ต้องปิดตัวไป สาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งเป็นเพราะขาดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เจ้าของธุรกิจมักเกิดพฤติกรรมเคยชินกับความสำเร็จ ทำให้หลงคิดว่ามันจะสำเร็จแบบนี้ไปเรื่อยๆ และส่วนใหญ่มักต่อต้านการเปลี่ยนแปลง มั่นใจว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้นดีที่สุดแล้ว แต่โดยหลักความจริงแล้ว สรรพสิ่งล้วนมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไปเป็นธรรมดา ธุรกิจที่เติบโตได้อย่างต่อเนื่องนั้น ไม่ได้เป็นธุรกิจที่ไม่เคยดับไป แต่เป็นธุรกิจที่มีการพัฒนา เปลี่ยนแปลง เพื่อให้มีปัจจัย เกิดขึ้นใหม่อยู่เสมอ นั่นก็คือการพัฒนา ปรับเปลี่ยนสิ่งใหม่ๆเข้ามาอย่างต่อเนื่องนั่นเองครับ

6. มีคุณภาพ แม้ทั้ง 5 ข้อที่ว่ามานั้นจะมีครบถ้วน แต่หากไร้ซึ่งคุณภาพ ธุรกิจก็ไม่อาจเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง สินค้าจำเป็นต้องมีคุณภาพที่ดี มีราคาที่เหมาะสม แอดมินเองขอใช้คำว่าเหมาะสม เนื่องด้วยราคาที่ต่ำหรือสูงนั้น ไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบได้ เพราะกลุ่มของลูกค้ามีหลากหลาย หากธุรกิจมีสินค้าราคาสูง กลุ่มลูกค้าย่อมมีกำลังเงินสูงที่จะใช้บริการ หากธุรกิจมีสินค้าราคาต่ำ มักได้กลุ่มลูกค้าที่เน้นประหยัด ราคาสินค้ามักแปรผันตามคุณภาพ หากต้องการขายสินค้าที่มีคุณภาพมากๆ เลี่ยงไม่ได้ที่จะขายสินค้าในราคาสูง หากสินค้ามีราคาสูงเกินไป ไม่พอเหมาะ มักทำให้ลูกค้าโวยวายไม่กลับมาใช้บริการอีก กลับกันหากราคาสูงแต่คุ้มค่า คุ้มกับเงินที่ลูกค้าจ่ายไป เขาย่อมพิจารณาได้เองว่ามันสูงเพราะมีคุณภาพ จุดที่น่าสนใจคือ แม้สินค้าจะขายในราคาต่ำ แต่หากลูกค้าเกิดความรู้สึกไม่คุ้มค่า แม้จะขายราคาต่ำก็ย่อมเกิดผลด้านลบได้เช่นกัน

นอกจากคุณภาพของสินค้าแล้ว คุณภาพของผู้ให้บริการ ตั้งแต่เจ้าของธุรกิจ พนักงานทุกตำแหน่ง จำเป็นต้องมีคุณภาพด้วย ทั้งด้านคุณธรรม ทักษะการพูดคุย มนุษยสัมพันธ์ สิ่งเหล่านี้มักเป็นสิ่งที่หลายธุรกิจมองข้าม โดยเฉพาะธุรกิจที่เติบโตมาถึงจุดหนึ่ง มักหลงตนไปว่า ตนเก่ง ตนแน่ ความมีทิฐิก่อตัวไปอย่างไม่รู้ตัว สิ่งเหล่านี้มักกลับมาทำร้ายเราเอง การควบคุมคุณภาพสินค้าและคุณภาพบุคคล จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องมีนโยบายไว้อย่างต่อเนื่อง

ทั้ง 6 กลยุทธ์ที่ว่ามานี้ เป็นเพียงองค์ประกอบหลักที่จะนำพาให้ธุรกิจของเราเติบโตได้ องค์ประกอบย่อยต่างๆนั้น ยังมีอีกมากมาย แม้จะเป็นธุรกิจประเภทเดียวกัน แต่หากมีคอนเซป มีกลุ่มลูกค้าต่างกัน จำเป็นต้องปรับกลยุทธ์ใหม่ เช่น ร้านกาแฟในเมือง กลุ่มลูกค้าจะเป็นคนวัยทำงาน นักศึกษา การปรับกลยุทธ์นำไปใช้แบบเดียวกับร้านกาแฟในแหล่งท่องเที่ยวไม่ได้ เทรนด์ใหม่ที่เป็นที่นิยมอย่างมาก ปัจจุบันนักศึกษานิยมนั่งทำการบ้าน ติวหนังสือในร้านกาแฟ พวกเขาใช้เวลาหลายชั่วโมงในร้านกาแฟ หากธุรกิจอยู่ในทำเลมหาวิทยาลัย จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนการให้บริการ ทั้งที่นั่ง กับการเปิดใจที่จะให้พวกเขานั่งนาน เป็นต้น สำหรับเนื้อหาชุดนี้ ขอจบไว้เพียงเท่านี้ ท่านใดกำลังคิดเปิดธุรกิจใหม่ จุดเสี่ยงมีเยอะจริง แต่หากคิดให้รอบคอบ ศึกษาให้มาก มีคุณสมบัติต่างๆที่ดี เสี่ยงแค่ไหน ก็รวยได้

ผู้เขียน : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์ http://credit-n.ru/zaymyi-v-ukraine.html http://www.tb-credit.ru/

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด อสังหาฯ พาเพลิน


โพสต์ล่าสุด